Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính – Top 10+

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Vấn đề học phí luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và cả sinh viên. Theo dự kiến, số lượng Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính năm 2022 sẽ tăng mạnh. Dưới đây là danh sách các trường liên theo cơ chế tự chủ mà Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo đã cập nhật.

TOP 10 CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỰ CHỦ TÀI CHÍNH

Trong bối cảnh các trường dần chuyển sang hướng tự chủ tài chính, thì học phí chính là điều mà các bậc phụ huynh cũng như tân sinh viên vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, việc tự chủ tài chính và tăng học phí vốn đồng nghĩa với chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất của trường cũng nhờ đó mà được cải tiến. Dưới đây là Top 10 trường để tham khảo và lựa cân nhắc phù hợp với tình hình tài chính cá nhân.

1. Trường ĐH Tài chính – Marketing

Đại học Tài chính – Marketing là trường đại học đầu tiên trực thuộc Bộ Tài chính được giao thí điểm tự chủ tài chính. Sau nhiều năm thực hiện theo đề án tự chủ kinh phí với quy mô đào tạo tiêu chuẩn cao, trường đã trở thành cơ sở nổi tiếng có uy tín về việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân tài trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là Marketing và Tài Chính.

Mức học phí hệ chính quy tại trường được tính bình quân theo từng năm học phụ thuộc vào số tín chỉ mà sinh viên đăng ký.

 • Chương trình đại trà: 18.5000.000 đồng/năm.
 • Chương trình chất lượng cao: 36.300.000 đồng/năm.
 • Chương trình đặc thù: 22.000.000 đồng/năm (trừ ngành Hệ thống thông tin quản lý: 19.500.000 đồng/năm).
 • Chương trình quốc tế: 55.000.000 đồng/năm.
Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính
Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính

2. Trường ĐH Bách khoa

Là ngôi trường danh tiếng hàng đầu của khu vực miền Nam trong công tác đào tạo các ngành kỹ thuật. Trường Đại học Bách khóa cũng thuộc nhóm Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính hiện nay.

Học phí trong thời gian tới của trường như sau:

 • Dự kiến năm 2022 – 2023, học phí đối với các sinh viên theo chương trình hệ đại trà là 27,5 triệu đồng/năm và 2023 – 2024 là 30 triệu đồng/năm.
 • Đối với chương trình chất lượng cao, học phí dao động trong mức khoảng 72 triệu đồng/năm học trong năm 2022-2023 và khoảng 80 triệu đồng trong năm 2023 – 2024.
 • Riêng với chương trình chất lượng cao tăng cường tiếng Nhật, học phí sẽ thu theo Đề án Định mức Kinh tế-Kỹ thuật của trường, dự kiến năm 2022 – 2023 là 55 triệu đồng/năm và 2023 – 2024 là 60 triệu đồng/năm.

Thông qua cơ chế tự chủ về học phí cũng đã giúp cho chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất tại 2 cơ sở của Đại học Bách Khoa được tăng cấp khá nhiều.

Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính
Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính – ĐH Bách Khoa

3. Trường ĐH Ngoại thương

Với mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo, giảng dạy và nghiên cứu mang chất lượng Quốc tế. Kể từ khi được trình bày đề án tự chủ và được chính phủ phê duyệt, Trường ĐH Ngoại Thương đã không ngừng nâng cấp cơ sở vật chất, tạo điều kiện tối ưu nhằm thu hút phụ huynh cho con em theo học tại trường. Mức học phí tham khảo dành cho các tân sinh viên như sau:

 • Chương trình đại trà: 20.000.000 VNĐ/sinh viên/năm.
 • Chương trình Chất lượng cao: 40.000.000 VNĐ/năm.
 • Chương trình tiên tiến: 60.000.000 VNĐ/năm.
 • Tại trường còn có các chương trình định hướng nghề nghiệp bao gồm: Chương trình Logistics và quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế, Chương trình Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản, Chương trình Kế toán – Kiểm toán định hướng nghề nghiệp ACCA, Chương trình CLC Luật kinh doanh quốc tế theo mô hình thực hành nghề nghiệp: 40.000.000 VNĐ/năm. Riêng học phí của chương trình CLC Quản trị khách sạn: 60.000.000 VNĐ/năm.
Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính
Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính – ĐH Ngoại Thương

4. Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

 • Là một trường học nổi tiếng đa ngành trong nhóm các trường đại học trọng điểm Quốc gia và là lựa chọn hàng đầu dành cho những bạn sinh viên yêu lĩnh vực kinh tế. Trong năm 2022 Đại học Kinh tế TP.HCM đã đưa ra mức học phí dự kiến dành cho sinh viên theo học được điều chỉnh từ 20,5 triệu đồng/năm thành 31,25 triệu đồng/ năm học. Tuy nhiên, để chia sẻ khó khăn với sinh viên, trường vẫn sẽ tiếp tục giữ ổn định mức học phí đối với học kỳ một của năm học 2022-2023. Mức học phí mới của các chương trình học hệ đại trà được thay đổi như sau:
Năm học Năm 1

2022 – 2023

Năm 2

2023 – 2024

Năm 3

2024 – 2025

Năm 4

2025 – 2026

Học phí 785.000 VNĐ/tín chỉ (khoảng 24 triệu đồng/năm) 863.000 VNĐ/tín chỉ (khoảng 27 triệu đồng/năm) 950.000 VNĐ/tín chỉ (khoảng 29.9 triệu đồng/năm) 1.045.000 VNĐ/tín chỉ (khoảng 33.5 triệu đồng/năm)
 • Bên cạnh việc tăng học phí, Đại học Kinh tế TP.HCM cũng nâng cao chất lượng giảng dạy và cơ sở hạ tầng tại các cơ sở đào tạo, trở thành ngôi trường đào tạo các ngành nghề trong lĩnh vực kinh tế uy tín tại khu vực miền Nam hiện nay.
Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính
Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính – Đại Học Kinh Tế

5. Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân Văn TP.HCM

Mới đây, Trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn vừa công bố là ngôi trường tiếp theo thuộc top Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính. Đây là một thông tin gây bất ngờ đối mới nhiều thí sinh đang có dự định đăng ký theo học tại trường bởi đây là trường từng thuộc top đầu về mức học phí thấp.

Chi phí học tập mới tại đây được chia theo 3 hệ đào tạo bao gồm:

Hệ đại trà: 16 đến 24 triệu đồng/ năm đối với nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn

Hệ chất lượng cao: 60 triệu đồng/năm áp dụng với tất cả các ngành như quan hệ quốc tế, báo chí, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Trung Quốc, Nhật Bản học, ngôn ngữ Đức, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Hệ liên kết Quốc tế 2+2: Học phí 2 năm đầu khi học tại trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn TP.HCM, áp dụng đối với các ngành: Truyền thông và quan hệ Quốc tế (Được liên kết với ĐH Deakin – Úc) có mức phí là 60 triệu đồng/năm; Ngành ngôn ngữ Anh (liên kết với ĐH Minnesota Crookston – Hoa Kỳ) có mức phí là 82 triệu đồng/năm; Ngành ngôn ngữ Trung Quốc (liên kết với ĐH Quảng Tây – Trung Quốc) có mức phí là 45 triệu đồng/năm.

Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính
Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính – Đại Học Xã Hội Nhân Văn

6. Trường ĐH Quốc Tế TP.HCM

Trường ĐH Quốc Tế là ngôi trường tiên phong trong việc vận dụng tiếng Anh vào giảng dạy cho sinh viên. Đây là nơi được xem như lò đào tạo nhân tài chuyên về lĩnh vực ngôn ngữ. Với các chương trình đào tạo và giảng dạy toàn bộ bằng tiếng Anh và chương trình đào tạo và giảng dạy bằng tiếng Việt theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ.

Trường đào tạo 3 chuyên ngành chính về ngôn ngữ Anh bao gồm: Tiếng Anh sư phạm; Biên – phiên dịch viên; Ngôn ngữ học. Các chương trình đào tạo và giảng dạy được liên kết với các trường ĐH, viện nghiên cứu Quốc tế. Mức học phí trung bình theo chính sách tự chủ của trường năm 2022 là:

Hệ đại trà: Chương trình do trường Đại học Quốc tế cấp bằng: Khoảng 42 triệu đồng/năm.

Các chương trình học liên kết: Học phí trong 02 năm đầu học ở Việt Nam là 56 triệu đồng/năm và 02 năm sau tùy thuộc vào trường mà các sinh viên lựa chọn liên kết sẽ có mức học phí áp dụng khác nhau.

Xem thêm: Ngôn Ngữ Anh Nên Học Trường Nào?

Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính
Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính – Đại Học Quốc Tế

7. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM vừa công bố thông tin về đề án đổi mới cơ chế hoạt động. Theo đề án này, trường sẽ thay đổi về nhiều mặt từ tổ chức bộ máy, đào tạo, nghiên cứu khoa học, tài chính… Trong đó, trường cũng đề xuất mô hình tự chủ tài chính.

Cụ thể từ năm học 2022-2023, học phí các ngành của trường sẽ tăng mạnh so với trước đó. Mức phí được chia thành nhiều mức theo ngành, chương trình đào tạo khác nhau.

Với các chuong trình học hệ đại trà có mức học phí thấp nhất là 21,5 triệu đồng/năm gồm các ngành: quản lý tài nguyên và môi trường, kỹ thuật địa chất, kỹ thuật hạt nhân, công nghệ kỹ thuật môi trường, khoa học môi trường, hải dương học, địa chất học, vật lý học.

Một số ngành áp dụng mức học phí khoảng 27 triệu đồng/năm gồm: các ngành về sinh học, hoá học, khoa học vật liệu, nhóm ngành toán học – toán tin – toán ứng dụng, khoa học dữ liệu, nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu, kỹ thuật điện tử – viễn thông, vật lý y khoa.

Đối với các ngành thuộc chương trình chất lượng cao sẽ có mức học phí cao hơn. Nhất là công nghệ kỹ thuật hoá học với 47,3 triệu đồng/năm. Ngành khoa học máy tính 47 triệu đồng/năm; Công nghệ thông tin 34,8 triệu đồng/ năm; Kỹ thuật điện tử – viễn thông (chất lượng cao) 32 triệu đồng/năm.

Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính
Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính – Đại Học Khoa Học Tự Nhiên

8. Trường ĐH Kinh tế – Luật TP. HCM

Trường ĐH Kinh tế – Luật là 1 trong 3 trường thuộc khối ĐHQG áp dụng cơ chế tự chủ trong năm 2021, được biểu hiện rõ nhất ở việc tăng mức học phí đối với các chuyên ngành học của sinh viên.

Trường Đại học Kinh tế – Luật đề xuất mức học phí dự kiến năm 2021 là 20,5 triệu đồng; năm 2022 là 22,6 triệu đồng; năm 2023 là 24,8 triệu đồng; năm 2024 là 27,3 triệu đồng và năm 2025 là 30 triệu đồng. Trong giai đoạn 2026-2030, trường dự kiến mỗi năm điều chỉnh mức thu tăng 10-15%.

Song song với mức học phí tăng dần theo từng năm, trường cũng đang dần khẳng định vị thế và chất lượng đào tạo thông qua sự đầu tư vào hệ thống cơ sở vật chất, tìm ra phương pháp giảng dạy tốt nhất dành cho sinh viên.

Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính
Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính – ĐH Kinh Tế Luật

9. Trường ĐH Công nghệ thông tin

Là ngôi trường chuyên đào tạo ra những nhân tài về công nghệ hàng đầu Việt Nam. Trường chủ trương xây dựng phương án tự chủ nhằm nâng cao chất lượng với mức thu học phí hợp lý, hỗ trợ chính sách xã hội thật tốt dành cho các đối tượng học giỏi nhưng khó khăn về tài chính để đảm bảo quyền học tập công bằng cho mọi đối tượng. Hiện tại, trường ĐH Công nghệ thông tin sở hữu cơ sở vật chất gồm khu học tập, nghiên cứu và làm việc được đầu tư xây dựng khang trang với tổng diện tích trên 14 hecta trong khuôn viên khu đô thị ĐHQG-HCM.

Học phí trường ĐH Công nghệ thông tin được quy định như sau:

Hệ đào tạo Năm 2022- 2023 (đồng/năm học) Năm 2023- 2024 (đồng/năm học) Năm 2024- 2025 (đồng/năm học) Năm 2025- 2026 (đồng/năm học)
Chính quy 29.000.000 33.000.000 37.000.000 42.000.000
Chương trình tiên tiến 45.000.000 50.000.000 50.000.000 55.000.000
Chương trình liên kết với Đại học Birmingham City (3.5 năm) 80.000.000 80.000.000 138.000.000
Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính
Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính – ĐH Công Nghệ Thông Tin

10. Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Trường ĐH Tôn Đức Thắng được mệnh danh là cơ sở giáo dục có môi trường học tập tốt cùng chất lượng giảng dạy tốt ở khu vực miền Nam. Đây cũng là ngôi trường đại diện duy nhất của Việt Nam hiện diện trong danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới.

Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Kinh Tế TP HCM là hai ngôi trường được chính phủ phê duyệt đề án tự chủ tài chính cùng thời điểm. Nổi tiếng sở hữu cơ sở vật chất “sang chảnh”, có khuôn viên đẹp, rộng rãi, thư viện hiện đại cùng sân vận động tiêu chuẩn 3 sao. Trường luôn mang đến cho sinh viên những tiện nghi nhất nhằm hỗ trợ cho việc học.

Mức học phí của trường năm 2022 với chương trình Đại trà được dự kiến sẽ dao động trong khoảng 26.400.000 – 50.600.000 VNĐ/năm học.

Đối với hệ chất lượng cao: Chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Việt có mức phí là 45 – 58 triệu đồng/năm. Chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh có mức phí là 60 – 72 triệu đồng/năm.

Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính
Danh Sách Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính

Mục đích để Các Trường Đại Học Tự Chủ Tài Chính và tăng học phí là nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo, tu sửa cơ sở vật chất, cải thiện các dịch vụ, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học cho sinh viên. Thông qua danh sách mà Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo đã cung cấp, chắc hẳn các bạn cũng nắm đủ thông tin và chọn cho mình một trường có chương trình học và mức học phí phù hợp đúng không nào ?

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay