Bằng Cử Nhân Và Kỹ Sư Khác Nhau Như Thế Nào?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Giữa bằng cử nhân và kỹ sư có gì khác nhau là câu hỏi lớn đối với những bạn thí sinh đang lựa chọn trường đại học trong khối ngành về kỹ thuật. Vậy nên lựa chọn theo chương trình cử nhân kỹ thuật hay kỹ sư? hãy cùng Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo tham khảo bài viết để đưa ra quyết định nhé!

Bằng cử nhân và kỹ sư là gì?

Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân là một học vị dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp chương trình hệ đại học, tùy vào mỗi các quốc gia khác nhau, sẽ có hình thức về việc cấp bằng cử nhân đối với người tốt nghiệp trình độ đại học khác nhau.

Ở nước ta, bằng cử nhân được cấp cho các sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành như: Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học máy tính, các ngành chuyên về công nghệ, truyền thông, ngôn ngữ, điều dưỡng, hóa sinh, kinh tế, luật,…Thông thường, các chuyên ngành này sinh viên sẽ được đào tạo trong khoảng thời gian 04 năm hoặc có thể kéo dài, ngắn hơn dự kiến. Trong thời gian đào tạo, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức trên lớp, thực hành, và trải qua 1 quá trình thực tập để tốt nghiệp.

Xem thêm: Ngành Kỹ sư nông nghiệp thi khối nào?

Hiện nay, bằng cử nhân được chia thành 3 loại:

– Bằng BA (Bachelor of Art): Bằng BA được cấp cho các sinh viên sẽ học tập trung vào các môn học liên quan đến các lĩnh vực như nhân văn, văn học, khoa học xã hội, kinh tế, truyền thông và ngoại ngữ.

– Bằng BS (Bachelor of Science): Được cấp cho những sinh viên đang theo chương trình đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu. Chẳng hạn như khoa học máy tính, công nghệ, toán học, điều dưỡng, hóa sinh,…

– Bằng BFA (Bachelor of Fine Arts): Đối với bằng BFA sẽ được cấp cho những sinh viên có đang học các chuyên ngành thiên hướng nghệ thuật như hát, nhảy, diễn xuất, điêu khắc,…

Bằng cử nhân và kỹ sư
Bằng cử nhân và kỹ sư khác nhau như thế nào?

Bằng kỹ sư là gì?

Kỹ sư là những người phụ trách các công việc kỹ thuật, thiết kế, phân tích và xây dựng các vấn đề liên quan đến máy móc, hệ thống, máy móc,…nhằm mục đích hoàn thành các mục tiêu và yêu cầu đề hạn chế được tối đa chi phí thực hiện, đảm bảo an toàn và tính an toàn của dự án dó.

Bằng kỹ sư được cấp cho những sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các khối ngành kỹ thuật. Như vậy, kỹ sư cũng trải qua quá trình đào tạo 4 năm như sinh viên thông thường. Đây là học vị dành cho những người đã tốt nghiệp các chuyên ngành kỹ thuật như cơ khí, xây dựng, điện tử, hàng hải, môi trường, nông nghiệp,…Thời gian học đối với kỹ sư cũng 4 năm, tuy nhiên có một số ngành sẽ kéo dài đến 5 năm do tính chất của nghề.

Để có thể nhận được bằng kỹ sư, các sinh viên phải đảm bảo hoàn thành chương trình đào tạo và trải qua một đợt thực tập tại các nhà máy, công xưởng, doanh nghiệp sản xuất,…để làm đồ án để tốt nghiệp có nội dung liên quan đến những kiến thức được học tại trường và nơi thực tập để sau đó trình lên hội đồng chấm tốt nghiệp.

Các loại bằng kỹ sư

Không giống với các bằng cử nhân, bằng kỹ sư không có sự phân chia về loại bằng cấp tuy nhiên bằng kỹ sư sẽ một gồm một số ngành nghề sau đây:

– Kỹ sư cơ khí

– Kỹ sư hàng không

– Kỹ sư xây dựng

– Kỹ sư điện

– Kỹ sư phần mềm

– Kỹ sư hóa học

– Kỹ sư môi trường

Bằng cử nhân và kỹ sư khác nhau như thế nào?

Nếu đã hiểu rõ về khái niệm về Bằng Cử Nhân Và Kỹ Sư, vậy giữa 2 loại bằng này có sự khác nhau như thế nào?

Về chương trình đào tạo

Giữa bằng cử nhân và kỹ sư có sự khác biệt đầu tiên về chương trình đào tạo. Đối với bằng cử nhân thường thiên về nghiên cứu chương trình học. Còn chương trình đào tạo kỹ sư sẽ tập trung về những vấn đề kỹ thuật, thực hành trong thực tế.

Đối với chương trình đào tạo bằng kỹ sư, đa phần ở các ngành kỹ thuật sẽ có số tín chỉ nhiều hơn so với bằng cử nhân.

Bằng cử nhân và kỹ sư
Bằng cử nhân và kỹ sư

Thời gian đào tạo

Thông thường, thời gian đào tạo bằng cử nhân và kỹ sư sẽ có sự khác biệt. Ở một số ngành chuyên đào tạo kỹ sư sẽ có thời gian dài hơn bằng cử nhân. Tuy nhiên hiện nay, do có sự không thống nhất giữa các trường đào tạo, chính vì vậy mà cùng một ngành nhưng có trường lại cấp bằng kỹ sư, có trường cấp bằng cử nhân.

Ví dụ: Ngành khoa học máy tính tại trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TPHCM) là chương trình đào tạo cử nhân khoa học máy tính và cấp bằng cử nhân, nhưng ở trường Đại học Bách khoa (ĐHQG TPHCM). Một số ngành khác cũng có trường hợp tương tự.

Mặc dù có sự khác nhau về tính chất nghề nghiệp và thời gian đào tạo. Tuy nhiên, mỗi bằng đều có một giá trị riêng biệt và hoàn toàn không có cở sở nào để đánh giá mức độ giá trị của ngành nào cao hơn ngành nào. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tìm được việc làm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, khả năng và nguyện vọng của bản thân chứ không chỉ đơn giản là dựa vào bằng cấp.

Điều này cũng tương tự đối với việc học tập ở nước ngoài. Việc học tập khối ngành kỹ thuật ở nước ngoài, học viên có thể nhận được bằng cử nhân hoặc kỹ sư tuỳ theo quy định của trường. Do đó, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về những quy định cũng như chương trình đào tạo của trường, từ đó lựa chọn phù hợp với mong muốn của bản thân.

Bậc lương bằng cử nhân và kỹ sư

Bậc lương cử nhân

Đối với bậc lương cử nhân, với sự đa dạng về hình thức tuyển dụng của các doanh nghiệp, nên ngày nay không có một quy chuẩn chung nào để quy định về mức lương của bằng cử nhân. Tuy nhiên, dựa trên mức lương vùng tối thiểu mà chúng ta có thể tham khảo mức lương tối thiểu của bằng cử nhân như sau:

Vùng Mức lương tối thiểu tháng
Vùng I 4.680.000
Vùng II 4.160.000
Vùng III 3.640.000
Vùng IV 3.250.000

Bậc lương kỹ sư

Hiện nay, với kỹ sư làm việc cho cơ quan hoặc doanh nghiệp áp dụng cách tính lương của nhà nước thì mức lương cơ bản hàng tháng được tính theo vùng mà người lao động làm việc:

Với kỹ sư mới ra trường được tuyển dụng, sau khi hết thời gian thử việc và được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp – bậc lương sẽ xếp như sau:

 

Trình độ Đại học Trình độ Thạc sĩ Trình độ Tiến sĩ
 Kỹ sư hạng III Kỹ sư hạng III Kỹ sư hạng III
Bậc 1 Bậc 2 Bậc 3
Hệ số lương 2.34 Hệ số lương 2.67 Hệ số lương 3.00
Mức lương: 3.486.600 đồng/ tháng Mức lương: 3.978.300 đồng/ tháng Mức lương: 4.470.000 đồng/ tháng

Mức lương trên chỉ là lương cơ sở và chưa bao gồm những trợ cấp khác cũng như tiền thưởng, chính vì vậy tổng số thu nhập của kỹ sư trên thực tế sẽ cao hơn.

Về thời hạn tăng cấp bậc lương, thông thường sẽ là 3 năm xét tăng bậc 1 lần. Tuy nhiên, nếu như bạn có thành thích tốt trong công việc, cơ hội xét tăng bậc lương có thể sẽ sớm hơn. Để nâng bậc lương đòi hỏi các kỹ sư phải tham gia kỳ thi chuyển ngạch từ hạng III lên hạng II, nếu cao hơn sẽ thi từ hàng II lên hạng I. Các môn thi bắt buộc bao gồm: Chuyên môn, quản lý nhà nước và ngoại ngữ.

bằng cử nhân và kỹ sư
Mức lương của bằng cử nhân và kỹ sư

Quy định mới về bằng kỹ sư

Trong năm 2022, sẽ có sự thay đổi về cách thức phân biệt bằng kỹ sư và cử nhân kỹ sư. Theo như quy định mới, Văn bằng đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù thuộc hệ thống giáo dục đại học bao gồm bằng kỹ sư, bằng bác sĩ và một số loại văn bằng khác do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Điều kiện cấp bằng kỹ sư đối với trình độ đào tạo chuyên sâu các nhóm ngành kỹ thuật, sinh viên phải đáp ứng điều kiện hoàn thành khối lượng học tập từ 150 tín chỉ trở lên. Bởi vì được xếp vào nhóm văn bằng chuyên sâu cùng với bác sĩ, kiến trúc sư, nên bằng kỹ sư sẽ nhiều hơn bằng cử nhân ít nhất 30 tín chỉ. Như vậy thì thời gian đào tạo của bằng kỹ sư dự kiến sẽ dài hơn trong thời gian tới.

Bên trên là những thông tin để các thí sinh đang lựa chọn chương trình học biết cách phân biệt giữa bằng cử nhan và kỹ sư. Đối với những bạn đang có nguyện vọng theo đuổi ngành kỹ thuật, Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo mong rằng bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt giữa 2 khái niệm này và lựa chọn được ngành học, trường đào tạo phù hợp.

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay