Sinh Năm 2005 Khi Nào Đi Nghĩa Vụ Quân Sự? Cách Tính Tuổi

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Hàng năm, đến thời gian nhập ngũ theo quy định, sẽ có các công dân cũ còn trong độ tuổi và công dân mới đang bắt đầu đến độ tuổi nhập ngũ sẽ được kêu gọi đi khám sức khoẻ để tham gia nghĩa vụ quân sự. Theo thông tin mới nhất thì độ tuổi chuẩn bị tham gia nhập ngũ là các công dân nam sinh năm 2005. Vậy sinh năm 2005 khi nào đi nghĩa vụ quân sự và đi vào tháng mấy? 

Sinh năm 2005 khi nào đi nghĩa vụ quân sự?
Sinh năm 2005 khi nào đi nghĩa vụ quân sự?

Bao nhiêu tuổi mới đi khám nghĩa vụ quân sự?

Công dân đã đủ 18 tuổi theo quy định của pháp luật sẽ được Ban chỉ huy phường xã nơi cư trú gửi giấy khám sức khoẻ trước thời hạn 15 ngày. Thời gian khám sức khoẻ được diễn ra từ 01/11 đến hết 31/12, tuy nhiên tuỳ theo sự sắp xếp về địa điểm và cách bố trí Hội đồng khám sức khoẻ của mỗi nơi mà sẽ có thời gian thay đổi khác nhau.

Tính đến thời điểm khám sức khoẻ, nếu công dân nào đã đủ 18 tuổi sẽ được phát giấy gọi, do vậy mặc dù sinh cùng năm nhưng chưa đến tháng sinh nhật tức có nghĩa công dân đó vẫn còn nằm trong khoảng 17 tuổi và chưa chính thức được gọi đi khám nghĩa vụ quân sự.

Ví dụ: Lịch khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự năm 2022 diễn ra vào ngày 01/11/2022 thì những ai sinh trước 01/11/2005 vẫn sẽ được xét vào diện kêu gọi khám nghĩa vụ quân sự.

Lúc này, những công dân nam nào còn đang theo các chương trình học cấp 3 trở lên sẽ được nhà trường cấp giấy xác nhận còn đang theo học chương trình giáo dục.

Xem thêm: Tự nguyện đi nghĩa vụ quân sự

Lịch đi nghĩa vụ quân sự 2022

Công dân đến tuổi cần phải tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật
Công dân đến tuổi cần phải tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật

Vào đầu năm 2022 vừa rồi, các công dân đến tuổi và đáp ứng được các điều kiện về sức khoẻ đã tiến hành tham gia nhập ngũ. Theo đó, lịch đi nghĩa vụ quân sự 2022 đã quy định về thời gian diễn ra các đợt khám sức khoẻ vòng 1 và vòng 2 là trong vòng một tháng cuối năm ước tính từ 01/11 đến hết 31/12/2021, từ khoảng thời gian cuối năm 2021 này trở đi cho đến tháng 2 và tháng 3 năm 2022 sẽ là thời gian cho các công tác chuẩn bị danh sách công dân đáp ứng đủ tiêu chuẩn cần có và bố trí lực lượng để lên đường nhập ngũ.

Sinh năm 2004 khi nào đi nghĩa vụ quân sự

Những công dân sinh năm 2004 đã vừa trải qua các đợt khám sức khoẻ đầu tiên khi đã xác định đủ 18 tuổi. Dựa theo lý lịch và thông tin cá nhân của công dân mà phường xã sẽ sàng lọc và xem xét năm 2022 này những ai được gọi khám nghĩa vụ quân sự. Công dân nào vẫn còn trong độ tuổi 17 mặc dù sinh năm 2004 sẽ dời sang tháng 11/2022 để khám sức khoẻ. Cuối năm 2022 đầu năm 2023 này cũng là mốc thời gian quan trọng để các công dân sinh năm 2005 chuẩn bị tinh thần nhập ngũ. Vậy sinh năm 2005 khi nào đi nghĩa vụ quân sự?

Sinh năm 2005 khi nào đi nghĩa vụ quân sự?

Dựa theo Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất quy định về việc công dân đến tuổi đi nghĩa vụ quân sự thì lần nhập ngũ tiếp theo là năm 2023, những công dân sinh năm 2005 đã tròn 18 tuổi theo quy định Pháp luật sẽ được kêu gọi tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tuổi đi nghĩa vụ quân sự phải được tính theo ngày, tháng, năm sinh cộng với số năm nhập ngũ ở thời điểm hiện tại sao cho đủ 18 tuổi thì mới phải đến tuổi tham gia.

Sinh năm 2005 khi nào đi nghĩa vụ quân sự?
Sinh năm 2005 khi nào đi nghĩa vụ quân sự?

Có những thanh niên sinh năm 2005 hiện đang còn học tại các trường cấp 3 vẫn nhận được giấy mời khám sức khoẻ nhập ngũ, đây là vấn đề bình thường và vẫn diễn ra vào mỗi năm. Phường xã nơi công dân có cư trú sẽ dựa vào ngày tháng năm sinh tương thích với thời gian để tính xem người đó có đủ 18 tuổi hay chưa để phát giấy kêu gọi. Việc lựa chọn hàng loạt các công dân 2005 đã đủ tuổi như vậy để nhằm không bỏ sót bất cứ trường hợp công dân nào đã thôi học và đã đến tuổi nhưng có biểu hiện trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Đối với các trường hợp còn đang theo học, bạn chỉ cần xin giấy chứng nhận từ nhà trường và gửi về Ban chỉ huy phường xã để thông báo là được. Vậy thì, sinh năm 2005 khi nào đi nghĩa vụ quân sự còn cần xét vào điều kiện, hoàn cảnh và trình độ văn hoá hiện tại của công dân.

Sinh năm 2006 khi nào đi nghĩa vụ quân sự? Dựa vào các cách tính thời gian và ngày tháng năm sinh cụ thể như trên thì các công dân sinh năm 2006 sẽ được kêu gọi tham gia khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự vào cuối 2023 và chính thức nhập ngũ vào đầu năm 2024.

Xem thêm: Khám nghĩa vụ quân sự có phải cởi quần không?

Tuổi nhập ngũ đối với những người có trình độ Cao đẳng, Đại học

Đối với các công dân sau khi đã đến tuổi và không vướng bận việc học Đại học hay Cao đẳng sẽ được ưu tiên kêu gọi tham gia nghĩa vụ quân sự. Trường hợp những người này đang thuộc diện vướng phải các bệnh được liệt vào danh sách tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thì mỗi năm vẫn phải đi khám lại sức khoẻ theo giấy kêu gọi từ Ban chỉ huy phường xã. Nếu tình trạng bệnh không có gì thay đổi thì việc gửi giấy đi khám sức khoẻ này sẽ được diễn ra cho đến năm công dân 25 tuổi.

Tuy nhiên, nếu những ai lựa chọn tiếp tục việc tham gia các chương trình học Cao đẳng hoặc Đại học thì sẽ được xem xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho đến khi hoàn thành xong chương trình học tại trường. Trong khoảng thời gian đó, công dân phải tiến hành xin giấy “xác nhận sinh viên” từ phía nhà trường đang theo học và vẫn phải đi khám sức khoẻ đúng thời gian và địa điểm đã được quy định trên giấy. Độ tuổi hết tham gia nghĩa vụ quân sự của những người này cũng sẽ được điều chỉnh lại là từ 18 đến hết năm 17 tuổi.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bao nhiêu lâu?

Nếu so với khoảng thời gian trước đây thì một công dân đã đến tuổi sẽ tham gia nhập ngũ trong vòng 18 tháng, tuy nhiên Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất có quy định lại thời gian nhập ngũ của các binh sĩ là 24 tháng (tức 2 năm). Trong khoảng thời gian tại ngũ này, binh sĩ vẫn sẽ có các ngày nghỉ phép được quy định để có thể trở về thăm gia đình và nhận được các khoản trợ cấp có lợi cho bản thân cũng như người thân.

Nếu đã kết thúc thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng binh sĩ, hạ sĩ quan đang có các nhiệm vụ quan trọng từ cấp trên như đi trợ giúp những nơi vùng sâu vùng xa, bão lũ, dịch bệnh hoặc đi làm các nhiệm vụ đặc biệt thì sẽ phải kéo dài thêm thời gian nhập ngũ nhưng không được quá 6 tháng.

Trong khoảng thời gian kéo dài này, các binh sĩ và hạ sĩ quan vẫn sẽ nhận được thêm những khoản phụ cấp thêm để xứng đáng với công sức và sự hy sinh mà mình bỏ ra.

Những công dân sinh năm 2005 chuẩn bị bước vào giai đoạn nhập ngũ
Những công dân sinh năm 2005 chuẩn bị bước vào giai đoạn nhập ngũ

Dựa trên các cách tính tuổi mà Đào tạo liên tục nêu trên chắc hẳn những công dân 2005 đã tự mình trả lời được câu hỏi “sinh năm 2005 khi nào đi nghĩa vụ quân sự” để có thể chuẩn bị hành trang thật tốt cho mình vào khoảng thời gian sắp tới. Chúc cho các công dân Việt Nam sẽ nghiêm chỉnh chấp hành theo lệnh gọi của Tổ Quốc và hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình.

2.7/5 - (3 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay