Quy định cắt tóc đi nghĩa vụ quân sự của Bộ Quốc phòng mới nhất

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Bộ Quốc phòng ra Chỉ thị số 74/CT-BQP ngày 27-3 quy định cắt tóc đi nghĩa vụ quân sự cho nam quân nhân là Hạ sĩ quan, chiến sĩ và nam học viên chưa thành sĩ quan.

Để thực hiện Chỉ thị số 74/CT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc cắt tóc 3 phân cho nam hạ sĩ quan, chiến sĩ và nam học viên chưa phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, Bộ Tổng Tham mưu đã ban hành Hướng dẫn số 432/HD-TM để hướng dẫn các cơ quan, đơn vị toàn quân thống nhất cách cắt tóc.

Theo đó, tùy theo từng dáng đầu mà cắt sao cho mái tóc hài hòa, đều mọi phía, tóc phía trước trán, trên đỉnh đầu không quá 3 phân. Không được cắt tóc để lộ da đầu, da gáy; tóc phía trước trán, trên đỉnh đầu ngắn hơn 3 phân; không để râu, ria… hãy cùng Đào tạo liên tục tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Chi tiết quy định cắt tóc đi nghĩa vụ quân sự của Bộ quốc phòng

Các cấp ủy, người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên các cấp cần truyền đạt cho cán bộ, chiến sĩ của cơ quan, đơn vị thuộc quyền nắm vững và tuân thủ nghiêm quy định cắt tóc 3 phân; thường xuyên giám sát chữa trị, nhắc nhở những quân nhân, đơn vị không thực hiện đúng.

Thống nhất mỗi đại đội xây dựng một tổ cắt tóc (3 đồng chí kiêm nhiệm, lực lượng này được miễn trừ lao động, tăng gia trong ngày nghỉ, giờ ngày nghỉ và nghỉ buổi chiều). Đối với các đơn vị cấp đại đội và tương đương có tính chất đặc thù, quân số hạ sĩ quan, chiến sĩ ít cho phép người chỉ huy căn cứ vào tình hình cụ thể để tổ chức cắt tóc cho phù hợp.

Chi tiết quy định cắt tóc đi nghĩa vụ quân sự của Bộ quốc phòng
Chi tiết quy định cắt tóc đi nghĩa vụ quân sự của Bộ quốc phòng

Cơ quan cấp trung đoàn và tương đương trở lên xây dựng một điểm cắt tóc tại cơ quan tham mưu; chọn những đồng chí có tay nghề, biết cắt tóc, tổ chức tập huấn, chỉ tổ chức cắt tóc vào ngày nghỉ, giờ nghỉ và cắt mẫu cho các tổ thợ.

Để tiện theo dõi, các đơn vị cần lập lịch cắt tóc theo từng tiểu đội, trung đội, không tổ chức cắt lẻ. 

Để đảm bảo phong cách quân nhân, các đơn vị trong toàn quân phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về cắt tóc. Các trường hợp có tóc quá dài phải được sắp xếp cắt ngay lập tức theo đúng tiêu chuẩn.

Các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công chức quốc phòng, công nhân viên quốc phòng phải cắt tóc 3 phân theo Điểm b, Khoản 2, Điều 36 “Phong cách quân nhân”, Chương 3 “Lễ tiết tác phong quân nhân”, trong Điều lệnh Quản lý bộ đội Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cục Quân huấn có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chỉ thị này ở các cơ quan, đơn vị và hướng dẫn lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Bộ Quốc phòng ra Chỉ thị số 74/CT-BQP ngày 27-3 quy định cắt tóc đi nghĩa vụ quân sự
Bộ Quốc phòng ra Chỉ thị số 74/CT-BQP ngày 27-3 quy định cắt tóc đi nghĩa vụ quân sự

Xem thêm: Quần Áo Nghĩa Vụ Quân Sự Gồm Những Gì? Những Đồ Được Mang

Đi nghĩa vụ quân sự – Nghĩa vụ công an có được nhuộm tóc và bấm lỗ tai

Theo Thông tư 45/2019 của Bộ Công an (ngày 2-10-2019) về tiêu chuẩn sức khỏe và khám sức khỏe tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, từ ngày 18-11-2019, công dân muốn tham gia công an nhân dân phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Không sử dụng các chất ma túy, tiền chất ma túy;
  • Tóc có màu và hình dạng tự nhiên;
  • Da không bị bệnh lý về sắc tố;
  • Da không có xăm, trổ, kể cả xăm phun;
  • Không có lỗ bấm ở tai (với nam), ở mũi và các bộ phận khác của cơ thể để đeo trang sức;
  • Không mắc các bệnh bệnh xã hội, mạn tính;
  • Không có sẹo lồi co kéo ở vùng đầu, cổ, mặt, cẳng tay,  bàn chân, bàn tay,.
Đi nghĩa vụ quân sự - Nghĩa vụ công an có được nhuộm tóc và bấm lỗ tai
Đi nghĩa vụ quân sự – Nghĩa vụ công an có được nhuộm tóc và bấm lỗ tai

Xem thêm: Tiểu đường có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Ngoài ra, công dân còn phải thực hiện khám sức khỏe, sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ tham gia công an nhân dân theo quy định tại Điều 4 và Điều 5 Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30-6-2016 về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Như vậy việc cắt tóc đi nghĩa vụ quân sự được quy định cụ thể bởi Bộ quốc phòng nhằm giúp các chiến sĩ thoải mái, thích ứng tính khắc nghiệt trong môi trường quân đội. Bên cạnh đó giúp các chiến sĩ dễ dàng thực hiện nhiệm vụ cũng như luyện tập trên thao trường.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay