Quần Áo Nghĩa Vụ Quân Sự Gồm Những Gì? Những Đồ Được Mang

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Đồng phục của các chiến sĩ chuẩn bị tham gia nhập ngũ sẽ được đơn vị cấp phát riêng và phù hợp với số đo riêng của từng người. Quần áo nghĩa vụ quân sự gồm những gì và sẽ có bao nhiêu loại? Trang phục nào sẽ phù hợp với hoàn cảnh nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được cái nhìn tổng quan hơn.

Quần áo nghĩa vụ quân sự
Quần áo nghĩa vụ quân sự

Quần áo nghĩa vụ quân sự gồm những gì?

Khi chuẩn bị tham gia nhập ngũ, ngoài các vật dụng thông thường có thể mang theo dùng sinh hoạt cá nhân, các binh sĩ còn được phát thêm đồ để mặc trong khi tham gia rèn luyện thể chất và học tập hàng ngày. Các trang phục sẽ được phát bao gồm:

  • Mũ cối: được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp hoặc gỗ đi kèm nguyên liệu cao su, lớp vải bọc bên ngoài là vải kaki dày màu xanh bộ đội, dây dưới mũ để cố định làm bằng da với thiết kế chắc chắn không bị rơi nón khi di chuyển.
  • Quần áo: một bộ quần áo tông màu xanh bộ đội chủ đạo, bảng tên được may chắc chắn trên áo để tránh lấy nhầm và cũng để Ban chỉ huy dễ dàng trong việc đọc cũng như nhớ tên, hai quân hàm của binh nhất hai bên cổ áo.
  • Quần áo mùa đồng: một bộ, màu xanh bộ đội với chất liệu vải dày dặn hơn và tay dài hơn để giữ ấm cơ thể cho các chiến sĩ trong những ngày hoạt động và rèn luyện khắc nghiệt.
  • Áo bông: một  áo bông để kết hợp làm khoác ngoài khi mặc quần áo mùa đông, thiết kế 2 mặt trơn màu xanh bộ đội và một mặt vải rằn ri, có thắt lưng ngang eo để điều chỉnh độ rông của áo. Chất vải kaki thoáng khí, thấm hút mồ hôi nhanh chóng.
  • Balo, vớ: một balo vải rằn ri đúng chất bộ đội, to và đựng được nhiều đồ (tối đa 7kg), thích hợp cho các chuyến đi xa. Vớ để mang thêm khi mang giày.
  • Giày vải: một đôi, màu sắc xanh bộ đội, chỉ cần giặt sơ là có thể sạch hoàn toàn bùn và cát.
  • Tấm nilon mưa: một tấm, sử dụng trong các chuyến hành quân đường dài, trải lên làm chỗ ngồi, tránh nắng mưa hoặc có thể che cho balo không bị ướt.
  • Túi lót balo, thắt lưng: mỗi thứ một cái, túi lót giúp chống nước và xách đi dễ dàng.
  • Khăn mặt: mỗi chiến sĩ được phát một khăn mặt riêng, không sử dụng chung.
Quần áo chuẩn của tân binh trong ngày nhập ngũ
Quần áo chuẩn của tân binh trong ngày nhập ngũ

Quần áo nghĩa vụ quân sự sẽ chỉ được cấp phát một bộ, do vậy mà sau khi học tập xong cả một ngày dài, bạn cần phải tự giặt sạch đồ của mình để kịp chuẩn bị cho sáng ngày hôm sau.

Xem thêm: Quy trình khám nghĩa vụ quân sự

Cần chuẩn bị những gì cho thanh nhiên nhập ngũ

Bạn cần phải nhớ các tiêu chí đầu tiên đó là gọn nhẹ và tối thiểu 7kg bởi Ban chỉ huy ở đơn vị bạn đi sẽ chỉ phát cho bạn balo có tải trọng đúng 7kg, do đó nếu đem dư bạn bắt buộc phải bỏ lại ở nhà. Chỉ nên đem các vật dụng cần thiết trong sinh hoạt như: dao cạo râu, kềm cắt móng, lược chải đầu, quần lót, dầu gió, các loại thuốc giảm đau phòng hờ, các miếng dán giảm đau và tiền để mua bổ sung tại căng tin nơi đóng quân nếu thiếu đồ hoặc muốn mua thêm đồ ăn.

Điện thoại và các thiết bị điện tử trên thực tế không phải là những món bị Luật cấm, tuy nhiên bạn cũng không được phép tự ý sử dụng khi chưa có sự cho phép của Ban chỉ huy quân đội. Tuỳ thuộc vào nơi đóng quân khác nhau mà sẽ cho ra các quy định khác về việc sử dụng các thiết bị điện tử. Hoặc là bạn sẽ được sử dụng trong thời gian sinh hoạt cá nhân tự do hoặc là phải đợi đến cuối tuần nếu đơn vị đó khó.

Ngoài các loại quần áo nghĩa vụ quân sự theo mùa và các vật dụng cá nhân riêng được Bộ chỉ huy cấp thì bạn có thể cân nhắc tự đem theo các vật dụng cá nhân của mình nhưng phải đảm bảo nó thật sự cần thiết cho bản thân.

Quyền lợi khi đi nghĩa vụ quân sự 2022

Nghĩa vụ quân sự là một nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả trong thời bình và cả thời chiến, do vậy mà người đi nghĩa vụ quân sự cũng sẽ nhận về rất nhiều quyền lợi ngay cả trong lúc nhập ngũ hoặc xuất ngũ. 

Chế độ phụ cấp kéo dài thời gian nhập ngũ

Khi đã hết thời hạn đi nghĩa vụ quân sự (2 năm) nhưng vì lý do nào đó mà bạn phải ở lại ngũ để phụ vụ thêm thì bạn vẫn sẽ được hưởng thêm các trợ cấp khác xứng đáng: binh sĩ hoạt động từ tháng thứ 25 trở đi được phụ cấp 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

Chế độ nghỉ phép năm

Từ tháng thứ 13 trở đi, các binh sĩ đang phục vụ tại nghỉ sẽ được hưởng 10 ngày phép năm không kể ngày đi và ngày trở về, ngoài ra còn được hỗ trợ thanh toán thêm các khoản tiền tàu xe, tiền phí đi đường.

Nếu đã được hưởng đủ phép năm nhưng phía gia đình, người thân binh sĩ gặp các trường hợp bất khả kháng thì vẫn sẽ được hưởng tiếp 5 ngày phép năm và được hỗ trợ tiền tàu xe, đi đường và không tính thời gian bắt đầu đi hay về.

Các chế độ khác đi kèm

Khi có nhu cầu chuyển bưu phẩm, bưu kiện sẽ được miễn phí ngoài ra còn được cấp thêm 4 tem thư theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Nếu trước khi nhập ngũ là sinh viên, học sinh hộ nghèo đang phải vay ngân hàng để đóng các khoản học phí thì sau khi xuất ngũ sẽ được tạm hoãn trả và không tính % lãi suất trong thời gian đang tại ngũ.

Nếu binh sĩ, hạ sĩ quan có đầy đủ tổ chất về chính trị, sức khoẻ, văn hoá được tham gia tuyển sinh theo quy định của Bộ Quốc phòng và được cộng Điểm ưu tiên trong tuyển sinh theo quy định hiện hành.

Xem thêm: Nữ cao bao nhiêu được đi nghĩa vụ quân sự?

Quần áo nghĩa vụ quân sự
Quần áo nghĩa vụ quân sự

Quần áo nghĩa vụ quân sự cũng là một trong các vấn đề mà khá nhiều binh sĩ đang băn khoăn, Ban chỉ huy của từng đơn vị sẽ dựa vào chỉ số cân nặng và chiều cao trước đó của bạn mà lựa chọn ra được quần áo thích hợp do đó bạn không cần quá lo lắng về việc đồ quá nhỏ hoặc quá chật. Hy vọng rằng qua bài viết mà Đào tạo liên tục vừa chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn để tự tin tham gia nhập ngũ.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay