Ngành Khoa Học Dinh Dưỡng Và Ẩm Thực Học Ở Đâu Ra Làm Nghề Gì?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực có lẽ vẫn còn khá mới lạ đối với nhiều sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, ăn uống và sức khỏe là 2 nhu cầu không thể thiếu đối với xã hội hiện đại, đó chính là lý do các thí sinh nên nhanh chóng tiếp cận với các thông tin liên quan đến nghề để tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Review ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là gì?

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực được khái niệm là chuyên ngành học chủ yếu tập trung vào những kiến thức liên quan đến sản xuất, chế biến thực phẩm và xây dựng khẩu phần ăn theo chế độ phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe của con người.

Sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về dinh dưỡng, thực phẩm để có đủ kỹ năng đánh giá, phát triển những sản phẩm phù hợp, đảm bảo về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp các bạn còn có đủ khả năng để theo dõi, đánh giá tình trạng dinh dưỡng để xây dựng quy trình chăm sóc dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng cho các đối tượng; có khả năng tổ chức và giám sát hoạt động dinh dưỡng, tiết chế tại bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể và các cơ sở chuyên về lĩnh vực ẩm thực.

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực
Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là gì?

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực ra làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực sẽ có cơ hội công tác trong những công việc sau đây:

– Chuyên viên dinh dưỡng và ẩm thực: Nghiên cứu phát triển sản phẩm, quản lý cho các cơ sở/công ty sản xuất trong lĩnh vực ẩm thực, thực phẩm chức năng.

– Nhân viên thuộc khoa dinh dưỡng: Tại các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe có liên quan đến dinh dưỡng và ẩm thực;

– Ngoài ra, bạn còn có thể làm việc các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước đang hoạt động trong lĩnh vực Y tế, y học dự phòng về dinh dưỡng, thực phẩm và ẩm thực.

– Bạn có thể đăng ký để trở thành cán bộ nguyên cứu và giảng dạy ở các viện, trung tâm nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo chuyên ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực.

– Nếu bạn có mong muốn nâng cao chuyên môn, kiến thức để phát triển sự nghiệp ở một trinh độ cao hơn, có thể học tiếp lên trình độ sau đại học tại các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước để nâng cao bằng cấp lên thạc sĩ, tiến sĩ và hơn thế nữa.

Xem thêm: Lương ngành công nghệ sinh học

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực học trường nào?

Là một ngành nghề còn khá xa lạ đối với các bạn trẻ, chính vì vậy mà số lượng trường CĐ/ĐH đào tạo chuyên ngành này khá ít. Dưới đây là danh sách các trường đang tuyển sinh đào tạo ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực nổi bật năm 2022.

  • Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM (HUFI)
  • Đại học Công nghiệp TPHCM (IUH)
  • Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH)
  • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
  • Đại học Y Dược TPHCM
  • Đại học Y tế Công cộng
  • Đại học Đông Á Đà Nẵng (DAD)
Ngành Khoa Học Dinh Dưỡng Và Ẩm Thực
Sinh Viên Thực Hành Chuyên Ngành Khoa Học Dinh Dưỡng Và Ẩm Thực

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực đòi hỏi những tố chất gì?

Cũng giống với những ngành học khác, để có thể học tốt và phát triển tốt công việc trong tương lai, bên cạnh việc trang bị kiến thức tốt cho bản thân ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Mỗi chuyên viên, nhân viên khoa học dinh dưỡng và ẩm thực cần sở hữu những tố chất cơ bản sau:

– Bất cứ ngành nghề nào cũng cần có niềm đam mê với nghề, với khoa học dinh dưỡng và ẩm thực cũng không ngoại lệ. Đặc biệt thật, sự yêu thích nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu để duy trì sự nhiệt huyết đối với nghề.

– Cần có những kiến thức sâu rộng, giỏi về các bộ môn Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học để tạo nền tảng tốt giúp tiếp thu, vận dụng tốt các kiến thức đã học vào công việc thực tiễn.

– Ngoài ra, đặc thù về nghiên cứu nên người làm nghề cần có đầu óc tư duy, sáng tạo, nhạy bén và khả năng nắm bắt tốt về các sở thích cũng như nhu cầu của các đối tượng cần phục vụ. Khả năng tiếp thu và xử lý nhanh những thông tin bên ngoài cũng là điều quan trọng.

– Có khả năng về ngoại ngữ, tin học đồng thời có kỹ năng mềm tốt như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý phân chia thời gian biểu hợp lý…

Điểm chuẩn ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực

Đối với ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, điểm chuẩn sẽ được xét tuyển dựa trên những khối tổ hợp các môn bao gồm: A00: Toán, Lý, Hóa; B00: Toán, Hóa, Sinh; B08: Toán, Sinh, Anh; D90: Toán, KHTN, Anh.

STT Tên trường Mã ngành Tổ hợp môn Điểm chuẩn 2021 Ghi chú
1 Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM 7720499 A00, B00, A01, D07 16.5 Điểm thi TN THPT
2 Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM 7720499 A00, B00, A01, D07 20.5 Học bạ

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực lương bao nhiêu

Xét theo mức lương trung bình, thu nhập của các chuyên gia, nhân viên dinh dưỡng có ít năm kinh nghiệm hoặc mới ra trường sẽ dao động khoảng từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Còn với những người đã có nhiều kinh nghiệm thì mức lương có thể lên đến 15 – 20 triệu đồng/tháng tùy vào quy định của cơ sở hoạt động

Ngoài ra, lương của các chuyên gia dinh dưỡng còn có thể bao gồm các khoản thưởng trong năm, phụ cấp, trợ cấp, lương tháng 13 theo quy định chung của luật lao động.

 

Ngành Khoa Học Dinh Dưỡng Và Ẩm Thực
Ngành Khoa Học Dinh Dưỡng Và Ẩm Thực Học Ở Đâu?

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực lương bao nhiêu?

Ngành Dinh dưỡng và ẩm thực mang đến nhiều trải nghiệm bất ngờ và thú vị cũng như cơ hội việc làm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được tiềm năng cũng như mức lương mà ngành nghè này mang đến.

Tại những bệnh viện lớn, luôn có một khoa dinh dưỡng chuyên nhiệm vụ chăm sóc về mặt dinh dưỡng cho các bệnh nhân, thực hiện các công việc nhằm đảm bảo phục vụ ăn uống theo bệnh lý của từng bệnh nhân. Đó là điều rất quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe

Bác sĩ dinh dưỡng là một vị trí khá cao trong bộ phận khoa dinh dưỡng tại các bệnh viện hiện nay có nhiệm vụ chăm sóc về mặt dinh dưỡng cho các bệnh nhân, thực hiện nhiệm vụ tổ chức hoạt động nhằm phục vụ ăn uống theo chế độ riêng của từng bệnh lý, do đó mức lương ngành dinh dưỡng và ẩm thực dành cho các bác sĩ là một con số rất đáng ngưỡng mộ.

Đối với bác sĩ dinh dưỡng mới ra trường, ít năm kinh nghiệm có mức lương cơ bản từ 8 – 10 triệu đồng/tháng. Còn với những người đã có nhiều kinh nghiệm thì mức lương có thể lên đến 15 – 20 triệu đồng hoặc thậm chí cao hơn tùy vào bệnh viện, doanh nghiệp. Ngoài ra, bác sĩ dinh dưỡng còn có thể kiếm thêm thu nhập thông qua việc làm chuyên viên tư vấn dinh dưỡng cho khách hàng cá nhân có nhu cầu.

Trên đây là những thông tin về ngành Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực. Có thể thấy, đây là một chuyên ngành đầy thú vị và đòi hỏi những tố chất quan trọng do đặc thù công việc về sức khỏe. Tuy nhiên, Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo gợi ý đến bạn ngành đây là một chuyên ngành đầy triển vọng và tiềm năng phát triển sự nghiệp trong tương lai.

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay