Lương Ngành Công Nghệ Sinh Học Có Cao Không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Mức lương ngành công nghệ sinh học mang đến những cơ hội nâng cao thu nhập cao, bạn không chỉ có thể làm việc trong lĩnh vực y tế, sức khỏe mà còn có thể chuyển hướng sang các lĩnh vực khác như truyền thông hay giáo dục. Tuy nhiên, hiện nay Lương ngành công nghệ sinh học là bao nhiêu? Kỹ sư công nghệ sinh học có dễ xin việc không? Tất cả đều được Đào tạo liên tục cập nhật trong bài viết dưới đây.

Tổng quan tất tần tật về ngành công nghệ sinh học

Ngành công nghệ sinh học là một ngành nghề được kết hợp giữa 2 bộ môn chính: Công nghệ và sinh học. Ngành này được vận dụng chủ yếu trong quá trình nghiên cứu và sử dụng những thực thể sống dựa hoàn toàn trên các nguyên lý sinh học để từ đó chế tạo ra các sản phẩm sinh học chất lượng cao, có ích cho loài người hiện nay.

Lương Ngành Công Nghệ Sinh Học
Lương Ngành Công Nghệ Sinh Học Bao Nhiêu ?

Nói một cách cụ thể để các sinh viên dễ dàng hình dung, ngành Công nghệ sinh học được ứng dụng trong đời sống thường ngày dễ nhận thấy như: sản xuất thuốc, thức ăn; điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp; phát triển giống cây trồng, vật nuôi; ứng dụng công nghệ di truyền, xét nghiệm trong y khoa; giải quyết các vấn đề môi trường;…

Mức lương ngành công nghệ sinh học hiện nay cao hay thấp

Khi lựa chọn một chuyên ngành nào đó để học tập và dành trọn nhiều năm để theo đuổi trong tương lai. Ngoài đam mê thì yếu tố tiếp theo chính là tiềm tăng phát triển của nghề đó trong tương lai. Vậy nên mức Lương ngành công nghệ sinh học là 1 trong những yếu tố để các bạn sinh viên cân nhắc lựa chọn.

Theo kết quả mà Đào tạo liên tục đã cập nhật được, thì mức lương ngành công nghệ sinh học được đánh giá là khá cao và không ngừng tăng đều lên hàng năm. Có thể thấy rõ thông qua nhu cầu con người đối với những sản phẩm từ công nghệ sinh học là chỉ có nhiều hơn chứ không mất đi. Điều đó chứng tỏ công việc này rát có tiềm năng và cần một lượng nhân lực lớn.

Cụ thể, mức lương trung bình cao nhất mà việc làm công nghệ sinh học nhận được vào khoảng 30.000.000 vnđ/tháng đây là mức lương trung bình cao nhất. Có thể thấy vị trí việc làm công nghệ sinh học có mức lương khá cao, mức lương này chỉ là lương cơ bản ứng viên nhận được, ngoài mức lương này người lao động còn nhận được rất nhiều khoản thưởng khác tùy theo năng lực của từng người. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên chỉ nhận mức khoảng từ 7.000.000 -10.000.000 vnđ/tháng.  Tuy nhiên trong thời gian này, sinh viên sẽ được rèn luyện tay nghề, kinh nghiệm để làm tiền đề cho việc nâng cao thu nhập.

Xem thêm: Lương của kỹ sư hóa học

Hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước đăng tuyển dụng vị trí này. Ứng viên có bằng cấp và kinh nghiệm dễ dàng có thể tìm kiếm được những việc làm có mức lương hấp dẫn và không phải lo lắng về vấn đề thu nhập hay thiếu cơ hội việc làm.

Lương Ngành Công Nghệ Sinh Học Có Cao Không?

Các yếu tốt ảnh hưởng đến mức lương ngành công nghệ sinh học

Thông qua những thông tin về mức lương ngành công nghệ sinh học . Có thể thấy ngành này có sự chênh lệch ca – thấp khác nhau. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự chênh lệch này. Bạn có thể tham khảo một số yếu tố ảnh hưởng đến mức lương ngành công nghệ sinh học sau đây:

1. Kinh nghiệm làm việc ảnh hưởng đến lương ngành công nghệ sinh học

Ngành nào nghề cũng vậy, kinh nghiệm làm việc làm một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến mức lương ngành công nghệ sinh học. Vậy nên sinh viên mới ra trường là đối tượng khó tìm được một mức lương cao.  Đa phần những đối tượng này thường sẽ được đào tạo trước khi vào chính thức, vậy nên mức lương sẽ nằm trong khoảng từ 7.000.000 – 10.000.000 vnđ/1 tháng.

Những người có kinh nghiệm trong khoảng từ 1 đến 3 năm, mức lương sẽ có phần “nhỉnh” hơn một chút so với người chưa có kinh nghiệm, trung bình mức lương đối với người đã đi làm từ 1-3 năm thường dao động trong khoảng từ 10.000.000 – 15.000.000 vnđ/1 tháng.

Đối với người có kinh nghiệm trên 5 năm, đây là những người sở hữu nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong nghề. Các nhà tuyển dụng thường sẽ ưu tiên tuyển dụng những đối tượng này. Với kinh nghiệm và sự hiểu biết trong nghề, những nhân viên/chuyên viên 5 năm trở lên có đủ năng lực để đảm nhận được nhiều công việc khác nhau. Chính vì vậy mà mức lương phù hợp với năng lực thường vào khoảng 20.000.000 – 30.000.000 vnđ/1 tháng.

2. Bằng cấp ảnh hưởng đến mức lương công nghệ sinh học

Bằng cấp có thể không phải là yếu tố quan trọng nhất nếu như bạn có kinh nghiệm nhiều trong ngành công nghệ sinh học. Tuy nhiên ở một số nơi, bằng cấp vẫn là một trong những yếu tố được liệt kê trong danh sách điều kiện ứng tuyển đối với người lao động. Công nghệ sinh học những người có bằng thạc sĩ, tiến sĩ thường có mức lương cao hơn rất nhiều so với người có bằng cao đẳng, đại học.

Nếu bạn muốn có mức lương cao, có nhiều cơ hội thăng tiến thì có thể tham gia vừa làm vừa học để có bằng cấp cao hơn, như vậy sẽ có nhiều cơ hội phát triển mức lương ngành công nghệ sinh học.

Lương Ngành Công Nghệ Sinh Học Có Cao Không?

3. Môi trường làm việc

Về môi trường làm việc, ngành công nghệ sinh học trong nước thường sẽ có mức lương thấp hơn so với những công ty nước ngoài.  Và điều kiện vào làm cũng sẽ tương đối cao theo tiêu chuẩn của người nước ngoài.

Với những công ty, doanh nghiệp nước ngoài đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn và khả năng giao tiếp tốt xứng đáng với mức lương cao gấp đôi so với trong nước. Tuy nhiên, những công ty nước ngoài cũng sẽ đòi hỏi những tiêu chí riêng ví dụ như thông thạo một bộ môn ngoại ngữ để đảm bảo giao tiếp trong công việc.

Nhu cầu nhân lực ngành công nghệ sinh học

Sinh viên ngành Công nghệ sinh học sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm vai trò vị trí khác nhau với thu nhập ổn định như:

– Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm.

– Chuyên viên công nghệ sinh học tại các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ sinh học động vật.

– Kỹ thuật viên xét nghiệm, phân tích mẫu bệnh phẩm; cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa, cơ sở y tế.

– Kỹ thuật viên tại các phòng thí nghiệm phân tích, kiểm nghiệm, quản lý chất lượng của các trung tâm kiểm nghiệm, công ty sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng, công ty sản xuất sản phẩm công nghệ sinh học, các trung tâm xét nghiệm ADN huyết thống tư nhân…

– Nghiên cứu viên về sinh học thực nghiệm, di truyền học, vi sinh vật học, y sinh, dược học ở các viện, trung tâm nghiên cứu của các bộ, ban, ngành, các trường đại học, tổ chức phi chính phủ.

– Làm việc tại phòng phát triển sản phẩm tại các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực công nghệ sinh học như các công ty sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, sản phẩm công nghệ sinh học…

Lương Ngành Công Nghệ Sinh Học Có Cao Không?

Ngành công nghệ sinh học nên học trường nào?

Hiện tại, ngành công nghệ sinh học được triển khai và đào tạo ở nhiều trường đại học và viện nghiên cứu trên cả nước. Nếu còn băn khoăn ngành công nghệ sinh học nên học trường nào thì dưới đây là gợi ý cho bạn.

TỔNG QUAN THÔNG TIN TUYỂN SINH NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC

CÁC TRƯỜNG CẢ NƯỚC

STT TÊN TRƯỜNG ĐIỂM CHUẨN KHỐI XÉT TUYỂN
KHU VỰC MIỀN BẮC
1 Đại học Khoa Học Và Công Nghệ Hà Nội 22.05 A00, A02, B00, D08
2 Đại học Mở Hà Nội 16 A00, B00, D07
3 Đại Học Công Nghiệp Việt Trì 15 A00, A01, B08
4 Đại học Vinh 16 B00, B02, B04, B08
KHU VỰC MIỀN TRUNG
5 Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng 24 A00, B00, D07
6 Đại học Khoa Học – Đại học Thái Nguyên 18 B00, B08, D07
7 Đại học Sư Phạm – Đại học Đà Nẵng 16.15 A00, B00, D08
8 Đại học Tây Nguyên 15 A00, A02, B00, D08
9 Đại học Khoa Học – Đại học Huế 16 A00, B00, D01, D08
10 Đại học Nha Trang 16 A00, B00, D07
11 Đại học Đà Lạt 16 A00, B00, B08, D90
KHU VỰC MIỀN NAM
12 Đại học Tôn Đức Thắng 29.6 A00, B00, D08
13 Đại học Cần Thơ 25.75 A00, B00, D07, D08
14 Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP HCM 25.5 A02, B00, B08, D90
15 Đại học Nông Lâm TP HCM 22.75 A02, B00
16 Đại học Công nghiệp TP HCM 21 A00, B00, D07, D90
17 Đại học Quốc Tế – ĐHQG TP HCM 20 A00, B00, B08, D07
18 Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ 19.95 A02, B00, C02, D01
19 Đại học Tiền Giang 18 A01, B00, B08
20 Đại học Công Nghệ TP HCM 18 A00, B00, C08, D07
21 Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM 16.5 A00, A01, B00, D07
22 Đại học Văn Lang 16 A00, A02, B00, D08
23 Đại học An Giang – Đại học Quốc gia TP HCM 16 A16, B00, B03, D01
24 Đại học Lâm nghiệp (Cơ sở 2) 15 A00, A01, B00, C15, D01
25 Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long 15 A01, B00, C04, D01
26 Đại học Trà Vinh 15 A00, B00, B08, D90
27 Đại học Tân Tạo 15 A00, B00, B08, D01

Lương Ngành Công Nghệ Sinh Học Có Cao Không?

Con gái có nên học ngành công nghệ sinh học không?

Để trở thành kỹ sư công nghệ sinh học đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và tố chất nghề nghiệp. Việc rèn luyện và nâng cao kiến thức, kỹ năng là cách tốt nhất để bạn tìm được một vị trí trong nghề này. Vì vậy chỉ cần có đam mê và sự cố gắng rèn luyện thì nghề Kỹ sư công nghệ sinh học không có sự phân biệt về giới tính nên học. Vì bất cứ ai cũng có thể học nếu như có thể đáp ứng được những yếu tố dưới đây:

Khả năng bắt kịp xu hướng: Cũng giống như những ngành khác, ngành công nghệ sinh học cùng đòi hỏi người lao động phải nắm bắt được xu hướng để tạo ra các sản phẩm sinh học mang tính sáng tạo, bắt kịp với sự phát triển của đời sống.

Kỹ năng làm việc nhóm: Ngành này đòi hỏi các kỹ sư sinh học thường phải làm việc cùng nhau. Không những giúp bạn có thể hoàn thành công việc tốt hơn, mà còn có thể khẳng định được giá trị mà bạn mang lại trong công việc, nếu chứng minh được khả năng bản thân. Bạn sẽ có cơ hội nắm giữ vị trí quan trọng, thu nhập từ đó cũng cao hơn.

Khả năng giao tiếp và ngoại ngữ tốt: Kỹ năng giao tiếp có sự ảnh hưởng rất nhiều trong công việc. Rèn luyện khả năng giao tiếp lưu loát giúp cho việc trình bày ý tưởng và kế hoạch một cách rõ ràng rành mạch hơn. Ngoài ra, việc biết ngoại ngữ giúp cho các kỹ sư có cơ hội làm việc tại những công ty, doanh nghiệp nước ngoài và thuận lợi hơn trong việc học chuyên sâu.

Lương Ngành Công Nghệ Sinh Học Có Cao Không?

Trong thời điểm công nghệ – kỹ thuật phát triển như hiện nay, cơ hội việc làm dành cho những người tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ sinh học khá rộng mở. Vậy nên Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo tin rằng đây là một lĩnh vực khá rộng mở và không cần phải lo lắng cơ hội  việc làm sau khi tốt nghiệp hay bận tâm về mức lương ngành công nghệ sinh học.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay