Danh sách các trường đại học tổ chức thi riêng năm 2023

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Năm 2020 trở lại đây, chính sách tuyển sinh của các trường có xu hướng thay đổi, các trường đại học tổ chức thi riêng để lấy chỉ tiêu đầu vào chất lượng theo quy định của trường. Các thí sinh trước khi dự định nộp hồ sơ vào bất kỳ trường cao đẳng, đại học nào đó phải tìm hiểu kỹ về quy định tuyển sinh bắt buộc của mỗi trường. Trong bài viết này, Đào tạo liên tục Gangwhoo cập nhật cho bạn danh sách các trường đại học tổ chức thi riêng năm 2020 để các bạn tham khảo nhé !

Các trường đại học tổ chức thi riêng

Từ năm 2014, thay vì tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thì Bộ giáo dục và đào tạo quyết định thay thế kỳ thi cuối bậc THPT để công nhận tốt nghiệp. Các thí sinh có nguyện vọng học lên đại học, cao đẳng sẽ thực hiện xét tuyển tổ hợp môn phù hợp với từng chuyên ngành mà mỗi trường quy định. Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt ở chỗ có các trường đại học tổ chức thi riêng, sinh viên làm bài thi với đề bài mà trường quy định nhằm mục đích để tuyển sinh sinh viên chuẩn chất lượng đào vào. Dưới đây là danh sách các trường đại học tổ chức thi riêng:

1. Trường đại học Quốc gia Hà Nội

Các trường tổ chức thi riêng - Trường đại học Quốc gia Hà Nội
Các trường tổ chức thi riêng – Trường đại học Quốc gia Hà Nội

Trường đại học Quốc gia Hà Nội nằm trong top 1 các trường đại học tổ chức thi riêng. Trường sử dụng kỳ thi đánh giá năng lực thí sinh để tuyển sinh cho trường nhằm đảm bảo đầu vào chất lượng. Chương trình tổ chức thi riêng của trường thực hiện như sau:

  • Thí sinh thi môn Toán với thời gian 90 phút, làm bài viết luận trong thời gian 60 phút, thi ngoại ngữ với thời gian 60 phút, làm bài môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội trong thời gian 60 phút.
  • Trong đó, bài luận là môn Ngữ Văn, thí sinh thể hiện khả năng luận văn của mình với các chủ đề xã hội, kinh tế, văn học. ….. dưới quan điểm của một thí sinh THPT.
  • Bài thi môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội thời gian làm bài cùng giờ với nhau. Riêng bài thi khoa học xã hội thí sinh sẽ lựa chọn thi một trong hai học phần sau: Lý hóa – hóa sinh.
  • Với bài thi ngoại ngữ, thí sinh có thể đăng ký thi 1 trong 7 thứ tiếng sau: Anh, Pháp, Nga, Nhật, Đức, Trung và Hàn Quốc.

Ngoài hình thức tổ chức thi riêng thì trường đại học Quốc gia Hà Nội còn xét tuyển theo các hình thức sau: xét tuyển thẳng, xét tuyển hồ sơ thí sinh (dựa trên học bạ và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông).

2. Các trường đại học tổ chức thi riêng – Trường đại học ngoại thương

Các trường đại học tổ chức thi riêng - Trường đại học ngoại thương
Các trường đại học tổ chức thi riêng – Trường đại học ngoại thương

Trường đại học Ngoại thương tổ chức thi tuyển sinh đầu vào theo 3 hình thức:

  • Tuyển sinh dựa trên kết quả học bạ THPT dành cho thí sinh tham gia cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, đạt giải học học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố lớp 12 và hệ chuyên của trường THPT chuyên. Chỉ tiêu xét tuyển áp dụng cho từng đối tượng thí sinh.
  • Phương thức tuyển sinh thứ 2 là kết hợp giữa chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập dành cho những thí sinh thuộc hệ chuyên và không chuyên áp dụng cho chương trình giảng dạy bằng ngôn ngữ tiếng anh và Ngôn ngữ thương mại. Chỉ tiêu xét tuyển sẽ áp dụng cho từng đối tượng.
  • Phương thức tuyển sinh thứ 3 là tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh đầu vào. Trường kết hợp tổ chức thi riêng với trường đại học Ngoại thương.

Điều kiện để tham gia kỳ thi riêng của trường là thí sinh phải có điểm trung bình học tập năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 của năm lớp 12 đạt điểm trung bình từ 7.0 trở lên. Thí sinh tham gia xét tuyển theo các tổ hợp A00, A01, D01, D02, D03, D04, D06, D07. Kỳ thi tuyển sinh với nội dung sau: Thi môn Toán trong thời gian 90 phút, tự luận môn ngữ văn trong 90 phút, thi ngoại ngữ 60 phút, môn Lý – Hóa trong thời gian 60 phút. Các thí sinh đăng ký thi khối A00 sẽ làm bài thi môn Lý – Hóa, thí sinh đăng ký khối thi A01 làm bài Lý, thí sinh đăng ký D07 thì thi bài Hóa.

3. Trường đại học Bách khoa Hà Nội

Các trường đại học tổ chức thi riêng - Đại học Bách Khoa Hà Nội
Các trường đại học tổ chức thi riêng – Đại học Bách Khoa Hà Nội

Thuộc top 3 các trường đại học tổ chức thi riêng đó là trường đại học Bách khoa Hà Nội. Hình thức thi trắc nghiệm kết hợp với tự luận. Đề thi của trường đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ khó hơn đề thi THPT, đặc biệt trường áp dụng phần thi đọc hiểu vào đề bài thi để giúp các thí sinh thể hiện quan điểm của mình và mạnh dạn nếu ý kiến của bản thân. Hình thức thi này trường đi theo xu hướng của thế giới.

Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM Trường cũng lên phương án tuyển sinh qua kỳ thi riêng để tuyển sinh đầu vào nhàm đảm bảo chất lượng. Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM đánh giá thí sinh qua bài thi tổ chức tại trường đại học Bách khoa với thí sinh có điểm từ 700 trở lên và xét tuyển thẳng đầu vào với các bạn thí sinh có kết quả học tập là học sinh giỏi thông qua kết quả của 5 học kỳ qua các năm 10, 11 và năm học kỳ 1 lớp 12.

4. Trường đại học Tôn Đức Thắng

Các trường đại học tổ chức thi riêng
Các trường đại học tổ chức thi riêng

Hằng năm trường đại học Tôn Đức Thắng tuyển sinh đầu vào qua 4 hình thức xét tuyển, trong đó có hình thức tổ chức thi riêng để đánh giá năng lực của thí sinh. Đề thi do trường ban hành và tổ chức thi riêng theo ngày mà trường quy định.

Các trường đại học tổ chức thi riêng không nhiều, chỉ là những trường thuộc top trên mới tổ chức thi riêng để đạt chất lượng đầu vào mỗi năm. Hình thức thi này có phần khó hơn bởi đề thi do trường đưa ra nên các thí sinh phải có phương pháp ôn thi kỹ càng và nắm vững kiến thức để làm bài thật tốt. Với top 4 các trường đại học tổ chức thi riêng mà Đào tạo liên tục Gangwhoo cập nhật trong bài viết hy vọng sẽ giúp bạn tìm được trường phù hợp với khả năng học của mình.

>> Xem thêm: Các trường đại học dân lập ở Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay