Đang Học Đại Học Có Đi Du Học Được Không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Đang học đại học có đi du học được không là băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ mong muốn du học những còn phân vân vì đã nhập học đại học trong nước. Trong bài viết dưới đây, viện Đào Tạo Liên Tục Gangwhoo sẽ gửi đến bạn giải đáp cho chủ đề được nhiều sinh viên quan tâm này.

Đang học đại học có đi du học được không?
Đang học đại học có đi du học được không?

Đang học đại học có đi du học được không?

Việc học đại học trong nước hay đi du học ở nước ngoài luôn là lựa chọn khó khăn mà một sinh viên phải đưa ra quyết định. Dù quyết định ra sao cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con đường học vấn và sự nghiệp trong tương lai của các bạn trẻ.

Rất nhiều bạn trẻ đã nhập học ở các trường đại học trong nước thắc mắc: “đang học đại học có đi du học được không?” khi có điều kiện và cơ hội để đi du học nước ngoài. Câu trả lời là các bạn trẻ hoàn toàn có thể đi du học dù đang học đại học trong nước.

Thực tế có rất nhiều sinh viên dù đang học năm 1, năm 2, năm 3 hay thậm chí năm cuối đã quyết định từ bỏ, hoặc bảo lưu kết quả học đại học trong nước để đi ra nước ngoài đi học. Xu hướng này hiện tại không quá mới nên nếu bạn không cần phải lo lắng xem liệu đang học đại học có đi du học được không nữa nhé!

Đang học đại học đi du học bạn sẽ có lợi thế gì?

Khi đi du học khi đang học đại học trong nước, bạn sẽ có những lợi thế nhất định mà các cô cậu học sinh mới tốt nghiệp THPT đã đi du học ngay không có được. Đó là:

Có sự chuẩn bị tâm lý tốt hơn

So với những bạn trẻ mới tốt nghiệp THPT, thì những bạn trẻ đã trải qua những năm tháng trên giảng đường đại học đi du học thường có tâm lý vững vàng hơn rất nhiều và dễ dàng vượt qua những khó khăn, vượt qua những cú sốc văn hoá, thích nghi với cuộc sống mới dễ dàng hơn.

Bởi vì đi du học tại một đất nước xa lại bạn trẻ phải đương đầu với rất nhiều khó khăn thử thách không chỉ trong học tập mà còn cuộc sống thường nhật. Khi đã trải một quãng thời gian học đại học trong nước, bạn sẽ tích luỹ được nhiều vốn sống, khả năng thích nghi cao hơn, bản lĩnh hơn một học sinh mới vừa tốt nghiệp THPT đã lên đường đi học.

Do đó việc đi du học dù đang học đại học trong nước là lựa chọn phù hợp và rất tốt với bạn khi đã chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng.

Đang học đại học đi du học bạn sẽ có lợi thế gì?
Đang học đại học đi du học bạn sẽ có lợi thế gì?

Tích luỹ được nhiều kinh nghiệm quý báu

Khi đã chuẩn bị một tâm lý vững vàng, bạn sẽ dễ dàng vượt qua quãng thời gian sống và học tập, làm việc tại nước ngoài. Bạn bản lĩnh, trưởng thành và chin chắn hơn, mạnh dạn hơn trong giao tiếp với mọi người nên sẽ dễ dàng hoà nhập với môi trường mới, có nhiều cơ hội học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm hơn.

Một thân một mình ở nơi xứ người là thử thách không hề nhỏ, do đó khi đã có nhiều kinh nghiệm và vốn sống, có sự trưởng thành và bản lĩnh thì bạn sẽ vượt qua một cách dễ dàng hơn hẳn so với những bạn trẻ 18 tuổi rời xa gia đình để đến một đất nước mới sẽ là một bước thay đổi đột ngột với các bạn.

Có thời gian và sự chin chắn khi lựa chọn ngành học

Ở độ tuổi 20 trở đi, trải qua quãng thời gian trên giảng đường đại học, bạn suy nghĩ chin chắn hơn có thể nhận ra đâu là ngành học thực sự phù hợp với mình thay vì dựa trên sở thích như lúc 18 tuổi mới tốt nghiệp THPT. Chính nhờ xác định rõ ràng con đường học vấn của mình nên bạn sẽ có kế hoạch học tập cụ thể và hợp lý nên có kết quả tốt.

Khác hẳn với khi đi du học lúc 18 tuổi, lựa chọn còn dựa nhiều trên cảm tính. Đến lúc học mới nhận ra không phù hợp lại đưa ra lựa chọn học ngành khác. Điều này sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Đang học đại học đi học bạn sẽ mất những gì?

Bên cạnh những điều được, những bạn đi du học khi đang học đại học cũng sẽ mất một số thứ sau đây:

Lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc

Nhiều bạn thắc mắc đang học đại học có đi du học được không là bởi các bạn đắn đo việc lãng phí thời gian, công sức và tiến bạc. Điều này là dễ hiểu vì trải qua một thời gian học đại học ở Việt Nam, số tiền và quỹ thời gian bạn phải bỏ ra là không hề nhỏ.

Quyết định bỏ học giữa chừng để đi du học có nghĩa bạn đã phung phí rất nhiều thời gian công sức và tiền bạc để bắt đầu lại từ đầu ở một đất nước xa lạ. Mà việc học đại học ở nước ngoài thậm chí còn gian nan và tốn nhiều chi phí hơn rất nhiều so với học đại học tại Việt Nam. Do đó, áp lực đặt lên bạn và gia đình là cực kỳ lớn.

Mất thời gian để thích nghi với môi trường mới, các học mới

Việc học đại học tại Việt Nam, kể cả đối với những sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố học, thì nhìn chung cũng tương đối dễ dàng. Bởi vì bạn vẫn được sống trong một môi trường có chung ngôi ngữ và tương đồng về văn hoá, lối sống, thức ăn,…Đồng thời phương pháp học đại học tại Việt Nam cũng có sự khác biệt với các nước khác.

Khi đi du học ở nước ngoài, mọi thứ đều khác biệt từ ngôn ngữ, văn hoá, lối sống, đồ ăn thức uống, phương pháp học tập…và bạn phải tập thích nghi với sự khác biệt này. Quá trình này sẽ mất rất nhiều thời gian, nếu bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng về tâm lý và kiến thức thì có thể không vượt qua được những cú sốc văn hoá và khác biệt về cách học tập.

Đang học đại học đi học bạn sẽ mất những gì?
Đang học đại học đi học bạn sẽ mất những gì?

Những câu hỏi liên quan “Đang học đại học có đi du học được không?”

Học đại học 2 năm rồi đi du học có được không?

Giống như vấn đề đang học đại học có đi du học được không ở trên, Học đại học 2 năm rồi đi du học là điều hoàn toàn có thể. Lúc ấy bạn đã 20 tuổi, đã chín chắc, trưởng thành và bản lĩnh, đồng thời tích luỹ được nhiều vốn sống hơn nên việc ra nước ngoài học đại học sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bỏ đại học Việt Nam đi du học nên hay không?

Có nên bỏ đại học Việt Nam đi du học nước ngoài hay không tuỳ thuộc vào khả năng tài chính, nhu cầu học tập của mỗi người. Nếu bạn có điều kiện kinh tế thuận lợi và mong muốn đi du học ở nước ngoài thì đó là quyết định phù hợp.

Nên đi du học hay học đại học trong nước?

Nên đi du học hay học đại học trong nước hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu học tập và điều kiện tài chính của từng người.

Không học đại học có đi du học được không?

Hoàn toàn có thể! Nếu bạn đã cân nhắc kỹ lưỡng, lường trước những khó khăn đang chờ và chuẩn bị tốt về tâm lý, kiến thức cũng như tài chính thì bạn có thể lên đường ra nước ngoài học tập.

Lời kết

Trên đây, viện Đào Tạo Liên Tục – Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo đã gửi đến bạn câu trả lời cho chủ đề: “Đang học đại học có đi du học được không?” Hy vọng giải đáp này sẽ hữu ích với bạn, nhất là những ai còn đang đắn đo có nên đi du học khi đang học đại học trong nước hay không. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.

3/5 - (2 bình chọn)

15 thoughts on “Đang Học Đại Học Có Đi Du Học Được Không?

 1. nguyễn ngọc diệp says:

  nếu em học xong hai năm ở đại học sư phạm thì có được sang hàn du học tiếp vào chương trình không ạ. Hay phải bỏ đại học hay bảo lưu kết quả ở việt nam để sang hàn học một ngàng khác đúng không ạ. hay phải học hết 4 năm đại học ạ.

  • Chuyên gia đào tạo Vũ Đức Thắng says:

   Đào tạo liên tục Gangwhoo cảm ơn bạn đã quan tâm. Đào tạo liên tục Gangwhoo gửi câu trả lời đến bạn là bạn bảo lưu kết quả học tập tại Đại học Sư phạm, sau đó sang Hàn Quốc du học một ngành khác (thời gian đào tạo tùy thuộc vào trường đại học bên Hàn Quốc quy định, và bạn phải bắt đầu lại từ đầu nhé!). Sau khi du học xong tại Hàn Quốc, bạn có thể quay lại Việt Nam để học hết chương trình đào tạo tại Đại học Sư phạm. Chúc bạn một ngày tốt lành nhé !.

 2. Trà says:

  cho em hỏi nếu như học xong đại học ở VN rồi thì có thể sang học 1 ngành khác bên nước ngoài theo bằng cử nhân được không ạ

 3. Linh says:

  cho em hỏi là học Marketing bên Việt Nam 1 năm đến 2 năm, cụ thể à em học ở NEU, em muốn sang mỹ để học ngành đó tiếp thì như thế nào vậy ạ

 4. Huỳnh Thị Cẩm says:

  Cho em hỏi là em đang học ngành Khoa học dữ liệu và phân tích kinh doanh của trường đại học Kinh tế- Đà Nẵng, em có dự định học hết đại học xong đi du học , thì có thể học ngành khác bên Hàn được không ạ

 5. ngọc hân says:

  cho em hỏi em đang là sinh viên năm 2 ngành ngôn ngữ trung quốc, em muốn đi du học trung quốc để tiếp tục chuyên nghành được không ạ tức là sau 4 năm e có thể có bằng đh của cả trường trong nước và ngoài nước đó, em muốn du học ngắn hạn ạ, và cho e hỏi học bổng mà e có thể apply là học bổng nào ạ

 6. mia says:

  Cho em hỏi em đã nghỉ học đại học giữa chừng được 1 năm, bây giờ em muốn đi du học đại học ở Đức được không ạ? Em cảm ơn.

 7. HỒ VĂN ĐẠT says:

  em sinh năm 2002 cho em hỏi là em đang học cao đẳng ngoại ngữ nhưng thôi k học nữa và đã bảo lưu kết quả để chuyển qua đi du học từ hồi tháng 3 năm 2022 ( em đi du học qua trung tâm bên ngoài
  )) . Nhưng khi về xã xin giấy tờ để đi du học thì xã không cho và bảo bây giờ phải chấp hành nghĩa vụ quân sự rồi mới được đi . Như vậy có đúng không ạ.

 8. Lan Anh says:

  Em sinh năm 2005, cho em hỏi là học đại học ở việt nam nghành điều dưỡng, có bảo lưu kết quả học tập để du học nghề về chuyên nghành khác đc ko ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay