Ngành Quan Hệ Quốc Tế Có Dễ Xin Việc Không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Chọn ngành học nào để dễ xin việc luôn sau khi tốt nghiệp luôn là vấn đề được các bạn trẻ quan tâm. Trong đó, ngành Quan hệ quốc tế đang trở thành một ngành hot được nhiều người lựa chọn theo học. Vậy liệu ngành quan hệ quốc tế có dễ xin việc không? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế ra sao?

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp. Cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu về ngành Quan hệ quốc tế

Ngành Quan hệ quốc tế, tiếng Anh là International Relations, đây là một ngành của chính trị học. Ngành này tập trung nghiên cứu về ngoại giao và các vấn đề về toàn cầu giữa các quốc gia với nhau.

Ngành Quan hệ quốc tế nghiên cứu chuyên sâu và đa dạng tất cả vấn đề về có tính toàn cầu hóa như vấn đề vũ khí & năng lượng hạt nhân, phát triển kinh tế thị trường, an ninh thế giới, vấn đề nhân quyền…

Khi thi tuyển, xét tuyển để học ngành này sinh viên có thể nắm bắt toàn cảnh các vấn đề nóng hổi của thế giới.

Hiện nay, hầu hết các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều đang có xu hướng mở rộng quan hệ hợp tác song phương giữa các nước trong khu vực và trên thế giới.

Do đó các bạn đã và đang học ngành  Quan hệ quốc tế sẽ trở thành nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao của đất nước. Cũng chính vì tầm quan trọng của quan hệ quốc tế nên ngành này thu hút rất nhiều người theo học.

Tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế có dễ xin việc không
Tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế có dễ xin việc không

Tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế có dễ xin việc không?

Ngành Quan hệ Quốc tế có dễ xin việc không chắc hẳn là câu hỏi rất được quan tâm bởi những ai đang có mong muốn theo đuổi ngày học này.

Nhìn chung, cơ hội việc làm ở mọi ngành luôn rộng mở cho mọi người, nhưng do xã hội ngành càng phát triển nên đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực cũng cao hơn. Vì vậy, người có năng lực và kỹ năng chuyên môn luôn có cơ hội xin việc làm dễ dàng hơn. Ngành Quan hệ quốc tế cũng chẳng phải ngoại lệ.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa đang diễn ra ngành càng sâu rộng như hiện nay, Việt Nam đã tích cực tham gia hợp tác với gần 190 quốc gia là thành viên của Liên hợp quốc. Đồng thời có quan hệ thương mại với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội.

Đáng chú ý, Việt Nam đã trở thành thành viên của rất nhiều tổ chức toàn cầu như: Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Liên Hợp quốc (UN) và rất nhiều tổ chức hợp tác thương mại, kinh tế toàn cầu khác.

Để mở rộng hơn nữa mối quan hệ ngoại giao với các nước, tăng tốc độ hội nhập toàn cầu và khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, Việt Nam đang rất cần một lực lượng chuyên trách đảm nhiệm các vấn đề liên quan đến quan hệ, hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hóa xã hội,…

Có thể nói, chất lượng nguồn nhân lực quan hệ quốc tế chính là chìa khóa giúp Việt Nam vươn ra thế giới. Chính vì vậy, những bạn trẻ theo học ngành này có rất nhiều cơ mở rộng cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Nhiệm vụ chủ yếu của một chuyên viên ngành Quan hệ quốc tế là giới thiệu hình ảnh của đơn vị mình ra với thế giới, với các trường, viện nghiên cứu và các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, chuyên viên quan hệ quốc tế có nhiệm vụ thiết lập, củng cố mối quan hệ hợp tác quốc tế; đàm phán, xây dựng, bảo vệ để có những dự án quốc tế,…

Do đó, sinh viên ngành Quan hệ quốc tế được trang bị các kiến thức cơ bản về luật quốc tế, các chính sách đối ngoại của Việt Nam và các nước trên thế giới, kiến thức về tổ chức và hoạt động của các tổ chức quốc tế,…

Bên cạnh đó, các bạn còn được trang bị thêm những kỹ năng nghiệp vụ ngoại giao, kỹ năng giao tiếp trong hoạt động đối ngoại,… Đặc biệt, khả năng giao tiếp trôi chảy bằng tiếng Anh là yếu tố quan trọng để giúp các bạn có được những thăng tiến nhanh chóng với nghề nghiệp tương lai.

Như vậy, bạn đã biết được câu trả lời cho vấn đề: “ngành quan hệ quốc tế có dễ xin việc không?” Chắn hẳn ngoài chủ đề này, bạn sẽ rất băn khoăn xem tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế làm ở đâu và có mức thu nhập ra sao?

Nội dung tiếp theo sẽ giúp bạn giải đáp nha. Mời bạn tiếp tục theo dõi.

Mức lương ngành quan hệ quốc tế là bao nhiêu?

Đối với sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế mới tốt nghiệp ra trường và chưa tích luỹ được nhiều kinh nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp. Mức lương trung bình từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng. Đây là mức lương cơ bản khá cao so với nhiều ngành nghề khác trong xã hội.

Đối với những bạn đã có kinh nghiệm, thâm niên làm việc trong ngành Quan hệ quốc tế hoặc đã thăng tiến lên những vị trí cao hơn hay có năng lực cao thì được hưởng mức lương cao hơn từ 10 – 15 triệu đồng/ tháng hoặc thậm chí có thể cao hơn rất nhiều.

Học ngành Quan hệ quốc tế có thể xin việc ở đâu?

Không chỉ có cơ hội việc làm rất rộng mở. Sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế có nhiều lựa chọn về nơi làm việc.

Học ngành Quan hệ quốc tế có thể xin việc ở đâu
Học ngành Quan hệ quốc tế có thể xin việc ở đâu

Nguyên nhân giúp ngành Quan hệ quốc tế có cơ hội việc làm rộng mở với các vị trí việc làm đa dạng là bởi hiện nay nguồn nhân lực của ngành này đang thiếu hụt. Sinh viên học ngành Quan hệ quốc tế khi ra trường có đủ năng lực chuyên môn có thể dễ dàng xin việc tại các vị trí sau:

 • Chuyên viên đối ngoại của các cơ quan quản lý Nhà nước từ trung ương đến địa phương, các Bộ, các ngành.
 • Công tác truyền thông đối ngoại trên các vị trí biên tập bản tin, chương trình, làm phóng sự, dẫn chương trình… trong ngành truyền thông.
 • Chuyên viên đối ngoại, điều phối dự án, đại diện thương mại trong và ngoài nước hay tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài.
 • Trở thành chuyên viên biên dịch, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch làm việc cho các công ty biên phiên dịch, du lịch hay có thể làm việc tự do (freelancer).
 • Nghiên cứu và giảng dạy về quan hệ quốc tế tại các trường đại học, cao đẳng hay viện đào tạo…
 • Với sự phong phú trong các vị trí công việc như trên, sinh viên học ngành Quan hệ quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các đơn vị sau:
 • Các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến các Bộ, Ban, Ngành;
 • Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế của Việt Nam có quan hệ với nước ngoài, các công ty liên doanh, văn phòng đại diện của nước ngoài và các công ty nước ngoài tại Việt Nam;
 • Các đơn vị báo chí, truyền hình;
 • Các viện nghiên cứu, các cơ sở giáo dục đại học, viện đào tạo chuyên môn…

Những tố chất cần có của ngành Quan hệ quốc tế

Nhiệm vụ cơ bản của một chuyên viên Quan hệ quốc tế là giới thiệu hình ảnh của đơn vị mình ra với thế giới, với các trường, viện nghiên cứu và các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước; thiết lập, củng cố mối quan hệ hợp tác quốc tế; đàm phán, xây dựng, bảo vệ để có những dự án quốc tế,… Do đó để làm tốt các công việc trong ngành cần có các tố chất và kỹ năng như:

 • Có tinh thần trách nhiệm và tính kỷ luật trong công việc.
 • Có đức tính chăm chỉ, kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ để luôn hoàn thành tốt mọi công việc.
 • Chịu được áp lực công việc tốt và có khả năng thích ứng với mọi công việc cấp trên giao cho.
 • Có vốn kiến thức sâu rộng về lịch sử, văn hóa, xã hội của nhiều nước trên thế giới.
 • Có khả năng giao tiếp tốt bằng ngoại ngữ và cả tiếng mẹ đẻ.
 • Có khả năng làm việc nhóm, thuyết trình và đàm phán tốt.
 • Khả năng sáng tạo và tư duy logic, biết ứng dụng các lý thuyết vào trong thực tế.
 • Luôn luôn giữ tình thần cầu tiến, cố gắng tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kiến thức và ham học hỏi.
 • Có khả năng quản lý, giám sát tốt các hoạt động liên quan đến ngành Quan hệ quốc tế.
 • Ngoài các tố chất ở trên, bạn cần có khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh là gần như bắt buộc, nếu bạn thành thạo thêm 1 – 2 thứ tiếng khác thì càng tốt) và tin học để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp ngành Quan hệ quốc tế.

Ngành quan hệ quốc tế thi khối nào?

Ngành Quan hệ quốc tế hiện nay xét tuyển đầu vào qua các khối thi và tổ hợp môn thi gồm:

 • Khối A1 bao gồm các môn thi: Toán học, Vật lý, Tiếng Anh.
 • Khối D1 bao gồm các môn thi: Toán học, Ngữ văn, Tiếng Anh.
 • Khối D14 bao gồm các môn thi: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh.
 • Khối D15 bao gồm các môn thi: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh.

Theo khảo sát, điểm chuẩn ngành Quan hệ Quốc tế nhìn chung tương đối cao. Mức điểm chuẩn của ngành Quan hệ quốc tế qua các năm dao động trong khoảng từ 18 – 24 điểm.

Học ngành quan hệ quốc tế ở đâu?

Do nhu cầu nhân lực ngành Quan hệ quốc tế hiện nay đang rất cao, đồng thời tiềm năng phát triển của ngành này là không bàn cãi. Thế nên hiện có khá nhiều trường đào tạo ngành học này để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên.

Học ngành quan hệ quốc tế ở đâu
Học ngành quan hệ quốc tế ở đâu

Đặc điểm chung là các chương trình đào tạo được xây dựng theo chuẩn quốc tế, định hướng ngành rộng, cung cấp các kiến thức nền tảng và cốt lõi, chú trọng các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và khả năng thích ứng của người học trong môi trường quốc tế.

Nếu muốn học ngành Quan hệ quốc tế, bạn có thể lựa chọn học tại một số trường Đại học, Học viện sau đây:

 • Học viện Ngoại giao
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM (HUFLIT)
 • Trường Đại học Sư phạm TP.HCM
 • Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Trường Đại học Sài Gòn
 • Trường Đại học Duy Tân
 • Trường Khoa Quốc Tế (HUIS) – Đại Học Huế

Trong bài viết trên đây, Đào Tạo Liên Tục Gangwhoo đã giải đáp chủ đề: “ngành quan hệ quốc tế có dễ xin việc không?” Ngoài ra cũng cung cấp thêm những thông tin về mức lương, khối thi, trường đào tạo ngành quan hệ quốc tế. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn đọc.

3.5/5 - (4 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay