Được hoãn khám nghĩa vụ quân sự trong những trường hợp nào?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Khi nào thì được hoãn khám nghĩa vụ quân sự? Việc hoãn khám nghĩa vụ quân sự phải phụ thuộc vào các quy định pháp luật ở những trường hợp cụ thể.

Tôi năm nay 23 tuổi. Tôi vừa nhận được thư báo của chính quyền địa phương về việc khám sức khỏe để chuẩn bị nhập ngũ. Tuy nhiên, tôi đang phải nằm viện điều trị một căn bệnh. Tôi không biết tôi có thể xin hoãn khám quân sự được không? Nếu được hoãn thì lần sau tôi có phải khám lại không?

Được hoãn khám nghĩa vụ quân sự khi sức khỏe không đảm bảo

Nếu bạn đang nằm viện để chữa bệnh, bạn có thể được miễn khỏi việc khám nghĩa vụ quân sự nếu có đủ chứng minh cho lý do này. Theo điều 6 nghị định 120/2013/NĐ-CP, bạn có thể bị phạt nếu không có mặt khi được gọi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà không có lý do hợp lệ.

Lý do hợp lệ được quy định tại điều 5 Thông tư 95/2014/TT-BQP, bao gồm:

  • Bạn hoặc thân nhân của bạn bị ốm hoặc tai nạn.
  • Bạn hoặc thân nhân của bạn bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn.
  • Bạn hoặc thân nhân của bạn qua đời nhưng chưa an táng.
  • Bạn không nhận được giấy gọi do lỗi của cơ quan có trách nhiệm hoặc người khác.
Được hoãn khám nghĩa vụ quân sự khi sức khỏe không đảm bảo
Được hoãn khám nghĩa vụ quân sự khi sức khỏe không đảm bảo

Do đó, bạn cần có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã và các giấy tờ liên quan để chứng minh bạn đang điều trị tại bệnh viện.

Xem thêm: Không đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có sao không

Tiếp tục được tạm hoãn khám nghĩa vụ quân sự khi có lý do chính đáng

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, công dân nam từ 18 đến 25 tuổi (hoặc 27 tuổi nếu đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ do học cao đẳng, đại học) phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, trừ khi có lý do chính đáng được miễn hoặc tạm hoãn.

Công dân bị tạm hoãn gọi nhập ngũ do sức khỏe không đủ điều kiện phục vụ tại ngũ sẽ phải khám sức khỏe lại khi hết lý do tạm hoãn. Công dân có thể tự nguyện nhập ngũ nếu thuộc diện được miễn hoặc tạm hoãn. Trốn tránh nghĩa vụ quân sự hoặc gian dối trong khám sức khỏe là hành vi bị cấm.

Tiếp tục được tạm hoãn khám nghĩa vụ quân sự khi có lý do chính đáng
Tiếp tục được tạm hoãn khám nghĩa vụ quân sự khi có lý do chính đáng

Hội đồng khám sức khỏe được thành lập bởi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện ra lệnh gọi khám sức khỏe cho công dân trong diện gọi nhập ngũ. Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hàng năm.

Nếu bạn có lý do chính đáng để điều trị tại bệnh viện (có giấy tờ chứng minh) thì bạn có thể được tạm hoãn khám sức khỏe. Nhưng khi bạn đã hết lý do chính đáng thì bạn phải tiếp tục thực hiện khám sức khỏe theo lệnh gọi tiếp theo.

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với trường hợp học liên thông là không phù hợp

Bộ Quốc phòng cho biết, việc cho phép công dân đang theo học trình độ cao đẳng, đại học được tạm hoãn nhập ngũ là phù hợp với tình hình xã hội hiện nay. Điều này không chỉ thỏa mãn quyền lợi của công dân về học tập, làm việc theo quy định của pháp luật, mà còn góp phần tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước, đồng thời đảm bảo số lượng, chất lượng nguồn công dân nhập ngũ.

Bộ Quốc phòng cũng cung cấp thông tin, theo số liệu thống kê của cơ quan quân sự địa phương, tỉ lệ công dân nam diện tạm hoãn nhập ngũ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2023 chiếm hơn 46% so với tổng số công dân nam trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ của tỉnh.

Do đó, nếu thay đổi, mở rộng diện tạm hoãn với những công dân đã được tạm hoãn NVQS khi học một khóa đào tạo của một chương trình đào tạo được tiếp tục tạm hoãn NVQS khi học liên thông lên đại học (đối với cao đẳng), học thạc sĩ (đối với đại học) là không thích hợp, vì sau khi đào tạo đa số đã quá tuổi gọi nhập ngũ, gây ra bất công trong việc thực hiện NVQS.

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với trường hợp học liên thông là không phù hợp
Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự với trường hợp học liên thông là không phù hợp

Xem thêm: Đang đi làm có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Trong 6 năm thực hiện Luật NVQS năm 2015 (từ 2016 đến 2021) và 2 năm 2022, 2023, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương, nghiên cứu và báo cáo Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Luật NVQS năm 2015.

Việc này được thực hiện theo chương trình soạn thảo luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa XV. Bộ Quốc phòng cũng đã rà soát và đề xuất sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc thực hiện Luật NVQS, nhằm đảm bảo tính nhất quán và hiệu quả trong việc triển khai Luật NVQS sau khi được sửa đổi, bổ sung.

Bộ Quốc phòng mong muốn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Hội đồng nhân dân các cấp tại địa phương nâng cao vai trò giám sát về nội dung thực hiện Luật NVQS, góp phần bảo đảm pháp luật về NVQS được thi hành nghiêm minh, mang lại kết quả tích cực, thiết thực tại địa phương.

Như vậy tất cả thông tin về hoãn khám nghĩa vụ quân sự đã được Đào tạo liên tục giải đáp chi tiết, hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về luật nghĩa vụ quân sự. Đào tạo liên tục chúc bạn sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay