Đang đi làm có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Đang đi làm có phải đi nghĩa vụ quân sự không? căn cứ vào khoản 2 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì trường hợp này vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Mỗi công dân đều có nghĩa vụ và trách nhiệm cao quý là phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng cũng có những trường hợp được miễn hoặc hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, chẳng hạn như khi đang theo học đại học, cao đẳng. Vậy khi tốt nghiệp và đi làm, liệu có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Bài viết dưới đây của đào tạo liên tục sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn!

Giải đáp: Đang đi làm có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Bạn đang thắc mắc liệu có được miễn nghĩa vụ quân sự khi đang đi làm hay không? Theo quy định của pháp luật, bạn cần biết những điều sau:

 • Độ tuổi gọi nhập ngũ là từ 18 đến 25 tuổi cho công dân bình thường, và đến 27 tuổi cho công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ do có trình độ cao đẳng, đại học.
 • Có một số trường hợp được miễn gọi nhập ngũ, bao gồm: con liệt sĩ, con thương binh hạng một, anh hoặc em trai của liệt sĩ, con thương binh hạng hai, con bệnh binh hoặc nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, người làm công tác cơ yếu không phải quân nhân hoặc Công an nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động làm việc ở vùng khó khăn từ 24 tháng trở lên.

Vậy nên, nếu bạn 23 tuổi và không thuộc các trường hợp miễn gọi nhập ngũ trên, bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi có giấy báo. Đó là trách nhiệm của bạn với Tổ quốc.

Giải đáp: Đang đi làm có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Giải đáp: Đang đi làm có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Xem thêm: Tu sĩ có đi nghĩa vụ quân sự

Có bị mất việc sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự?

Bạn đang có một công việc ổn định và đã ký kết hợp đồng lao động với công ty. Bạn lo lắng rằng khi bạn phải đi nghĩa vụ quân sự thì bạn sẽ bị mất việc làm. Đừng lo, bạn có quyền được tạm hoãn hợp đồng lao động khi thực hiện nghĩa vụ quân sự và được nhận lại vào làm khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Đây là những điều bạn cần biết:

 • Theo Bộ luật Lao động 2019, có nhiều trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, trong đó có người lao động thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ. Khi tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động không phải chấm dứt hợp đồng lao động và không phải nhận tiền bồi thường.
 • Khi hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc trong vòng 15 ngày và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm công việc theo hợp đồng lao động đã giao kết. Trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Vậy, bạn không cần lo lắng khi đi nghĩa vụ quân sự. Bạn vẫn có công việc của mình khi trở về. Bạn chỉ cần tuân thủ các quy định của pháp luật và thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Có bị mất việc sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự?
Có bị mất việc sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự?

Các trường được hoãn nghĩa vụ quân sự bạn cần lưu ý

Theo quy định của pháp luật, một số công dân sẽ được miễn hoặc tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong các trường hợp cụ thể. Các trường hợp này bao gồm:

 1. a) Không đáp ứng yêu cầu về sức khỏe để nhập ngũ theo đánh giá của Hội đồng khám sức khỏe;
 2. b) Là người duy nhất trong gia đình phải chăm sóc thân nhân không có khả năng lao động hoặc chưa đủ tuổi lao động; hoặc gia đình bị thiệt hại nghiêm trọng do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm được xác nhận bởi Ủy ban nhân dân cấp xã;
 3. c) Trường hợp là con của bệnh binh, người có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% do chất độc da cam.
 4. d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hoặc là hạ sĩ quan, chiến sĩ tham gia Công an nhân dân;
Các trường được hoãn nghĩa vụ quân sự bạn cần lưu ý
Các trường được hoãn nghĩa vụ quân sự bạn cần lưu ý

đ) Thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu tiên đến các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo dự án của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

 1. e) Là cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
 2. g) Đang theo học tại cơ sở giáo dục phổ thông; hoặc đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa học của một trình độ học vấn.
 3. h) Là dân quân thường trực.

Xem thêm: Tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Đây là những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019.

Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi đang đi làm có phải đi nghĩa vụ quân sự không?, bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ không mất việc khi trở về. Luật Lao động và Luật Nghĩa vụ quân sự đã quy định rõ các quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động trong trường hợp này. Theo dõi đào tạo liên tục để cập nhật những thông tin về nghĩa vụ quân sự mới nhất bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay