Công An Có Những Ngành Nào? Xét Những Tổ Hợp Môn Nào?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Công an có những ngành nào? Hãy cùng Đào tạo liên tục Gangwhoo tìm hiểu về ngành công an thật chi tiết để các em lựa chọn thi tuyển ngành công an phù hợp với năng lực, ý thích của bản thân nhé!

NGÀNH CÔNG AN LÀ GÌ?

Ngành công an là tổng hợp rất nhiều ngành nghề lĩnh vực ở trong xã hội gồm: An ninh quốc gia, kinh tế, xã hội, công nghệ thông tin, y tế,… gồm 2 lực lượng chính.

 • Cảnh sát: Đào tạo nghiệp vụ bảo vệ và giữ gìn trật tự và an toàn xã hội.
 • An ninh: Đào tạo nghiệp vụ đã bảo vệ an ninh quốc gia, xã hội chũ nghĩa, bảo vệ chính quyền và bảo vệ Đảng, những lực lượng vũ trang và nhân dân.

Học công an sẽ được đào tạo và rèn luyện các phẩm chất:

 • Được đào tạo tính kỷ luật cao, phải luôn kiên định, giữ vững tư tưởng và lập trường, tự tin trong mọi trường hợp.
 • Rèn luyện tinh thần đoàn kết, tự giác, dũng cảm, chịu khó và có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy công việc được giao.
 • Đào tạo chuyên môn từng lĩnh vực để phục vụ việc xây dựng bảo vệ an ninh của quốc gia.
Công An Có Những Ngành Nào?
Công An Có Những Ngành Nào?

CÔNG AN CÓ NHỮNG NGÀNH NÀO?

Khối ngành công an sẽ có tính đặc thù với các vị trí công việc nhất định sẽ được đào tạo ở trong chương trình đào tạo chất lượng được đánh giá cao. Dưới đây chính là những nghề nghiệp nhất định bạn sẽ được làm sau khi tốt nghiệp khối ngành công an:

1. Lực lượng cảnh sát 

Đối với lĩnh vực cảnh sát thì bạn có thể làm ở các vị trí như sau:

– Cảnh sát quản lý trật tự xã hội: Đây chính là vị trí công việc đảm bảo quản lý trật tự an ninh của công cộng, đăng ký, quản lý nhân khẩu, quản lý CMND và làm những nhiệm vụ hướng dẫn an ninh cho lực lượng cảnh sát ở địa phương, công an xã để làm tốt công việc bảo vệ an ninh ở dân phố và đường phố.

– Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy: Là người có nhiệm vụ nghiên cứu và điều tra, kiểm soát tình hình của các hoạt động ma túy, nêu các phương án phòng ngừa và tiêu diệt những đường dây buôn bán ma túy. Ngoài ra, lực lượng này còn có nhiệm vụ phối hợp những cơ quan và ban ngành có liên quan để có thể tổ chức những chương trình tuyên truyền, để vận động mọi người tránh xa các tệ nạn ma túy.

– Cảnh sát hình sự: Luôn nhận các nhiệm vụ quan trọng như là điều tra tội phạm, phạm nhân của các vụ án nghiêm trọng. Nhưng cũng vì vậy mà cảnh sát hình sự luôn đối mặt với các tình huống nguy hiểm, có nhiều rủi ro tính mạng cũng như là sức khỏe.

Xem thêm: các khối thi đại học công an

– Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy: Nhiệm vụ quản lý và bảo vệ người dân, thực hiện hướng dẫn họ cách phòng cháy chữa cháy, huy động lực lượng khi xảy ra hỏa hoạn và giữ gìn trật tự an toàn cho xã hội,…

– Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế có nhiệm vụ phòng ngừa, ngăn chặn các tội phạm tham nhũng, thực hiện hối lộ công quỹ Nhà nước và những tội phạm về chức vụ.

– Cảnh sát cơ động: Đây là lực lượng có trách nhiệm tiến hành những biện pháp vũ trang để bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội đúng quy định của Nhà nước.

– Cảnh sát giao thông: Sẽ có nhiệm vụ bảo vệ đường phổ, hướng dẫn người dân tham gia giao thông sao cho an toàn, chia sẻ các kiến thức giao thông cho người dân thông qua những chương trình.

– Cảnh sát quản lý, bảo vệ tư pháp: Bảo vệ những địa điểm tham qua Quốc gia như Phủ chủ tịch, Lăng Chủ tịch, kho vật tư, đại sứ quán,…

2. Lực lượng an ninh

Cũng giống với lực lượng cảnh sát, lực lượng an ninh cũng có các vị trí công việc cụ thể sau:

– An ninh văn hóa tư tưởng: Sẽ có nhiệm vụ theo dõi, phát hiện các âm mưu phá hoại, thực hiện triệt phá an ninh đất nước ở trong lĩnh vực văn hóa của những thế lực tội phạm.

– An ninh tình báo: Đây là một công việc thường xuyên đối mặt với các tình huống rủi ro, luôn phải giữ bí mật tuyệt đối. Điều kiện tuyển chọn vị trí này cũng vô cùng là khắt khe và phải đáp ứng trình độ chuyên môn giỏi, có bản lĩnh gan dạ.

– An ninh kinh tế: Giúp chống lại các kế hoạch và âm mưu đe dọa, phá hoại kinh tế đất nước bởi những tội phạm kinh tế, có trách nhiệm phải bảo vệ bị mật quốc gia ở trong lĩnh vực kinh tế, giúp đảm bảo an toàn cho các cơ sở vật chất của đất nước.

Công An Có Những Ngành Nào?
Công An Có Những Ngành Nào?

NGÀNH CÔNG AN THI KHỐI NÀO?

Ngành công an là 1 ngành đặc thù, luôn nhận được sự quan tâm của những em học sinh và có rất nhiều thắc mắc như học viện cảnh sát nhân dân thì khối nào? đại học công an thi khối nào? Điều này sẽ còn tùy thuộc vào chuyên ngành bạn có ý định theo học, từ đấy sẽ có các tiêu chuẩn về khối thi, điểm chuẩn khác nhau.

Nhìn chung thì hầu hết những ngành công an sẽ phải dự thi những khối như sau: A (Toán – Lý – Hóa), C (Văn – Sử – Địa), A1 (Toán – Lý – Anh), D1 (Toán – Văn – Anh).

Những trường đào tạo về chuyên ngành Công An:

 • Học viện An ninh Nhân dân
 • Học viện Cảnh sát Nhân dân
 • Đại học An ninh Nhân dân
 • Học viện Chính trị Công an Nhân dân
 • Đại học Phòng cháy chữa cháy
 • Đại học Cảnh sát nhân dân
 • Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an nhân dân

Mỗi trường đều có các quy chế tuyển chọn, yêu cầu về hồ sơ lý lịch, học lực khác nhau. Để có thể hiểu rõ hợn về các quy chế tuyển sinh, ngành công an có những ngành nào, các em nên chủ động vào website trường để có thể tham khảo thêm các thông tin chi tiết.

Công An Có Những Ngành Nào?
Công An Có Những Ngành Nào?

Với bài viết trên thì Đào tạo liên tục Gangwhoo đã cung cấp đến các bạn đọc các thông tin hữu ích về công an có những ngành nào,tổ hợp xét tuyển, cảm phẩm chất cần phải có để làm việc ở trong ngành công an,… Mong rằng các bạn đọc hãy đón đọc các bài viết 1 cách tích cực nhất nhé.

4.2/5 - (5 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay