Cao đẳng học mấy năm thì tốt nghiệp? 1 học kỳ bao lâu?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Cao đẳng học mấy năm mới tốt nghiệp? Cao đẳng với đại học khác nhau thế nào và giá trị bằng cấp ra sau.?Trong bài viết này, đào tạo liên tục Gangwhoo sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cao đẳng học mấy năm và những ưu điểm khi lựa chọn theo học cao đẳng. Cùng tìm hiểu nhé !

Cao đẳng là gì?

Đã từ rất lâu nhiều bạn sinh viên lựa chọn học cao đẳng hơn là đại học để tiết kiệm thời gian học tập. Vậy học cao đẳng là gì và thời gian học cao đẳng mấy năm? Cao đẳng là hệ đào tạo cử nhân theo chương trình đào tạo chính quy, đào tạo theo nhiều ngành nghề khác nhau. Hệ cao đẳng đào tạo theo chương trình chuyên sâu hoàn toàn khác với bậc THPT, Trung cấp, Đại học,…

Cao đẳng học mấy năm?
                                                   Cao đẳng học mấy năm?

Hiện nay, Cao đẳng được chia thành hai dạng: hệ cao đẳng chính quy và cao đẳng nghề. Hệ cao đẳng chính quy đào tạo kiến thức chuyên nghành song song giữa lý thuyết và thực hành, các môn học đào tạo theo hệ tín chỉ hoặc niên chế. Hệ cao đẳng nghề thiêng về giảng dạy thực hành nhiều hơn, chỉ dạy tổng quan về lý thuyết.

Học cao đẳng không mất quá nhiều thời gian, sinh viên sau khi tốt nghiệp đã nắm vững được kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc nên sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động.

Cao đẳng học mấy năm mới tốt nghiệp?

Nếu như lựa chọn học đại học, bạn phải mất thời gian từ 4 năm đến 5 năm để hoàn thành chương trình đào tạo và nhận bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, khi lựa chọn học cao đẳng bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Vậy cao đẳng học mấy năm? Học cao đẳng mất bao lâu mới tốt nghiệp?

Cao đẳng học mấy năm?
                                                             Cao đẳng học mấy năm?

Dựa vào Thông tư số 09/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐTB&XH quy định thời gian đào tạo chương trình hệ cao đẳng, thực hiện giảng dạy đào tạo từ 2 – 3 năm tùy theo từng ngành nghề và loại bằng cấp mà người học sở hữu như: bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc THPT. Theo đó, người có bằng Trung cấp sẽ rút ngắn thời gian đào tạo cao đẳng 1 năm, thời gian theo học chỉ mất 2 năm và người tốt nghiệp THPT phải hoàn thành chương trình học cao đẳng trong 3 năm.

Khi lựa chọn học cao đẳng, sinh viên tích lũy điểm theo tín chỉ, có nghĩa là các môn học sẽ được dạy theo tín chỉ. Khi hoàn thành hết số lượng tín chỉ mà trường quy định sẽ đủ điều kiện tốt nghiệp. Tùy theo mỗi ngành nghề thì số lượng tín chỉ của môn học sẽ khác nhau.

>> Xem thêm: Tốt Nghiệp Cao Đẳng Có Được Học Văn Bằng 2 Không?

Ưu điểm khi học cao đẳng

Như đã nói ở trên, học cao đẳng bạn chỉ mất thời gian từ 2 – 3 năm là đã có tấm bằng cử nhân trên tay. Vì thế, Cao đẳng học mấy năm không còn là nổi trăn trở của các thí sinh và phụ huynh nữa, nên hiện nay các bạn sinh viên thay vì chọn học đại học thì đã dự tuyển rất nhiều vào các trường cao đẳng trên cả nước. Học cao đẳng có nhiều lợi thế hơn so với khi học các văn bằng khác.

Học cao đẳng phù hợp với năng lực của mỗi người

Ước mơ cầm trên tay tấm bằng cử nhân đã không hề khó, bởi hiện nay chỉ với bằng THPT người học có thể nộp hồ sơ dự tuyển vào bất kỳ trường cao đẳng nào mà bạn yêu thích. Nếu đại học là bậc học đòi hỏi năng lực học từ mức khá trở lên và tỉ lệ chọi đầu vào cao khiến cho các bạn sinh viên cực kỳ áp lực, thì ở hệ cao đẳng sinh viên chỉ cần tốt nghiệp THPT ở mức Trung bình là có thể theo học bất kỳ ngành nghề nào.

Vì thế, cao đẳng là bậc học phù hợp với năng lực của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy khả năng học tập của bản thân không tốt thì học cao đẳng là lựa chọn phù hợp.

Học cao đẳng tiết kiệm thời gian, chi phí

Cao đăng học mấy năm không còn là câu hỏi khó đối với các bạn thí sinh và phụ huynh. Học cao đẳng bạn chỉ mất từ 2 – 3 năm, thời gian học ngắn giúp phụ huynh tiết kiệm được mức tiền học phí chi trả. Măc khác, thời gian học ngắn giúp sinh viên tiết kiệm thời gian học trên giảng đường, thay vào đó thời gian trải nghiệm thực hành với công việc sẽ giúp các bạn thành thạo công việc chuyên môn mà mình đã theo học.

Cao đẳng học mấy năm?
                                                                    Cao đẳng học mấy năm?

Học cao đẳng có cơ hội tìm kiếm việc làm cao

Do thời gian học cao đẳng ngắn mất chỉ từ 2 – 3 năm là đã tốt nghiệp, sinh viên sau khi ra trường có nhiều thời gian va vấp với nghề nghiệp để tích lũy kinh nghiệm làm việc và kinh nghiệm sống. Chính vì thế, cơ hội được tuyển vào các công ty có tên tuổi với mức lương xứng đáng giúp nhiều sinh viên thay đổi được cuộc sống của mình.

Trên thực tế, nhà tuyển dụng sẽ hướng đến việc tuyển dụng các ứng viên có kinh nghiệm để khói mất thời gian đào tạo. Và Tham gia ngay vào quá trinh vận hành của công ty.

Chương trình đào tạo được rút ngắn nên sau khi tốt nghiệp, người học có thể quyết định liên thông lên đại học hoặc cao học nếu có mong muốn. Vì vậy, lựa chọn học cao đẳng giúp người học có nhiều cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến trong sự nghiệp và nâng cao trình độ chuyên môn cao hơn so với khi lựa chọn theo học đại học.

Hình thức tuyển sinh đầu vào hệ cao đẳng

So với đại học có điều kiện tuyển sinh đầu vào là thi tuyển, khả năng rớt đại học cực kỳ cao thì dự tuyển đầu vào của hệ cao đẳng lại cực kỳ dễ, tỉ lệ đậu cao đẳng đạt 90%. Hiện nay rất nhiều trường cao đẳng tuyển sinh theo nhiều hình thức, cụ thể như sau:

  • Xét tuyển cao đẳng theo hình thức xét tuyển học bạ THPT
  • Kết quả tốt nghiệp của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc Gia,

Cao đẳng học mấy năm không còn là nổi trăn trở của các bạn thí sinh và phụ huynh. Như đã thông tin ở bài viết, chỉ mất từ 2 – 3 năm để học cao đẳng và sở hữu bằng cấp cử nhân, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức đào tạo là cao đẳng chính quy hoặc cao đẳng nghề phù hợp với nhu cầu học của mỗi người. Học cao đẳng sẽ mang đến cho bạn cơ hội việc làm cao và năng lực nghề nghiệp cũng được trao dồi. Qua bài viết, đào tạo liên tục Gangwhoo hy vọng giúp bạn trả lời cho câu hỏi cao đẳng học mấy năm và ưu điểm khi học cao đẳng là gì? Chúc bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

8 thoughts on “Cao đẳng học mấy năm thì tốt nghiệp? 1 học kỳ bao lâu?

  1. Thế Vinh says:

    em đang theo học đại học và đã học xong năm nhất, nhưng em muốn chuyển xuống cao đẳng thì điều kiện của em là gì và thời gian học có được rút ngắn ko ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay