Học Dược Sĩ Có Khó Không? Cơ Hội Nghề Nghiệp Ngành Dược

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Dược sĩ là một ngành nghề tuy không gọi là mới nhưng vẫn duy trì được độ Hot, thu hút số lượng “khủng” thí sinh quan tâm trong mỗi đợt tuyển sinh hằng năm. Để giải đáp về câu hỏi “Học Dược sĩ có khó không?”, Hãy cùng Đào tạo liên tục – Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo tìm hiểu xem nhé!

TÌM HIỂU VỀ DƯỢC SĨ, NGÀNH DƯỢC HỌC

 • Dược học là một môn khoa học liên quan đến các phương pháp chữa bệnh thông qua việc sử dụng những chất được tổng hợp từ tự nhiên hoặc nhân tạo nhằm chống lại bệnh tật và cải thiện sức khỏe cho con người. Hay nói một cách khác đơn giản, thì Dược học là bộ môn chuyên về nghiên cứu, bào chế, sản xuất và phân phối ra những phương thuốc, viên thuốc (dược phẩm) nhằm mục đích chữa bệnh. Người hành nghề Dược được gọi là Dược Sĩ.
 • Dược sĩ có tên gọi tiếng anh là Pharmacist, người Việt chúng ta thường hay đặt tên gọi thân thiết dành cho những người đảm nhiệm công việc này là ‘thầy thuốc”. Những người làm Dược sĩ có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ các Y Bác sĩ những vấn đề về sử dụng đơn thuốc hợp lý cho bệnh nhân.
Học Dược Sĩ Có Khó Không?
Học Dược Sĩ Có Khó Không?

SINH VIÊN NGÀNH DƯỢC SẼ ĐƯỢC HỌC NHỮNG GÌ?

 • Để có thể học ngành Dược, trước tiên bạn cần giỏi 02 môn học là Hóa học và Sinh học, đây cũng là những môn học khối B00 (Toán – Hóa – Sinh), thuộc tiêu chí xét tuyển vào chuyên ngành bạn đang quan tâm. Những sinh viên khi đến với ngành Dược sẽ được trang bị một khối kiến thức đa dạng về khoa học cơ bảndược học cơ sở.
 • Học Dược sĩ sẽ bao gồm những vấn đề liên quan như: Chuyển hóa thuốc trong cơ thể; Những phản ứng bất lợi của thuốc; Tương tác qua lại giữa các loại thuốc; Công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất cho người dùng,…
 • Trong thời gian học tập, bạn sẽ được nâng cao trình độ bằng các buổi học về lý thuyết và thực hành xen kẽ để trực tiếp phân biệt về tên các loại thuốc, trực tiếp điều chế thuốc,…
 • Bởi vì đây là chuyên ngành có lượng kiến thức đa dạng vô số kể và rất dễ nhầm lẫn. Vậy nên khi theo học chuyên ngành, các sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về khả năng tư duy logic. Việc này giúp các dược sĩ tương lai có thể sàng lọc kiến thức nhằm tiết kiệm thời gian và chuẩn xác hơn trong việc kê toa đơn thuốc “đúng người – đúng bệnh”.

Xem thêm: phương pháp học tên thuốc

HỌC DƯỢC SĨ CÓ KHÓ KHÔNG?

Xét về khía cạnh chuyên môn, thì đây không phải là một chuyên ngành “khó nuốt”. Suốt quá trình theo học bạn sẽ phải trải qua một quá trình đào tạo từ cơ bản đến nâng cao của ngành dược như: Công Nghệ Nano và sản xuất dược phẩm, kỹ thuật chiết xuất dược liệu, phát minh và chế tạo thuốc,… đây đều là những môn học đòi hỏi khả năng chịu khó và trí nhớ tốt, sự cẩn thận tỉ mỉ trong từng chi tiết.

Tuy nhiên đừng vội nản lòng, chỉ cần có sự nỗ lực học tập và xác định rõ phương hướng, lập kế hoạch học tập rõ ràng ngay từ bây giờ thì bạn hoàn toàn có đủ khả năng thử sức với chuyên ngành này. Ngoài ra, ngành dược đòi hỏi bạn phải thường xuyên tiếp xúc với những tài liệu nước ngoài, hay những nguyên liệu ngoại nhập. Nếu có khả năng hãy đầu tư cho mình một vốn tiếng Anh phong phú hơn nhé. Thông qua những thông tin trên có thể nhận thấy rằng, học Dược sĩ có khó không còn phụ thuộc vào sự nỗ lực của từng đối tượng để đánh giá.

THỜI GIAN HỌC LÀ BAO LÂU? CÓ THỂ HỌC Ở NHỮNG TRƯỜNG NÀO?

Dược sĩ được chia làm các hệ đào tạo từ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học. Hầu hết các trường tuyển sinh những ngành liên quan đến y tế đều có điểm xét tuyển rất cao và thời gian đào tạo cũng sẽ dài hơn so với những ngành khác.

1. Thời gian đào tạo

Để học chuyên ngành Dược học, điều kiện tất yếu bắt buộc thí sinh phải tốt nghiệp THPT và tổ hợp các môn thi thuộc khối xét tuyển phải đáp ứng đạt điểm đầu vào. Hiện nay, các khối xét tuyển ngành Dược đang được áp dụng tại các trường là:

 • Toán – Lý – Hóa (A00).
 • Toán – Hoá – Sinh (B00).
 • Toán – Văn – Hóa (C02).
 • Toán – Văn – Anh văn (D01).

Thời gian đào tạo đối với Dược sĩ:

 • Đại học: 05 năm
 • Liên thông từ Trung cấp lên Đại học: 04 năm
 • Liên thông từ Cao đẳng lên Đại học: 03 năm
Học Dược Sĩ Có Khó Không?
Học Dược Sĩ Có Khó Không?

2. Một số trường đào tạo ngành Dược trên cả nước

Dưới đây là danh sách một số trường Đại học có đào tạo Dược sĩ trên cả nước:

Khu vực miền Bắc Khu vực miền Trung Khu vực miền Nam
Khoa Y Dược – ĐHQG Hà Nội Đại học Y khoa Vinh Đại học Y Dược TP. HCM
Đại học Dược Hà Nội Đại học Y Dược – Đại học Huế Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng Đại Học Nguyễn Tất Thành
Đại học Y Dược Hải Phòng Đại học Y Dược Thái Bình Khoa Y dược – ĐHQG TP.HCM
Đại học Đại Nam Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng Đại học Tôn Đức Thắng
Đại học Hòa Bình Đại học Buôn Ma Thuột Đại học Cần Thơ

CƠ HỘI VIỆC LÀM, TỐT NGHIỆP DƯỢC SĨ LÀM VIỆC Ở ĐÂU?

Đây là một ngành nghề tuy không mới lạ, nhưng cơ hội việc làm thì luôn luôn rộng mở bởi hiện nay có rất nhiều nhà thuốc lớn, bệnh viện, công ty đang tuyển dụng Dược sĩ thường xuyên. Một số công việc thuộc chuyên ngành dược mà có thể ứng tuyển sau khi tốt nghiệp như:

 • Công nhân dược phẩm: Đây là công việc tại những nhà máy, xí nghiệp, công ty sản xuất dược phẩm. Đa phần công việc này sẽ thuộc về tay chân như đóng gói bao bì, phân loại, bảo quản thuốc.
 • Dược tá: Thường còn được gọi là dược sơ cấp, là những người làm việc tại các quầy thuốc nhằm hỗ trợ Dược sĩ bán thuốc và điều hành quầy thuốc. Ngoài ra, dược tá còn có thể làm việc ở các nhà máy sản xuất thuốc, dược liệu.
 • Dược sĩ Trung cấp: Còn được gọi là Dược sĩ Trung học, sau khi tốt nghiệp bạn có thể trở thành trợ lý của Dược sĩ Đại học, nghiên cứu thuốc và hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện, quản lý, bán thuốc tại các quầy thuốc tư nhân,…
 • Dược sĩ Đại học: Thông qua những kiến thức được học từ Đại học, tương lai của bạn sẽ có phần rộng mở hơn và đa dạng sự lựa chọn hơn. Bạn sẽ có cơ hội được ứng tuyển vào các công việc trong hệ thống cao cấp như: Bộ máy nhà nước chuyên về lĩnh vực Dược, nghiên cứu dược phẩm, sản xuất và phân phối thuốc,… Ngoài ra, bạn còn có thể giảng dạy tại một số trường, trung tâm chuyên về lĩnh vực Dược học.

Do có yêu cầu cao về tố chất cũng nhưng năng lực, chính vì vậy mà mức lương khởi điểm đối với Dược học cũng khá cao (Từ 10-15 triệu đồng/tháng). Ngoài ra, các Dược sĩ sẽ được hưởng các chế độ đãi ngộ tốt theo quy định của Nhà nước ban hành.

TỐ CHẤT, KỸ NĂNG CẦN CÓ ĐỂ HỌC CHUYÊN NGÀNH DƯỢC

 • Là một công việc mang tính chất cao quý, chính vì vậy đòi hỏi người hành nghề phải có tiêu chí hang đầu chính là phẩm chất đạo đức tốt, biết lắng nghe để hiểu hơn về tình trạng của người bệnh. Bởi vì cảm giác mà bệnh nhân cần chính là sự an tâm, sự quan tâm và tư vấn động viên trong giai đoạn khó khăn của họ.
 • Trước tiên, để trở thành một Dược sĩ giỏi thì bạn cần có sự đầu tư về mặt chuyên môn cao. Hãy bắt đầu thật chăm chỉ và kiên trì để tiếp thu những kiên thức chuyên ngành thật tốt nhé.
 • Cuối cùng, là một Dược sĩ giỏi, bạn cần phải đảm bảo nơi làm việc luôn ngăn nắp và sạch sẽ. Bảo vệ thuốc luôn trong môi trường kỹ lưỡng nhằm đảm bảo không phát sinh vấn đề khi đến tay người bệnh.
Học Dược Sĩ Có Khó Không?
Học Dược Sĩ Có Khó Không?

DƯỢC SĨ CÓ THỂ TỰ MỞ QUẦY THUỐC KHÔNG?

Theo nghị định Quốc hội đã ban hành, người có mong muốn mở quầy thuốc phải đáp ứng điều kiện sau: Có bằng Trung cấp ngành Dược trở lên và phải có ít nhất 1,5 năm thực hành tay nghề Dược tại các cơ sở phân phối thuốc trước khi tự mở quầy.

Đặc biệt, người có nguyện vọng kinh doanh nhà thuốc phải đáp ứng điều kiện tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học và phải có kinh nghiệm ít nhất 2 năm trở lên trong ngành dược tại các cơ sở chuyên môn về dược phẩm.

Chắc hẳn là sau những thông tin mà Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo cung cấp. Bạn đã phần nào đánh giá được triển vọng việc làm, và giải đáp cho câu hỏi “Học Dược sĩ có khó không ?”. Nếu đam mê đối với ngành này, thì đừng ngần ngại thử sức nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay