Học điều dưỡng ra làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Ngành điều dưỡng là gì và học điều dưỡng ra làm gì? Là thắc mắc chung của nhiều người hiện nay. Ngành điều dưỡng tuy là một ngành HOT cần số lượng nhân lực cao làm việc tại các cơ sở Y tế nhưng những công việc của điều dưỡng nhiều người vẫn chưa hiểu hết và không biết sẽ làm những công việc gì. Trong bài viết này, Đào tạo liên tục Gangwhoo cùng bạn tìm hiểu ngành điều dưỡng là gì và học điều dưỡng ra làm gì nhé!

Học điều dưỡng ra làm gì
Học điều dưỡng ra làm gì

Ngành điều dưỡng là gì?

Ngành điều dưỡng là gì? Điều dưỡng là một trong những ngành nghề không thể thiếu trong ngành Y hiện nay.

Vậy ngành điều dưỡng là gì? Điều dưỡng là người cùng bác sĩ chuẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân. Điều dưỡng cũng là người động viên, an ủi chăm lo sức khỏe tinh thẩn để họ vượt qua bệnh tật. Một điều dưỡng giỏi không chỉ nắm vững kiến thức chuyên môn mà còn có những phẩm chất đạo đức tốt.

Điều dưỡng là ngành nghề quan trọng trong hệ thống Y tế, công việc nhằm nâng cao sức khỏe , xoa dịu nỗi đau qua sự chuẩn đoán, tư vấn các vấn đề liên quan đến y học cho cộng đồng.

Học điều dưỡng ra làm gì?

Những năm gần đây, quan tâm sức khỏe được mọi người chú trọng. Tỷ lệ người già mắc bệnh ngày càng tăng cao, vì thế số lượng điều dưỡng ngày càng cần thiết, trong thời gian tới nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng ở Việt nam vô cùng lớn. Vậy học điều dưỡng ra làm gì?

Sinh viên ngành điều dưỡng ra trường sẽ làm việc tại các bệnh viện lớn nhỏ, các bệnh viện đa khoa thuộc tỉnh/huyện, các phòng khám lớn/nhỏ, viện nghiên cứu, trường điều dưỡng, trung tâm điều dưỡng, các trạm Y tế, các phòng Y tế tại các trường học hoặc các doanh nghiệp.

Học Học điều dưỡng ra làm gì?
Học điều dưỡng ra làm gì?

Học điều dưỡng xong các bạn có cơ hội thăng tiến trong công việc trở thành Trưởng khoa điều dưỡng, Giảng viên tại các cơ sở đào tạo Điều dưỡng, và có thể học lên Thạc sĩ điều dưỡng, Tiến sĩ điều dưỡng để giảng dạy và nghiên cứu.

Đặc biệt hơn, sinh viên tốt nghiệp điều dưỡng có cơ hội làm việc tại nước ngoài như đất nước: Nhật Bản, Singapore, Đức,… những đất nước đi đầu về hệ thống Y tế.

Ngoài ra, các điều dưỡng còn có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe để phục vụ cho cộng đồng.

Như vậy, nếu học ngành điều dưỡng bạn sẽ không sợ thất nghiệp. Từ những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu được học điều dưỡng ra làm gì.

Ngành điều dưỡng học những gì?

Sinh viên học ngành điều dưỡng được trang bị kiến thức nề tảng và chuyên sâu về các lĩnh vực như: khoa học xã hội, khoa học sức khỏe, điều dưỡng, Người học điều dưỡng được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa.

Điều dưỡng sẽ được học về các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho con người.

Học điều dưỡng ra làm gì?
Học điều dưỡng ra làm gì?

Sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được đào tạo và trang bị kiến thức về Điều dưỡng cơ sở sức khỏe – môi trường vệ sinh nâng cao sức khỏe, dược lý điều dưỡng, đạo đức điều dưỡng, Pháp Luật – Tổ chức Y tế, Giáo dục sức khỏe và thực hành điều dưỡng, điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh nội khoa, chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, chăm sóc sức khỏe người bệnh cao tuổi, chăm sóc sức khỏe người bệnh ngoại khoa, chăm sóc sức khỏe trẻ em, quản lý ngành điều dưỡng, nghiên cứu khoa học điều dưỡng.

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị những kiến thức bổ trợ như: chuẩn đoán và chăm sóc điều dưỡng, dược lâm sàng, chăm sóc bệnh chuyên khoa, các kỹ năng mềm khác như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp…….Đồng thời sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng hành chính – văn phòng như: thủ tục hành chính, y khoa nâng cao, thư ký y khoa,…

Các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành điều dưỡng?

Sau khi tìm hiểu ngành điều dưỡng là gì và học diều dưỡng ra làm gì? thì việc chọn trường rắt quan trọng. Nó quyết định đến chất lượng kiên thức cũng như bồi dưỡng kỹ năng.

Các trường đại học đào tạo ngành điều dưỡng hiện nay

 • Trường đại học Y Hà Nội
 • Trường đại học điều dưỡng Nam Định
 • Học viên Quân Y – Hệ Quân sự
 • Trường đại học Y tế Công Cộng
 • Trường đại học Y dược TPHCM
 • Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Trường đại học Y Thái Bình
 • Trường đại học Y Hải Phòng
 • Trường đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng
 • Trường đại học Y dược Cần Thơ
 • Trường đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
 • Trường đại học Y dược – Đại học Thái Nguyên
 • Trường đại học Y khoa Vinh

Các trường cao đẳng ngành điều dưỡng hiện nay

 • Trường cao đẳng Y dược Sài Gòn
 • Trường cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Trường cao đẳng Y dược Pasteur TP.HCM
 • Trường cao đẳng Viễn Đông
 • Trường cao đẳng Bách Việt
 • Trường cao đẳng Y dược Hồng Đức

Mức lương của ngành điều dưỡng bao nhiêu?

Sau khi tìm hiểu ngành điều dưỡng là gì và học điều dưỡng ra làm gì thì cơ hội việc làm và mức lương của ngành điều dưỡng được nhiều người quan tâm. Vậy mức lương của ngành điều dưỡng bao nhiêu?

 • Lương trung bình ngành điều dưỡng theo kinh nghiệm được tính theo thời gian làm việc, mức lương khởi điểm là từ 6-7 triệu đồng/tháng. Cấp bậc lương của điều dưỡng sẽ tăng theo thời gian và kinh nghiệm làm việc lên đến 10 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, điều dưỡng còn được nhận phụ cấp ca trực, phục cấp làm việc ngoài giờ.
 • Lương ngành điều dưỡng tại cơ sở Y tế: tại các cơ sở hiện nay mức lương giao động từ từ 10 triệu/tháng.
 • Lương điều dưỡng khi làm việc tại nước ngoài: khi làm việc tại nước ngoài mức lương điều dưỡng sẽ cao hơn khi làm việc tại Việt Nam. Mức lương giao động từ 20 triệu – 50 triệu/tháng tùy thuộc đất nước và vị trí công việc.

Với mức lương của ngành điều dưỡng đa dạng chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm tự tin và cơ hội nghề nghiệp cho chính bản thân mình.

Vậy ngành điều dưỡng là gì? Học điều dưỡng ra làm gì không còn là nỗi trăn trở của các bạn thí sinh hiện nay. Với những thông tin mà Đào tạo liên tục Gangwhoo chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành điều dưỡng và có những bước chuẩn bị cho công việc trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Các Trường Đào Tạo Ngành Điều Dưỡng TPHCM

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay