Vì Sao Biểu Tượng Ngành Y Là Con Rắn? Có Ý Nghĩa Gì?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Nhiều người thắc mắc vì sao biểu tượng ngành y dược lại là hình con rắn mà không phải là một con vật hay thực thể khác? Khi thì thấy 2 con, lúc lại 1 con rắng quấn quanh 1 cây gậy, 1 cái ly hay 1 cái cốc? Để có thể trả lời tường tận về nguyên ủy của biểu tượng đấy kỳ thực là cả 1 câu chuyện dài.

BIỂU TƯỢNG NGÀNH Y TẠI SAO LẠI LÀ CON RẮN?

Rất nhiều học viên đào tạo liên tục Gangwhoo thắc mắc vì sao biểu tượng ngành y lại là con rắn mà lại không phải con vật khác? Cô Mai Phương Thủy – giảng viên của đào tạo liên tục Gangwhoo có các chia sẻ thú vị như sau:

Cây gậy với 2 con rắn quấn còn được gọi là caduceus. Gậy thần gồm 1 bó đũa chế từ cây thắng còn 2 con rắng ôm quanh 2 bên. Đó là biểu tượng thần Hermes và sau này là thần Mecure người La Mã, vị thần điều hành về sức khỏe và sự mua bán.

2 con rắng vừa là biểu tượng cho sự thận trọng, có tính khôn khéo, cũng như sự cân bằng về tâm thần và thể xác, sẽ nói lên tình trạng sức khỏe của những nhà hiền triết cổ đại. Vì thế, những thầy thuốc, dược sĩ Châu Âu đã lấy hình con rắn và gậy thần làm biểu tượng ngành y tế.

Biểu Tượng Ngành Y
Biểu Tượng Ngành Y

BIỂU TƯỢNG CỦA NGÀNH Y TẾ

Ý nghĩa biểu tượng ngành y tế là hình ảnh 1 con rắn quấn quanh cây gậy gần giống như biểu tượng của ngành y, nhưng điều đặc biệt là con rắn, cây gậy có màu trắng vì đây là màu của ngành y tê. Màu trắng sẽ có ý nghĩa cho sự sạch sẽ và ý chí, hòa bình.

BIỂU TƯỢNG CỦA NGÀNH DƯỢC

Trên thế giới biểu tượng của ngành dược được nhận diện với hình ảnh cái chén của Hygela. Biểu tượng có lịch sử liên quan lớn thời thần thoại Hi Lạp, 1 phần Ki tô giáo.

Chiếc chén thần Hygela có hình ảnh 1 con rắn cuốn quanh chén nguyên thủy nguồn gốc từ Hy Lạp. Thần Zeus là 1 vị thần tối cao ngự trị ở Olympus, cai quản tất cả các nam thần, nữ thần khác ở Pantheon. Zeus có 1 người con trai tên là Apollo, vị thần này chịu trách nhiệm về ánh sáng, tiên tri, âm nhạc và y thuật. Với đó, vị thần này lại có 1 người con trai có tên Aesclepilus đã được phong làm thần Hy Lạp có trách nhiệm về y thuật và chữa bệnh. Từ khi còn nhỏ Aesclepius đã có sự hiểu biết sâu rộng về những loại cây cỏ. Sau 1 lần chứng kiến cảnh 1 con rắn rứu bạn nhờ vào thảo dược ông quyết tâm nghiên cứu và tìm hiểu về chúng để tìm ra những cách chữa bệnh cứu người, ông đã thành công.

Biểu Tượng Ngành Y
Biểu Tượng Ngành Y

Thần Aesclepius sau 1 thời gian đảm nhận chức vụ trị bệnh thì đã được công nhận là quá tài giỏi. Aesclepius thường được miêu tả là tay cầm 1 cây gậy luôn có 1 con rắn cuốn xung quanh thân gậy. Chính vì tái giỏi, thần Zeus lo sợ Aesclepius sẽ làm tất cả đàn ông ở trên thế giới đều bất tử còn diêm vương thì lại than là sợ không còn có người chết để xuống dưới âm phủ. Do đó, thần Zeus ra lệnh giết chết Aesclepius bằng 1 cơn sấm sét.

Người hạ giới do thương tiếc vị thần này nên xây dựng 1 ngôi đền để thờ. Sau khi đã xây xong đền thờ người ta thấy có nhiều rắn xuất hiện ở đền. Lúc đầu nhìn các con rắn như đã chết nhưng hễ có người cầm lên thả xuống thì con rắn đó bò đi. Người dân quanh đó tin rằng, chính là thần Aesclepius đã làm cho các con rắn đó sống lại.

Aesclepius có 1 người con gái đó là nữ thần bảo vệ sức khỏe đồng thời có nhiệm vụ gìn giữ đền cha và rắn ở trong đền thờ. Hiện tại, chúng ta có thể thấy tượng đài của nữ thần Hy Lạp Hygeia cầm 1 cái chén y khoa có 1 con rắn quấn quanh tay giống như con rắn sắp thả lưỡi vào trong chén. Biểu tượng này dần được trở nên quen thuộc, được gọi là “cái chén của Hygeia và cũng là 1 biểu tượng thông dụng được dùng dành riêng cho ngành Dược được rất nhiều hiệp hội và tổ chức, một số trường đại học y sử dụng.

Biểu Tượng Ngành Y
Biểu Tượng Ngành Y

Còn ở trong Kito giáo, 1 số tài liệu đã lưu lại rằng, ngày thế kỷ thứ nhất trước sau công nguyên, cái chén Hygeia đã được liên kết đến các sứ đồ Cơ đốc St John. Hình ảnh này được dùng như 1 biểu tượng cho các nhà chế thuốc ở nước Ý từ năm 1222. Vào năm này, người Ý đã sử dụng biểu tượng này ở trong dịp lễ mừng kỷ niệm 700 năm được thành lập Đại học Padua.

Xem thêm: Ngành y tế cộng đồng

Năm 1796, chén Hygeia được xem là chính thức liên quan đến ngành Dược khi mà Hiệp hội Dược học ở Paris. Từ đấy, chiếc chén được coi là tiêu biểu cho chén nước thuốc và con rắn tượng trưng cho việc cứu chữa. Hội Dược sĩ Hoa Kỳ chính thức công nhận chén Hygeia là biểu tượng nghề Dược từ năm 1964.

Trong ngành Y, còn sẽ phân ra chuyên ngành Y Tế hay chuyên ngành Y dược,… Và 1 số chuyên ngành khác. Mỗi chuyên ngành sẽ có một biểu tượng ngành y riêng, lấy cảm hứng từ biểu tượng ngành Y nói chung để có thể thể hiện nét đặc trưng của chuyên ngành của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay