Tuyến Tuỵ Nằm Ở Đâu? Chức Năng & Các Bệnh Lý Thường Gặp

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Tuyến tụy là một cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, tuy nhiên không phải ai cũng biết vị trí của nó. Vậy tuyến tụy nằm ở đâu? Đó chính là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Để giải đáp thắc mắc cho bạn đọc, hãy tìm hiểu vị trí của tuyến tụy và những vai trò quan trọng của nó trong bài viết sau đây cùng daotaolientuc.edu.vn nhé!

Vị trí tuyến tuỵ
Vị trí tuyến tuỵ

Cấu tạo, chức năng của tuyến tuỵ

Tụy là một cơ quan quan trọng trong cơ thể chúng ta, được chia thành ba phần gồm đầu tụy, thân tụy và đuôi tụy. Đầu tụy nằm sát đoạn tá tràng và đuôi tụy kéo dài đến sát lách. Chức năng chính của tụy là dẫn lưu dịch tụy đổ vào tá tràng thông qua ống tụy.

Cấu tạo

Tụy có kích thước khoảng 80 gram, màu sắc chủ yếu là trắng nhạt, tuy nhiên ở một số loài động vật tụy có thể có màu hồng nhạt. Mỗi ngày, tụy có khả năng tiết ra khoảng 0,8 lít dịch tiết, có ý nghĩa quan trọng trong quá trình tiêu hoá.

Cấu tạo và chức năng của tuyến tuỵ
Cấu tạo và chức năng của tuyến tuỵ

Chức năng

Tụy là một tuyến thuộc bộ máy tiêu hóa của con người. Vừa có khả năng sản xuất dịch tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức (được gọi là chức năng ngoại tiết). Vừa sản xuất nội tiết tố hay hormon trong máu, giúp điều tiết các quá trình trong cơ thể (được gọi là chức năng nội tiết).

 • Chức năng ngoại tiết:Có nhiệm vụ phân chia tụy thành các tiểu thùy, bảo vệ và cung cấp men tiêu hóa cần thiết cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Men tiêu hóa trong dịch tụy bao gồm men tiêu hóa mỡ và protein, còn niêm mạc ruột chứa men tiêu hóa đường. Ngoài ra, dịch tụy còn chứa ion bicarbonate để trung hòa độ axit trong thực phẩm. Chức năng ngoại tiết của tụy được kiểm soát thông qua men và dịch tụy, do các tế bào của dạ dày và tá tràng sản xuất ra. Tuy nhiên, trong trường hợp sự tự tiêu hủy tụy xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, viêm tụy cấp có thể xảy ra và gây ra nhiều tình trạng lâm sàng.
 • Chức năng nội tiết: Tụy nội tiết là một phần nhỏ của tuyến tụy, nằm gần mạch máu và đổ vào tĩnh mạch cửa. Chức năng chính của tụy nội tiết là tiết các hormone quan trọng như insulin, glucagon và các hormone khác. Tụy nội tiết gồm ba loại tế bào chính là tế bào anpha, tế bào beta và tế bào delta. Trong đó, tế bào beta chiếm số lượng lớn nhất và có trách nhiệm sản xuất insulin. Tế bào anpha sản xuất glucagon và tế bào delat sản xuất somatostatin. Hormone somatostatin có tác dụng làm giảm nồng độ glucagon và insulin trong máu.

Vậy, tuyến tụy nằm ở đâu?

Tuyến tuỵ nằm ở đâu?
Tuyến tuỵ nằm ở đâu?

Trước khi trả lời câu hỏi tuyến tuỵ nằm ở đâu thì chúng ta cần phải biết tụy là một cơ quan quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của chúng ta, được đặt ở vị trí sau phúc mạc và dạ dày, gần với ổ bụng. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất và bài tiết các dịch tụy chứa men tiêu hóa, cũng như các hormone quan trọng vào trong máu. Tụy thực hiện nhiều chức năng khác nhau, từ việc tiêu hóa thức ăn cho đến điều chỉnh sự hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Mặc dù tụy là cơ quan nhỏ bé, nhưng ảnh hưởng của nó đến sức khỏe và tình trạng cơ thể của chúng ta rất lớn.

Các bệnh lý liên quan đến tuyến tuỵ

Các vấn đề ảnh hưởng đến tuyến tụy bao gồm các vấn đề như viêm tụy, các tình trạng tiền ung thư như PanIN và IPMN, và ung thư tuyến tụy. Mỗi vấn đề có thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau và cần sử dụng các phương pháp điều trị phù hợp.

Viêm tuỵ

Viêm tụy là tình trạng khi các chất tiết enzym tuyến tụy tích tụ và bắt đầu tự tiêu hóa cơ quan này. Nó có thể gây ra cơn đau cấp tính kéo dài vài ngày hoặc phát triển thành tình trạng mãn tính trong một khoảng thời gian dài.

Dưới đây là một số triệu chứng điển hình mà bạn có thể gặp phải khi mắc bệnh viêm tụy:

 • Đau bụng ở vùng trên.
 • Tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn.
 • Giảm cân đột ngột.
 • Da và mắt bị vàng.
 • Sốt và chóng mặt.

Ung thư tuỵ

Dạng ung thư tuyến tụy phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến tụy. Đây là một loại khối u ngoại tiết phát sinh từ các tế bào lót trong ống tụy và là dạng ung thư ít phổ biến hơn. Khối u nội tiết, còn gọi là khối u tế bào nội tiết, chiếm ít hơn 5% tổng số các khối u tụy. Đây là một loại bệnh ung thư cực kỳ nguy hiểm, do không có triệu chứng ở giai đoạn đầu nên hầu hết người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn và điều trị khó khăn, tử vong cao. Một số triệu chứng ung thư tuyến tụy đặc trưng như:

 • Sút cân nhanh mà không có nguyên nhân.
 • khó tiêu và da vàng.
Ung thư tuyến tuỵ
Ung thư tuyến tuỵ

U nang tuyến tuỵ

U nang tuyến tụy là một túi dịch kín xuất hiện bên trên hoặc trong tụy. May mắn thay, phần lớn các u nang này là lành tính và chỉ gây ra viêm tụy. Tuy nhiên, nếu không được can thiệp điều trị kịp thời, một số u nang vẫn có thể phát triển thành ung thư hoặc tiền ung thư. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thường thì ở giai đoạn đầu, u nang tuyến tụy không gây ra bất kỳ triệu chứng nào hoặc chỉ gây ra một số triệu chứng nhỏ, giống như các triệu chứng của viêm tụy. Điều này có nghĩa là rất nhiều người bị u nang này không nhận ra điều đó. Những triệu chứng mà người bệnh có thể gặp phải khi u nang đã phát triển đến một mức độ nhất định là:

 • Đau lưng
 • Đau hoặc sưng tại bụng trên
 • Vàng da
 • Nước tiểu có màu trà
 • Phân nhạt màu
 • Tiêu chảy
 • Chán ăn
 • Sút cân
 • Buồn nôn.

Bệnh tiểu đường

Tuyến tụy có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì mức đường huyết ổn định trong cơ thể. Nếu tuyến tụy gặp vấn đề, lượng đường trong máu cũng sẽ bị ảnh hưởng. Những người mắc các vấn đề liên quan đến tuyến tụy sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

 • Tiểu đường loại 1 là khi cơ thể không sản xuất insulin, hormon để điều chỉnh mức đường trong máu, gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.
 • Tiểu đường loại 2 phổ biến hơn, trong trường hợp này, cơ thể vẫn có thể sản xuất insulin, nhưng không được sử dụng đúng hoặc đủ để chuyển hóa glucose.

Tăng, giảm đường huyết

Để đưa ra những dòng máu khỏe mạnh, đường huyết trong cơ thể cần được giữ ở mức độ ổn định. Tuy nhiên, nếu tuyến tuy không hoạt động chính xác, nó có thể gây ra những vấn đề về đường huyết như:

 • Nếu tuyến tuy sản xuất quá nhiều insulin, đường huyết có thể giảm quá mức, gọi là hạ đường huyết.
 • Ngược lại, nếu sản xuất quá nhiều hormone glucagon, đường huyết có thể tăng lên quá cao, gọi là tăng đường huyết.
Cao, thấp đường huyết
Cao, thấp đường huyết

Biện pháp phòng ngừa các bệnh lý tuyến tuỵ

 • Không hút thuốc lá: Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy cao gấp 2 đến 5 lần so với bình thường.
 • Tránh thực phẩm giàu chất béo: Chế độ ăn uống hợp lý là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe của bạn. Hạn chế sử dụng thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đường, năng lượng, thay vào đấy là việc ăn nhiều rau quả và tập luyện thể dục thể thao là cách tốt để bảo vệ tuyến tụy của bạn.
 • Điều chỉnh nơi làm việc: Những người làm việc trong môi trường tiếp xúc với chất hoá học có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn. Để giảm thiểu nguy cơ này, bạn cần tuân thủ các quy định an toàn của công ty và đeo đầy đủ trang bị bảo hộ khi làm việc.
 • Tái khám định kỳ: Nếu bạn mắc các bệnh như viêm tụy hoặc tiểu đường, bạn nên đến khám định kỳ để giúp bác sĩ phát hiện và điều trị kịp thời, giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy.
Biện pháp phòng ngừa viêm tuyến tuỵ
Biện pháp phòng ngừa viêm tuyến tuỵ

Tuyến tụy nằm ở vị trí quan trọng trong cơ thể của chúng ta, nó giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và hấp thu dưỡng chất. Tuy nhiên, khi bị viêm hoặc ung thư tuyến tụy, tình trạng sức khỏe của chúng ta có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến tuyến tụy, hãy nhanh chóng tìm kiếm sự chăm sóc và điều trị chuyên môn nhằm đảm bảo sức khỏe toàn diện cho bản thân. Hy vọng thông tin về tuyến tụy nằm ở đâu đã được giải đáp một cách đầy đủ và chi tiết thông qua bài viết trên đây. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay