Đi nghĩa vụ quân sự có cần bằng cấp không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Đi nghĩa vụ quân sự có cần bằng cấp không? Theo quy định của pháp luật, gọi công dân nhập ngũ có trình độ học vấn từ 8 trở lên và lấy từ trên xuống theo thứ tự.

Đi nghĩa vụ quân sự có cần bằng cấp không] là một trong những thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi đến tuổi nhập ngũ. Theo quy định của pháp luật, người có nghĩa vụ quân sự phải thực hiện nghĩa vụ quân sự khi đủ 18 tuổi, trừ khi được miễn, hoãn hoặc giảm nghĩa vụ quân sự theo các điều kiện cụ thể. Vậy nếu chưa tốt nghiệp THPT, bạn có thể đi nghĩa vụ quân sự hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Đi nghĩa vụ quân sự có cần bằng cấp không?

Nếu bạn chưa tốt nghiệp cấp 3, bạn có thể phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Điều này phụ thuộc vào các yêu cầu của Luật nghĩa vụ quân sự 2015, bao gồm:

 • Không có tiền án tiền sự;
 • Tuân thủ tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước;
 • Có sức khỏe đủ để làm quân nhân theo quy định;
 • Có trình độ học vấn tối thiểu. Theo Thông tư 148/2018/TT-BQP, trình độ học vấn tối thiểu để nhập ngũ là từ lớp 8 trở lên. Trường hợp địa phương nào không đủ số lượng công dân có trình độ học vấn này, phải báo cáo cấp trên để xem xét, quyết định cho tuyển chọn số công dân có trình độ học vấn lớp 7. Riêng các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn đặc biệt và các dân tộc thiểu số ít người, có thể tuyển chọn số công dân có trình độ học vấn tiểu học nhưng không quá 25% chỉ tiêu.
Đi nghĩa vụ quân sự có cần bằng cấp không?
Đi nghĩa vụ quân sự có cần bằng cấp không?

Vậy là bạn có thể hiểu rằng, nếu bạn chưa học hết cấp 3 nhưng đạt các điều kiện khác như tuổi, sức khỏe… thì bạn có thể bị gọi đi nghĩa vụ quân sự. Chỉ có những người sống ở những nơi rất khó khăn hoặc thuộc dân tộc thiểu số mới được miễn hoặc giảm nhẹ tiêu chuẩn về trình độ học vấn.

Xem thêm: Làm sao biết đậu nghĩa vụ quân sự

Không tốt nghiệp cấp 3 có phải nhập ngũ không?

Nếu bạn chưa tốt nghiệp THPT, bạn có thể thuộc một trong hai trường hợp: đang theo học THPT hoặc đã bỏ học trước đó. Để biết bạn có được miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không, bạn cần tham khảo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự.

Theo đó, có 05 trường hợp được miễn gọi nhập ngũ gồm:

 • Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1;
 • Anh hoặc em ruột của liệt sĩ;
 • Con của thương binh hạng 2; con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con của người bị nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
 • Người làm công tác mật mã không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
 • Chấp hành viên, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được bố trí công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 24 tháng trở lên. Ngoài ra, khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cũng quy định 07 trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ:
 • Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
 • Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
Không tốt nghiệp cấp 3 có phải nhập ngũ không?
Không tốt nghiệp cấp 3 có phải nhập ngũ không?
 • Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
 • Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
 • Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;
 • Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
 • Dân quân thường trực. Vậy, nếu bạn đang theo học THPT, bạn sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian đang học, nhưng không được miễn gọi nhập ngũ. Do đó, khi tốt nghiệp, bạn vẫn có thể bị gọi nhập ngũ nếu đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển quân. Còn nếu bạn chưa tốt nghiệp cấp 3 do bỏ học từ trước thì không được miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Bạn sẽ phải nhập ngũ nếu đủ điều kiện tuyển quân.

Xem thêm: Được hoãn khám nghĩa vụ quân sự trong những trường hợp nào?

Đi hay không đi nghĩa vụ quân sự khi theo đuổi giấc mơ Cao Đẳng – Đại Học?

Nếu bạn là một học sinh vừa mới tốt nghiệp THPT và muốn tiếp tục học lên Cao Đẳng – Đại Học, bạn có thể cân nhắc để hoãn việc thực hiện nghĩa vụ quân sự cho đến khi tốt nghiệp Cao Đẳng – Đại Học. Lý do là nếu bạn chia đôi thời gian giữa học và nghĩa vụ, bạn có thể gặp khó khăn trong việc theo kịp chương trình học và duy trì kết quả tốt.

Đi hay không đi nghĩa vụ quân sự khi theo đuổi giấc mơ Cao Đẳng - Đại Học?
Đi hay không đi nghĩa vụ quân sự khi theo đuổi giấc mơ Cao Đẳng – Đại Học?

Tuy nhiên, cũng có những bạn chọn đi nghĩa vụ quân sự ngay sau khi xong THPT rồi mới quay lại học Cao Đẳng – Đại Học. Với những bạn này, những năm sống và học tập trong môi trường quân đội đã mang lại cho họ nhiều kỹ năng và phẩm chất tốt. Họ trở nên tự lập, chịu đựng, có trách nhiệm và có tinh thần đồng đội hơn.

Như vậy, Đào tạo liên tục đã cung cấp lời giải đáp cho câu hỏi: đi nghĩa vụ quân sự có cần bằng cấp không? Chúc bạn có một mùa tuyển nghĩa vụ quân sự thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay