Đã là công an có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Nhiều người thường thắc mắc liệu công an có phải đi nghĩa vụ quân sự? Bởi lẽ nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm quan trọng của mỗi công dân, nhằm đóng góp vào sự bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, đối với những người làm công tác công an, một nghề nghiệp đặc thù với những yêu cầu và trách nhiệm riêng, việc tham gia nghĩa vụ quân sự có những quy định cụ thể và khác biệt. Hãy cùng Đào tạo liên tục tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Đã là công an có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?
Đã là công an có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Công an có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Dựa trên thông tin từ khoản 2 điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự 2015, chúng ta có thể hiểu rằng những người làm công tác Công an nhân dân được miễn gọi nhập ngũ. Điều này được quy định rõ ràng trong các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự. Cụ thể, bên cạnh các trường hợp như con của liệt sĩ, thương binh hạng một, hoặc những người đã phục vụ trong các khu vực có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, Luật cũng đặc biệt quy định miễn gọi nhập ngũ cho người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, trong đó bao gồm cả Công an nhân dân.

Quy định này phản ánh việc nhà nước ghi nhận và tôn trọng sự đóng góp của Công an nhân dân trong việc duy trì an ninh và trật tự xã hội. Do đó, những người đang phục vụ trong ngành Công an nhân dân sẽ không cần thực hiện nghĩa vụ quân sự, giúp họ có thể tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ chính của mình trong việc đảm bảo an ninh và an toàn cho cộng đồng.

Đã trúng tuyển trường công an thì có tham gia nghĩa vụ quân sự không? 

Các trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ được quy định rõ ràng tại Khoản 1 Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Các trường hợp này bao gồm: công dân chưa đủ sức khỏe, người là lao động duy nhất trong gia đình có thân nhân không còn khả năng lao động, con của bệnh binh và người nhiễm chất độc da cam có khả năng lao động giảm sút, công dân có anh chị em ruột đang phục vụ trong quân đội hoặc công an, người thuộc diện di dân hoặc giãn dân, và các cá nhân đang học tại các cơ sở giáo dục phổ thông hoặc đại học, cao đẳng.

Đã trúng tuyển trường công an thì có tham gia nghĩa vụ quân sự không? 
Đã trúng tuyển trường công an thì có tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Đối với câu hỏi cụ thể về việc trúng tuyển trường công an có được tạm hoãn nhập ngũ hay không, có hai trường hợp cần xem xét:

  • Trường hợp 1: Nếu giấy trúng tuyển đến tay công dân cùng lúc hoặc sau khi nhận lệnh thông báo nhập ngũ, công dân đó phải tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định.
  • Trường hợp 2: Nếu công dân đã nhận thông báo trúng tuyển và đã đăng ký nhập học trước khi nhận lệnh thông báo nhập ngũ, họ sẽ được tạm hoãn nhập ngũ.

Như vậy, việc được tạm hoãn nhập ngũ khi trúng tuyển vào trường công an phụ thuộc vào thời điểm nhận giấy trúng tuyển so với lệnh thông báo nhập ngũ. Nếu nhận giấy trúng tuyển và đăng ký nhập học trước khi nhận lệnh nhập ngũ, công dân sẽ được tạm hoãn. Tuy nhiên, nếu lệnh nhập ngũ đã được phát ra trước khi nhận giấy trúng tuyển, họ sẽ phải tham gia nghĩa vụ quân sự như quy định.

Xem thêm: Giải đáp: Vợ có thai có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Anh trai là sĩ quan công an nhân dân thì em trai có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Việc bạn có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không phụ thuộc vào cấp bậc của anh trai bạn trong Công an nhân dân. Bạn cần nêu rõ anh trai ruột của mình đang làm việc trong Công an nhân dân, đặc biệt là nêu rõ cấp bậc cụ thể của anh ấy.

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, chỉ những trường hợp có anh/chị/em ruột đang giữ cấp bậc hạ sĩ quan công an nhân dân hoặc là chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ trong Công an nhân dân mới được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Anh trai là sĩ quan công an nhân dân thì em trai có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?
Anh trai là sĩ quan công an nhân dân thì em trai có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Do đó, nếu anh trai bạn đang giữ một trong hai cấp bậc này, bạn sẽ đủ điều kiện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Ngược lại, nếu cấp bậc của anh trai bạn không phải là hạ sĩ quan công an nhân dân hoặc chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ, bạn sẽ không được tạm hoãn.

Vì vậy, việc xác định cụ thể cấp bậc của anh trai bạn trong Công an nhân dân là yếu tố then chốt để quyết định việc bạn có được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không.

Đối tượng tuyển chọn tham gia nghĩa vụ công an nhân dân

Đối Tượng Nam

Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ, đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Đối Tượng Nữ

Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ, đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 và có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân.

Được xem xét tuyển chọn nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu.

Đối tượng tuyển chọn tham gia nghĩa vụ công an nhân dân
Đối tượng tuyển chọn tham gia nghĩa vụ công an nhân dân

Quy Định Cụ Thể

Bộ trưởng Bộ Công an quy định độ tuổi tuyển chọn và ngành nghề cần thiết cho công dân nữ, phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ.

Thời hạn thực hiện nghĩa vụ là 24 tháng. Bộ trưởng Bộ Công an có thể quyết định kéo dài thời hạn phục vụ, nhưng không quá 06 tháng trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Công an nhân dân 2018.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ được tính từ ngày giao nhận công dân. Trong trường hợp không giao nhận tập trung, thời gian tính từ ngày đơn vị Công an nhân dân tiếp nhận đến khi xuất ngũ. Thời gian đào ngũ hoặc thời gian chấp hành hình phạt tù không được tính vào thời gian thực hiện nghĩa vụ.

Xem thêm: Giải đáp nhanh: Học thạc sĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

 Như vậy Đào tạo liên tục đã cung cấp cho bạn về công an có phải đi nghĩa vụ quân sự và các thông tin khác liên quan. Hy vọng bạn sẽ đạt được nguyện vọng của mình như ý nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay