Trình độ văn hóa để đi nghĩa vụ quân sự trong các năm tới

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Tại điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định trình độ văn hóa để đi nghĩa vụ quân sự: Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên.

Một trong những nghĩa vụ thiêng liêng của công dân là tham gia nghĩa vụ quân sự để bảo vệ Tổ quốc. Để được nhập ngũ, không chỉ cần có sức khỏe tốt mà còn phải đáp ứng được yêu cầu về trình độ văn hóa để đi nghĩa vụ quân sự. Trình độ văn hóa là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá năng lực và phẩm chất của người lính.

Trình độ văn hóa để đi nghĩa vụ quân sự trong các năm tới
Trình độ văn hóa để đi nghĩa vụ quân sự trong các năm tới

Trình độ văn hóa để đi nghĩa vụ quân sự từ năm 2024 trở đi 

Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự là độ tuổi mà công dân phải tham gia phục vụ trong quân ngũ hoặc ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Theo Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2019, độ tuổi gọi nhập ngũ là từ 18 tuổi đến 25 tuổi. Riêng trường hợp công dân nam đã tạm hoãn gọi nhập ngũ để học cao đẳng, đại học thì được tuyển chọn gọi nhập ngũ đến 27 tuổi.

Về mặt học vấn, tiêu chuẩn tuyển quân theo Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP là công dân phải có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên. Trường hợp địa phương thiếu quân số thì có thể tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Đối với các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và các dân tộc thiểu số, tiêu chuẩn tuyển quân được nới lỏng hơn, cho phép tuyển không quá 25% công dân có trình độ cấp tiểu học.

Trình độ văn hóa để đi nghĩa vụ quân sự từ năm 2024 trở đi 
Trình độ văn hóa để đi nghĩa vụ quân sự từ năm 2024 trở đi

Theo những thông tin bạn cung cấp, bạn sinh năm 1997 và hiện đã 20 tuổi. Bạn thuộc diện phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, bạn chỉ học được một nửa chương trình lớp 7 và chưa qua lớp.

Do đó, bạn không đáp ứng được tiêu chuẩn văn hóa để được tuyển chọn gọi nhập ngũ. Bạn chỉ có thể đi nghĩa vụ quân sự nếu địa phương bạn thiếu quân số và được cấp có thẩm quyền cho phép tuyển chọn công dân có trình độ lớp 7.

Xem thêm: Bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không

Quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ quân sự 

Tham gia nghĩa vụ quân sự được hưởng những lợi ích gì? Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm bắt buộc đối với công dân Việt Nam khi đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đây cũng là một lợi ích cho công dân vì Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi cho công dân khi nhập ngũ.

Theo Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, tất cả công dân Việt Nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú đều phải nhập ngũ.

Trong thời gian phục vụ tại ngũ, công dân được hưởng những lợi ích sau:

Lợi ích thứ nhất, về chế độ bảo hiểm xã hội:

Điểm a khoản 1 Điều 7 Thông tư số 95/2016/TT-BQP quy định: Thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ được tính vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để làm cơ sở tính hưởng các chế độ BHXH theo quy định.

Theo đó, thời gian đóng BHXH bao gồm cả thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ.

Lợi ích thứ hai, về chế độ nghỉ phép hàng năm

Theo Điều 3 Nghị định số 27/2016/NĐ-CP, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ được hưởng chế độ nghỉ phép như sau:

– Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 13 trở đi được nghỉ phép hàng năm 10 ngày (không tính ngày đi và về).

– Hạ sĩ quan, binh sĩ đã nghỉ phép năm theo chế độ, nếu gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn nặng hoặc người thân từ trần, mất tích hoặc hạ sĩ quan, binh sĩ có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thì được nghỉ phép đặc biệt không quá 05 ngày (không tính ngày đi và về).

Quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ quân sự - Quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ quân sự 
Quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ quân sự – Quyền lợi khi tham gia nghĩa vụ quân sự

Ngoài ra, các đối tượng này còn được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành. Nếu do yêu cầu nhiệm vụ, chiến đấu hoặc phục vụ tại nơi có điều kiện đi lại khó khăn mà không thể nghỉ phép được thì được thanh toán bằng tiền theo mức:

Mức tiền thanh toán một ngày không nghỉ phép = Mức tiền ăn cơ bản một ngày của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh

Lợi ích thứ ba, về chế độ phụ cấp thêm khi kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ

Bên cạnh các chế độ phụ cấp quân hàm, hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ khi kéo dài thời gian phục vụ tại ngũ thì từ tháng thứ 25 trở đi, hàng tháng được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 27/2016/NĐ-CP.

Tuy nhiên, khoản phụ cấp này không áp dụng với hạ sĩ quan, binh sĩ đang chờ chuyển sang chế độ quân nhân chuyên nghiệp, chờ đi học, dự thi tuyển sinh, đang học tại các học viện, nhà trường trong và ngoài Quân đội…

Lợi ích thứ tư, về chế độ phụ cấp khuyến khích cho nữ

Khoản 2 Điều 4 Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định: Hạ sĩ quan, binh sĩ nữ phục vụ tại ngũ, hàng tháng được hưởng phụ cấp khuyến khích mức 0,2 so với mức lương cơ sở.

Hiện nay, mức lương cơ sở đang được áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng. Do đó, hàng tháng, hạ sĩ quan, binh sĩ nữ phục vụ tại ngũ được hưởng phụ cấp khuyến khích là 298.000 đồng/tháng.

Lợi ích thứ năm là miễn phí chuyển tiền, bưu phẩm

Theo Điều 5 Nghị định 27/2016/NĐ-CP, hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được:

– Miễn tiền cước khi chuyển tiền, bưu phẩm, bưu kiện; được cấp 04 tem thư/tháng.

– Khi tham gia tuyển sinh được cộng điểm ưu tiên.

– Trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên nếu vay tiền từ Ngân hàng Chính sách xã hội thì được tạm hoãn trả và không tính lãi suất trong thời gian tại ngũ.

Trình độ văn hóa để đi nghĩa vụ quân sự - Lợi ích thứ năm là miễn phí chuyển tiền, bưu phẩm
Trình độ văn hóa để đi nghĩa vụ quân sự – Lợi ích thứ năm là miễn phí chuyển tiền, bưu phẩm

Xem thêm: Dân quân tự vệ có được miễn nghĩa vụ quân sự

Công dân sau khi xuất ngũ được hưởng những chế độ gì?

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, hạ sĩ quan, binh sĩ sẽ được nhận các chế độ sau:

Trợ cấp xuất ngũ một lần

Tính theo số năm phục vụ trong quân đội, mỗi năm được nhận 02 tháng tiền lương cơ sở (hiện là 1,49 triệu đồng/tháng) theo quy định của Chính phủ. Nếu có tháng lẻ thì được tính theo tỷ lệ tương ứng. Ngoài ra, nếu phục vụ tại ngũ đủ 30 tháng hoặc từ tháng thứ 25 trở lên thì còn được trợ cấp thêm phụ cấp quân hàm.

Đào tạo nghề, giải quyết việc làm

Hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ có thể tiếp tục học tại các trường mà trước khi nhập ngũ đang học hoặc có giấy gọi. Nếu muốn học nghề mới thì được hỗ trợ đào tạo nghề. Nếu muốn làm việc tại nơi trước khi nhập ngũ đang làm thì được tiếp nhận và bố trí việc làm. Nếu muốn làm công chức, viên chức thì được ưu tiên trong tuyển sinh, tuyển dụng và hưởng 100% mức lương và phụ cấp trong thời gian tập sự. Ngoài ra, còn được trợ cấp tạo việc làm bằng 06 tháng tiền lương cơ sở.

Công dân sau khi xuất ngũ được hưởng những chế độ gì?
Công dân sau khi xuất ngũ được hưởng những chế độ gì?

Các chế độ khác

Khi xuất ngũ, được đơn vị tiễn và đưa về địa phương nơi cư trú hoặc được cấp tiền tàu, xe và phụ cấp đi đường.

Với những thông tin trên, bạn đọc đã có thể hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn trình độ văn hóa để đi nghĩa vụ quân sự. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để xác định quyền và nghĩa vụ của công dân trong lĩnh vực nghĩa vụ quân sự. Nhớ theo dõi Đào tạo liên tục thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất về nghĩa vụ quân sự ban nhé!

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay