Giải đáp: Bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không? Theo quy định về tiêu chuẩn phân loại bệnh loạn thị trong Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì điểm loạn thị đều là 6.

Bạn muốn tham gia nghĩa vụ quân sự thì phải đủ bốn tiêu chuẩn: sức khỏe, chính trị, văn hóa và tuổi đời. Bạn đã 20 tuổi, thuộc độ tuổi gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không? Nếu bạn bị loạn thị các loại thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì không đạt tiêu chuẩn sức khỏe theo thông tư liên tịch của Bộ Quốc phòng. Bạn có thể xem chi tiết về tiêu chuẩn phân loại bệnh loạn thị trong bài viết dưới đây nhé!

Giải đáp: Bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không
Giải đáp: Bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không

Phân loại mức độ loạn thị trong nghĩa vụ quân sự

Theo Phụ lục số I của Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng về việc ban hành tiêu chuẩn phân loại các bệnh về mắt, các trường hợp mắc bệnh về mắt đều được xếp vào cấp độ 6.

Cùng với đó, theo quy định tại khoản (4) Điều số IX của Thông tư số 16/2016/TTLT-BYT-BQP liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng về việc ban hành tiêu chuẩn phân loại sức khỏe để tuyển chọn nghĩa vụ quân sự, sức khỏe được chia thành các cấp độ sau:

  • Cấp độ I: Tất cả các chỉ tiêu đạt 1;
  • Cấp độ II: Có ít nhất một chỉ tiêu là 2;
  • Cấp độ III: Có ít nhất một chỉ tiêu là 3;
  • Cấp độ IV: Có ít nhất một chỉ tiêu là 4;
  • Cấp độ V: Có ít nhất một chỉ tiêu là 5;
  • Cấp độ VI: Có ít nhất một chỉ tiêu là 6.
Phân loại mức độ loạn thị trong nghĩa vụ quân sự
Phân loại mức độ loạn thị trong nghĩa vụ quân sự

Theo quy định pháp luật: bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không?

Nếu bạn bị loạn thị, bạn sẽ không phải đi nghĩa vụ quân sự. Đó là kết quả của Hội đồng khám sức khỏe theo Thông tư liên tịch của Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khỏe cho công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo đó, loạn thị là một trong những bệnh về mắt được xếp vào loại 6 điểm theo Mục 1 Bảng số 2 Phụ lục 1 của Thông tư liên tịch 16/2016TTLT-BYT-BQP. Bất kỳ người nào có một chỉ tiêu bị điểm 6 sẽ được xếp vào loại sức khỏe 6 theo Điểm e Khoản 4 Điều 9 của Thông tư này.

Theo quy định pháp luật: bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không?
Theo quy định pháp luật: bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không?

Hiện nay, chỉ những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 mới đủ điều kiện nhập ngũ theo Điểm a, b Khoản 3 Điều 4 của Thông tư 149/2018/TT-BQP. Những người có sức khỏe loại 4, 5 và 6 sẽ không phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Vì vậy, bạn bị loạn thị thuộc loại sức khỏe 6 sẽ được miễn gọi nhập ngũ. Loạn thị có thể là loạn thị đều, loạn thị một bên mắt hay loạn thị không đều. Loạn thị có thể nặng từ 1 Diop trở lên hoặc nhẹ dưới 1 Diop như 0,25 Diop, 0,5 Diop hay 0,75 Diop.

Ngoài ra, các tật khúc xạ khác như cận thị hay viễn thị cũng có thể làm bạn không đủ điều kiện nhập ngũ tùy theo mức độ của chúng. Còn nếu bạn bị cận loạn thị hay viễn loạn thị thì bạn cũng sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm: Thời gian đi nghĩa vụ quân sự

Bị loạn thị làm sao để được đi nghĩa vụ quân sự?

Nếu bị loạn thị, bạn có thể được miễn nhập ngũ tạm thời nếu có khả năng chữa trị được tình trạng khúc xạ của mắt và đạt các yêu cầu về sức khỏe khác để nhập ngũ.

Hiện nay, phương pháp chữa trị loạn thị hiệu quả nhất là phẫu thuật giác mạc, nhằm sửa lại đường cong sai lệch của giác mạc để giúp người bệnh nhìn rõ hơn. Nếu bạn có đôi mắt không bị bệnh lý gì khác, và thỏa mãn các điều kiện để phẫu thuật, bạn có thể được khuyến khích mổ để cải thiện thị lực.

Bị loạn thị đi nghĩa vụ quân sự được không?
Bị loạn thị đi nghĩa vụ quân sự được không?

Xem thêm: Ý nghĩa của việc đi nghĩa vụ quân sự

Hiện có ba phương pháp phẫu thuật loạn thị chính là:

  • Phẫu thuật Lasik: Sử dụng tia laser để sửa lại mô giác mạc.
  • Phẫu thuật Lasek: Sử dụng tia laser để cắt lớp sừng ở dưới biểu mô.
  • Phẫu thuật PRK: Cắt đi lớp sừng biểu mô giác mạc.

Nhiều người loạn thị sẽ chọn phương pháp phẫu thuật để khắc phục tình trạng nhìn mờ, giảm sự phụ thuộc vào kính mắt hoặc kính áp tròng. Tuy nhiên, phẫu thuật loạn thị không phải là giải pháp cuối cùng để trị dứt điểm tật loạn thị.

Sau khi mổ loạn thị, bạn vẫn có thể bị loạn thị lại nếu không chăm sóc mắt đúng cách hoặc do cơ địa của từng người. Do đó, phẫu thuật loạn thị không thể đảm bảo rằng bạn sẽ được nhập ngũ.

bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không - Bị loạn thị làm sao để được đi nghĩa vụ quân sự?
bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không – Bị loạn thị làm sao để được đi nghĩa vụ quân sự?

Sau khi phẫu thuật loạn thị, bạn cần theo dõi sức khỏe mắt trong vòng một năm và nếu có kết quả tốt mới có thể xem xét lại thị lực của bạn. Nếu sau một năm không bị loạn thị trở lại và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe khác, bạn vẫn có cơ hội được nhập ngũ.

Sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về quy định của quân đội đối với những người bị loạn thị. Bạn cũng đã biết được những trường hợp bị loại khỏi nghĩa vụ quân sự và bị loạn thị có đi nghĩa vụ quân sự không? Đây là những thông tin quan trọng mà bạn cần nắm để chuẩn bị tốt cho kỳ kiểm tra sức khỏe quân sự. Theo dõi đào tạo liên tục để nắm được những thông tin về nghĩa vụ quân sự mới nhất bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay