Ngành Kỹ Thuật Tài Nguyên Nước Ra Làm Nghề Gì?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Trong các ngành nghề tuyển sinh, Ngành Kỹ Thuật Tài Nguyên Nước đang ngày càng được mở rộng đào tạo nhằm bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên nước quý giá. Tuy nhiên dù vậy, tên gọi của ngành này vẫn còn là một thắc mắc đối với nhiều bạn trẻ, vậy học ngành kỹ thuật tài nguyên nước ra làm nghề gì? Hãy cùng Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ngành kỹ thuật tài nguyên nước là gì?

Ngành Kỹ thuật tài nguyên nước là một chuyên ngành được đưa vào đào tạo nhằm mục đích nghiên cứu, quy hoạch thiết kế, xây dựng và thực hiện dự án, tổ chức quản lý hệ thống tài nguyên nước và các vấn đề liên quan đến khai thác các công trình thủy lợi.

Trong thời gian học tập, các sinh viên sẽ trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên môn để có thể làm các công việc như: Sử dụng, quản lý chất lượng, dự trữ lượng tài nguyên nước để đảm bảo phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế và đời sống của người dân nhằm công tác bảo tồn thiên nhiên.

kỹ thuật tài nguyên nước
Sinh viên ngành kỹ thuật tài nguyên nước được học những gì?

Ngành kỹ thuật tài nguyên nước ra làm nghề gì? Ở đâu?

Ngành kỹ thuật tài nguyên nước ra làm nghề gì?

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật tài nguyên nước được gọi là Kỹ sư, thực hiện các công việc như:

– Liên quan đến công tác quản lý và khai thác công trình có liên quan đến nguồn nước: Thủy lợi, thủy điện, cấp thoát nước.

– Tiếp cận và thực hiện các công việc về thiết kế và tổ chức thi công các công trình thủy lợi.

– Thực hiện các dự án quy hoạch và quản lý tài nguyên nước tại các lưu vực sông; phòng chống lũ, tưới tiêu,..

– Thực hiện các công việc liên quan đến tư vấn nguồn nước.

– Làm công việc điều tra viên nguồn nước

Xem thêm: Ngành Vật Lý Hạt Nhân

Những nơi tuyển kỹ thuật tài nguyên nước? Làm ở đâu?

– Công tác tại các cơ quan nhà nước như: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn; Bộ tài nguyên & Môi trường; Bộ khoa học & Công nghệ; Cục thủy lợi; Cục đê điều và phòng chống lụt bão,…

– Làm việc tại các công ty chuyên về lĩnh vực xây dựng, các công trình thủy điện, thủy lợi, nhà máy thủy điện, thủy lợi, các nhà máy, doanh nghiệp khai thác công trình về nguồn nước.

– Đảm nhận công việc ở các cục, vụ, viện hoặc trung tâm nghiên cứu có liên quan đến chuyên ngành kỹ thuật tài nguyên nước.

– Nhân viên, quản lý tại các Công ty, Doanh nghiệp chuyên về tư vấn, thiết kế, thi công, quy hoạch hoặc giám sát các dự án về giao thông, thủy lợi, phòng chống thiên tai,…

– Tự thành lập công ty, doanh nghiệp để kinh doanh về khoa học, công nghệ, kỹ thuật liên quan đến tài nguyên nước và môi trường nếu đủ điều kiện về tài chính và đáp ứng quy định pháp luật.

– Đối với những sinh viên, kỹ sư có chuyên môn cao, kiến thức sâu rộng còn có thể thực hiện công tác giảng dạy tại các trường, viện, trung tâm nghiên cứu về kỹ thuật tài nguyên nước.

Ngành Kỹ Thuật Tài Nguyên Nước Ra Làm Nghề Gì?

Lương kỹ sư tài nguyên nước 

Là một ngành nghề đòi hỏi ứng viên cần phải có kiến thức chuyên môn mới có thể đáp ứng được các tiêu chí công việc. Vì vậy mà mức lương kỹ sư tài nguyên nước được đánh giá cao, đặc biệt những kỹ sư mới tốt nghiệp chuyên ngành sẽ có mức lương từ 9 triệu – 15 triệu đồng. Đây được xem là mức lương khá cao so với mặt bằng chung các ngành của sinh viên mới ra trường.

Và tất nhiên, nếu kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của kỹ sư ngày càng cao thì mức lương sẽ còn tăng cao hơn. Bên cạnh đó, bạn nên rèn luyện cho mình khả năng tiếng Anh cũng như bồi dưỡng những kỹ năng mềm (giao tiếp, thương lượng, giải quyết vấn đề…) đây đều là những lợi thế đối với một kỹ sư tài nguyên nước có thể tăng thêm thu nhập cũng như cơ hội phát triển, thăng tiến mạnh trong nghề.

Các trường đào tạo ngành kỹ sư tài nguyên nước

Mặc dù cơ hội việc làm của ngành này là rất nhiều, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có nhiều trường đại học tuyển sinh và đào tạo ngành Kỹ thuật tài nguyên nước. Sau đây là danh sách một số trường cao đẳng, đại học mà các thí sinh có thể tham khảo:

– Khu vực miền Bắc:

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Thủy lợi

– Khu vực miền Nam:

 • Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM
 • Đại học Thủy lợi – Cơ sở 2
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường

Tổ hợp khối xét tuyển ngành kỹ thuật tài nguyên nước

– Mã ngành Kỹ thuật tài nguyên nước: 7580212

– Đối với ngành Kỹ thuật tài nguyên nước, hiện tại đa số các trường sẽ xét tuyển các tổ hợp môn thi sau:

 • A00: Toán, Vật lí, Hóa học
 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • A02: Toán, Vật lí, Sinh học
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Ngành Kỹ Thuật Tài Nguyên Nước Ra Làm Nghề Gì?

Các trường đào tạo ngành cấp thoát nước

Ngoài chuyên ngành kỹ thuật tài nguyên nước, các thí sinh quan tâm đến lĩnh vực tài nguyên môi trường và nguồn nước còn có thể tham khảo thêm thông tin về ngành kỹ thuật cấp thoát nước.

Đây là ngành học đào tạo cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu để sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực làm việc trong lĩnh vực cấp thoát nước, xử lý nước thải, kỹ thuật cơ sở hạ tầng. Các kỹ sư cấp thoát nước có thể làm việc như:
+ Tư vấn thiết kế và thi công, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường.
+ Quản lý vận hành khai thác hệ thống kỹ thuật hạ tầng tại các khu đô thị, khi công nghiệp hoặc tổ hợp nhà cao tầng.
+ Làm công việc nghiên cứu khoa học tại các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo cấp thoát nước.

Các trường đào tạo ngành cấp thoát nước hiện nay bao gồm:

– Khu vực Miền Bắc:

 • Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1)
 • Đại Học Kiến Trúc Hà Nội
 • Đại Học Xây Dựng Hà Nội

– Khu vực Miền Nam:

 • Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 2)
 • ĐH Tài Nguyên môi trường TPHCM
 • Đại Học Xây Dựng Miền Tây

Hy vọng qua những thông tin về ngành kỹ thuật cấp thoát nước mà Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo đã chia sẻ trong bài viết, những bạn thí sinh đang định hướng về ngành nghề này sẽ có thể hiểu biết thêm về ngành và đưa ra quyết định sáng suốt, phù hợp với bản thân để không bị bỏ lỡ cơ hội được phát triển trong ngành nghề mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay