Tổng Quan Thông Tin Ngành Vật Lý Hạt Nhân

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Ngành Vật Lý Hạt Nhân đặc biệt thu hút các bạn thí sinh quan tâm đến lĩnh vực khoa học tự nhiên, vật lý học. Để những bạn sinh viên đang thắc mắc về ngành nghề đặc biệt này hiểu rõ hơn. Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo mang đến những thông tin chi tiết sau đây.

Ngành vật lý nguyên tử và hạt nhân là gì?

Ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân nói chung là một chuyên ngành thuộc về lĩnh vực vật lý học. Đối với vật lý nguyên tử sẽ tập trung chủ yếu vào việc nghiên cứu các nguyên tử như một thể cô lập của các electron và một hạt nhân nguyên tử. Còn Ngành Vật lý hạt nhân sẽ nghiên cứu riêng về hạt nhân nguyên tử.

Khi theo đuổi ngành vật lý hạt nhân, người học sẽ được đào tạo bày bản những kiến thức cơ bản về cấu trúc nguyên tử, các nguyên tử một điện và nhiều điện tử hóa trị cũng như nguyên tắc sắp xếp các nguyên tố trong bảng tuần hoàn; Tìm hiểu về tác dụng của từ trường; Điện trường lên phổ năng lượng nguyên tử; Quá trình hấp thụ và bức xạ của nguyên tử, ngoài ra còn rất nhiều kiến thức chuyên môn khác mà chỉ khi theo học chuyên ngành, sinh viên sẽ có cơ hội được biết thêm.

Một số môn học liên quan trong ngành vật lý hạt nhân như: An toàn bức xạ, Kỹ thuật phân tích hạt nhân, Thực tập chuyên đề kỹ thuật hạt nhân, các môn học khác về ứng dụng kỹ thuật hạt nhân,…

Ngành Vật Lý Hạt Nhân
Tổng Quan Thông Tin Ngành Vật Lý Hạt Nhân

Học ngành Vật lý hạt nhân ra làm việc ở đâu?

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của nền khoa học – kỹ thuật và tính ứng dụng cao vào đời sống xã hội, ngành vật lý hạt nhân cũng đã trở thành một phần ảnh hưởng trong quá trình đó và sẽ không dừng lại. Dự đoán trong tương lai ngành này sẽ trở thành một xu hướng lựa chọn hàng đầu đối với những bạn đam mê công việc nghiên cứu trong lĩnh vực vật lý bởi tiềm năng mạnh mẽ.

Nói đến ngành vật lý hạt nhân, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vũ khí hạt nhân – chiến lược quân sự các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên có thể bạn chưa biết, vật lý hạt nhân còn đóng vai trò quan trọng trong:

– Điện hạt nhân: Vật lý hạt nhân được ứng dụng vào nguồn điện thay cho nguồn năng lượng nhiệt điện mang nhằm cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay, giúp giảm thiểu lượng CO2 thải ra.

– Y tế: Ngành Vật lý hạt nhân là một đóng góp to lớn đối với lĩnh vực y tế bởi công nghệ bức xạ hạt nhân giúp chẩn đoán, điều trị nhiều bệnh hiểm nghèo, có thể kể đến căn bệnh khó trị như ung thư. Những kỹ thuật thường gặp như xạ hình, xạ trị, điện quang được áo dụng đối với bệnh nhân đều có liên quan đến vật lý hạt nhân.

Các kỹ sư sau khi tốt nghiệp chuyên ngành vật lý hạt nhân và kỹ thuật hạt nhân sẽ làm công việc nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm hoặc các doanh nghiệp như:

 • Các Viện nghiên cứu khoa học, Sở khoa học & công nghệ
 • Làm việc tại các bệnh viện
 • Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân
 • Sở tài nguyên và môi trường
 • Sinh viên còn có thể giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng và phổ thông trung học
 • Những bạn có năng lực học tập vượt trội có thể đăng ký du học thêm, nâng cao kiến thức. Đồng thời cũng sẽ có thêm cơ hội làm việc tại những cơ sở, viện nghiên cứu nước ngoài.
 • Đặc biệt, hiện nay Việt Nam đang trong quá trình chuẩn bị cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên. Chính vì vậy mà cơ hội việc làm trong tương lai của các sinh viên ngành Vật lý hạt nhân lại có thêm tiềm năng mới.

Xem thêm: Học chứng chỉ y dược cổ truyền ở đâu?

ngành vật lý hạt nhân
Học ngành Vật lý hạt nhân ra làm việc ở đâu?

Các trường Đại học vật lý hạt nhân hiện nay

Là một ngành có thể nói là thuộc lĩnh vực khó, vì thế đòi hỏi sinh viên phải có đam mê, kiên trì rất nhiều bởi đặc điểm của nghề đa phần là nghiên cứu thông qua những kiến thức được học về hạt nhân, lực hạt nhân, phản ứng hạt nhân, năng lượng hạt nhân,…

Một số môn học tiêu biểu có thể kể tới như: An toàn bức xạ, Kỹ thuật phân tích hạt nhân, Thực tập chuyên đề kỹ thuật hạt nhân, Ứng dụng tin học trong kỹ thuật hạt nhân, Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong công nghiệp, Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân vào công nghiệp và nông nghiệp

Các thí sinh quan tâm đến Ngành Vật lý hạt nhân có thể đăng ký vào chuyên ngành Kỹ thuật hạt nhân. Hiện nay, các trường xét tuyển đào tạo ngành kỹ thuật hạt nhân dựa trên các khối tổ hợp A00 (Toán – Lý – Hóa) và khối A01 (Toán – Lý – Tiếng Anh). Do mức độ phổ biến chưa rộng rãi, vậy nên số trường Đại học đào tạo ngành này tại nước ta còn khá ít:

– Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG TP.HCM)

– Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội)

– Đại học Bách khoa (ĐHQG Hà Nội)

Review ngành vật lý học

Vật lý học là một chuyên ngành thiên hướng khoa học nghiên cứu về quy luật vận dộng của tự nhiên và những hạt cấu tạo nên vật chất của các hành tinh, thiên hà và trong vũ trụ. Những đối tượng cụ thể được vật lý học nghiên cứu cụ thể là các nguồn năng lượng, vật chất, không gian và thời gian.

Ngành vật lý học đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người và sự phát triển của kinh tế – xã hội. Chính vì vậy để đánh giá về chuyên ngành này, thì đây là một cơ hội rộng mở trong tương lai, chào đón thế hệ trẻ tiếp nối những kiến thức chuyên môn liên quan đến khoa học, kỹ thuật.

Tuy nhiên, là một ngành đòi hỏi sự tìm tòi, học hỏi cao độ cũng như khả năng nhạy bén trong việc vận hành hệ thống máy móc tiên tiến, công nghệ hiện đại và liên tục được cập nhật. Vì thế đối với những ai có mong muốn theo đuổi các ngành liên quan đến vật lý học cần suy nghĩ kỹ, bởi kinh nghiệm và sự nỗ lực học tập, nghiên cứu và sáng tạo liên tục mới có thể nắm bắt kịp tốc độ phát triển của mọi lĩnh vực trong đời sống con người.

ngành vật lý hạt nhân
Các trường Đại học vật lý hạt nhân hiện nay

Chương trình đào tạo ngành vật lý học

Đối với các ngành vật lý học nói chung và chuyên ngành vật lý hạt nhân nói riêng , chương trình đào tạo sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo thiết kế theo một quy chuẩn, phù hợp với định hướng đào tạo của các trường đại học trên cả nước. Mỗi một sinh viên thuộc khối Ngành Vật lý học sẽ trải qua các môn thuộc khối kiến thức từ đại cương đến chuyên nghiệp về các môn: Vật lý học, toán, điện tử – tin học, kỹ năng thực hành và ứng dụng trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội,…

Kiến thức giáo dục đại cương

 • Các học phần lý luận chính trị
 • Khoa học tự nhiên
 • Ngoại ngữ không chuyên (chứng chỉ)
 • Giáo dục thể chất
 • Giáo dục quốc phòng

Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp

– Kiến thức cơ sở của khối ngành: Cơ học, nhiệt học, điện tử học, quang học, điện kỹ thuật, phương pháp toán lý, phương pháp tín, nguyên tử hạt nhân (ngành nguyên tử hạt nhân), vật lý điện tử, …

– Kiến thức cơ sở của ngành: Thực tập điện kỹ thuật, cơ lý thuyết, thực tập vật lý điện tử, điện động lực học, vật lý chất rắn, vật lý laser, cơ học lượng tử,Kỹ thuật lập trình và ghép nối máy tính,…

– Thực tập, kiến tập tại cơ sở, doanh nghiệp

Các ngành liên quan đến vật lý học

Các ngành liên quan đến vật lý học rất quan trọng và đòi hỏi những kiến thức trong quá trình giảng dạy cần có sự chính xác cao. Hiện nay, những ngành liên quan đến vật lý học được đào tạo như:

– Ngành Vật lý học

 • Vật lý Lý thuyết
 • Vật lý Tin học
 • Vật lý Điện tử
 • Vật lý Ứng dụng
 • Vật lý Chất rắn
 • Vật lý Hạt nhân
 • Vật lý Địa cầu.

– Ngành Vật lý Y Khoa

– Ngành Kỹ thuật Hạt Nhân

– Ngành Hải dương – Khí tượng – Thủy văn

Trong bài viết trên, Đào tạo liên tục – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo đã chia sẻ một số điều cơ bản để các bạn hiểu thêm về ngành Vật lý hạt nhân. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về ngành học này và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

5/5 - (2 bình chọn)

2 thoughts on “Tổng Quan Thông Tin Ngành Vật Lý Hạt Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay