Học Dược Ra Làm Gì? 13 Công việc Học Đại Học Dược Có Thể Làm

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Ngành dược được đánh giá là 1 trong những ngành nghề có cơ hội việc làm rất rộng mở với mức thu nhập rất ổn định. Vậy thì học dược ra làm gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề này ở trong bài viết sau đây.

NGÀNH DƯỢC LÀ GÌ?

Ngành dược là tên gọi chung về một ngành nghề y tế, ở trong đó chuyên về bào chế, sản xuất những loại thuốc, khám chữa bệnh, phân phối thuốc.

Dược học là 1 ngành học kết hợp rất nhiều ngành khoa học khác nhau, cơ bản nhất là sinh học và hóa học để bào chế dược phẩm phục vụ sức khỏe con người.

Người hành nghề ở trong ngành Dược sẽ được gọi là Dược sĩ.

Ngành dược có liên hệ trực tiếp mật thiết nhất đối với ngành Y. Chính vì vậy, cụm từ Y – Dược thường sẽ đi liền với nhau.

Học Dược Ra Làm Gì?
Học Dược Ra Làm Gì?

NGÀNH DƯỢC HỌC NHỮNG GÌ?

Sinh viên theo học ngành Dược sẽ được trang bị khối kiến thức khoa học cơ bản, dược học cơ sở, có kỹ năng và kiến thức chuyên môn đầy đủ về dược học như những phản ứng bất lợi của thuốc, chuyển hóa thuốc trong cơ thể, tương tác qua lại giữa những loại thuốc, công thức để phối hợp thuốc tạo hiệu quả trong chữa bệnh tối ưu, an toàn nhất cho người dùng,…

Sinh viên tốt nghiệp sẽ có đủ kiến thức, kỹ năng thực hành nghề nghiệp ở trong lĩnh vực của ngành dược như tư vấn về sử dụng thuốc hợp lý, hiệu quả, an toàn, kiến thức chuyên môn ở trong sản xuất, phân phối, dược phẩm, thực phẩm chức năng và kiểm nghiệm, quả lý nhà nước ngành dược.

Bên cạnh đấy, sinh viên còn được cung cấp đầy đủ kiến thức về những bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc lâm sàng, điều trị học, những chế độ dinh dưỡng ở trong điều trị,… với nền móng về kiến thức, dược sĩ sẽ hoàn toàn tự tin để hòa nhập vào môi trường hiện đại, năng động hay tự lập trong ngành nghề.

NGÀNH DƯỢC HỌC XÉT TUYỂN CÁC TỔ HỢP NÀO?

Những tổ hợp xét tuyển vào ngành Dược đại học

  • A00 (Toán – Vật lý – Hóa học)
  • A11 (Toán – Hóa học – Giáo dục công dân)
  • B00 (Toán – Hóa học – Sinh học)
  • D07 (Toán – Hóa học – Tiếng Anh)
Học Dược Ra Làm Gì?
Học Dược Ra Làm Gì?

HỌC DƯỢC RA LÀM GÌ?

1. Nghiên cứu, bào chế, kiểm nghiệm thuốc

Các bạn sẽ tham gia việc nghiên cứu bào chế mới, nghiên cứu những phản ứng có hại của thuốc hay đánh giá 1 sản phẩm thuốc xem đã đủ tiêu chuẩn không để cấp phép lưu hành ra thị trường. Nơi các bạn làm việc sẽ là những viện kiểm nghiệm thuốc, viện dược liệu, viện y học cổ truyền, viện dịch tễ hay phong ban nghiên cứu phát triển sản phẩm của công ty Dược phẩm hay cũng có thể làm giảng viên ở trường để tiện nghiên cứu khoa học luôn.

2. Nghiên cứu viên tiến hành những thử nghiệm lâm sàng

Sau khi đã nghiên cứu xong 1 công thức thuốc khả năng điều trị, thì việc tiếp theo chính là thử nghiệm lâm sàng, ở trên động vật rồi mới ở trên con người. Việc chính của bạn là liên hệ với những đơn vị nhận thử thuốc, rồi phối hợp với họ tiến hành thử thuốc lâm sàng. Nếu những bước thử nghiệm lâm sàng được thành công thì thuốc mới được cấp phép và sản xuất hàng loại ra thị trường. Đây chính là mảng công việc khá là mới ở Việt Nam và đang phát triển khi thị trường dược phẩm rối ren và được Bộ Y Tế đang có các chỉ đạo nghiêm khắc để có thể làm sạch thị trường dược phẩm.

3. Làm việc ở những nhà máy sản xuất thuốc

Bạn sẽ vận hành những máy móc ở trong xưởng sản xuất dược phẩm, liên kết với bên nghiên cứu tham mưu những cách bào chế thuốc để có thể tăng hiệu quả cũng như là thời gian bảo quản,… cho thuốc, liên kết bên kinh doanh để phân phối sản phẩm được tốt nhất. Các bạn sẽ có nhóm tính cách kỹ thuật, nghiên cứu phù hợp những công việc này.

Học Dược Ra Làm Gì?
Học Dược Ra Làm Gì?

4. Dược sĩ Lâm sàng

Nhiệm vụ của một dược sĩ lâm sàng là hướng dẫn và tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và hợp lý không những cho các người bệnh, cho cộng đồng mà còn cho bác sĩ, phối hợp cùng bác sĩ ở trong việc thiết kế danh mục thuốc ở trong bệnh viện,… Đây là 1 lĩnh vực đang được ưu tiên phát triển tại Việt Nam mặc dù ở trên thế giới đã phát triển từ rất lâu rồi. Thực sự đây là một lĩnh vực cực kỳ quan trọng, vì thực tế ở Việt Nam cho thấy nhiều ca bệnh dùng nhầm thuốc, dùng thuốc không có hiệu quả xảy ra thường xuyên gây ra hậu quả không tốt sức khỏe và phục hồi của người bệnh. Nơi làm việc của các dược sĩ lâm sàng thường ở những bệnh viện, phòng khám hay nhà thuốc.

Xem thêm: ngành dược học những môn gì

5. Dược sĩ nhà thuốc

Trong bệnh viện hoặc những chuỗi nhà thuốc, công việc của những bạn dược sĩ là tư vấn, hướng dẫn dùng thuốc cho người bệnh và phân phối thuốc theo các toa thuốc của bác sĩ.

6. Trình dược viên, phân phối thuốc

Trình dược viên sẽ đảm nhiệm khâu giới thiệu thuốc đến người dùng như nhà thuốc, bác sĩ, bệnh nhân. Nếu như muốn kiếm tiền nhanh và có khả năng giao tiếp tốt, trình dược viên là 1 nghề rất hay. Những hãng dược phẩm sẽ đào tạo chuyên môn để có thể đáp ứng được việc giới thiệu thuốc, rất nhiều kỹ năng về team work, giao tiếp, marketing, sales,… và bạn có thể ứng dụng cho công việc sau này. Các bạn có tính cách trội về nhóm xã hội, nghiên cứu và quản lý thì sẽ hứng thú khi làm những công việc này.

Học Dược Ra Làm Gì?
Học Dược Ra Làm Gì?

7. Marketing Dược

Nếu như trình dược viên là người tiếp xúc trực tiếp khách hàng, bác sĩ, nhà thuốc, bệnh nhân thì Marketing là người đứng sau phụ trách những công việc hỗ trợ cho trình dược viên như thực hiện những chiến dịch truyền thông – Quảng cáo, tổ chức những sự kiện hoặc tổ chức những khảo sát, nghiên cứu về thị trường,… giúp thu hút khách hàng về sản phẩm, về với doanh nghiệp. Sẽ là một lợi thế cực kỳ là lớn nếu như bạn là 1 sinh viên dược đã có kiến thức và kỹ năng tốt marketing.

8. Kinh doanh riêng

Sau khi đã có chứng chỉ hành nghề y dược thì bạn có thể mở nhà thuốc hay công ty.

9. Bộ phận quản lý dược

Bạn sẽ làm việc ở những bộ phận liên quan quản lý về thuốc như: Quản lý chất lượng thuốc, đấu thầu thuốc, sở, phòng y tế chịu trách nhiệm để đảm bảo những loại thuốc chất lượng được lưu thông ở trên thị trường.

10. Giảng dạy ở những trường y dược

Học Dược Ra Làm Gì?
Học Dược Ra Làm Gì?

11. Chuyên viên dịch thuật chuyên ngành dược ở những công ty dịch thuật.

12. Chuyên viên đăng ký thuốc

Những dược sĩ làm mảng này sẽ thường là ở những công ty trung gian làm hồ sơ để đăng ký thuốc

13. Làm việc cho những tổ chức phi chính phủ, những tổ chức y tế Quốc tế ở Việt Nam

Hy vọng qua các thông tin của đào tạo liên tục Gangwhoo cung cấp đã giúp cho bạn hiểu được hơn học dược ra làm gì cũng như là cơ hội việc làm của ngành này.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay