Ngành Hóa Dược Thi Khối Gì? Ra Trường Làm Nghề Gì?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Ngành hóa dược là gì ngành này ra trường sẽ làm gì? Đây là các thắc mắc của rất nhiều phụ huynh và các học sinh cuối cấp. Bài viết ở dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin tổng quan nhất về ngành hóa dược.

NGÀNH HÓA DƯỢC LÀ GÌ?

Ngành hóa dược là một ngành học dựa vào nền tảng hóa học để nghiên cứu những vấn đề y học, sinh học và dược học, thiết kế,… đây là ngành kết hợp giữa những môn khoa học kết hợp với hóa học, dược học với nhau. Ngành hóa dược đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện chất lượng của cuộc sống thông qua việc sản xuất số lượng lớn và phân phối những sản phẩm lĩnh vực sức khỏe.

VÌ SAO BẠN NÊN THEO HỌC NGÀNH HÓA DƯỢC?

Hóa dược không chỉ là những chất hóa học và thuốc men. Thực tế, hóa dược có ý nghĩa cực kỳ là to lớn, đối với mọi khía cạnh cuộc sống từ sức khỏe và y tế cho đến xã hội, chính trị.

Những nhà dược học nghiên cứu tác động hóa chất đối với cơ thể sống để có thể tìm ra cách thức, lý do vì sao chúng ta có thể dùng chúng để làm thuốc. Họ có thể dùng kiến thức, khám phá của mình để giúp nâng cao đời sống sức khỏe của người dân, ngăn ngừa dịch bệnh,… hơn thế nữa.

Chúng ta hãy cùng lấy một ví dụ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 để có thể hiểu rõ hơn vai trò của nhân lực ngành hóa dược.

Rõ ràng, với sự bùng phát của Covid-19 không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra thiệt hại lớn đến nền kinh tế và xã hội, thậm chí là chính trị của nhiều nơi ở trên thế giới. Kinh tế bị đình trệ vì giãn cách xã hội, kéo theo hàng nghìn người bị thất nghiệp, rất nhiều nơi ở trên thế giới bùng phát bạo loạn. Lúc này, quan trọng là chúng ta cầm tạo ra vacxin, những loại thuộc,… để giúp phòng ngừa, đẩy lùi dịch bệnh.

Và lúc này, vai trò ngành hóa dược trở nên cực kỳ quan trọng hơn bao giờ hết!

Ngành Hóa Dược
Ngành Hóa Dược

NGÀNH HÓA DƯỢC HỌC NHỮNG GÌ?

Chương trình ngành hóa dược sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản đến chuyên sâu về:

 • Dược lý và tác động của thuốc đến cơ thể con người.
 • Phát hiện, sàng lọc và tổng hợp dược phẩm.
 • Phương pháp tách chiết, cô lập những hợp chất tự nhiên có tính sinh học.
 • Kỹ năng phân tích, sử dụng những thiết bị phân tích hiện đại như sắc kí khí ghép khối phổ, sắc ký khí, sắc ký lỏng, quang phổ tử ngoại – khả kiến, quang phổ hồng ngoại.
 • Những ứng dụng ở trong phân tích, kiểm nghiệm dược, mỹ phẩm.

NHỮNG KHỐI THI VÀO NGÀNH HÓA DƯỢC

– Mã ngành: 7720203

– Các tổ hợp môn thi xét tuyển ngành hóa dược:

 • A00 (Toán – Lý – Hóa)
 • B00 (Toán – Hóa – Sinh)
 • D01(Toán – Văn – Anh)
 • D07 (Toán – Hóa – Anh)

ĐIỂM CHUẨN CỦA NGÀNH HÓA DƯỢC

Mỗi trường đại học và cao đẳng có ngành hóa dược sẽ có các tiêu chí và điểm chuẩn vào trường khác nhau. Tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường má mức điểm ngành Hóa dược cũng có các thay đổi nhất định sao cho thật phù hợp nhất, đạt đủ chỉ tiêu về tuyển sinh vào trường. Ngành hóa dược sẽ có điểm chuẩn từ 14 – 20,35 điểm.

NHỮNG TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH HÓA DƯỢC

Ngành Hóa dược được rất nhiều thí sinh quan tâm, vì vậy hiện nay có 1 số trường đào tạo ngành học này, đã đáp ứng được nhu cầu học tập, tuyển dụng nhân sự của nhà tuyển dụng. Ở dưới đây là danh sách những trường đại học đào tạo về ngành Hóa dược:

– Khu vực miền Bắc:

 • ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội
 • ĐH Khoa học – ĐH Thái Nguyên

– Khu vực miền Trung:

 • ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng

– Khu vực miền Nam:

 • ĐH Cần Thơ

Ngành Hóa Dược Thi Khối Gì? Ra Trường Làm Nghề Gì?

NGÀNH HÓA DƯỢC RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Ngành hóa dược vẫn còn khá là mới mẻ nên về nhu cầu lao động hiện nay khá là khan hiếm. Sinh viên khi theo học ngành này vẫn còn có các băn khoăn không biết học hóa dược ra làm gì. Sau khi tốt nghiệp lĩnh vực hóa dược thì bạn có vô vàn công việc bạn có thể chọn lựa cho mình như sau:

Kỹ sư Hóa dược: Có thể tham gia vào những ngành khá là hot hiện nay như công nghệ nano, công nghệ sinh học, thực phẩm, y sinh, mỹ phẩm và những sản phẩm cá nhân phục phụ đời sống sinh hoạt của con người hàng ngày.

Công tác quản lý: Thực hiện kiểm tra nguyên liệu, sản phẩm ở những cơ sở để đảm bảo chất lượng ở những trung tâm sản xuất, kiểm định về chất lượng dược liệu, những công ty chuyên lĩnh vực dược phẩm.

Chuyên viên tư vấn: Những công việc như soạn thảo văn bản để đưa ra những chính sách và phương pháp cho những doanh nghiệp, công ty về ngành Hóa Dược.

Giảng viên chuyên ngành hóa dược: Bạn sẽ đứng trên bục giảng là người truyền nhiệt huyết cho bao thế hệ học sinh tương lại, chỉ dạy truyền đạt các kinh nghiệm của mình cũng như những kiến thức chuyên ngành giúp cho học sinh có 1 nền tảng kiến thức thật vững mạnh.

Xem thêm: Học dược có khó không?

Cán bộ nghiên cứu: Làm việc ở những viện, trung tâm về Hóa dược hoặc những nhà máy sản xuất dược phẩm.

Doanh nhân: Trong những lĩnh vực sản xuất, kinh doanh dược phẩm, sản phẩm y tê. Hiện tại, theo khảo sát đến 90% sinh viên sau khi ra trường đã có việc làm luôn và mức thu nhập của những bạn này cơ bản dao động trong khoản 6 – 8 triệu đồng/tháng. Đối với người đã có kinh nghiệm ngành nghề như kỹ năng chuyên môn thì mức thu thập vào khoảng 10 – 15 triệu đồng/.tháng, thậm chí có thể cao hơn khi đã có thâm niên ở trong ngành dược học này.

Ngành Hóa Dược Thi Khối Gì? Ra Trường Làm Nghề Gì?

CÁC TỐ CHẤT PHÙ HỢP VỚI NGÀNH HÓA DƯỢC

Ngành hóa dược là một ngành học khó, cần rất nhiều khả năng về tư duy. Vậy nên sinh viên khi theo học ngành này cần phải có đủ những điều kiện, tố chất cần thiết sau:

 • Sự nhẫn nại, thông minh
 • Đức tính cẩn thận và tỉ mỉ;
 • Khả năng học, tự học và tự nghiên cứu;
 • Tư duy hợp lý, logic;
 • Nhiệt huyết, say mê đối với nghề;
 • Có đầu óc quan sát, phải sáng tạo;
 • Có khả năng ngoại ngữ, thành thạo máy tính…
 • Tiếp thu tốt, chịu học hỏi và chịu thay đổi;

Hy vọng các thông tin ở trong bài viết này của đào tạo liên tục Gangwhoo đã giúp bạn đọc có được cái nhìn tổng quan về ngành hóa dược và sẽ có sự lựa chọn ngành học thật phù hợp với bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay