Mở Tiệm Thuốc Tây Cần Bằng Cấp Gì? Học Trung Cấp Dược Có Được Mở Hiệu Thuốc

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Tốt nghiệp ngành Dược thì bạn thường sẽ có định hướng riêng bản thân, trong đấy mở quầy thuốc Tây cũng là 1 hướng đi hợp lý của một dược sĩ. Vậy thì mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì? Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

PHÂN BIỆT NHÀ THUỐC VÀ QUẦY THUỐC

Có 2 hình thức mổ cơ sở kinh doanh về dược phẩm phổ biến hiện tại là quầy thuốc và nhà thuốc.

Phân biệt được 2 khái niệm này sẽ giúp cho bạn chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ chính xác. Giữa quầy thuốc và nhà thuốc có các sự khác biệt sau đây:

Khoản mục Nhà thuốc Quầy thuốc
Người phụ trách chuyên môn Dược sĩ đại học sẽ phụ trách chuyên Dược sĩ trung học sẽ phụ trách chuyên
Phạm vi hoạt động Được bán lẻ thuốc thành phẩm và pha chế thuốc theo đơn Được bán lẻ thuốc thành phẩm
Địa bàn hoạt động Được mở ở bất cứ địa bàn nào Được mở tại địa bàn huyện, xã của những huyện ngoại thành, ngoại thị của những tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Việc thay đổi thuốc trong đơn Được quyền thay thế thuốc cùng loại ở trong đơn nếu như được sự đồng ý của người mua Không được thực hiện việc thay thế thuốc trong đơn
Mở Tiệm Thuốc Tây Cần Bằng Cấp Gì?
Mở Tiệm Thuốc Tây Cần Bằng Cấp Gì?

MỞ TIỆM THUỐC TÂY CẦN BẰNG CẤP GÌ?

Tùy quy mô của cơ sở (nhà thuốc hoặc quầy thuốc) mà sẽ có các yêu cầu cụ thể như sau:

 • Đối với nhà thuốc: Thì bắt buộc bạn phải tốt nghiệp Dược sĩ hệ đại học trở lên, phải có kinh nghiệm thực hành Dược ở những cơ sở chuyên môn về thuốc ít nhất 2 năm.
 • Đối với quầy thuốc: Thì bạn phải tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học, Trung cấp ngành Dược và đã có kinh nghiệm thực hành ở những cơ sở kinh doanh thuốc trong khoảng thời gian tối thiểu là 1.5 năm.

Ngoài bằng cấp chuyên môn thì bạn phải có chứng chỉ hành nghề do Sở y tế cấp. Theo đó, nếu bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề các bạn phải:

 • Tốt nghiệp đại học các ngành y đa khoa, Dược, Y học cổ truyền hay dược học cổ truyền, hóa học, sinh học,… (Những ngành sinh, hóa được cấp bằng để có thể phục vụ công tác điều chế, nghiên cứu, phụ trách 1 hay 1 số công việc ở trong quy trình sản xuất dược phẩm).
 • Tốt nghiệp, trung cấp, cao đẳng những ngành: Ngành Y, Dược, dược học cổ truyền, y học cổ truyền,…
 • Tốt nghiệp trung cấp dược.

Theo các quy định như trên, nếu bạn là sinh viên sau khi tốt nghiệp, trung cấp dược và thực hành ở những cơ sở kinh doanh thuốc khoảng 18 tháng chỉ mới đủ điều kiện mở quầy thuốc. Nếu như muốn mở nhà thuốc thì các bạn bắt buộc phải tiếp tục học liên thông lên đại học, có thời gian thực hành nghề nhiều hơn.

Xem thêm: sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Tóm lại, để có thể kinh doanh thuốc tây, thì nhà đầu tư cần đáp ứng được những yêu cầu pháp lý cực kỳ nghiêm ngặt, như:

 • Đầu tiên là có chứng chỉ hành nghề do Sở Y Tế cấp nhưng đối với bằng dược sĩ phải đủ thâm niên 2 năm hành nghề. Còn đối với quầy thuốc tây thì cần phải có bằng từ trung cấp dược trở lên, thời gian hành nghề là 18 tháng.
 • Giấy chứng nhận để đăng ký kinh doanh do Sở kế hoạch, đầu tư hay ủy ban nhân dân cấp.
 • Xin cấp giấy chứng nhân là đủ điều kiện hành nghề để có thể mở nhà thuốc GPP, thông thường sẽ 3 năm xét lại 1 lần.
Mở Tiệm Thuốc Tây Cần Bằng Cấp Gì?
Mở Tiệm Thuốc Tây Cần Bằng Cấp Gì?

 

THỦ TỤC MỞ NHÀ THUỐC

1. Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh

Để có thể được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện để kinh doanh, trước hết bạn phải được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận để đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp và những văn bản pháp lý liên quan.

Căn cứ vào các thông tin mà bạn đã cung cấp, bạn đang có nhu cầu mở nhà thuốc tư nhân do bản thân làm chủ, vì vậy bạn nên đăng ký kinh doanh hình thức hộ kinh doanh theo quy định ở Nghị định 28/2015/NĐ-CP về việc đăng ký doanh nghiệp, thông tư 20/2015/TT-BKHĐT hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp. Trong đấy:

Theo quy định ở khoản 1 điều 71 nghị định 78/2015/NĐ-CP hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân hay chứng minh nhân dân hay hộ chiếu còn hiệu lực của cá nhân tham gia hộ kinh doanh hay người đại diện hộ gia đình.
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân việc thành lập hộ kinh doanh đối với các trường hợp hộ kinh doanh do 1 nhóm cá nhân thành lập.

Theo quy định ở khoản 2 và khoản 3 điều 71 nghị định 78/2015.NĐ-CP thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh sẽ được thực hiện như sau:

Bạn hãy nộp 1 bộ hồ sơ ở cơ quan đăng ký kinh doanh được cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh hay gửi qua đường bưu điện.

Sau đấy, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ, trao giấy biên nhận cho hộ kinh doanh. Khi đã tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh ở cấp huyện sẽ trao giấy biên nhận, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh có thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ lúc nhận hồ sơ, nếu như có đủ những điều kiện sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh sẽ không thuộc danh mục ngành, nghề bị cấm kinh doanh.
 • Tên hộ kinh doanh dự định sẽ đăng ký phù hợp với quy định ở điều 73 nghị định 78/2015.NĐ-CP.
 • Nộp đủ lệ phí để đăng ký theo quy định.

Chú ý:

Trường hợp hồ sơ không được hợp lệ, trong khoảng thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh ở cấp huyện phải thông báo rõ về nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung bằng văn bản cho bạn.

Nếu sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh không nhận được giấy chứng nhận hay không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, bạn có quyền khiếu nại theo đúng quy định pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Mở Tiệm Thuốc Tây Cần Bằng Cấp Gì?
Mở Tiệm Thuốc Tây Cần Bằng Cấp Gì?

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đã đủ điều kiện kinh doanh dược

Trường hợp bạn thuộc trường hợp được cấp giấy chứng nhận đã đủ điều kiện kinh doanh dược lần đầu.

Theo quy định khoản 1 điều 38 luật dược 2016, điều 32 nghị định 54/2017/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đã đủ điều kiện kinh doanh bao gồm:

 • Đơn đề nghị để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh theo mẫu số 19.
 • Tài liệu về địa điểm và khu vực bảo quản, các trang thiết bị bảo quản, tài liệu về chuyên môn kỹ thuật, nhân sự theo nguyên tắc đã thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.
 • Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký hay tài liệu pháp lý chứng minh thành lập cơ sở. Bản sao có chứng thực về chứng chỉ hành nghề dược.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì? Cho dù không được mở ở thành phố lơn nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể mở ở ngoại thành, tỉnh lẻ. Nếu còn thắc mắc gì về mở tiệm thuốc tây cần bằng cấp gì? hãy liên hệ với chúng tôi đào tạo liên tục Gangwhoo sẽ giải đáp cho bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay