Chỉ số BMI nghĩa vụ quân sự bao nhiêu là chuẩn? Hướng dẫn tính số BMI

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Chỉ số BMI nghĩa vụ quân sự cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự. Số BMI từ 18,5 đến 24,9 được đánh giá tốt nhất.

Nghĩa vụ quân sự là một trách nhiệm cao cả của mỗi công dân đối với Tổ quốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tham gia nghĩa vụ quân sự được. Một trong những tiêu chí quan trọng để xét duyệt là chỉ số BMI (Body Mass Index) hay chỉ số khối cơ thể. Vậy, chỉ số BMI nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam là bao nhiêu? Làm thế nào để tính toán và đánh giá chỉ số BMI của mình? Hãy cùng Đào tạo liên tục tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chỉ số BMI là gì?

BMI là một chỉ số để đánh giá mối quan hệ giữa cân nặng và chiều cao của một người, viết tắt của Body Mass Index – Chỉ số khối cơ thể. Chỉ số này được tính bằng cách chia cân nặng (kg) cho bình phương chiều cao (m), đơn vị là kg/m2. Chỉ số BMI nằm trong khoảng 18,5 – 24,9 là phù hợp cho người lớn.

Ý nghĩa của chỉ số BMI nói lên điều gì?

Chỉ số BMI là một thước đo để đánh giá mức độ cân đối giữa chiều cao và cân nặng của một người. Đối với người lớn, chỉ số BMI nằm trong khoảng từ 18,5 đến 24,9 là tốt nhất. Đây là điều kiện cần để bạn có thể nhập ngũ:

 • Nếu chỉ số BMI của bạn từ 25 đến 29,9, có nghĩa là bạn hơi béo nhưng vẫn đủ điều kiện nhập ngũ.
 • Nếu chỉ số BMI của bạn từ 30 trở lên, có nghĩa là bạn quá béo và không phù hợp với chiều cao của mình. Bạn sẽ không đủ điều kiện nhập ngũ nếu có chỉ số BMI cao như vậy.
Ý nghĩa của chỉ số BMI nói lên điều gì? chỉ số bmi nghĩa vụ quân sự
Ý nghĩa của chỉ số BMI nói lên điều gì? chỉ số bmi nghĩa vụ quân sự

Nếu bạn muốn nhập ngũ, bạn cần phải chăm chỉ tập thể dục, lập kế hoạch tăng cân hoặc giảm cân sao cho phù hợp với chiều cao của mình. Như vậy, bạn sẽ có được chỉ số BMI bình thường và khỏe mạnh.

Xem thêm: Béo phì có đi nghĩa vụ quân sự

Chỉ số BMI nghĩa vụ quân sự quy định bao nhiêu?

Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm của mỗi công dân nam Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 25, bất kể dân tộc, tôn giáo, học vấn, nghề nghiệp, … theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Để được gọi nhập ngũ, người tham gia phải đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe, trong đó có chỉ số BMI. Chỉ số BMI là một cách đo lường mức độ béo phì của cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng. Theo Thông tư 140/2015/TT-BQP, chỉ số BMI của người tham gia không được vượt quá 30 kg/m2.

Chỉ số BMI nghĩa vụ quân sự quy định bao nhiêu?
Chỉ số BMI nghĩa vụ quân sự quy định bao nhiêu?

Tiêu chuẩn xét tuyển nghĩa vụ quân sự theo chỉ số BMI

Để được xét tuyển nghĩa vụ quân sự, công dân phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây theo quy định của pháp luật:

Tiêu chuẩn lý lịch, chính trị

 1.  Lý lịch rõ ràng, không có tiền án tiền sự;
 2. Tuân thủ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;
 3. Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp, phải có tiêu chuẩn chính trị riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
Tiêu chuẩn xét tuyển nghĩa vụ quân sự theo chỉ số BMI - Chỉ số BMI nghĩa vụ quân sự
Tiêu chuẩn xét tuyển nghĩa vụ quân sự theo chỉ số BMI – Chỉ số BMI nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn tuổi tác

 1. Công dân từ 18 tuổi đến 25 tuổi;
 2. Công dân nam đã tạm hoãn gọi nhập ngũ để học cao đẳng, đại học thì được gọi nhập ngũ đến 27 tuổi.

Tiêu chuẩn sức khỏe

 1. Công dân phải có sức khỏe loại 1, 2 hoặc 3 theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng;
 2. Công dân không được gọi nhập ngũ nếu có tật khúc xạ mắt (cận thị từ 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ), nghiện ma túy, nhiễm HIV hoặc AIDS;
 3. Đối với các đơn vị quy định tại Khoản 2 Điều này, phải bảo đảm các tiêu chuẩn sức khỏe riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó việc xác định thể trạng qua chỉ số BMI cũng vô cùng quan trọng. Nếu quá béo hoặc quá gầy, cần tính chỉ số BMI

LOẠI

SỨC KHỎE

NAM NỮ
Cao đứng (cm) Cân nặng (kg) Vòng ngực (cm) Cao đứng (cm) Cân nặng (kg)
1 ³ 163 ³ 51 ³ 81 ³ 154 ³ 48
2 160 – 162 47 – 50 78 – 80 152 – 153 44 – 47
3 157 – 159 43 – 46 75 – 77 150 – 151 42 – 43
4 155 – 156 41 – 42 73 – 74 148 – 149 40 – 41
5 153 – 154 40 71 – 72 147 38 – 39
6 £ 152 £ 39 £ 70 £ 146 £ 37

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một công thức đo mức độ phù hợp giữa cân nặng và chiều cao của một người:

BMI = Cân nặng (kg)
{Chiều cao (m)}2
Tiêu chuẩn sức khỏe - Chỉ số bmi nghĩa vụ quân sự
Tiêu chuẩn sức khỏe – Chỉ số bmi nghĩa vụ quân sự

Chỉ số này được áp dụng cho những người có sức khỏe tốt, nhưng có sự chênh lệch giữa chiều cao và cân nặng: những người có chỉ số BMI ≥ 30 sẽ không được chấp nhận.

Chỉ số BMI chỉ áp dụng cho những trường hợp đạt tiêu chuẩn về thể lực, nhưng có sự chênh lệch giữa chiều cao và cân nặng: loại bỏ những trường hợp có chỉ số BMI ≥ 30.

Xem thêm: Huyết áp cao có đi nghĩa vụ quân sự không

Tiêu chuẩn văn hóa

 1. a) Công dân phải có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên. Trường hợp không đủ chỉ tiêu giao quân, có thể xem xét tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7;
 2. b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; các dân tộc thiểu số có dưới 10.000 người thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Nếu bạn thỏa mãn các điều kiện trên, bạn sẽ nằm trong danh sách gọi nhập ngũ.

Đào tạo liên tục hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn chỉ số BMI nghĩa vụ quân sự qua bài viết này. Theo dõi Đào tạo liên tục để cập nhật những thông tin mới nhất bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay