Nên học kế toán hay kiểm toán?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Nên học kế toán hay kiểm toán? kế toán là một ngành nghề chưa bao giờ hết “HOT”, năm nào cũng vậy lượng thí sinh đăng ký dự thi ngành kế toán chiếm tỉ lệ cao so với các khối ngành khác. Tuy nhiên, nếu chỉ có ngành kế toán thì sẽ không khó cho các bạn thí sinh lựa chọn, bởi hiện nay các trường tuyển sinh song song ngành kế toán và kiểm toán. Vậy sự khác nhau giữa ngành kế toán và kiểm toán như thế nào? Nên học kế toán hay kiểm toán để sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm cao. Trong bài viết này, đào tạo liên tục Gangwhoo giúp bạn giải đáp thắc mắc để có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp. Cùng tham khảo nhé !

Kế toán là gì?

Kế toán là ngành ghi chép và theo dõi các vấn đề liên quan đến tài chính. Sinh viên chuyên ngành kế toán có thể làm việc tại cơ quan nhà nước, doanh nghiệp.

Kế toán là gì? Nên học kế toán hay kiểm toán
Kế toán là gì? Nên học kế toán hay kiểm toán

1.Ưu điểm của ngành kế toán

1.1 Linh động về mặt thời gian

Kế toán là ngành nghề có quỹ thời gian dư giả, thời gian làm việc phụ thuộc vào khối lượng công việc và quy định của cơ quan làm việc. Chẳng hạn như kế toán làm việc tại cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức thì sẽ chỉ làm việc vào giờ hành chính. Ngoài ra lĩnh vực kế toán dịch vụ thì thời gian làm việc sẽ phụ thuộc vào khối lượng công việc, từ đó phân bổ thời gian phù hợp.

Dù làm kế toán ở đâu đi chăng nữa thì kế toán viên cũng chỉ bận ở những thời điểm cuối tháng, cuối quý hay cuối kỳ để chốt sổ và lập báo cáo tài chính.

1.2 Mức độ áp lực công việc ít hơn so với các ngành nghề khác

Có thể nói kế toán là công việc ít chịu áp lực hơn so với các ngành nghề khác. Bởi lẽ, kế toán viên chỉ cần ghi nhớ tài khoản và cách thể hiện các con số trên bảng báo cáo. Nếu như đảm nhận vị trí cao hơn trong ngành kế toán thì mới phải chịu áp lực.

1.3 Tiền lương ổn định

Nếu bạn là típ người thích sự ổn định thì nên chọn ngành kế toán, bởi công việc và mức lương ngành kế toán ổn định. Đối với sinh viên mới ra trường mức lương giao động từ 5 triệu – 7 triệu/tháng. Càng có nhiều thâm niên và kinh nghiệm trong ngành kế toán thì mức lương sẽ trên 10 triệu/tháng.

1.4 Nghề kế toán giúp trao dồi tính tỉ mỹ, cẩn thận và trí nhớ lâu

Việc chính của kế toán là ghi chép và theo dõi các con số, vì thế một kế toán viên phải thật tỉ mỉ và cẩn trọng trong công việc. Đặc biệt, công việc định khoản trong ngành kế toán đòi hỏi kế toán viên phải hết sức tỉ mĩ. Bởi nếu nhu sai số một chút đã khiến cho cơ quan bị thua lỗ hoặc dẫn đến phá sản.

2.Nhược điểm của ngành kế toán

Bên cạnh những ưu điểm thì ngành kế toán cũng có những hạn chế riêng, cụ thể như:

2.1 Mức lương thấp hơn so với mặt bằng chung của các ngành nghề

Mặc dù kế toán là ngành nghề có mức lương ổn định nhưng so với mặc bằng chung các ngành nghề khác thì kế toán có mức lương thấp. Những sinh viên mới ra trường mức lương chỉ giao động từ 5 triệu – 7 triệu.

2.2 Khả năng trao dồi kiến thức mới ít hơn so với các ngành nghề khác

Công việc của kế toán viên là theo dõi sự biến động về tài chính của cơ quan, và ghi chép số liệu vào định khoản từ đó lập báo cáo tài chính và tập trung vào thuế suất mà nhà nước đưa ra. Công việc này làm một thời gian sẽ quen tay. Kế toán là công việc lập trình rập khuôn và không hề có sự sáng tạo. Nếu bạn lựa chọn kế toán thì khả năng trao dồi kiến thức mới sẽ thấp hơn so với các ngành nghề khác.

2.3 Cơ hội thăng tiến ít

Người làm kế toán thì đông nhưng tỉ lệ thăng tiến trong ngành kế toán lại hoàn toàn ít. Những chức vụ cao trong ngành kế toán sẽ rất khó và đòi hỏi người làm phải nắm kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp mới có thể đảm nhận công việc. Nếu như bạn định hướng sẽ thăng tiến trong công việc thì cần phải trao đồi kiến thức chuyên môn vững chắc và kỹ năng nghiệp vụ trong suốt quá trình làm việc.

Ngành kiểm toán là gì?

Kiểm toán có vị trí cao hơn kế toán, kiểm toán viên thực hiện các công việc như: kiểm tra, xác minh tính trung thực. Mục tiêu kiểm tra của ngành kiểm toán rất rộng như: kiểm tra báo cáo tài chính, đảm nhận và xử lý các yêu cầu kiểm tra của cấp trên.

Kiểm toán là gì? Nên học kế toán hay kiểm toán
Kiểm toán là gì? Nên học kế toán hay kiểm toán

1.Ưu điểm của ngành kế toán

1.1 Mức lương cao và nhận % hoa hồng

So mức lương ở mặt bằng chung các ngành kinh tế thì kiểm toán là ngành có mức thu nhập cao. Ngoài lương cứng thì kiểm toán viên còn được nhận % hoa hồng cho mỗi trường hợp kiểm toán được lập.

1.2 Kiến thức chuyên môn được trao dồi liên tục và đa dạng

Đối tượng công việc của ngành kiểm toán đa dạng và đòi hỏi sự chính xác cao, nên kiểm toán viên phải suy nghĩ liên tục và phải am hiểu các kiến thức xã hội, pháp luật. Chính vì điều này mà kiểm toán viên phải luôn luôn cập nhật những thông tin mới, như: luật, kiến thức kiểm toán để hoàn thành công việc được tốt nhất.

1.3 Kỹ năng làm việc độc lập

Muốn trở thành kiểm toán viên bạn cần phải có những kỹ năng sau đây: kỹ năng giao tiếp,kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng văn phòng. Nếu bạn chưa đủ các kỹ năng này thì phải trao dồi mỗi ngày để chinh phục ngành kiểm toán.

1.4 Trải nghiệm điều mới lạ

Khi đi làm kiểm toán viên bạn được gỡ rất nhiều người từ nhiều ngành nghề khác nhau, điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm mới lạ.

2.Nhược điểm của ngành kiểm toán

2.1 Kiểm toán viên phải chịu áp lực công việc

Công việc của một kiểm toán viên là suy nghĩ và nghiên cứu để tìm ra lỗi sai của doanh nghiệp, tổ chức để tìm ra cách khắc phục. Công việc này cực kỳ khó khăn bởi mỗi doanh nghiệp, tổ chức có một lỗi sai riêng, người kiểm toán sẽ dành nhiều thời gian để nghiên cứu để tìm ra lỗi sai phạm. Vì thế, kiểm toán là ngành nghề sẽ phải chịu áp lực lớn.

2.2 Thời gian eo hẹp

So với kế toán có quỹ thời gian dư nhiều thì kiểm toán sẽ rất eo hẹp thời gian làm việc. Công việc của kiểm toán là nghiên cứu và tìm ra những lỗi sai để tìm cách khắc phục. Vì thế đòi hỏi thời gian làm việc nhanh cho ra kết quả lỗi sai sớm nhất đúng với thời gian đề ra.

2.3 Sức khỏe bị giảm súc

Kiểm toán viên có số lượng công việc lớn, thời gian làm việc gấp rút, đầu óc luôn căng thẳng vì áp lực công việc sẽ đè nặng lên đôi vai của các kiểm toán viên. Những điều này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, stress.

Sự khác nhau giữa kế toán và kiểm toán

Nếu bạn vẫn chưa phân biệt được ngành kế toán khác với kiểm toán ở điểm nào thì tham khảo ngay những điểm giống và khác nhau nhé !

Kế toán Kiểm toán
Công việc Ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình  tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân Kiểm tra, xác minh sự thật của những báo cáo tài chính từ kế toán cung cấp. Từ đó, xác định những thông tin chính xác về tình hình tài chình của tổ chức đó.
Nhân sự Là nhân sự của một cơ quan nào đó và nhận lương theo thỏa thuận Là người làm việc độc lập và được chỉ định làm việc trong một khoảng thời gian cụ thể. Nhận lương cơ bản và mức %hoa hồng sau mỗi công việc kiểm toán.
Mục tiêu Là bộ phận cung cấp những thông tin chính xác về tình hình tài chính Là bộ phận kiểm tra rà soát, xác định thông tin chính xác về tình hình tài chính từ bộ phận kế toán cung cấp
Thời gian Thời gian làm việc liên tục, dữ liệu được cập nhật hàng ngày. Thời gian làm việc theo định kỳ, diễn ra vào khâu cuối cùng sau khi hạch toán
Mức độ chi tiết Tất cả các công việc có liên quan đến hoạt động tài chính của công ty được ghi chép, trình bày rõ ràng Chỉ là người tiếp nhận thông tin từ kế toán và tiến hành kiểm tra, rà soát để tìm ra lỗi sai kịp thời và có biện pháp xử lý.

Cơ hội việc làm của kế toán và kiểm toán

Nên học kế toán hay kiểm toán là vấn đề nan giải của nhiều người, bởi cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành kế toán và kiểm toán hoàn toàn khác nhau. Kế toán, kiểm toán đòi hỏi sự tỉ mĩ, cẩn thận là bộ phận không thể thiếu trong mọi công ty, vì vậy đây là công việc không sợ bị thất nghiệp. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn nên học kế toán hay kiểm toán thì dựa vào tiêu chí sau đây.

Nên học kế toán hay kiểm toán? Cơ hội việc làm sau khi ra trường
Nên học kế toán hay kiểm toán? Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Nếu bạn là người thích mức lương ổn định, ngại di chuyển nên chọn ngành kế toán. Còn những người thích phiêu lưu, xê dịch thì ngành kiểm toán chính là lợi thế.

Bên cạnh đó, ngành kế toán đòi hỏi người làm cần có nhiều kinh nghiệp hơn kiến thức.

Kiến thức chuyên ngành của ngành kế toán và kiểm toán

Kế toán hay kiểm toán đều học như nhau, nhưng kiểm toán sẽ được học nhiều môn hơn và kiến thức sâu hơn. Kế toán học kiến thức cơ bản của kiểm toán và các môn học chuyên sâu, còn kiểm toán cũng được học các môn của kế toán như 1, 2 môn kế toán và các môn chuyên ngành kiểm toán.

Cả hai ngành đều như nhau nhưng kế toán được học chuyên sâu như hơn rất nhiều về chuyên ngành kế toán. Còn kiểm toán thì học sơ về kế toán và nắm vững kiến thức kiểm toán. Tuy nhiên, cả hai ngành đều đòi hỏi người làm phải va chạm để tích lũy kinh nghiệm làm việc, vì ngồi học ở giảng đường kiến thức được truyền đạt sẽ xa vời khi học trực tuyến.

Vậy nên học kế toán hay kiểm toán?

Nên học kế toán hay kiểm toán
Nên học kế toán hay kiểm toán

Kế toán và kiểm toán là hai công việc có vị trí quan trọng trong công ty, doanh nghiệp. Vậy nên học kế toán hay kiểm toán? Cả hai ngành đều đòi hỏi tính chính xác cao, nhạy bén, trung thực, cẩn thận, tỉ mĩ và thông thạo kỹ năng máy tính văn phòng. Nếu bạn là người mong muốn làm việc trong môi trường ổn định, ít xê dịch và không đi công tác thì chọn học ngành kế toán. Bạn là người hoạt bát giao tiếp tốt, tìm cho mình công việc thường di chuyển, đặc biệt là thường đi công tác thì kiểm toán là ngành nghề phù hợp.

Top trường đại học đào tạo kế toán và kiểm toán tại thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi đã quyết định được nên học kế toán hay kiểm toán thì việc lựa chọn trường sẽ giúp bạn tiến gần hơn với nghề nghiệp theo đuổi. Dưới đây là top 5 trường đại học chuyên đào tạo kế toán và kiểm toán tốt nhất tại thành phố Hồ Chí Minh.

  • Trường đại học Kinh tế Hồ Chí Minh
  • Trường đại học Tài chính – Marketing
  • Trường đại học Ngân hàng TP.HCM
  • Trường đại học Công nghệ TP.HCM
  • Trường đại học Tôn Đức Thắng

Nên học kế toán hay kiểm toán không còn là niềm trăn trở của các bạn thí sinh nữa rồi. Những thông tin mà đào tạo liên tục Gangwhoo cập nhật trong bài viết này giúp bạn phân biệt được điểm khác biệt giữa ngành nghề kế toán và kiểm toán. Dựa vào những thông tin và sự tháy hiểu bản thân sẽ giúp bạn chọn nên học kế toán hay kiểm toán. Chúc bạn thành công.

>> Xem thêm: Học Khối D Làm Nghề Gì? Top 9 Ngành Nghề Hot Khối D

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay