Y Tá Và Điều Dưỡng Có Khác Nhau Không? Phân Biệt Điều Dưỡng Và Y Tá

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Nhiều năm trở lại đây càng có nhiều người theo học ngành điều dưỡng, vì thế mà số lượng điều dưỡng viên gia tăng. Tại các cơ sở khám chữa bệnh, sự xuất hiện của điều dưỡng viên phổ biến hơn khiến nhiều người băn khoăn điều dưỡng có phải y tá không?, hay y tá và điều dưỡng có khác nhau không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ:

  • Định nghĩa điều dưỡng là gì, y tá là gì?
  • Phân biệt sự khác nhau giữa điều dưỡng và y tá

Mời các bạn cùng theo dõi!

Y tá và điều dưỡng có khác nhau không
Y tá và điều dưỡng có khác nhau không

Y tá và điều dưỡng có khác nhau không?

Trước khi trả lời y tá và điều dưỡng có khác nhau không thì hãy cùng nhau tìm hiểu định nghĩa, chức năng và nhiệm vụ của điều dưỡng và y tá. Qua đó sẽ dễ dàng hơn trong việc đưa ra câu trả lời cho nghi vấn: Y tá và điều dưỡng có khác nhau không.

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng viên là những người đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh bao gồm: theo dõi, kiểm tra, kê đơn thuốc, động viên tinh thần, đồng thời phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh từ ban đầu cho đến giai đoạn hồi phục.

Để trở thành một người điều dưỡng chuyên nghiệp phải trải qua quá trình đào tạo bài bản và chuyên sâu mới đủ chuẩn năng lực cần có, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp trong hệ thống y tế hiện đại ngày nay.

<< Tham khảo: Chuẩn năng lực cơ bản của điều dưỡng Việt Nam >>

Y tá là gì?

Y tá là những người thực hiện công việc chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh trước khi có sự xuất hiện của ngành điều dưỡng.

Y tá sẽ là người chịu trách nhiệm chăm sóc người bệnh và thực hiện công việc theo Y lệnh của bác sĩ. Họ không cần đào tạo bài bản, chuyên nghiệp như điều dưỡng mà thường chỉ cần trải qua khóa đào tạo sơ cấp là có thể bắt đầu công việc.

Tiêu biểu là trong thời chiến, lực lượng y tá phục vụ tại các bệnh viện dã chiến trên chiến trường phần lớn là những người hoàn toàn không có bằng cấp chuyên môn. Họ chỉ được đào tạo ngắn hạn đã phải đi làm nhiệm vụ ngay.

Vậy y tá và điều dưỡng có khác nhau không?  

Về bản chất, y tá và điều dưỡng là giống nhau vì họ đều có nhiệm vụ chăm lo sức khoẻ cho người bệnh. Hay nói cách khác, y tá chính là tiền thân của điều dưỡng.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa điều dưỡng và y tá chính là quá trình, thời gian đào tạo và nhiệm vụ chức năng.

Về thời gian đào tạo, để trở thành y tá chỉ cần trải qua thời gian đào tạo sơ cấp từ 9 đến 18 tháng, thậm chí trong chiến tranh, y tá chỉ đào tạo trong 3 tháng theo hình thức cầm tay chỉ việc là đã có thể thực hiện nhiệm vụ của mình.

Về nhiệm vụ, người y tá có nhiệm vụ chính là chăm sóc bệnh nhân và thực hiện theo y lệnh của bác sĩ một cách thụ động. Trước sự phát triển ngày càng nhanh chóng của ngành Y, sự phân chia rõ rệt giữa điều trị bệnh và chăm sóc bệnh nhân khiến vai trò của người thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ người bệnh được coi trọng hơn. Do vậy, y tá được đổi tên thành điều dưỡng.

Hiện nay, ngành Điều dưỡng đã trở thành độc lập trong hệ thống y tế. Để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp phải trải qua quá trình đào tạo bài bản, nghiêm túc, chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp thông qua các hệ đào tạo Đại học, Cao đẳng và Trung cấp.

Người tốt nghiệp ngành điều dưỡng sẽ được cấp bằng, trải qua thời gian thực tập tại các cơ sở y tế để được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng. Ngoài ra, điều dưỡng viên có thể tiếp tục học lên cao hơn như Thạc sĩ – Tiến sĩ điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên khoa 1, Điều dưỡng chuyên khoa 2, hoặc học liên thông sang bác sĩ đa khoa.

<< Tham khảo: điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không>>

Không chỉ cần nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn, các điều dưỡng viên chuyên nghiệp cần được trang bị những hiểu biết rộng và sâu hơn về các lĩnh vực khoa học xã hội như: Tâm lý học, khoa học hành vi, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, nhân học y học, giáo dục y học, triết học…

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên chuyên nghiệp cũng cần được đào tạo những kiến thức và kỹ năng về khoa học tự nhiên để có thể vận hành tốt các máy móc, công nghệ và thiết bị y tế hiện đại.

Nói tóm lại, y tá và điều dưỡng có khác nhau? Câu trả lời là có sự khác biệt rất lớn. Điều dưỡng chủ động trong công việc nhờ được đào tạo chuyên sâu hơn và có tiếng nói hơn rất nhiều so với y tá. Không ít trường hợp, người điều dưỡng có quyền cao hơn cả bác sĩ điều trị.

Y Tá Và Điều Dưỡng Có Khác Nhau Không? Phân Biệt Điều Dưỡng Và Y Tá

Học ngành điều dưỡng ở trường nào đảm bảo chất lượng?

Vậy là chúng ta đã cùng nhau giải đáp câu hỏi y tá và điều dưỡng có khác nhau không bằng cách phân biệt sự khác nhau giữa điều dưỡng và y tá.

Ngoài vấn đề trên, rất nhiều bạn trẻ muốn theo học ngành điều dưỡng thắc mắc nên chọn trường nào đào tạo điều dưỡng chất lượng, uy tín, đảm bảo cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Nói đến đào tạo điều dưỡng thì thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là nơi có bề dày kinh nghiệm với khá nhiều trường đào tạo điều dưỡng chất lượng cao. Có thể kể đến một vài cái tên như:

  • Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn (TPHCM)
  • Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM)
  • Trường Cao đẳng Y dược Hồng Đức (TPHCM)
  • Trường Cao đẳng Y dược Pasteur (Hà Nội)

Ngoài ra trên cả nước còn rất nhiều trường đào tạo ngành điều dưỡng cho bất cứ ai muốn theo học ngành này cân nhắc lựa chọn. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều trường đào tạo ngành điều dưỡng: Tại đây.

Y Tá Và Điều Dưỡng Có Khác Nhau Không? Phân Biệt Điều Dưỡng Và Y Tá

Lời kết

Qua bài viết này, cơ sở đào tạo liên tục – bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: “y tá và điều dưỡng có khác nhau không?” Mong rằng nội dung bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin giá trị và hữu ích. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay