Y Sĩ Đa Khoa Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Ngành Y Sĩ Đa Khoa

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Cùng với nghề bác sĩ, điều dưỡng thì nghề y sĩ đa khoa cũng là một trong những ngành quan trọng của hệ thống khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Làm việc ở trong ngành y sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội công việc với thu nhập ổn định. Đây là nghề được xã hội coi trọng, có ý nghĩa rất lớn vì nó gắn với sức khỏe, tính mạng con người. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm 1 số thông tin để giúp các bạn tự tin lựa chọn ngành học này.

Y SĨ ĐA KHOA LÀ GÌ?

Đây là một nghề cực kỳ hấp dẫn ở trong lĩnh vực y khoa. Ở những cơ sở y khoa hoặc văn phòng bác sĩ luôn bận rộn để chăm sóc bệnh nhân. Và họ luôn tìm 1 người giúp cho mọi thứ được trật tự, đặc biệt là 1 người có thể san sẻ được khối lượng công việc nặng nề hàng ngày đó. Từ đấy, nhu cầu về y sĩ luôn tăng nhanh và đã mở ra 1 cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn ở trong lĩnh vực y khoa hiện nay.

Y sĩ đa khoa sẽ được phân loại thành 2 cấp độ: Trình độ cấp bậc đại học gọi là bác sĩ đa khoa, trình độ cấp bậc trung cấp được gọi là y sĩ đa khoa.

Y Sĩ Đa Khoa
Y Sĩ Đa Khoa

Y SĨ ĐA KHOA LÀM NHỮNG VIỆC GÌ?

Do là một công việc có chuyên môn và đặc thù trong lĩnh vực y tế nên y sĩ đa khoa sẽ được đào tạo sâu rộng mục đích thực hiện nhiều công việc khác nhau trong lĩnh vực y khoa.

 • Trong văn phòng: Người y sĩ sẽ lên lịch hẹn và sắp xếp văn bản, tiếp nhận bệnh nhân, rồi trả lời người bệnh qua điện thoại. Từ đấy, họ sẽ cập nhật các báo cáo y khoa định kỳ, lưu trữ thông tin về bảo hiểm và sắp xếp cho những dịch vụ y khoa.
 • Trong công việc lâm sàng: Người y sĩ thực hiện những công việc kiểm tra,đo những chỉ số sức khỏe, đo huyết áp cho bệnh nhân, tiêm thuốc cho người bệnh. Họ sẽ phân tích tác động của thuốc với người bệnh, theo dõi bệnh nhân theo yêu cầu của các bác sĩ.
 • Trong công tác chuyên môn: Thì ngành này có rất nhiều công việc khác nhau như: Y sĩ sản nhi, y sĩ nhi khoa, y sĩ nhãn khoa. Dựa vào các chuyên môn cụ thể của người y sĩ sẽ thực hiện những công việc khác nhau để có thể giúp đỡ người bệnh ở trong lúc khó khăn.
 • Ở bệnh viện: Nhiệm vụ người y sĩ là những công tác lâm sàng, chăm sóc và hồi phục chức năng cho bệnh nhân. Công việc người y sĩ có quan hệ mật thiết cùng với bệnh nhân.

Y Sĩ Đa Khoa Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Ngành Y Sĩ Đa Khoa

NGÀNH Y SĨ ĐA KHOA HỌC NHỮNG GÌ?

Với ngành y sĩ đa khoa sẽ trang bị cho người học các kiến thức nền tảng về cấu tạo, chức năng và hoạt động của cơ thể con người, tác động qua lại giữa sức khỏe con người và môi trường sống, các biện pháp duy trì cải thiện về điều kiện sống để bảo vệ giúp nâng cao sức khỏe, trình bay được các kiến thức cơ bản chuẩn đoán, điều trị, phòng 1 số bệnh thông thường.

Xem thêm: điều dưỡng có thể học lên bác sĩ không?

Đồng thời, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về kỹ năng thực hành, thực hiện việc thăm khám, chữa 1 số bệnh và phát hiện sớm, xử lý ban đầu những trường hợp cấp cứu ở tuyến y tế cơ sở,…

Một số các môn học chuyên ngành quan trọng như:

 • Dược lý
 • Giải phẫu sinh lý
 • Bệnh nội khoa
 • Vi sinh- Ký sinh trùng
 • Bệnh chuyện khoa
 • Bệnh ngoại khoa
 • Y tế cộng đồng
 • Bệnh truyền nhiễm
 • Phục hồi chức năng
 • Y học cổ truyền

THỜI GIAN ĐÀO TẠO NGÀNH Y SĨ ĐA KHOA

Để hành nghề y, 1 điều bắt buộc là bạn phải trải qua đào tạo bài bản ở các trường được Bộ Giáo dục cấp phép tuyển sinh, đào tạo ngành này.

Người muốn trở thành y sĩ thì phải đăng ký học ngành y sĩ đa khoa thời gian đào tạo sẽ từ 1 đến 2 năm tùy đối tượng. Cụ thể như sau:

 • Thời gian đào tạo: 1 năm (Sẽ áp dụng cho những đối tượng đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng/đại học nhóm ngành sức khỏe, kỹ thuật, kinh tế,… học văn bằng 2 trung cấp y sĩ đa khoa).
 • Thời gian đào tạo: 2 năm (Sẽ áp dụng cho những đối tượng, đã tốt nghiệp Bổ túc văn hóa, Trung học phổ thông) học hệ trung cấp ngành y sĩ đa khoa.

Y Sĩ Đa Khoa Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Ngành Y Sĩ Đa Khoa

Sau khi đã tốt nghiệp hệ trung cấp y sĩ đa khoa, người học được phép đăng ký dự thi liên thông đại học y theo đúng quy định của Bộ Y Tế và bộ GD&ĐT. Đồng thời người học được thi tuyển công chức, viên chức vào những cơ sở y tế trung ương đến địa phương theo đúng quy định tuyển dụng công chức và viên chức của Bộ Y Tế.

Trên đây là các thông tin tổng quan ngành y sĩ đa khoa đã được ban tư vấn tuyển sinh đào tạo liên tục Gangwhoo tổng hợp. Bài viết hi vọng mang đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc, giúp cho bạn tìm hiểu thông tin ngành đào tạo một cách đầy đủ và chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay