7 trường đào tạo ngành y học cổ truyền tốt nhất hiện nay

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Nghề y học cổ truyền là một trong các ngành nghề HOT nhất hiện nay. Có nhiều thí sinh nắm bắt được xu hướng việc làm của ngành nghề này và đăng ký theo học. Vậy y học cổ truyền là gì? Học y học cổ truyền bao lâu ra trường và ngành y học cổ truyền thi khối nào? Trong bài viết này, Đào tạo liên tục Gangwhoo cập nhật những thông tin về ngành y học cổ truyền để các thí sinh nẵm rõ hơn trước khi quyết định theo học. Cùng tìm hiểu nhé !   

Ngành y học cổ truyền là gì?

Ngành y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng trong cơ thể, từ đó làm cho cơ thể trở nên khoẻ mạnh. Ngoài ra, ngành y học cổ truyền nghiên cứu các kiến thức, kinh nghiệm phòng bệnh, chữa bệnh truyền thống được phát triển, đúc kết qua nhiều thế hệ trong các quốc gia, xã hội khác nhau.

Ngành y học cổ truyền là gì?
Ngành y học cổ truyền là gì?

Ngành y học cổ truyền có nguồn gốc xuất phát từ Trung Hoa và Việt Nam. Các thầy thuốc nổi tiếng trong ngành y học cổ truyền là Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh – Hai người được xem là bậc tổ của nghề y học cổ truyền. Y học cổ truyền là lĩnh vực chữa bệnh dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, ngành nghề y học cổ truyền xuất hiện từ rất sớm trước khi nền y học phương Tây xuất hiện. Riêng tại Việt Nam, nền y học cổ truyền xuất hiện từ thời Văn Lang hay Đại Việt, dựa trên nền tảng của sự kết hợp lý luận y học phương Đông kết hợp với kinh nghiệm chữa bệnh của 54 dân tộc anh em trên cả nước đúc kết thành kiến thức dùng các nguồn dược liệu, thảo dược tại vùng nhiệt đới để chữa bệnh cho người dân.

Có nên học ngành y học cổ truyền?

Có nên học ngành y học cổ truyền không? Đây là thắc mắc chung của nhiều thí sinh hiện nay. Vậy có nên học ngành y học cổ truyền không, trước tiên thí sinh phải xem lại bản thân mình có đam mê, yêu thích ngành y học cổ truyền không, đã tìm hiểu và hiểu kỹ về ngành y học cổ truyền hay chưa để từ đó nhận biết những công việc phải làm sau khi ra trường. Một điều lưu ý nữa đó chính là chương trình đào tạo trong suốt quá trình học tại trường như thế nào, những khó khăn gặp phải khi học ngành y học cổ truyền. Để giúp các thí sinh có cái nhìn tổng quan về ngành nghề y học cổ truyền dưới đây là những khó khăn trong quá trình làm nghề:

Những thuận lợi và khó khăn trong ngành nghề y học cổ truyền

Về thuận lợi, nghề y học cổ truyền là nghề có tiềm năng lớn bởi lượng thuốc được bào chế từ thảo dược, mà nước ta là nước nhiệt đới và 3/4 là vùng đồi núi nên lượng thảo dược dồi dào. Tuổi thọ trung bình của con người tăng lên, dân số già hóa tăng cùng với các bệnh mãn tính cũng tăng, cách điều trị cho những bệnh nhân này đó là dùng thảo dược y học cổ truyền. Vì thế, những sinh viên nhiệt huyết với nghề y học cổ truyền sẽ phát huy được hết khả năng của mình và có bước phát triển tốt nhất.

Ngành nghề y học cổ truyền
Ngành nghề y học cổ truyền là gì?

Bên cạnh những thuận lợi thì vẫn còn hạn chế, tài liệu tham khảo ngành Y học cổ truyền ở nước ta còn hạn chế, số lượng rất ít, đặc biệt là tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt rất ít, ngược lại sách tham khảo bằng tiếng Trung và tiếng Anh lại chiếm số lượng lớn và hầu hết các tài liệu chuẩn đoán và điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền đều sử dụng từ ngữ Hán – Việt. Sinh viên gặp trở ngại rất lớn trong quá trình nghiên cứu và học tập. Qua những khó khăn trên, người học cần chuẩn bị tâm lý vững vàng và sự cầu tiến, chăm chỉ trong công việc thì nhất định sẽ vượt qua được.

Thời gian học y học cổ truyền bao lâu?

Y học cổ truyền cũng giống như bao ngành nghề khác, đào tạo theo hệ đại học, cao đẳng và trung cấp. Mỗi hệ đào tạo sẽ có thời gian học tập khác nhau, cụ thể:

 • Đào tạo bậc đại học: thời gian học y học cổ truyền là 6 năm, vị trí đào tạo là bác sĩ y học cổ truyền. Thời gian học bác sĩ y học cổ truyền và bác sĩ Tây y là tương đương nhau nhưng chương trình học bác sĩ y học cổ truyền nhiều hơn bác sĩ Tây y với 350 đơn vị học trình còn bác sĩ Tây y chỉ 320 đơn vị học trình. Tuy nhiê, bác sĩ y học cổ truyền cần có kiến thức căn bản của bác sĩ Tây y nên sinh viên sẽ phải học gần như 2 lần cho mỗi môn học như giải phẫu sinh lý học y học hiện đại, giải phẫu sinh lý YHCT, bệnh học y học hiện đại, bệnh học YHCT…Bởi vậy chương trình học Bác sĩ y học cổ truyền trong 4 năm đầu giống với chương trình đào tạo Bác sĩ đa khoa, 2 năm cuối sẽ học chuyên sâu ngành Y học cổ truyền.
 • Đào tạo bậc Trung cấp: thời gian học y học cổ truyền hệ trung cấp là 36 tháng đối với những thí sinh đã tốt nghiệp lớp 9, các thí sinh được đào tạo trung cấp y sĩ và phổ cập trình độ văn hóa THPT. Đối với các thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thời gian đào tạo trung cấp y học cổ truyền là 20 tháng. Đối với những thí sinh thi trượt THPT thì thời gian đào tạo là 27 tháng.
 • Đối với các thí sinh ngoài đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học ngoài nhóm ngành y sẽ có thời gian đào tạo y học cổ truyền là 12 tháng.

Học y học cổ truyền là học những gì?

Học y học cổ truyền là học những gì?
Học y học cổ truyền là học những gì?

Ngành y học cổ truyền là ngành nghề nghiên cứu nguyên nhân bệnh và phương pháp chữa bệnh dựa trên cơ sở triết học ngũ hành Âm – Dương cân bằng. Trong quá trình đào tạo, sinh viên được đào tạo kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền như Dược học cổ truyền ( Thực vật Dược, Dược lâm sàng, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế dạng thuốc y học cổ truyền), Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng), Châm cứu ( Điện châm, Đầu châm, Thủy châm, Châm tê), Bệnh học ( Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp ngoại khoa, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…)

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được đào tạo chuyên sâu về sử dụng những phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp.. Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo về Y đức thầy thuốc để đáp ứng tốt yêu cầu công việc sau tốt nghiệp. Với những kiến thức được học trong suốt quá trình học tập tại trường, sau khi tốt nghiệp ngành y học cổ truyền các thí sinh nắm vững kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ để tự tin làm việc ở bất kỳ nơi đâu.

Các khối ngành thi y học cổ truyền

Ngành y học cổ truyền tuyển sinh đầu vào khối nào? là điều nhiều thí sinh quan tâm. Ngành y học cổ truyền thi tuyển sinh đầu vào gồm 2 khối thi: B00 (Toán, Hóa, Sinh), A00 (Toán, Lý, Hóa).

Hai tổ hợp khối thi này không quá khó đối với các thí sinh.

Điểm chuẩn thi đầu vào ngành y học cổ truyền

Điểm chuẩn thi đầu vào ngành y học cổ truyền rơi vào mức điểm chuẩn không quá cao. Điểm chuẩn thi đầu vào ngành y học cổ truyền từ 19.5 đến 22.5 điểm dựa trên điểm thi THPT quốc gia. Với con điểm này hiện nay có nhiều trường tuyển sinh tạo cơ hội trúng tuyển cho nhiều bạn thí sinh.

Các truờng tuyển sinh ngành y học cổ truyền

Nếu có định hướng học y học cổ truyền, các thí sinh có thể đăng ký nộp hồ sơ tuyển sinh vào các trường sau đây:

Các trường tuyển sinh ngành y học cổ truyền tại miền Bắc:

 • Đại học y Hà Nội
 • Đại học y dược Hải Phòng
 • Đại học y dược Thái Bình
 • Đại học y dược cổ truyền Việt Nam

Các trường tuyển sinh ngành y học cổ truyền tại miền Trung:

 • Đại học y dược – Đại học Huế

Các trường tuyển sính ngành y học cổ truyền tại miền Nam

 • Đại học y dược Tp. HCM
 • Đại học y dược Cần Thơ

Những tố chất phù hợp học ngành y học cổ truyền?

Ngành y học cổ truyền không đòi hỏi quá khắc khe sinh viên phải đủ những tiêu chí riêng nhưng để học tập và thành công trong lĩnh vực Y học cổ truyền thì bạn cần có những tố chất sau:

 • Tố chất đầu tiên cần có của một người bác sĩ Y học cổ truyền đó là đức tính tỉ mỉ, cẩn thận. Bởi vì bạn biết rằng mỗi huyệt đạo hay một bài thuốc đông y, chỉ cần nhầm lẫn nhỏ là đã gây nguy hại rất lớn cho tính mạng người bệnh.
 • Tấm lòng bao dung, nhân hậu để cảm nhận được nỗi đau của người bệnh, từ đó có những phương pháp và cử chỉ nhẹ nhàng, tình cảm.
 • Nhẫn nại, kiên trì để tìm mọi biện pháp có thể để chữa bệnh cho bệnh nhân. Khi bạn có đủ bình tĩnh và yêu nghề, kiên trì với bệnh nhân nghĩa là bạn đã cho bệnh nhân có thêm được 30% cơ hội chữa trị bệnh, khỏi bệnh.
 • Tạo cho người bệnh có một lòng tin chắc chắn bởi vì trong lúc này bạn chính là niềm hy vọng và mong mỏi duy nhất giúp cho việc chữa trị khỏi bệnh của người bệnh.
 • Khả năng quan sát, phán đoán tốt, nhạy bén hình thành cho mình thói quen và cách thức chữa bệnh của riêng mình, tạo thêm cơ hội chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân.
 • Có sức khỏe tốt bởi nghề bác sĩ là một ngành nghề hết sức vất vả. Ví dụ như vào những đợt dịch bệnh, lượng người bệnh nhiều có thể bạn sẽ phải làm việc thâu đêm suốt sáng. Điều kiện sức khỏe tốt sẽ là điều kiện tiên quyết để bạn làm việc hiệu quả.

Mức lương ngành y học cổ truyền

Ngành y học cổ truyền là một lĩnh vực mang tính ổn định, mức lương không cao. Thông thường, sinh viên mới ra trường sẽ được nhận mức lương từ 4 triệu – 5 triệu. Nếu dày dặn kinh nghiệm thì sẽ được nhận mức lương giao động từ 6 triệu – 10 triệu. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp có thể mở phòng khám tại nhà, để có thể tự khởi nghiệp và tạo dựng thương hiệu y riêng của mình.

Ngành y học cổ truyền là một lĩnh vực thuộc ngành y chiếm vị trí quan trọng. Hiện nay ngành y học cổ truyền có số lượng lớn thí sinh quan tâm và đăng ký hồ sơ xét tuyển. Học ngành y học cổ truyền không khó chỉ cần bạn là người siêng năng, chăm chỉ và yêu nghề thì sẽ có thể làm được. Qua những thông tin trong bài viết, Đào tạo liên tục Gangwhoo hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin khi học ngành y học cổ truyền.

>> Xem thêm: Điểm Chuẩn Học Viện Y Học Cổ Truyền

5/5 - (1 bình chọn)

4 thoughts on “7 trường đào tạo ngành y học cổ truyền tốt nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay