Giải đáp: Vợ có thai có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Không ít trường hợp thanh niên đến tuổi nhập ngũ rơi vào trường hợp vợ đang mang thai. Vậy vợ có thai có được miễn nghĩa vụ quân sự hoặc tạm hoãn hay không?

Cống hiến sức trẻ phụng sự cho Tổ quốc và bảo vệ đất nước không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ nặng nề đối với mỗi công dân. Trong đó, nghĩa vụ quân sự được xem là một phần của niềm tự hào và vinh dự cá nhân. Thanh niên khi đạt đến độ tuổi và sức khỏe quy định sẽ bước vào hành trình nhập ngũ và phục vụ trong môi trường quân đội có thời hạn.

Tuy nhiên, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự không phải luôn là một quyết định dễ dàng, bởi không tất cả mọi người đều đáp ứng được các điều kiện cụ thể. Có những trường hợp, như phụ nữ đang chuẩn bị sinh con, mà có thể được xem xét và tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Liệu trong trường hợp này, người phụ nữ sẽ được miễn khỏi nghĩa vụ quân sự hay không?

Giải đáp: Vợ có thai có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Vợ có thai có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không? 

Dựa vào các quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 được điều chỉnh bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ, có các trường hợp như sau:

  •  Nếu có kết luận từ Hội đồng khám sức khỏe cho rằng người đó không đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ;
  • Nếu là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động, và gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra và được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
  • Nếu là con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
Vợ có thai có được miễn nghĩa vụ quân sự
Vợ có thai có được miễn nghĩa vụ quân sự
  • Nếu có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
  • Nếu thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
  • Nếu là cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
  • Nếu đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông hoặc đang được đào tạo trình độ đại học, cao đẳng trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
  • Nếu là dân quân thường trực.
Vợ có thai có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không? 
Vợ có thai có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không?

Do đó, theo quy định trên, trường hợp vợ mang thai không được xem xét cho việc hoãn gọi nhập ngũ. Vì vậy, nếu bạn nhận được giấy gọi nghĩa vụ quân sự, bạn cần phải chấp hành quy định.

Xem thêm: Bị hen suyễn có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Đang nuôi con nhỏ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay không? 

Sau khi hình ảnh và đoạn clip đầy xúc động về một tân binh trẻ tại Hà Nội, người ta chứng kiến cảnh chia tay đầy xúc cảm với gia đình, vợ và con nhỏ trước khi lên đường về đơn vị quân sự. Thông tin này đã thu hút sự quan tâm và bình luận tích cực từ đông đảo mọi người.

Nhiều người đọc đã gửi lời nhắn động viên tới tân binh, thể hiện sự ủng hộ và khích lệ: “Cố lên các đồng chí, sức mạnh của quốc gia là do các đồng chí tạo nên. Cố gắng lên!”, “Tình huống này thực sự xúc động. Hậu phương phải mạnh mẽ vững vàng về tinh thần để cả gia đình vượt qua thử thách”; “Cố lên các chiến sỹ, trở thành chiến sỹ thiêng liêng trong hành trình dài. Tôi cũng từng ngậm ngùi khi nhập ngũ cách đây 32 năm…”.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến thắc mắc từ độc giả: “Cháu còn bé, có thể hoãn lại đi nghĩa vụ quân sự được sao? Đây không phải là lệnh tổng động viên chứ”; “Con nhỏ không được hoãn nghĩa vụ quân sự à? Nếu cha là nguồn thu nhập chính, liệu có phải đi nghĩa vụ quân sự không?”.

Đang nuôi con nhỏ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay không? 
Đang nuôi con nhỏ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay không?

Để giải đáp những băn khoăn này, Luật sư Nguyễn Thị Xuyến, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã trình bày rõ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 về các trường hợp được miễn đăng ký và miễn gọi nhập ngũ, bao gồm những điều kiện như người khuyết tật, con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một và nhiều trường hợp khác.

Từ đó, đưa ra kết luận rằng trường hợp tân binh đã lấy vợ và có con nhỏ không thuộc vào nhóm được miễn đăng ký, miễn gọi nghĩa vụ quân sự. Do đó, lý do kết hôn và có con không được xem xét làm điều kiện để miễn gọi nhập ngũ theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự.

Xem thêm: Đang bị và đã từng gãy tay có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ bị phạt bao nhiêu 

Nếu không tham gia nghĩa vụ quân sự theo lệnh gọi nhập ngũ và không có lý do chính đáng, bạn có thể phải đối mặt với mức phạt tùy thuộc vào hành vi vi phạm theo quy định tại Nghị định 120/2013/NĐ-CP. Cụ thể, nếu không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ, bạn có thể bị phạt tiền trong khoảng từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Ngoài ra, nếu có hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe đủ điều kiện nhập ngũ, mức phạt có thể tăng lên từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Trong trường hợp không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, phạt tiền có thể là từ 50.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng, trừ khi có các trường hợp được quy định cụ thể tại khoản 1 và khoản 2 của Điều này. Đồng thời, biện pháp khắc phục hậu quả có thể được áp dụng, bao gồm buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với người vi phạm các quy định nêu trên.

Như vậy Đào tạo liên tục đã cung cấp cho bạn những thông tin giải đáp cho câu hỏi: “vợ có thai có được miễn nghĩa vụ quân sự không?” Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về luật nghĩa vụ quân sự, cũng như hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay