Văn Bằng 2 Có Giá Trị Như Văn Bằng 1 Không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Đã có văn bằng đại học rồi nhưng vẫn muốn học thêm văn bằng 2 đại học, nhưng nhiều người vẫn lo lắng rằng liệu văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không? Bởi học văn bằng 2 hiện nay đang là xu thế của nhiều người. Trong bài viết này, Đào tạo liên tục Gangwhoo chia sẻ cho bạn thông tin về chiếc văn bằng 2 và đánh giá văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không. Cùng tìm hiểu nhé !

Văn bằng 2 đại học là gì?

Văn bằng 2 đại học là gì?
Văn bằng 2 đại học là gì? Văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không?

Văn bằng 2 đại học là một văn bằng cấp thêm cho người tốt nghiệp đại học và đã có ít nhất 1 tấm bằng đại học. Văn bằng 2 được cấp khi người học hoàn thành đủ điều kiện học tập và tốt nghiệp tại bất cứ trường đại học nào đó.

Văn bằng 1 đại học là gì?

Văn bằng 1 đại học là loại bằng cấp được cấp cho người đã hoàn thành chương trình đào tạo hệ đại học ở bất kỳ trường đại học nào trên cả nước. Tên gọi văn bằng 1 tức là người lần đầu tiên tham gia chương trình đào tạo ở bất kỳ lĩnh vực nào thuộc mọi ngành nghề. Sau khi nhận văn bằng 1 đại học, người học có thể học tiếp văn bằng 2 hoặc nâng cao lên thạc sĩ hay tiến sĩ.

Văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không?

Văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không? Chương trình đào tạo văn bằng 2 dành cho người có ít nhất 1 bằng cấp tốt nghiệp đại học, khi tham gia chương trình đào tạo đại học chuyên ngành mới và nếu đủ điều kiện tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp thêm 1 bằng đại học đào tạo theo hệ chính quy.

Văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không?
Văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không?

Văn bằng 2 đại học đáp ứng nhu cầu học nâng cao kiến thức cho nhiều người đã đi làm. Trên thực tế có rất nhiều người sau khi học xong đại học lần thứ 1 và ra trường không làm đúng với chuyên ngành, nên việc học văn bằng 2 là sự lựa chọn của rất nhiều người để định hướng và phát triển sự nghiệp. Vậy văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không?

Theo điều 38 của Luật giáo dục đại học 2012 có quy định: Văn bằng giáo dục hệ đại học chỉ được cấp cho những người đã đủ điều kiện tốt nghiệp một chuyên ngành đào tạo theo các hệ bậc như: đại học, thạc sĩ, và tiến sĩ. Như vậy, theo quy định mới của Luật giáo dục thì văn bằng 2 và văn bằng 1 đại học có giá trị như nhau. Ngoài ra, hiểu theo cụ thể thì bằng chính quy với bằng tại chức, bằng từ xa, bằng liên thông, và văn bằng 2 là như nhau. Qua quy định của Bộ giáo dục thì người học sẽ an tâm hơn và không còn lo lắng liệu văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không.

Điều kiện học văn bằng 2 đại học

Sau khi hiểu được văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không thì điều kiện học văn bằng 2 đại học cực quan trọng để giúp người học biết điều đầu tiên cần chuẩn bị là gì. Điều kiện để học văn bằng 2:

 • Thí sinh phải tốt nghiệp một ngành đào tạo từ hệ Cao đẳng trở lên (Báo chí, Sư phạm, Kế toán, Du lịch, Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều d
 • Thí sinh là công dân Việt Nam, phải đảm bảo có đầy đủ sức khỏe để theo học chuyên ngành mà mình đã đăng ký.
 • Thí sinh không thuộc đối tượng đang trong thời gian thi hành án hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự
 • Nộp đầy đủ và đúng hạn hồ sơ, đạt đủ tiêu chuẩn đăng ký học theo quy định của trường.

Điều kiện để học văn bằng 2 không khó, từ những thông tin trên hy vọng giúp bạn chuẩn bị kỹ để đủ điều kiện học văn bằng 2.

Hình thức đào tạo văn bằng 2

Hình thức hệ đào tạo văn bằng 2 đại học cũng giống như văn bằng 1 đại học. Hiện nay hình thức đào tạo văn bằng 2 theo hai dạng:

 • Hệ đào tạo không chính quy: người học vừa làm vừa học (người học không tập trung học tại trường liên tục còn gọi là hệ tại chức cũ, học từ xa, tự học có hướng dẫn).
 • Hệ đào tạo chính quy: học tập trung tại trường.

Văn bằng 2 đại học có được thi tuyển công chức không?

Văn bằng 2 được cấp cho người đã đủ điều kiện tốt nghiệp đại học và có ít nhất một bằng đại học trước đó. Văn bằng 2 có hình thức đào tạo hoàn toàn khác với văn bằng 1, thời gian đào tạo cũng được rút ngắn hơn rất nhiều với ngành học của văn bằng 1, nhưng sau khi ra trường người học được cấp văn bằng 2 – tức bằng đại học thứ 2 chính quy và có giá trị tương đương với văn bằng 1.

Văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không?
Văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không?

Văn bằng 2 không những có giá trị tương đương văn bằng 1 mà còn mang đến cơ hội việc làm cho rất nhiều người. Và quan trọng nhất là người có văn bằng 2 có đủ điều kiện để thi tuyển công chức. Tuy nhiên, muốn thi tuyển công chức thì người học phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Chỉ có 1 quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam
 • Người có đủ 18 tuổi trở lên
 • Có đơn dự tuyển và có lý lịch rõ ràng
 • Có phẩm chất đạo đức, có đạo đức chính trị
 • Đủ sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ
 • Các điều kiện khác theo yêu cầu của từng vị trí thi tuyển

Những trường hợp không được thi tuyển công chức:

 • Người không cư trú tại Việt Nam
 • Mất hoặc bị hạn chế hành vi nhân sự
 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành hay thực hiện xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa Án mà chưa được xóa án tích, đang bị áp dụng biện pháp xử lý đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

Nếu bạn sở hữu văn bằng 2 đại học và không vi phạm các trường hợp không được thi tuyển công chức thì bạn đủ điều kiện và nộp hồ sơ để đăng ký thi tuyển công chức nhà nước.

Văn bằng 2 có được thi cao học không?

Ngoài thắc mắc văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không thì câu hỏi văn bằng 2 có được thi cao học không? chính là điều mà rất nhiều người quan tâm. Văn bằng 2 được cấp có giá trị là một loại bằng cấp chính quy. Do đó nếu có văn bằng 2 thì vẫn thi cao học, nhưng ngoài văn bằng đại học thì cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây.

 • Đã tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành, hoặc những ngành nghề phù hợp với ngành mà sinh viên đăng ký thi cao học. Đây chính là điều kiện bắt buộc đầu tiên nếu muốn học cao học bất cứ ngành nghề nào.
 • Riêng ngành ngoại ngữ, nếu thí sinh tốt nghiệp THPT hệ giáo dục thường xuyên thì khi tốt nghiệp đại học phải là bằng đại học chính quy mới đủ điều kiện học cao học. Những người tốt nghiệp ngành gần với ngành ngoại ngữ thì phải bồi dưỡng thêm kiến thức về ngành ngoại ngữ.

Như vậy, khi có văn bằng 2 đại học thì có thể học cao học bất cứ lúc nào và phải đủ điều kiện quy định của kỳ thi đầu vào cao học như đã nói ở trên.

Xem thêm: tốt nghiệp cao đẳng có được học văn bằng 2

Văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 không? Khi đã có bằng tốt nghiệp đại học mà muốn nâng cao trình độ thì người học có thể học thêm một ngành nghề mới ở hệ đại học nếu có nhu cầu. Và văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1. Người học không cần quá lo lắng hình thức đào tạo văn bằng 2 đại học quá khó vì hiện nay có thể lựa chọn đào tạo tập trung hoặc đào tạo vừa làm vừa học. Qua những thông tin trong bài viết, Đào tạo liên tục Gangwhoo hy vọng giúp bạn biết những thông tin về văn bằng 2 và trả lời cho câu hỏi văn bằng 2 có giá trị như văn bằng 1 hay không.

3.7/5 - (3 bình chọn)

2 thoughts on “Văn Bằng 2 Có Giá Trị Như Văn Bằng 1 Không?

 1. Trương Thị Thuỳ Linh says:

  Điểm rèn luyện, điểm trung bình tích luỹ… của văn bằng 2 có liên quan tới văn bằng 1 không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay