7 Vài Trò Của Điều Dưỡng Trong Hệ Thống Y Tế Hiện Nay

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Hệ thống y tế càng phát triển thì vai trò của điều dưỡng viên càng được nâng cao. Người điều dưỡng không chỉ chăm chăm tuân theo y lệnh của bác sĩ mà họ được trao những vai trò, nhiệm vụ và chức năng lớn lao hơn trong công tác khám bệnh, chữa bệnh. Hãy cùng tìm hiểu những vai trò của người điều dưỡng ngày nay thông qua nội dung dưới đây.

Vai trò của điều dưỡng trong hệ thống y tế
Vai trò của điều dưỡng trong hệ thống y tế

Vai trò của điều dưỡng trong hệ thống y tế

Vai trò của điều dưỡng viên trong lĩnh vực y tế như sau:

Người chăm sóc sức khoẻ

Vai trò của người điều dưỡng quan trọng nhất chính là chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh một cách toàn diện, giúp cho người bệnh phòng ngừa bệnh tật và nhanh chóng bình phục. Chính vì thế, các điều dưỡng viên phải là người có chuyên môn, kỹ năng, được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp.

Điều dưỡng viên là người tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với người bệnh, có cơ hội lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu và các vấn đề của người bệnh để lên kế hoạch chăm sóc sức khoẻ người bệnh một cách hiệu quả nhất. Do vậy điều dưỡng viên giữ một vị trí quan trọng tại bệnh viện và các cơ sở y tế.

Người ra quyết định

Vài trò thứ hai của người điều dưỡng là người đưa ra quyết định có liên quan đến việc chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh như mục tiêu, kế hoạch chăm sóc giúp cho người bệnh bình phục nhanh nhất.

Để đưa ra quyết định chính xác và phù hợp, điều dưỡng viên phải sử dụng các kỹ năng đã được đào tạo, khả năng tư duy phán đoán, phân tích đánh giá, lập kế hoạch thực hiện để mang lại những điều tốt nhất cho sức khoẻ của người bệnh.

Người giao tiếp với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Thường xuyên tiếp xúc với người bệnh nên vai trò của điều dưỡng trong việc thấu hiểu và đồng cảm với tâm ý và nhu cầu của người bệnh là hết sức quan trọng.

Chính vì thế, người điều dưỡng phải giao tiếp hiệu quả với người bệnh và người nhà bệnh nhân, đồng thời với những người chăm sóc bệnh nhân, giúp cho quá trình khám bệnh và chữa bệnh đạt kết quả tối ưu. Điều dưỡng viên phải được đào tạo bài bản về kỹ năng giao tiếp để thực hiện đúng vai trò này.

Người quản lý chăm sóc người bệnh

Vài trò của điều dưỡng là phải là người quản lý chăm sóc và đảm bảo rằng kế hoạch chăm sóc cho người bệnh phải đạt được kết quả và hiệu quả cao nhất. Trong đó bao gồm việc chịu trách nhiệm cho tính liên tục trong chăm sóc người bệnh từ lúc nhập viện đến lúc xuất viện, thậm chí cả công tác giám sát và hướng dẫn chăm sóc người bệnh tại nhà.

Người biện hộ cho bệnh nhân

Trở thành người biện hộ cho bệnh nhân là một trong những vai trò của điều dưỡng trong lĩnh vực y tế. Nói cách khác, điều dưỡng viên phải là người có trách nhiệm đại diện và bảo vệ quyền lợi cho người bệnh nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho họ.

Người làm giáo dục

Vai trò của điều dưỡng viên trong lĩnh vực giáo dục là trở thành người truyền đạt lại những kiến thức chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm mình có được cho những thế hệ điều dưỡng viên kế cận, tạo ra những điều dưỡng viên chất lượng trong tương lai, đóng góp cho sự phát triển của hệ thống chăm sóc sức khoẻ y tế.

Người nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học cũng là một vai trò của người điều dưỡng, thậm chí đây là vai trò hết sức quan trọng và có y nghĩa. Người điều dưỡng, bằng những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn có được trong quá trình làm việc, đóng góp vào các công trình nghiên cứu và ứng dụng kết quả nghiên cứu trong khám chữa bệnh.

Trong thực tế, có rất nhiều nghiên cứu, bài báo do điều dưỡng viên thực hiện có tính ứng dụng cao. Từ đó góp một phần không nhỏ vào sự phát triển chung của lĩnh vực y tế trong tương lai, càng khẳng định và nâng cao vai trò của điều dưỡng viên trong hệ thống y tế hiện đại.

Nhiệm vụ của điều dưỡng tại các cơ sở y tế
Nhiệm vụ của điều dưỡng tại các cơ sở y tế

Nhiệm vụ của điều dưỡng tại các cơ sở y tế

Bên cạnh vai trò của điều dưỡng thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhiệm vụ của điều dưỡng viên là gì khi công tác tại bệnh viện và các cơ sở y tế qua những nội dung ngay bên dưới đây:

 • Thực hiện đầy đủ và chính xác y lệch của bác sĩ điều trị.
 • Tuân thủ một cách nghiêm túc những quy chế của bệnh viện, quy chế chăm sóc sức khoẻ người bệnh toàn diện, quy chế quản lý buồng bệnh và buồng thủ thuật…
 • Thực hiện chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật của bệnh viện.
 • Chăm sóc đúng theo y lệnh, thường xuyên giám sát và báo cáo những diễn biến bất thường của những trường hợp bệnh nặng, trong cơ nguy kịch cho bác sĩ điều trị kịp thời.
 • Ghi chép đầy đủ các thông số sức khoẻ, triệu chứng, dấu hiệu bất thường của người bệnh và cách xử lý vào phiếu theo dõi và chăm sóc sức khoẻ theo đúng quy định.
 • Trước khi tan ca, phải bàn giao đầy đủ những yêu cầu theo dõi và chăm sóc sức khoẻ đối với từng người bệnh, nhất là người bệnh nặng cho điều dưỡng trực ca tiếp theo.
 • Quản lý và bảo quan tài sản, thuốc, trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế đang công tác và giữ gìn trật tự, vệ sinh buồng bệnh, buồng thủ thuật theo phân công.
 • Tham gia công tác nghiên cứu khoa học về lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cho người bệnh.
 • Tham gia hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm và chuyên môn cho học viên khi được phân công.
 • Tham gia trực theo ca trực được phân công.
 • Lắng nghe, động viên bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
 • Chủ động cập nhật kiến thức, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, giữ gìn và trau dồi y đức.
 • Tuân thủ và thực hiện các nhiệm vụ mà cấp trên giao phó.
Chức năng của điều dưỡng trong hệ thống y tế
Chức năng của điều dưỡng trong hệ thống y tế

Chức năng của điều dưỡng trong hệ thống y tế

Chức năng của điều dưỡng bao gồm chức năng độc lập (chủ động), chức năng phối hợp (hợp tác), chứng năng phụ thuộc (thụ động). Cụ thể như sau:

Chức năng độc lập (chủ động)

 • Tiếp đón bệnh nhân khi nhập viện.
 • Nhận định bệnh nhân theo đúng quy trình của điều dưỡng.
 • Thường xuyên theo dõi và đánh giá sức khoẻ bệnh nhân trong quá trình chăm sóc.
 • Xác định mục tiêu, lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân.
 • Tiến hành sơ cứu, cấp cứu ban đầu khi chưa có bác sĩ.
 • Giúp đỡ bệnh nhân vệ sinh thân thể như tắm gội, thay quần áo…
 • Giúp đỡ bệnh nhân trong ăn uống, tập luyện phục hồi chức năng.
 • Thực hiện nghiêm chỉnh các quy tắc đảm bảo vô khuẩn trong quá trình chăm sóc người bệnh.
 • Chăm sóc và giải quyết bệnh nhân đang hấp hối và bệnh nhân đã tử vong.

Chức năng phối hợp (hợp tác)

 • Thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân bằng các phối hợp với các kỹ thuật viên các phòng ban khác tại cơ sở y tế như phòng X-quang, xét nghiệm, ECG, phục hồi chức năng…
 • Theo dõi và báo cáo tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân cho bác sĩ để phối hợp xử lý kịp thời khi bệnh nhân xuất hiện những diễn biến xấu.

Chức năng phụ thuộc (thụ động)

 • Cho bệnh nhân uống thuốc, tiêm thuốc, truyền dịch và các kỹ thuật y khoa khác theo đúng y lệnh của bác sĩ.
 • Phụ giúp bác sĩ trong quá trình khám bệnh và điều trị bệnh.
 • Lấy bệnh phẩm của bệnh nhân để thực hiện xét nghiệm.

Trên đây, viện Đào Tạo Liên Tục – Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo vừa nêu ra những vai trò của điều dưỡng trong hệ thống y tế hiện đại, đồng thời cũng cung cấp những nhiệm vụ và chức năng của người điều dưỡng. Mong ra những thông tin này sẽ có giá trị với bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi.

3/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay