Uống Nước Rau Ngót Sống Có Tác Dụng Gì? Có Tốt Không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Rau ngót là loại rau quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt. Thường thì rau ngót được dùng để nấu canh, tuy nhiên không ít người uống nước ép rau ngót với mục đích giảm cân. Vậy uống nước rau ngót sống có tác dụng gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để khám phá sự thật nhé!

Uống nước rau ngót sống có tác dụng gì? Có tốt thật không?
Uống nước rau ngót sống có tác dụng gì? Có tốt thật không?

Giá trị dinh dưỡng rau ngót mang lại cho cơ thể

Rau ngót có tên khoa học là Sauropus androgynus, một loại rau thường được trồng ở những vùng nhiệt đới. Đặc điểm của rau ngót là dễ chăm sóc, dễ sống nên nó thường được trồng ở những nơi ít đất, quanh vườn, ao, hay bờ rào.

Uống Nước Rau Ngót Sống Có Tác Dụng Gì? Có Tốt Không?
Giá trị dinh dưỡng rau ngót mang lại

Theo y học cổ truyền, rau ngót có tính hàn, giúp làm mát cơ thể và đặc biệt lành tính. Về mặt ẩm thực, rau ngót dễ ăn và có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, rau ngót còn chứa nhiều vitamin, kali, canxi, B1, B2, B6. Vì vậy, rau ngót đặc biệt tốt cho sức khỏe của người già và trẻ nhỏ.

Rau ngót có chứa β-caroten và α- và β-caroten, một phần được chuyển hóa thành vitamin A. Rau ngót giúp cung cấp hàm lượng vitamin A và vitamin C cao hơn so với bưởi, chanh, cam…Các nghiên cứu đã chứng minh rằng rau ngót có khả năng giảm thiểu lượng đường trong máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Xem thêm: Tác Dụng Của Rau Ngót Là Gì? 6 Công Dụng “Thần Kỳ”

Uống nước rau ngót sống có tác dụng gì? 4 tác dụng của nước ép rau ngót

Giảm huyết áp

Rau ngót chứa hoạt chất papaverin, có tác dụng làm giãn mạch và ngăn chặn co thắt cơ trơn. Nhờ đó, nước ép rau ngót có thể giúp giảm huyết áp rất hiệu quả. Nước ép rau ngót tốt cho những người đang có vấn đề về nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch hay những người gặp tai biến mạch máu não.

Thanh nhiệt và giải độc cơ thể

Hầu hết các loại rau đều có khả năng giúp giải độc và làm mát cơ thể, nhưng rau ngót lại là một trong những loại rau có tính giải độc tốt, giúp cơ thể loại bỏ độc tố, hạ sốt và tăng cường tiết nước bọt. 

Giảm cân hiệu quả

Giảm cân hiệu quả và an toàn
Giảm cân hiệu quả và an toàn với nước ép rau ngót

Nước ép rau ngót có khả năng giảm mỡ hiệu quả, đặc biệt là mỡ bụng. Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng, hãy bổ sung rau ngót vào thực đơn hàng ngày của mình. Việc uống một ly nước ép rau ngót kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp kiểm soát cân nặng hiệu quá.

Hỗ trợ làm đẹp da

Rau ngót chứa nhiều vitamin C, do đó nước ép rau ngót được xem là giải pháp tuyệt vời cho làn da của phụ nữ. Nếu bạn kiên trì uống nước ép rau ngót trong khoảng 2-3 tuần, bạn sẽ sở hữu ngay một làn da mịn màng, trắng sáng và tươi trẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng bã rau ngót để làm mặt nạ dưỡng da. giúp cải thiện vùng da bị nám một cách rõ rệt.

Đắp mặt nạ rau ngót thường xuyên giúp da dẻ hồng hào, sáng mịn
Đắp mặt nạ rau ngót thường xuyên giúp da dẻ hồng hào, sáng mịn

Mặc dù rau ngót thơm ngon và bổ dưỡng nhưng khi sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách, nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Xem thêm: Top 7 Công Dụng Của Rau Ngót Đối Với Phụ Nữ Sau Sinh

Uống nước rau ngót sống có thực sự tốt không?

Nhiều chị em phụ nữ truyền tai nhau cách giảm cân bằng việc uống nước ép rau ngót sống, tuy nhiên uống rau ngót sông không đúng cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau ngót chứa nhiều chất xơ, vì vậy nó rất hữu ích cho những người muốn giảm cân. Chất xơ giúp cơ thể chuyển hóa chất béo thành năng lượng, kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa.

Bên cạnh đó, rau ngót cũng giàu vitamin C, việc uống nước ép rau ngót đúng cách có thể giúp giảm cân và ngăn ngừa tình trạng mệt mỏi. Từ đó, giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ, giảm cân một cách an toàn và hiệu quả.

Uống rau ngót sống nhiều dễ bị ngộ độc papaverin, gây khó thở
Uống rau ngót sống nhiều dễ bị ngộ độc papaverin, gây khó thở

Uống nước ép rau ngót sống giúp giữ nguyên hàm lượng vitamin và chất xơ trong rau, tạo nên một thức uống tươi ngon, bổ dưỡng có lợi trong việc giảm cân. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều trong thời gian dài, có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc papaverin, gây khó thở, mất ngủ, giảm hấp thu canxi và phốt pho, cũng như gây ngạt thở.

Hơn nữa, nước ép rau ngót sống còn có thể gây đau đầu, tăng huyết áp, thiếu máu não. Vì vậy, không nên uống nước ép rau ngót sống hàng ngày, bất kể là người lớn hay trẻ em. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên ăn rau ngót khi đã được chế biến chín.

Một số lưu ý khi sử dụng nước ép rau ngót

Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, việc sử dụng nước ép rau ngót sống không đúng cách có thể gây phản ứng ngược. Vì vậy, trước khi dùng nước ép rau ngót, hãy lưu lại những điều sau đây:

  • Nếu bạn mắc chứng khó ngủ hoặc mất ngủ, bạn nên hạn chế uống nước ép rau ngót sống. 
  • Mặc dù rau ngót có chứa canxi, nhưng nó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi từ các chất khác. Vì vậy, những người thiếu canxi cũng nên hạn chế việc uống nước ép rau ngót.
  • Papaverin trong rau ngót giúp làm giảm huyết áp, nhưng nó cũng có khả năng gây co thắt cơ tử cung. Do đó, những phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng rau ngót, đặc biệt là nước ép rau ngót sống.

Hy vọng với những thông tin Đào tạo liên tục Gangwhoo chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ công dụng và những điều cần lưu ý khi sử dụng nước ép rau ngót sống. Để tránh tác dụng ngược không mong muốn, hãy đọc kỹ các lưu ý trước khi bắt đầu sử dụng nước ép rau ngót sống nhé!

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay