Tuổi Nghĩa Vụ Quân Sự Theo Quy Định Mới Nhất Là Bao Nhiêu?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Luật nghĩa vụ quân sự qua mỗi năm đều sẽ có những thay đổi nhất định, do đó công dân cần phải nắm rõ các sự đổi mới, bổ sung để thực hiện tốt vai trò của mình trong vấn đề nhập ngũ thời bình. Trong đó, quy định được nhiều người quan tâm nhất chính là tuổi nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu? 

Tuổi nghĩa vụ quân sự
Tuổi nghĩa vụ quân sự

Tuổi nghĩa vụ quân sự theo quy định mới nhất là bao nhiêu?

Theo quy định có trong Luật, công dân nam từ đủ 17 tuổi trở lên sẽ bắt đầu làm giấy đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu tiên và nộp về Ban chỉ huy phường/xã nơi cư trú để các cán bộ tại đây nắm rõ tình hình chung.

Sau đó, khi đã đủ 18 tuổi bạn sẽ được phát giấy gọi đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự lần đầu tiên.

Công dân nam Việt Nam sẽ được chính thức kêu gọi đi khám sức khoẻ từ đủ 18 tuổi cho đến hết năm 25 tuổi, trường hợp trước đó đã làm giấy xin hoãn nghĩa vụ quân sự vi vướng các chương trình học Đại học/Cao đẳng, bạn sẽ kéo dài độ tuổi nghĩa vụ quân sự lên đến 27 tuổi.

Bạn cần lưu ý độ tuổi chỉ là một trong các điều kiện cần có để tham gia nghĩa vụ quân sự, bên cạnh đó còn phải đi kèm với các tiêu chí sau:

  • Lý lịch rõ ràng;
  • Đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ;
  • Trình độ văn hoá phù hợp;

Độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự được tính như thế nào?

Cách tính tuổi đi nghĩa vụ quân sự
Cách tính tuổi đi nghĩa vụ quân sự

Để giúp bạn hình dung rõ ràng về cách tính tuổi thực tế, dưới đây sẽ là những ví dụ về cách tính tuổi đi nghĩa vụ quân sự:

Độ tuổi thực tế đi nghĩa vụ quân sự:

  • Từ đủ 18 – 25 tuổi.
  • Từ đủ 18 – 27 tuổi.

Từ đủ 18 tuổi được hiểu là:

  • Từ đủ 18: ngày/tháng/năm + 18
  • Hết 25 tuổi: ngày/tháng/năm + 25
  • Hết 27 tuổi: ngày/tháng/năm + 27.

Ví dụ: công dân A sinh ngày 26/5/2003. Thời điểm A đủ 18 là vào ngày 26/5/2021. đủ 25 tuổi vào ngày 26/5/2029 và đủ 27 tuổi vào ngày 26/5/2031.

Trong quãng thời gian từ đủ 18 trở đi, A đã được xét vào diện công dân được kêu gọi đi khám nghĩa vụ quân sự và sau khi đủ 25 hoặc 27 tuổi nếu có theo học các chương trình Đại học/Cao đẳng thì sẽ hết tuổi tham gia nhập ngũ.

Xem thêm: Đi nghĩa vụ quân sự mấy năm?

Thời điểm công dân được gọi nhập ngũ mới nhất là khi nào?

Thời điểm công dân bắt đầu tham gia nhập ngũ là từ tháng 2 - 3 mỗi năm
Thời điểm công dân bắt đầu tham gia nhập ngũ là từ tháng 2 – 3 mỗi năm

Các công dân khi đã đủ tiêu chuẩn sẽ tham gia nhập ngũ vào tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm, trước đó vào 3 tháng cuối năm trước sẽ là quãng thời gian mà các Ban chỉ huy lập danh sách tuyển chọn ra các công dân phù hợp, đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn cần có để nhập ngũ.

Theo như quy định trong Luật, từ 1/12 đến hết 31/12 là thời gian để thực hiện việc tuyển chọn công dân, tuy nhiên trên thực tế việc này còn dựa nhiều vào cách bố trí, sắp xếp địa điểm, cán bộ hỗ trợ trong quá trình diễn ra tuyển chọn, do vậy mà thời gian này có thể sớm hoặc trễn hơn so với dự kiến trong Luật.

Nhìn chung thì thời gian sẽ được do bên Ban chỉ huy phường/xã tự chủ trong việc quyết định, miễn sao đáp ứng được đúng chỉ tiêu tuyển quân để tiến hành lên đường nhập ngũ vào đầu năm sau.

Nếu trong độ tuổi quy định trên mà các công dân gặp một số các vấn đề không thể tham gia nghĩa vụ quân sự đúng hạn thì sẽ phải làm giáy tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự nhưng vẫn phải tiến hành tham gia khám sức khoẻ định kỳ mỗi năm, trừ các trường hợp bất khả kháng.

Trốn nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt như thế nào?

Các mức phạt về việc trốn nghĩa vụ quân sự
Các mức phạt về việc trốn nghĩa vụ quân sự

Đối với nhiều công dân mặc dù đã biết chính xác tuổi nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu và đồng thời cũng đã đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về mặt sức khoẻ, lý lịch xuất thân, trình độ văn hoá, chính trị,.. bạn sẽ nhận được giấy gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, đến giai đoạn cuối này, có nhiều người vẫn lựa chọn cách trốn nghĩa vụ quân sự bằng các hành vi gian dối đã bị pháp luật nghiêm cấm.

Dưới đây là các mức phạt về việc trốn tham gia nghĩa vụ quân sự được Luật quy định rõ:

Phạt hành chính việc trốn nghĩa vụ quân sự nếu vi phạm một trong các điều khoản dưới đây:

Phạt từ 30 – 40 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm đã được quy định mà không có lý do chính đáng.

Phạt từ 40 – 50 triệu đồng đối với hành vi gian dối nhằm lẩn tránh thực hiện việc tham gia nghĩa vụ quân sự dù trước đó đã nhận được giấy báo nhập ngũ từ Ban chỉ huy.

Phạt tiền từ 50 – 75 triệu đồng đối với trường hợp không chấp hành theo lệnh gọi nhập ngũ (trừ các trường hợp nêu trên).

Xử lý hình sự đối với các trường hợp trốn nghĩa vụ quân sự

Người sẽ bị xem xét xử lý hình sự nếu trước đó đã vi phạm hành chính về nghĩa vụ quân sự và đã áp dụng các mức xử phạt như kể trên nhưng vẫn ngoan cố và tái diễn sẽ được cấu thành tội phạm và chịu các mức xử án:

Phạt cải tạo không giam giữ từ 2 năm;

Phạt tù từ 3 – 2 năm.

Trường hợp tự ý gây thương tích cho bản thân để làm tổn hại về mặt sức khoẻ, phạm tội trong thời chiến, lôi kéo người khác phạm tội chung thì mức phạt tù từ 1 – 5 năm.

Xem thêm: Giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự Đại học

Các câu hỏi thường gặp về tuổi nghĩa vụ quân sự

Sinh năm 2005 khi nào đi nghĩa vụ quân sự

Những công dân nam sinh năm 2005 tức là đang nằm trong ngưỡng 17 tuổi, là độ tuổi chuẩn bị thực hiện đăng ký nghĩa vụ lần đầu tiên. Tính từ thời điểm tháng 1/2023 năm sau, những ai sinh năm 2005 đã tròn 18 tuổi sẽ bắt đầu tham gia khám nghĩa vụ quân sự lần đầu tiên. 

Làm sao để không đi nghĩa vụ quân sự?

Hiện tại, chỉ đối với các trường hợp quy định tại điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự về các trường hợp miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự thì mới không phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, các trường hợp tự ý trốn tránh trách nhiệm bằng các hình thức làm tác động trực tiếp đến sức khoẻ để không phải tham gia nhập ngũ sẽ bị xử phạt theo đúng quy định pháp luật.

Công dân cần tuân thủ theo quy định về việc tham gia nghĩa vụ quân sự
Công dân cần tuân thủ theo quy định về việc tham gia nghĩa vụ quân sự

Trên đây là các quy định chính xác về tuổi nghĩa vụ quân sự mới nhất  theo quy định trong Luật đã được Đào tạo liên tục chia sẻ mà bạn có thể tham khảo. Bạn cần chấp hành theo đúng các quy định trên và không nên có những hành vi lẩn tránh trách nhiệm nhập ngũ bằng các hình thức đã bị pháp luật nghiêm cấm.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay