Truyền Nước Biển Có Tác Dụng Gì? Có Nên Tự Truyền Tại Nhà?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Truyền nước biển là phương pháp đưa trực tiếp nước và một số chất cần thiết vào cơ thể thông qua đường tĩnh mạch. Đây là kỹ thuật y học được sử dụng phổ biến để phục hồi sức khỏe cho những người bệnh. Vậy truyền nước biển có tác dụng gì? Có nên truyền nước biển tại nhà? Hãy cùng Đào tạo liên tục Gangwhoo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Truyền nước biển có tác dụng gì? Có nên truyền nước biển tại nhà?
Truyền nước biển có tác dụng gì? Có nên truyền nước biển tại nhà?

Truyền nước biển có tác dụng gì?

Truyền nước biển có tác dụng cung cấp muối và các chất điện giải cho cơ thể khi gặp thiếu hụt do một số nguyên nhân sau đây: mất nước do tiêu chảy, sốt cao, sau phẫu thuật, hay mất máu… những trường hợp mà chế độ ăn thông thường không đủ để bù đắp kịp thời.

Truyền nước biển điều trị tình trạng thiếu hụt ion natri (Na+) và clo (Cl-)
Truyền nước biển điều trị tình trạng thiếu hụt ion natri (Na+) và clo (Cl-)

Ngoài ra, truyền nước biển cũng được sử dụng để phòng ngừa và điều trị tình trạng thiếu hụt ion natri (Na+) và clo (Cl-) do điều trị lợi tiểu quá mức, chế độ ăn thiếu muối hoặc tình trạng mệt mỏi do tiết mồ hôi nhiều.

Trước khi thực hiện truyền nước biển, người bệnh cần tiến hành các xét nghiệm máu, điện giải và một số xét nghiệm khác để tìm nguyên nhân bệnh. Quá trình truyền nước biển cần được nhân viên y tế theo dõi và tuân thủ đúng liều lượng và tốc độ truyền theo quy định.

3 Nhóm truyền nước biển phổ biến

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể

Nhóm truyền cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể gồm một số nhóm sau: đường (glucoza, dextrose), các dung dịch chứa chất béo, chất đạm hoặc vitamin (alversin 40, amino – plasmal 5%, amigolg 8,5%, lipofundin, nutrisol 5%, vitaplex, clinoleic v.v)

Nhóm truyền cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Nhóm truyền cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể

Những người truyền nhóm cung cấp dinh dưỡng bao gồm người suy dinh dưỡng, người sau phẫu thuật, những người không thể ăn uống bình thường hoặc không thể tiêu hóa thức ăn như bình thường.

Cung cấp nước và chất điện giải cho cơ thể

Nhóm truyền cung cấp nước và chất điện giải cho cơ thể
Nhóm truyền cung cấp nước và chất điện giải cho cơ thể

Nhóm dịch truyền cung cấp nước và chất điện giải cho cơ thể thường được sử dụng trong các trường hợp sau: mất nước hoặc mất máu do tiêu chảy, ói mửa,, ngộ độc thực phẩm và những tình huống tương tự khác. Trong nhóm này, có một số loại dung dịch truyền như lactate ringer, bicarbonate natri 1,4%, natri clorua 0,9%…

Nhóm dịch truyền đặc biệt

Dịch truyền đặc biệt là một nhóm dung dịch được sử dụng để nhanh chóng bù đắp albumin hoặc khôi phục dịch tuần hoàn trong cơ thể. Các loại này bao gồm dịch chứa albumin, haes – steril, dextran, gelofusin, dịch có phân tử cao…

Có nên truyền nước biển tại nhà?

Truyền nước biển giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi mỗi khi cảm thấy mệt mỏi hoặc có dấu hiệu suy nhược. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp mệt mỏi, thiếu ngủ hoặc biếng ăn đều có thể truyền nước biển được.

Không phải trường hợp mệt mỏi nào cũng có thể truyền nước biển
Không phải trường hợp mệt mỏi nào cũng có thể truyền nước biển

Để xác định liệu có cần truyền nước biển hay không, người bệnh cần thực hiện xét nghiệm máu. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy một số chất trong máu thấp hơn mức bình thường, bác sĩ sẽ chọn loại dung dịch truyền, liều lượng và thời gian truyền phù hợp với tình trạng cơ thể.

Ngoài ra, nếu cơ thể mất nước nhưng vẫn có thể ăn uống, thì không nhất thiết phải truyền nước biển. Trong trường hợp này, việc bù nước qua đường uống sẽ hiệu quả hơn. Chẳng hạn, uống một ly nước pha thêm một thìa đường tương đương với việc truyền một chai glucose 5%, hoặc húp một bát canh nhạt tương đương với việc truyền một chai dung dịch muối 9%.

Uống một ly nước đường tương đương truyền một chai glucose 5%
Uống một ly nước đường tương đương truyền một chai glucose 5%

Hơn nữa việc truyền nước biển chỉ an toàn khi có sự chỉ định và được theo dõi chặt chẽ bởi nhân viên y tế. Quá trình truyền dung dịch phải tuân thủ các quy định về tốc độ nhỏ giọt, liều lượng, và địa điểm truyền phải đáp ứng các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất để đảm bảo xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. 

Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không nên tự ý mua nước biển từ quầy thuốc về truyền nước biển tại nhà. Việc lạm dụng truyền nước biển có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Xem thêm: Uống Tỏi Ngâm Mật Ong Vào Lúc Nào Là Tốt Cho Sức Khoẻ?

Tác dụng phụ của truyền nước biển

Một số tác dụng phụ của truyền nước biển mà chúng ta cần lưu ý như sau:

 • Phản ứng tại vị trí đặt kim tĩnh mạch có thể gây ra những vấn đề như phù, đỏ, sưng đau, và thậm chí vỡ mạch gây bầm tím.
 • Một tác dụng phụ khác là phù và rối loạn điện giải. Điều này có thể xảy ra nếu truyền nước biển quá mức.
 • Lạm dụng việc truyền nước biển có thể gây ra tràn dịch màng bụng, tràn dịch màng phổi (gây suy hô hấp), và tràn dịch màng tim (gây suy tim).
 • Một tác dụng phụ nghiêm trọng khác là sốc phản vệ
 • Không đảm bảo vô khuẩn trong quá trình tiêm truyền có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường máu như viêm gan B, HIV/AIDS.

Truyền nước biển có làm tăng cân không?

Nhiều người thắc mắc rằng: “Truyền nước biển có làm tăng cân không?” Nhiều người nghĩ rằng việc truyền nước biển có thể làm tăng cân bởi vì dịch truyền chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng việc truyền nước biển có thể cải thiện cân nặng cho người gầy.

Truyền nước biển có làm tăng cân không?
Truyền nước biển có làm tăng cân không?

Việc truyền nước biển chỉ được thực hiện khi cần thiết và phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn. Người không có vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng hoặc điện giải không nên tự ý truyền nước biển. Hãy nhớ rằng việc truyền nước biển chỉ được thực hiện dưới sự giám sát và chỉ định của nhân viên y tế có kinh nghiệm.

Xem thêm: Trả Lời: Mổ Ruột Thừa Xong Có Béo Không?

Những điều cần lưu ý khi truyền nước biển

Những điều cần lưu ý khi truyền nước biển
Những điều cần lưu ý khi truyền nước biển

Để đạt hiệu quả tốt nhất và tránh các tác dụng phụ khi truyền nước biển, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

 • Dung dịch truyền nước biển là thuốc, nên chỉ được sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ và thực hiện tại cơ sở y tế có trang bị đầy đủ thiết bị.
 • Không nên truyền nước biển đối với những bệnh nhân có tình trạng tăng kali máu, tăng ure máu, suy thận cấp/ mãn, suy tim, suy gan,…
 • Trong trường hợp người bệnh choáng do mất nước sau khi tập luyện với cường độ cao hoặc đổ mồ hôi nhiều, không nên ngay lập tức chỉ định truyền nước biển vì có thể gây ra các vấn đề như phù não, ngộ độc nước, co giật và thậm chí tử vong. 
 • Trước khi truyền nước biển, cần loại bỏ bọt khí trong túi truyền và đảm bảo quá trình truyền không có bất kỳ sự cản trở nào gây ra nguy cơ máu chảy ngược ra ngoài.
 • Nên đảm bảo quá trình truyền nước biển đạt điều kiện vô khuẩn và kiểm tra dây truyền dịch trong suốt quá trình truyền để phòng tránh tắc dây.
 • Không được pha dịch truyền với các dung dịch thuốc khác mà không có chỉ định từ bác sĩ.
 • Cần theo dõi sát sao người bệnh, đảm bảo liều lượng, tốc độ và thời gian truyền theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Tóm lại, truyền nước biển là phương pháp y tế được sử dụng để điều trị các vấn đề mất nước và điện giải trong cơ thể. Để tránh những tác động không mong muốn, bạn không nên tự ý truyền nước biển tại nhà và tốt nhất nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi truyền nước biển để tránh các biến chứng có thể xảy ra. 

Hy vọng với những chia sẻ từ Đào tạo liên tục Gangwhoo, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi:” Truyền nước biển có tác dụng gì?”. Chúc bạn thật nhiều sức khoẻ nhé!

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay