Trường sĩ quan chính trị thông báo tuyển sinh năm 2023

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Trường Sĩ quan Chính trị là trường đào tạo cán bộ quân sự chuyên ngành chính trị, có lịch sử và uy tín lâu đời. Đối tượng tuyển sinh của trường bao gồm: Hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự; nam thanh niên ngoài Quân đội (kể cả quân nhân đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân).

Trường sĩ quan chính trị thông báo tuyển sinh năm 2023
Trường sĩ quan chính trị thông báo tuyển sinh năm 2023

Năm 2023 trường sĩ quan chính trị tuyển sinh 453 chỉ tiêu

Năm 2023, trường tuyển sinh 453 chỉ tiêu đối với ngành này theo phương thức xét tuyển trên cơ sở kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây là cơ hội lớn cho các bạn thanh niên có đam mê và năng lực học tập cao, mong muốn góp phần vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Để đăng ký xét tuyển vào trường, thí sinh phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng. Thí sinh ngoài Quân đội sơ tuyển tại Ban TSQS cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban TSQS cấp trung đoàn và tương đương. Trường chỉ tuyển thí sinh nam trong cả nước (63 tỉnh, TP).

Năm 2023 trường sĩ quan chính trị tuyển sinh 453 chỉ tiêu
Năm 2023 trường sĩ quan chính trị tuyển sinh 453 chỉ tiêu

Thí sinh phải đăng ký và dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo quy định của Bộ GD&ĐT. Sau khi có kết quả Kỳ thi, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) trong nhóm các trường gồm: HV Hậu cần, HV Hải quân, HV Biên phòng, HV PK-KQ (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Đặc công, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh theo đúng vùng miền và đối tượng tuyển sinh.

Trong xét tuyển đợt 1, nhà trường chỉ xét tuyển đối với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải

Trường sĩ quan chính trị công bố tổ hợp và chỉ tiêu tuyển sinh 

 Trường sĩ quan chính trị tuyển 03 chỉ tiêu đi đào tạo ở nước ngoài và 18 chỉ tiêu đi đào tạo ở trường đại học ngoài Quân đội. Các chỉ tiêu còn lại được phân bổ theo khu vực phía Nam và phía Bắc, theo các tổ hợp môn thi như sau:

Trường sĩ quan chính trị công bố tổ hợp và chỉ tiêu tuyển sinh 
Trường sĩ quan chính trị công bố tổ hợp và chỉ tiêu tuyển sinh

Điểm trúng tuyển sẽ được xác định theo số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường và kết quả thi của các thí sinh. Trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ, như sau:

 • Tiêu chí 1: Thí sinh có điểm thi môn chủ yếu cao hơn sẽ trúng tuyển. Môn chủ yếu là Văn trong tổ hợp Văn, Sử, Địa; Toán trong tổ hợp Toán, Lý, Hóa; Toán trong tổ hợp Toán, Văn, tiếng Anh.
 • Tiêu chí 2: Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau, thì xét đến tiêu chí 2: Thí sinh có điểm thi môn phụ cao hơn sẽ trúng tuyển. Môn phụ là Sử trong tổ hợp Văn, Sử, Địa; Lý trong tổ hợp Toán, Lý, Hóa; Văn trong tổ hợp Toán, Văn, tiếng Anh.
 • Tiêu chí 3: Sau khi xét tiêu chí 2, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3: Thí sinh có điểm thi môn bổ sung cao hơn sẽ trúng tuyển. Môn bổ sung là Địa trong tổ hợp Văn, Sử, Địa; Hóa trong tổ hợp Toán, Lý, Hóa; tiếng Anh trong tổ hợp Toán, Văn, tiếng Anh.

Khi xét đến tiêu chí 3 vẫn chưa đủ chỉ tiêu, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường báo cáo Ban TSQSBQP xem xét, quyết định. Khi có hướng dẫn về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của Ban TSQSBQP, nhà trường sẽ công bố chỉ tiêu và các tiêu chí tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển; chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển sẽ trừ vào chỉ tiêu tuyển sinh.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Một số lưu ý về quy định tuyển sinh trường sĩ quan chính trị

Nếu bạn là một thanh niên có đam mê và năng lực học tập cao, mong muốn góp phần vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, thì bạn không nên bỏ qua cơ hội đăng ký xét tuyển vào Trường Sĩ quan Chính trị. Đây là trường đại học quân sự uy tín và chất lượng, đào tạo cán bộ quân sự chuyên môn về xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước. Bạn sẽ được học tập và rèn luyện trong môi trường quân sự chuyên nghiệp, được cấp bằng Cử nhân, được phong quân hàm sĩ quan, được phân công công tác theo quyết định của Bộ Quốc phòng. Bạn còn có thể được ưu tiên xem xét nguyện vọng khi phân công công tác nếu bạn tốt nghiệp loại xuất sắc và giỏi.

Một số lưu ý về quy định tuyển sinh trường sĩ quan chính trị
Một số lưu ý về quy định tuyển sinh trường sĩ quan chính trị

Để đăng ký xét tuyển vào trường, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Đối tượng tuyển sinh: Bạn phải là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự; hoặc là nam thanh niên ngoài Quân đội (kể cả quân nhân đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân).
 • Tiêu chuẩn tuyển sinh: Bạn phải từ 17 đến 21 tuổi (đối với thanh niên ngoài Quân đội) hoặc từ 18 đến 23 tuổi (đối với quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân); có sức khỏe tốt, đã tốt nghiệp THPT hoặc đã tốt nghiệp trung cấp. Lý lịch chính trị gia đình và bản thân trong sạch, rõ ràng, đủ điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam; quân nhân phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ.
 • Phương thức xét tuyển: Bạn phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng. Bạn ngoài Quân đội sơ tuyển tại Ban TSQS cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban TSQS cấp trung đoàn và tương đương. Bạn phải đăng ký và dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Chi tiết các bước xét tuyển trường sĩ quan chính trị 

Nếu bạn muốn trở thành một sĩ quan chính trị, bạn cần phải thực hiện các bước xét tuyển sau đây:

 • Bước 1: Làm hồ sơ đăng ký sơ tuyển tại Ban Chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi thường trú. Thời gian đăng ký sơ tuyển từ tháng 3-2023 đến tháng 5-2023. Hồ sơ gồm có: Phiếu đăng ký sơ tuyển, bản sao giấy khai sinh, bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tương đương, bản sao học bạ THPT hoặc bảng điểm tương đương, giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận hạnh kiểm, giấy xác nhận quân nhân dự bị hoặc giấy chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự (nếu có), ảnh 4×6 (6 tấm).
 • Bước 2: Thực hiện đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhà trường chỉ xét tuyển các thí sinh đã thực hiện làm hồ sơ sơ tuyển tại bước 1. Bạn có thể đăng ký xét tuyển theo một trong ba tổ hợp môn thi sau:
  • A00: Toán, Vật lý, Hóa học.
  • C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.
  • D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.
Chi tiết các bước xét tuyển trường sĩ quan chính trị 
Chi tiết các bước xét tuyển trường sĩ quan chính trị

Bạn cần chọn tổ hợp môn thi phù hợp với khả năng và nguyện vọng của mình. Bạn cũng cần lưu ý các điều kiện về điểm chuẩn, điểm ưu tiên và điểm trung bình của nhà trường.

 • Bước 3: Tham gia các vòng kiểm tra của nhà trường. Sau khi xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, nhà trường sẽ công bố danh sách các thí sinh đủ điều kiện để tham gia các vòng kiểm tra sau:
  • Vòng 1: Kiểm tra năng lực tiếng Anh (dành cho các thí sinh đăng ký tổ hợp D01).
  • Vòng 2: Kiểm tra năng lực chính trị (dành cho tất cả các thí sinh).
  • Vòng 3: Kiểm tra năng lực thể chất (dành cho tất cả các thí sinh).

Trường Sĩ quan Chính trị là một trong những trường đào tạo cán bộ quân sự chuyên ngành chính trị, có uy tín và chất lượng cao. Nếu bạn có đam mê và năng lực, bạn có thể đăng ký xét tuyển vào trường theo các bước đã nêu ở trên. Bạn cũng cần lưu ý các yêu cầu về điểm chuẩn, điểm ưu tiên và điểm trung bình của trường để có thể tăng cơ hội trúng tuyển. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về điểm chuẩn của trường Đại học Sĩ Quan Chính Trị năm 2022 và các năm trước đó.

Điểm chuẩn của trường sĩ quan chính trị qua các năm
Điểm chuẩn của trường sĩ quan chính trị qua các năm

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin để có thể lựa chọn và đăng ký vào trường sĩ quan chính trị. Đào tạo liên tục chúc bạn thành công và hạnh phúc! 

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay