Giải đáp nhanh: Trầm cảm có phải đi nghĩa vụ quân sự

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Trầm cảm có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Điều này cần có sự kiểm tra và đánh giá từ hội đồng giám định sức khỏe để đưa ra quyết định cuối cùng.

Một số câu hỏi thường gặp về việc tham gia nghĩa vụ quân sự là liệu những người mắc chứng trầm cảm hay những người chuyển giới có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không. Đây là những vấn đề nhạy cảm và phức tạp, liên quan đến sức khỏe tâm thần và giới tính của các ứng viên.

Trầm cảm có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo điều 41 luật số 50/2015/QH13 về nghĩa vụ quân sự, được bổ sung bởi điểm c khoản 1 điều 49 luật số 23/2019/QH14 về dân quân tự vệ, các trường hợp sau đây được miễn hoặc tạm hoãn nhập ngũ:

  • Công dân không đủ sức khỏe để phục vụ quân đội (dựa trên kết quả của Hội đồng khám sức khỏe)
  • Công dân là người duy nhất chăm sóc thân nhân không có khả năng lao động/chưa đủ tuổi lao động. Gia đình công dân bị thiệt hại nghiêm trọng do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm xảy ra được UBND cấp xã chứng nhận.
  • Công dân là con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 61% – 80%. Công dân có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, công dân là hạ sĩ quan, chiến sĩ tham gia Công an nhân dân.
Trầm cảm có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Trầm cảm có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
  • Công dân thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu tiên đến các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo dự án của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định.
  • Cán bộ, công viên chức, thanh niên xung phong được cử đi công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
  • Đang theo học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy…
  • Dân quân thường trực.

Xem thêm: Viễn thị có đi nghĩa vụ quân sự

Theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP không có quy định cụ thể về bệnh trầm cảm, rối loạn cảm xúc mà chỉ ghi nhận “loạn thần cảm xúc” là sức khỏe loại 6.

67 Loạn thần cảm xúc:
– Thể điển hình, cường độ mạnh, cơn kéo dài, mau tái phát 6
– Thể trung bình, cơn thưa 1 – 3 năm /lần hoặc thể nhẹ chu kỳ cơn 3 – 5 năm 6

Tóm lại, cần được đánh giá bởi Hội đồng có chuyên môn y khoa để xem có đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không. Khi đi khám nghĩa vụ quân sự, người bệnh phải mang theo giấy chứng nhận bệnh của cơ sở y tế có thẩm quyền, trong đó ghi rõ tên bệnh, loại bệnh và mức độ bệnh. Hội đồng khám sẽ dựa vào giấy chứng nhận bệnh này để xem xét tình trạng sức khỏe của em trai bạn và quyết định có phù hợp với nghĩa vụ quân sự hay không.

Giải đáp nhanh: Trầm cảm có phải đi nghĩa vụ quân sự? Luật nghĩa vụ quân sự quy định như thế nào?
Giải đáp nhanh: Trầm cảm có phải đi nghĩa vụ quân sự? Luật nghĩa vụ quân sự quy định như thế nào?

Xem thêm: Người đồng tính có phải đi nghĩa vụ quân sự

Trầm cảm là một bệnh lý tâm thần nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bạn cũng nên có thái độ tích cực và hợp tác với bác sĩ, gia đình và bạn bè để vượt qua bệnh tật. Trầm cảm là một bệnh lý có thể điều trị được, bạn không nên tự ti hay mất niềm tin vào cuộc sống. Bạn hãy luôn nhớ rằng, bạn không phải là người duy nhất gặp phải vấn đề này, và bạn luôn có người ở bên cạnh để giúp đỡ và động viên bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay