Cập nhật chi tiết và mới nhất tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Một trong những điều quan trọng nhất để được tham gia nghĩa vụ quân sự là tiêu chuẩn sức khỏe. Tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2023 được quy định cụ thể như thế nào? Sức khỏe như thế nào mới được đi nghĩa vụ quân sự? Đây là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Cập nhật chi tiết và mới nhất tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự
Cập nhật chi tiết và mới nhất tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023

Để thực hiện nghĩa vụ quân sự, công dân phải đáp ứng các tiêu chuẩn về sức khỏe theo quy định của pháp luật. Nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân.

Tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2023 được quy định cụ thể như sau:

Công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP được gọi nhập ngũ theo quy định; trừ các trường hợp được tạm hoãn, được miễn hoặc được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình theo quy định.

Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023
Quy định về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023

Công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS không được gọi nhập ngũ vào Quân đội.

Các cơ quan, đơn vị, vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Công dân chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe theo quy định kể trên thì được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Xem thêm: Sự cần thiết ban hành luật nghĩa vụ quân sự

Phân loại tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự 

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là một bước quan trọng để xác định công dân nào được nhập ngũ. Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2023 được thực hiện theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Theo đó, công dân được khám 8 chỉ tiêu sức khỏe và được phân loại theo điểm từ 1 đến 6, cụ thể:

 • Điểm 1: Sức khỏe rất tốt;
 • Điểm 2: Sức khỏe tốt;
 • Điểm 3: Sức khỏe khá;
 • Điểm 4: Sức khỏe trung bình;
 • Điểm 5: Sức khỏe kém;
 • Điểm 6: Sức khỏe rất kém.

Dựa vào số điểm của 8 chỉ tiêu, công dân được phân loại sức khỏe từ loại 1 đến loại 6, cụ thể:

 • Loại 1: Tất cả các chỉ tiêu đều đạt điểm 1;
 • Loại 2: Có ít nhất một chỉ tiêu đạt điểm 2;
 • Loại 3: Có ít nhất một chỉ tiêu đạt điểm 3;
 • Loại 4: Có ít nhất một chỉ tiêu đạt điểm 4;
 • Loại 5: Có ít nhất một chỉ tiêu đạt điểm 5;
 • Loại 6: Có ít nhất một chỉ tiêu đạt điểm 6.
Phân loại tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự 
Phân loại tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Nội dung kiểm tra sức khỏe bao gồm:

 1. Kiểm tra thể lực;
 2. Lấy mạch, huyết áp;
 3. Khám phát hiện các bệnh lý về nội khoa, ngoại khoa và chuyên khoa.
 4. Khai thác tiền sử bệnh tật bản thân và gia đình.

Quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2023 gồm các bước sau:

 1. Lập danh sách các đối tượng được triệu tập tham gia huấn luyện dự bị động viên theo kế hoạch của quân sự địa phương;
 2. Thông báo thời gian, địa điểm tổ chức kiểm tra sức khỏe.
 3. Lập phiếu kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định.
 4. Tổ chức kiểm tra sức khỏe theo các nội dung nêu trên.
 5. Tổng hợp, thống kê, báo cáo kết quả kiểm tra sức khỏe theo quy định.

Xem thêm: Đối Tượng Đăng Ký Nghĩa Vụ Quân Sự Bao Gồm

Cách tính điểm một số tiêu chí sức khỏe thường gặp

Để xếp loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự, người được khám phải đạt các tiêu chí về mắt, răng, tiêu hóa, tai mũi họng và một số bệnh khác. Các tiêu chí này được đánh giá theo thang điểm từ 1 đến 6 và ghi rõ trong mẫu Phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Dựa vào điểm số của các tiêu chí, người được khám sẽ được xếp vào một trong sáu loại sức khỏe sau:

 • Loại 1: Điểm 1 ở tất cả các tiêu chí, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.
 • Loại 2: Điểm 2 ở một số tiêu chí, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng. Ví dụ: Cận thị dưới 1,5 độ, viêm dạ dày cấp, viêm amidan cấp hoặc viêm amidan đơn thuần, viêm ruột thừa đã mổ kết quả tốt.
 • Loại 3: Điểm 3 ở một số tiêu chí, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng. Ví dụ: Cận thị từ 1,5 độ đến dưới 3 độ. Tuy nhiên, theo Thông tư 148/2018/TT-BQP, người có sức khỏe loại 3 về tật khúc xạ mắt (cận thị 1,5 độ trở lên) hoặc nghiện ma túy, nhiễm HIV sẽ không bị gọi nhập ngũ.
Cách tính điểm một số tiêu chí sức khỏe thường gặp - tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự
Cách tính điểm một số tiêu chí sức khỏe thường gặp – tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự
 • Loại 4: Điểm 4 ở một số tiêu chí, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng. Ví dụ: Cận thị từ 3 độ trở lên, viêm dạ dày, tá tràng mạn tính, viêm họng mạn tính hay ho, sốt gây khó thở.
 • Loại 5: Điểm 5 ở một số tiêu chí, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên. Ví dụ: Mất từ 5 răng trở lên.
 • Loại 6: Điểm 6 ở một số tiêu chí, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự. Ví dụ: Viễn thị các mức độ, loạn thị các loại, tổng thị lực hai mắt từ 16/10 trở xuống, mù màu, đục thủy tinh thể, viêm tai ngoài, tai giữa.

Ngoài ra, người bị một trong các bệnh sau cũng được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự: Tâm thần (F20- F29), Động kinh G40, Parkinson, Mù một mắt, Điếc, Di chứng do lao xương, khớp, Di chứng do phong, Các bệnh lý ác tính (U ác, bệnh máu ác tính), Người nhiễm HIV, Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự mới nhất. Các bạn có thể tham khảo các tiêu chí về mắt, răng, tiêu hóa, tai mũi họng và một số bệnh khác để biết mình thuộc loại sức khỏe nào và có thể phục vụ ở quân, binh chủng nào. Đừng quên theo dõi Đào tạo liên tục để cập nhật những thông tin về nghĩa vụ quân sự mới nhất bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay