Tiêu Chuẩn Đi Nghĩa Vụ Quân Sự 2023: Những Điều Cần Biết

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Sức khoẻ là thứ đầu tiên cần phải có và một người công dân cần phải đáp ứng đủ các tiêu chí về sức khoẻ để được nằm trong diện đối tượng đi nghĩa vụ quân sự. Ngoài sức khoẻ ra, những tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự mới nhất nào được Bộ Quốc phòng dùng để làm chuẩn mực cho kỳ tuyển quân 2023?

Tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự
Tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự 2023

Trước hết, Ban chỉ huy tại nơi sinh sống sẽ xem xét qua các tiêu chí trên để đánh giá bạn có đủ khả năng để đi nghĩa vụ quân sự hay không:

Lý lịch rõ ràng, không có tiền án tiền sự.

Chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước.

Đủ các tiêu chuẩn về sức khoẻ loại 1, 2 và 3.

Có trình độ văn hoá phù hợp với yêu cầu.

Tiêu chuẩn tuổi đời đi nghĩa vụ quân sự

Tiêu chí đi nghĩa vụ quân sự là gì?
Tiêu chí đi nghĩa vụ quân sự là gì?

Theo đó, độ tuổi được quy định là đủ để đi nghĩa vụ quân sự là từ 18 cho đến hết 25 tuổi, đối với các công dân trong diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do vướng bận việc học Đại học, Cao đẳng thì độ tuổi sẽ được quy định lại là kéo dài cho đến hết năm 27 tuổi.

Xem thêm: Đơn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn chính trị đi nghĩa vụ quân sự

Các tiêu chuẩn chính trị sẽ được thực hiện dựa trên Thông tư liên tịch 50/2016/TTLT-BQP-BCA trong việc tuyển chọn được các công dân Việt Nam có đủ tổ chất tham gia phục vụ trong quân ngũ.

Dựa vào các tiêu chuẩn chính trị để tuyển chọn các công dân phục vụ tại các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật như trong Quân đội, lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ.

Lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Tiêu chuẩn văn hoá đi nghĩa vụ quân sự

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự
Thời gian đi nghĩa vụ quân sự

Ban chỉ huy của mỗi nơi cư trú thực hiện tuyển chọn các công dân có trình độ văn hoá từ lớp 8 trở lên, tuy nhiên đối với ở những nơi được đánh giá là vùng sâu vùng xa không có nhiều điều kiện học tập thì sẽ cân nhắc lựa chọn mức trình độ văn hoá từ lớp 7 trở lên. 

Việc nới lỏng tiêu chí tuyển chọn này sẽ giúp cho nhiều công dân có thể đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự để nhận được các khoản trợ cấp từ Bộ Quốc phòng để cải thiện hơn về mặt cuộc sống.

Những công dân thuộc đồng bào thiểu số dưới 10.000 người thì chỉ tiêu tuyển dụng không quá 25% số lượng người có trình độ văn hoá tiểu học, còn lại phải từ trung học cơ sở trở lên.

Khi lập danh sách, sẽ ưu tiên lấy trình độ văn hoá từ cao xuống thấp.

Tiêu chuẩn sức khoẻ đi nghĩa vụ quân sự

Đây được xem là tiêu chuẩn gắt gao đồng thời cũng là yếu tố quyết định một công dân có đủ sức khỏe để tham gia đi nghĩa vụ quân sự hay không. 

Cách phân loại tiêu chuẩn sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

Bác sĩ đánh giá ở các vòng khám sức khoẻ với các mức điểm từ 1 đến 6 theo tiêu chí chấm điểm loại sức khoẻ tốt cho đến rất kém. Dựa theo các quy định ta quy được phân loại sức khoẻ như sau:

  • Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;
  • Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;
  • Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;
  • Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;
  • Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;
  • Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Những ai nằm trong khoảng loại 1, 2 và 3 tức là đủ tiêu chuẩn lên đường nhập ngũ.

Cách ghi phiếu sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

Mẫu giấy khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự
Mẫu giấy khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

Ở mỗi phân mục sức khoẻ, sau khi khám xong, bác sĩ sẽ ký tên và ghi số điểm chấm cho bạn ở cột “điểm”. Lưu ý là phải có chữ ký của bác sĩ thì mới được tính và cộng điểm.

Ở cột “lý do”, bác sĩ sẽ nêu lý do rõ ràng và ngắn gọn tại sao cho số điểm như trên.

Ở phần kết luận, Hội đồng sức khoẻ sẽ cộng tổng điểm và cho ra được số điểm cuối cùng, tổng số điểm phải được phân đúng theo loại sức khoẻ trong Luật đề ra. Ghi rõ số điểm bằng chữ và số.

Lưu ý:

Trường hợp các công dân đang mắc các bệnh cấp tính, các bệnh đang có dấu hiệu thuyên giảm hoặc tăng lên sau khoảng thời gian điều trị thì ở cột điểm đó phải ghi chữ T có nghĩa là “tạm thời”.

Nếu chữ T ở phần chỉ tiêu sức khoẻ có điểm lớn nhất, phải viết chữ T vào phần phân loại sức khoẻ.

Trường hợp đang nghi ngờ công dân mắc các bệnh lý mà chưa thể xác định cũng như kết luận được chính xác, bác sĩ có thể chuyển công dân lên trực tiếp bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nhằm lấy được kết quả. Kết quả trả về phải là từ 7-10 ngày và chỉ khám trong trường hợp thật sự cần thiết.

Những trường hợp phiếu danh mục sức khoẻ có chữ T, Hội đồng sức khoẻ phải lưu ý để chuyển danh sách công dân lên khám tại bệnh viện.

Tiêu chuẩn khám nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn chiều cao đi nghĩa vụ quân sự
Tiêu chuẩn chiều cao đi nghĩa vụ quân sự

Dựa theo các điều khoản mà Luật quy định, chúng ta có thể phân ra các chỉ tiêu sức khoẻ sẽ đủ điều kiện để đi nghĩa vụ quân sự:

Chỉ tuyển chọn các công dân có tiêu chuẩn sức khoẻ được xếp loại 1, 2, 3 dựa theo quy định về việc khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự.

Đối với các cơ quan, đơn vị, vị tri làm các công việc liên quan đến kiểm soát số lượng và chất lượng sức khoẻ công dân phải làm đúng theo quy định về việc kiểm kê các thông tin, số điểm và không được gian dối trong từng khâu.

Không gọi nhập ngũ các công dân bị mắc các tật khúc xạ về mắt từ 1.5 diop trở lên và đang mắc các bệnh nghiệm ma tuý, HIV/AIDS. 

Tuy nhiên, có một số trường hợp công dân bị mắc các bệnh da liễu thì Hội đồng sức khoẻ cần phải xem xét để đưa ra được mức độ nghiêm trọng hay không nghiêm trọng của bệnh để xác định công dân có được nhập ngũ hay không.

Như vậy, tình trạng sức khoẻ loại 1,2,3 sẽ được xếp theo các mức độ từ rất tốt, tốt, khá.

Ngược lại, sức khoẻ loại 4, 5, 6 được xếp theo các mức độ là trung bình, kém, rất kém.

Nữ cao bao nhiêu được đi nghĩa vụ quân sự

Nữ cao bao nhiêu được tham gia nghĩa vụ quân sự
Nữ cao bao nhiêu được tham gia nghĩa vụ quân sự

Trường hợp các bạn là nữ nhưng vẫn muốn trở thành một phần nhỏ trong việc bảo vệ Tổ Quốc thì vẫn sẽ được. Cũng tương tự như đối với nam giới, nữ giới cũng cần đáp ứng được tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sự như trên và phải bắt buộc nằm trong loại 1, 2, 3. 

Tuy nhiên, ở phần khám sức khoẻ thể lực có một chút khác biệt trong việc khám cân nặng, chiều cao và vòng ngực để đưa ra được các chỉ số BMI chuẩn.

Theo đó, số cân nặng tối thiểu bạn cần phải có là từ 39kg trở lên và chiều cao từ 1m52. Việc đáp ứng được sức khoẻ này là mang tính bắt buộc bởi quân ngũ được cho là môi trường rèn luyện thể chất cao, do đó những ai không có đủ sức khoẻ sẽ không thể hoàn thành tốt được các bài học hoặc đôi khi còn gặp những rủi ro về sức khoẻ trong khi huấn luyện.

Tuy nhiên, chiều cao và cân nặng chỉ là yếu tố phụ để quyết định bởi nếu bạn có được hai thứ trên nhưng sức khoẻ không đủ tốt hoặc trong quá trình thăm khám mà phát hiện ra được các bệnh lý khác thì vẫn phải xem xét đến việc có được đi nghĩa vụ hay không.

Những câu hỏi thường gặp trong các tiêu chuẩn khám nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn chiều cao đi nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu?

Ngoài sức khoẻ là yếu tố chính ra, các công dân nam cũng cần đáp ứng đủ về chiều cao để cân xứng với thể lực. Theo đó, chiều cao tối thiểu mà công dân cần có là 1m57 và tối đa là từ 1m63 trở lên.

Lưu ý là không phải công dân nào nằm trong khoảng chiều cao này cũng sẽ được tính là đủ điều kiện, bởi nếu so với cân nặng và quy ra chỉ số BMI mà bạn không đủ thì cũng sẽ bị xem xét lại và đưa vào danh sách tạm hoãn.

Xem thêm: Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất

Không đủ cân nặng có đi nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự
Tiêu chuẩn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự

Để biết chính xác được số cân nặng nào là chưa đủ tiêu chuẩn để tham gia nghĩa vụ quân sự, bạn có thể tham khảo chi tiết 3 chỉ số cân nặng và chiều cao xếp loại 4, 5, 6 tức là nằm ngoại tiêu chí tuyển chọn:

Loại sức khoẻ Chiều cao (cm) Cân nặng (kg) Vòng ngực (cm)
4 155 – 156 41 – 42  73 – 74
5 153 – 154 40 71 – 72
6 =<> = 39 = 70

Đây chỉ là bảng phân loại sức khoẻ dùng để tham khảo, nếu xét đến việc có đủ thể lực để nhập ngũ hay không bạn cũng còn chờ đến việc đánh giá sau cùng của Hội đồng sức khoẻ. 

Cân nặng bao nhiêu là đi nghĩa vụ quân sự

Nam công dân từ đủ 46kg trở lên là đã có thể tham gia nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên cũng không nên gặp các tình trạng béo phì quá mức quy định và chỉ số BMI không nằm trong mức quy định. Theo đó, chỉ số BMI nhỏ hơn 30 tức là bạn phải đi nghĩa vụ quân sự.

Điều kiện rớt nghĩa vụ quân sự là gì?

Để rớt nghĩa vụ quân sự mà vẫn tuân thủ theo đúng quy định pháp luật thật sự không quá khó. Bạn chỉ cần đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về việc tạm hoãn hoặc tạm miễn nghĩa vụ quân sự đã được Luật quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự là đã có thể rớt nghĩa vụ quân sự.

Trong Điều 41 có phân chia rõ các trường hợp tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự với các yếu tố về: sức khoẻ, gia đình, học tập, công việc,…

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tính từ thời điểm nào và đi nghĩa vụ quân sự mấy năm?

Trung bình, những tháng rơi vào cuối năm từ tháng 9 cho đến hết tháng 12 sẽ là khoảng thời gian Ban chỉ huy của các phường xã lập danh sách và bố trí địa điểm và thời gian cụ thể để các công dân đến tuổi chuẩn bị tham gia khám sức khoẻ theo giấy triệu tập.

Tại đây, trong tổng số công dân sẽ được chọn lọc lại một lần nữa qua 2 vòng khám để giữ lại những ai có đủ điều kiện theo như pháp luật quy định để nhập ngũ. Thời gian nhập ngũ ước tính vào đầu năm tầm tháng 2 – tháng 3.

Việc đi nghĩa vụ quân sự được diễn ra trong vòng 2 năm nếu không gì thay đổi, ngược lại nếu chiến sĩ tham gia các nhiệm vụ khác theo sự phân công của Bộ Quốc phòng thì thời gian sẽ kéo dài nhưng không được quá 6 tháng.

Tiêu chuẩn trúng nghĩa vụ quân sự
Tiêu chuẩn trúng nghĩa vụ quân sự

Dựa vào các tiêu chuẩn đi nghĩa vụ quân sựĐào tạo liên tục vừa cập nhật trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có thể nắm rõ được chi tiết để xác định được mình có đang nằm trong nhóm đối tượng tham gia nghĩa vụ quân sự hay không. Chúc cho các chiến sĩ sẽ có được một sức khoẻ thật tốt để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay