Teo tinh hoàn có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Nghĩa vụ quân sự là một trách nhiệm thiêng liêng và quan trọng đối với mọi công dân Việt Nam, biểu thị lòng yêu nước và sự cam kết đối với quốc gia. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ này, đặc biệt là về mặt sức khỏe. Một trường hợp cụ thể là teo tinh hoàn, một tình trạng y tế có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện nghĩa vụ quân sự của người mắc phải. Hãy cùng đào tạo liên tục tìm lời giải đáp cho câu hỏi teo tinh hoàn có phải đi nghĩa vụ quân sự không nhé! 

Chấm điểm phân loại sức khỏe về bộ phận sinh dục 

Tại Tiết 147, Tiểu mục 9, Mục I của Phụ lục 1, Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật, ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, các bệnh về thận, tiết niệu, sinh dục được quy định như sau:

Dị tật ở bìu

 • Thiếu 1 bên tinh hoàn: 3 điểm
 • Tinh hoàn ẩn hoặc lạc chỗ 1 bên chưa gây biến chứng: 3T điểm
 • Tinh hoàn ẩn hoặc lạc chỗ 1 bên đã gây biến chứng: 4T điểm
 • Thiếu hoặc ẩn cả 2 bên tinh hoàn: 6 điểm
 • Ái nam, ái nữ: 6 điểm
 • U tinh hoàn đơn thuần: 5 điểm
 • U mào tinh hoàn (không phải lao): 4T điểm
 • Tràn dịch màng tinh hoàn đã mổ tốt: 4 điểm
 • Tràn dịch màng tinh hoàn chưa mổ: 5 điểm
 • Viêm dày da tinh hoàn: 5 điểm
 • Tràn máu màng tinh hoàn: 5 điểm
 • Viêm loét da bìu: 5T điểm

U nang thừng tinh

 • Chưa mổ: 5 điểm
 • Đã mổ trên 6 tháng, diễn biến tốt: 4 điểm
 • Teo tinh hoàn:
 • Teo cả 2 bên do quai bị: 6 điểm
 • Teo 1 bên do bệnh khác, nếu bệnh đã ổn định: 4 điểm
 • Teo mào tinh hoàn 1 – 2 bên: 5 điểm
 • U nhú quy đầu và rãnh quy đầu: 5T điểm
Chấm điểm phân loại sức khỏe về bộ phận sinh dục - Teo tinh hoàn có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Chấm điểm phân loại sức khỏe về bộ phận sinh dục – Teo tinh hoàn có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Giải đáp: Teo tinh hoàn có phải đi nghĩa vụ quân sự không? 

Trong danh sách trên, các điểm số được gán dựa trên mức độ nghiêm trọng và ảnh hưởng của từng bệnh tình đối với nghĩa vụ quân sự. Chữ “T” sau một số điểm có thể biểu thị cho tình trạng đặc biệt hoặc yêu cầu xem xét thêm.

 từ Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP và Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, việc tuyển chọn công dân để nhập ngũ cho nghĩa vụ quân sự dựa trên tiêu chuẩn sức khỏe từ loại 1 đến loại 3. Các loại sức khỏe được xác định dựa vào điểm số của 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự, với loại 1 là tất cả chỉ tiêu đều đạt điểm 1, loại 2 có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 2, và loại 3 có ít nhất 1 chỉ tiêu đạt điểm 3.

Về vấn đề teo tinh hoàn, theo số thứ tự 147 Mục II Phụ lục 1 của Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, trường hợp teo mào tinh hoàn 1 – 2 bên được chấm 5 điểm. Như vậy, nếu bạn bị teo mào tinh hoàn 1 bên, sức khỏe của bạn có thể được phân loại là loại 5. Do đó, bạn sẽ không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo lệnh gọi để Hội đồng khám có thể đưa ra kết luận chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của bạn.

Bị xệ tinh hoàn có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 của Thông tư 148/2018/TT-BQP, chỉ những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 mới được tuyển chọn nhập ngũ theo tiêu chuẩn phân loại sức khỏe tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Các loại sức khỏe được phân loại dựa trên 8 chỉ tiêu khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, với các loại từ 1 đến 6 tùy thuộc vào điểm số của từng chỉ tiêu.

Đối với tình trạng bị xệ tinh hoàn, không có sự đề cập cụ thể trong các dị tật ảnh hưởng đến tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo các thông tư này. Do đó, nếu người có tình trạng xệ tinh hoàn đáp ứng được các điều kiện sức khỏe khác để nhập ngũ và tình trạng này không phải do bệnh lý gây ra, họ vẫn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Nhưng cần lưu ý rằng tình trạng xệ tinh hoàn có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm. Do đó, người gặp phải tình trạng này nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời.

Bị xệ tinh hoàn có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Teo tinh hoàn có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Bị xệ tinh hoàn có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Teo tinh hoàn có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Xem thêm: Mắc ngoại tâm thu và nhịp tim nhanh có đi nghĩa vụ quân sự không?

Quy trình khám “vùng kín” được thực hiện như thế nào?

Quá trình khám nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam bao gồm hai vòng chính. Sau khi vượt qua sơ tuyển ở Trạm Y tế xã, công dân tiếp tục tham gia vòng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự do Hội đồng khám sức khỏe thực hiện. Ở vòng này, quá trình khám được thực hiện kỹ lưỡng và nghiêm ngặt hơn, trong đó bao gồm việc khám bộ phận sinh dục.

Đối với nam

Khám bộ phận sinh dục là một phần của khám ngoại khoa theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Trong quá trình khám, người được khám cần cởi bỏ quần áo và thường được khám riêng lẻ bởi một bác sĩ, thường là nam.

Tùy theo địa phương, có thể có sự hỗ trợ của y tá. Khám được thực hiện trong phòng đủ ánh sáng, và người được khám cần xoay lưng về phía bác sĩ, cúi gập người và tự banh rộng hậu môn để kiểm tra bệnh trĩ hoặc các bệnh khác.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ kiểm tra bộ phận sinh dục, hỏi về các dị tật và sử dụng dụng cụ kiểm tra phản xạ của bộ phận sinh dục. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng kiểm tra các bệnh như lậu, giang mai.

Quy trình khám “vùng kín” được thực hiện như thế nào? Teo tinh hoàn có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
Quy trình khám “vùng kín” được thực hiện như thế nào? Teo tinh hoàn có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Đối với nữ

Quy trình khám sản phụ khoa diễn ra ở vòng 2 trong phòng khám kín đáo và được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, thường là nữ. Phụ nữ tham gia khám được mặc quần dài, áo mỏng và theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Trong trường hợp màng trinh chưa rách, chỉ thực hiện khám nắn bụng, không thăm khám âm đạo và chỉ khám hậu môn khi cần thiết.

Nếu người phụ nữ có màng trinh đã rách và nghi ngờ mắc bệnh phụ khoa, bác sĩ sẽ thực hiện khám bằng dụng cụ qua âm đạo để chẩn đoán. Trong trường hợp không có cán bộ chuyên khoa phụ sản, bác sĩ ngoại khoa có thể thay thế nhưng phải có nhân viên nữ tham dự.

Kết quả khám sản phụ khoa được ghi vào phần khám ngoại khoa, da liễu. Quy trình này đảm bảo tính chính xác và bảo mật thông tin của người được khám, đồng thời tuân thủ các quy định y tế và pháp luật.

Xem thêm: Xăm hình có đi nghĩa vụ quân sự không?

Như vậy Đào tạo liên tục đã giải đáp cho bạn những thông tin về teo tinh hoàn có phải đi nghĩa vụ quân sự. Chúc bạn có mua tuyển nghĩa vụ quân sự thành công. 

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay