Đối Tượng Thuộc Các Trường Hợp Nào Được Tạm Hoãn Nghĩa Vụ Quân Sự?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Đối tượng và bệnh lý nào nằm trong danh sách được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự? Quy định mới nhất về điều kiện được hoãn nghĩa vụ quân sự và cách làm giấy đăng ký xin hoãn nghĩa vụ quân sự bạn đã nắm rõ hay chưa ?

Tham gia nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ thiêng liêng trong việc bảo vệ Tổ Quốc của những công dân trẻ. Không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới, việc tham gia nghĩa vụ quân sự được xem như một sứ mệnh cao cả, giúp góp phần nâng cao sự an toàn, độc lập và hoà bình cho quốc gia thông qua việc trang bị đầy đủ tất cả những thứ kiến thức về vũ trang cần có.

Khám nghĩa vụ quân sự là gì ?

Là việc thăm khám, sàng lọc sức khoẻ của các công dân nam từ đủ 18 đến 25 tuổi để lựa chọn ra những quân nhân có đầy đủ tố chất về mặt sức khoẻ, thể lực cũng như tinh thần để tham gia nhập ngũ.

Khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự
Khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

Các phòng khám sức khoẻ thường được bố trí như sau:

 • Phòng khám thể lực
 • Phòng đo mạch, Huyết áp
 • Phòng khám thị lực, Mắt
 • Phòng khám thính lực, Tai – Mũi – Họng
 • Phòng khám Răng – Hàm – Mặt
 • Phòng khám Nội và Tâm thần kinh
 • Phòng khám Ngoại khoa, Da liễu
 • Phòng xét nghiệm
 • Phòng kết luận.

Trường hợp có công dân là nữ muốn tham gia khám sức khoẻ để tham gia nhập ngũ sẽ thực hiện khám phụ khoa theo hướng dẫn tại Mục IV Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP.

Xem thêm: Miễn nghĩa vụ quân sự

Luật nghĩa vụ quân sự 2022 – 2023

Sau khi kết thúc đợt tuyển quân theo đúng Luật nghĩa vụ quân sự 2022 vừa qua, Ban chỉ huy các phường xã sẽ chuẩn bị sắp xếp thời gian và địa điểm cũng như lên danh sách các công dân cũ và mới còn trong độ tuổi quy định để phát giấy khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự trong thời gian 15 ngày trước ngày diễn ra lệnh triệu tập.

Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất

Luật nghĩa vụ quân sự mới nhất là năm 2023 dự kiến sẽ theo khung thời gian là cho việc khám sức khoẻ là từ 1/11 đến hết 31/12/2022 để chắt lọc và chọn ra được các chiến sĩ ưu việt nhất cho việc lên đường nhập ngũ vào đầu năm 2023 sắp tới đây.

Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự

Công dân nam Việt Nam phải tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc khi đến độ tuổi quy định là từ 18 đến 25 tuổi và từ 18 đến 27 tuổi đối với các trường hợp làm giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do vướng bận việc học ở các trường Đại học hay Cao đẳng. Ngoài ra, mỗi một công dân sẽ chỉ được xem xét duyệt tạm hoãn một lần do việc học, nếu bạn học song song 2 văn bằng cùng một lúc hay các trường trung cấp thì cũng sẽ không được thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự.

Tiêu chuẩn sức khoẻ nghĩa vụ quân sự 2022 – 2023

Trước khi xét đến các yếu tố sức khoẻ, bạn cần phải đáp ứng được các chỉ tiêu cơ bản về trình độ học vấn, chính trị, cần phải có lý lịch rõ ràng và tuân thủ đúng theo các đường lối chính sách mà Đảng và Nhà nước đề ra.

Đi sâu vào vấn đề sức khoẻ, đối với các công dân nam cần phải đạt được các tiêu chuẩn sau:

Thể lực: nam công dân cần phải có đủ tiêu chuẩn về chiều cao từ 152 – 163cm và cân nặng đạt từ 39 – 51kg, vòng ngực phải từ 70 – 81cm. Ngoài ra, sẽ đo thêm về các chỉ số BMI để rút ra được một kết luận chuẩn.

Các loại bệnh tật sẽ được kiểm tra khi đi khám nghĩa vụ quân sự:

 • Bệnh về mắt: các bệnh liên quan đến cận thị, loạn thị, viễn thị, viêm kết mạc, đục thuỷ tinh thể bẩm sinh, mù màu, quáng gà,…
 • Bệnh về răng hàm mặt: sâu răng, mất răng, viêm nha chu, viêm lợi, viêm tuỷ, viêm quanh cuốn răng, biến chứng của răng khôn, viêm loét niêm mạc ở môi và lưỡi, viêm tuyến nước bọt, xương hàm gãy,… 
 • Các bệnh về tai mũi họng: viêm amidam, viêm tai giữa hoặc ngoài, chảy máu cam, thanh quản, viêm xoang, liệt mặt không hồi phục được do viêm tai xương chũm,…
 • Các bệnh về thần kinh, tâm thần: nhức đầu thành từng cơn, từng đợt, nhức đầu kéo dài, suy nhược thần kinh, động kinh, ra mồ hồi lòng bàn tay hay bàn chân, liệt thần kinh ngoại vi, chấn thương sọ não,…
 • Các bệnh về hô hấp: viêm phế quản, nhu mô phổi, các bệnh về màng phổi, lao phổi, lao ngoài phổi,…
 • Các bệnh về tim mạch: hạ huyết áp, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, bệnh tim bẩm sinh,…
 • Các bệnh về cơ xương khớp: bàn chân bẹt, chai chân, mắt cá, rỗ chân, dính kẽ ngón chân, thừa ngón chân ngón tay, mất ngón chân ngón tay, co rút ngón chân ngón tay, chấn thương, vết thương khớp,…
 • Các bệnh về thận, tiết niệu, sinh dục: viêm đường tiết niệu, suy thận, sỏi thận,…
 • Bệnh da liễu: nấm da, nấm kẽ, lang ben, nấm tóc, rụng tóc, ghẻ, viêm da dị ứng,…

Căn cứ vào các mức độ bệnh mà Hội đồng sức khoẻ sẽ chia ra làm các phân loại sức khoẻ từ loại 1 đến loại 6. Tiêu chuẩn sức khoẻ đủ để đi nghĩa vụ quân sự là khi bạn ở từ loại 1, 2 và 3, không bị cận từ 1.5 độ trở lên và mắc các bệnh liên quan đến ma tuý hay HIV/AIDS.

Làm sao để tránh đi nghĩa vụ quân sự?

Bạn sẽ không thể tránh được việc đi nghĩa vụ quân sự bởi đây là một nhiệm vụ bắt buộc đã được quy định trong Luật rõ ràng đối với các công dân Việt Nam khi đến tuổi. Để có thể tránh đi nghĩa vụ quân sự, bạn chỉ có thể lựa chọn cách tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, việc miễn hoàn toàn nghĩa vụ quân sự khá khó khăn vì không phải ai cũng được xem xét để miễn hoàn toàn. Do vậy mà nếu được thì chỉ có thể xét đến các yếu tố xung quanh hoặc sức khoẻ cá nhân để được hoãn nghĩa vụ quân sự cho đến hết năm tuổi tham gia.

Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Có khá nhiều trường hợp thuộc nhóm đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên, để được miễn hoàn toàn họ cần phải được sự phê duyệt từ phía Hội đồng sức khoẻ đồng thời mỗi năm khi có đợt khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự mới họ đều phải tham gia để khám lại sức khoẻ xem có những biến chuyển gì hay không.

Bị bệnh về da liễu có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Em năm nay 18 tuổi, bị viêm da cơ địa loại 6 thì có được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự hay không ?

Để đảm bảo có một sức khoẻ tốt khi tham gia quân ngũ, dựa theo tiêu chuẩn quy định tại Thông tư 167/2010/TT-BQP, các bệnh về da liễu được liệt kê dưới đây sẽ được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự:

 • Eczema cơ địa
 • Duhring, Pemphigus, Pemphigoide:
 • Lupus ban đỏ hệ thống
 • Xơ cứng bì lan tỏa
 • Viêm bì cơ
 • Bệnh vẩy nến các thể
 • Bệnh phong tất cả các thể
 • Giang mai giai đoạn 3
 • Nhiễm HIV
 • Mày đay mạn cơ địa.
Đối tượng bị bệnh về da liễu có thể xem xét hoãn nghĩa vụ quân sự
Đối tượng bị bệnh về da liễu có thể xem xét hoãn nghĩa vụ quân sự

Đối với các trường hợp bệnh ngoài da nằm ở mức độ 6 hiện nay chưa có quy định sẽ được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015, tuy nhiên cũng theo Điểm a, Khoản 1, Điều này có nói rõ về việc sức khoẻ chưa đáp ứng đủ sẽ được Hội đồng khám sức khoẻ xem xét và đưa ra kết luận sau cùng.

Bị cận thị có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Trước đây em có bị cận 3 độ nhưng vừa tiến hành mổ mắt vào năn ngoái, cho em hỏi vậy em có thuộc đối tượng được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Theo những quy định đã được nêu ra cụ thể tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP, chỉ tuyển chọn những công dân có sức khoẻ loại 1, 2, 3 và không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ) nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Miễn nghĩa vụ quân sự cho người bị cận thị từ 1.5 độ trở lên
Miễn nghĩa vụ quân sự cho người bị cận thị từ 1.5 độ trở lên
 • Người bị cận từ 1.5 độ trở lên: miễn nghĩa vụ quân sự
 • Người bị cận đã tiến hành mổ mắt: trong trường hợp người bị cận đã mổ mắt trên 1 năm và tình trạng sức khoẻ đã ổn định thì có thể tiến hành khám sức khoẻ dựa vào thị lực không có kính và cộng thêm 1 điểm, nếu nằm trong sức khoẻ loại 3 bạn có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

Theo thông báo mới nhất từ Công an TPHCM, từ năm 2023 trở đi sẽ có đề xuất hỗ trợ một phần nào đó chi phí cho các công dân có hoàn cảnh khó khăn đã đạt đủ tiêu chuẩn nhập ngũ tiến hành xoá cận.

7 lý do sức khoẻ khiến bạn phải tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Dựa theo quy định tại Khoản 1, Điều 5 Thông tư 148/2018/NĐ-CP có nêu rõ về 7 lý do sức khoẻ phải tạm hoãn nghĩa vụ quân sự: 

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Những đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
Những đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Học sinh, sinh viên có hoãn nghĩa vụ quân sự được không ?

Hiện em đang là sinh viên năm 2 của một trường Đại Học ở TPHCM, tuần vừa rồi em nhận được giấy triệu tập đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự. Vậy em phải xin giấy như thế nào để chứng minh mình còn đang đi học ?

Đã có rất nhiều bạn thắc mắc và hoang mang khi đang là sinh viên hoặc chuẩn bị lên Đại Học nhưng liên tục nhận được giấy triệu tập đi khám sức khoẻ quân sự thì phải làm như thế nào?

Theo Bộ GD & DT cho biết, các bạn là công dân nam đến độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự theo như Luật quy định nhưng chứng minh được bản thân vẫn còn đang theo học thì chỉ cần xin giấy xác nhận sinh viên trực tiếp tại các trường Đại Học mình đang học và nộp về lại Ban chỉ huy quận, phường, xã nơi mình đang cư trú sẽ được xem xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Học sinh, sinh viên có được tam hoãn nghĩa vụ quân sự ?
Học sinh, sinh viên có được tam hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Ngoài ra, dựa theo quy định mới nhất của Bộ GD & DT, các bạn nam công dân đang là học sinh, sinh viên có nguyện vọng xét tuyển Đại Học và đang chờ kết quả thì không thể nộp giấy xác nhận sinh viên được, do đó khi đến các địa điểm khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự các bạn không cần phải nộp giấy chứng minh là học sinh hay sinh viên.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các nhóm đối tượng khác cũng nằm trong diện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa Vụ Quân Sự 2015.

Xem thêm: Độ tuổi đi và hết đi nghĩa vụ quân sự

Giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự Đại học / Cao đẳng

Để tiến hành xác minh tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nếu vướng bận việc học Đại học hay Cao đẳng, bạn phải làm theo đúng trình tự các buớc đã được quy định tại khoản 1 Điều 42 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015:

 • Đem theo bộ hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự (hồ sơ mẫu có thể tải về trên mạng), điền đây đủ thông tin và có kèm theo giấy xác nhận sinh viên của trường đang theo học và nộp tại Uỷ ban nhân dân cấp xã.
 • Uỷ ban nhân dân cấp xã sẽ xem xét về tính hợp lý của hồ sơ và chịu trách nhiệm quản lý công dân trong diện hoãn nghĩa vụ quân sự và đề nghị Uỷ ban nhân dân cấp huyện ra quyết định tạm hoãn.
 • Nếu hồ sơ của bạn được chấp thuận bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, ngược lại nếu hồ sơ không đạt bạn vẫn phải đi bình thường.
 • Trên cơ sở quyết định của Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ niêm yết công khai danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.
Mẫu đơn hoãn nghĩa vụ quân sự
Mẫu đơn hoãn nghĩa vụ quân sự

Hy vọng rằng qua bài viết về việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cùng các quy định về nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2023 được Đào tạo liên tục chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn công dân trẻ (đặc biệt là các bạn nam) phần nào đã nắm rõ phần nào được thông tin. 

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay