Tác Dụng Của Rau Ngót Là Gì? 6 Công Dụng “Thần Kỳ”

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Rau ngót là loại rau cực kỳ phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến công dụng “thần kỳ” của rau ngót đối với sức khỏe cũng như sắc đẹp. Nếu bạn đang tò mò về tác dụng của rau ngót, thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Tác Dụng Của Rau Ngót Là Gì? 6 Công Dụng "Thần Kỳ"
6 tác dụng “thần kỳ” của rau ngót

Đôi nét về rau ngót

Rau ngót, hay còn được gọi rau bồ ngót, là một loại rau phổ biến ở nhiều nơi. Trên thế giới, rau ngót được biết đến với tên gọi tiếng Anh là Sauropus Androgynus Merr. Ở Việt Nam, rau ngót được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc trị mụn nhọt. Ngoài ra, nguyên liệu này cũng được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng trong bữa cơm gia đình.

Nguồn dinh dưỡng trong rau ngót?

Rau ngót được xem là thực phẩm chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào theo các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá. Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, manga và đường. Đặc biệt, rau ngót cũng giàu beta carotene, vitamin A, B1 và chất sắt.

Tác Dụng Của Rau Ngót Là Gì? 6 Công Dụng "Thần Kỳ"
Rau ngót chứa nhiều chất dinh dưỡng như: chất đạm, chất béo, manga beta carotene, vitamin A

100g rau ngót, bạn đã có thể cung cấp cho cơ thể lượng phenylalanin, leucin và threotin cần thiết cho cơ thể. Rau ngót hiện có nhiều loại khác nhau như rau ngót Thái, rau ngót Nhật, rau ngót Tàu và rau ngót Việt Nam. Mỗi loại rau ngót mang đặc điểm và mùi vị riêng biệt. Nhìn chung tất cả các loại rau ngót đều có khả năng cung cấp hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể.

6 công dụng “thần kỳ” của rau ngót đối với sức khỏe

Tác dụng thanh nhiệt cơ thể

Rau ngót nổi tiếng với tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ cơ thể trong việc lợi tiểu, giải độc và làm mát gan. Bên cạnh đó, rau ngót cũng được sử dụng như một bài thuốc dân gian để chữa bênh chảy máu cam.

Trị ho, giảm sốt

Trong y học dân gian, rau ngót tươi được sử dụng như một bài thuốc để giảm sốt, ho và phát ban. Cách làm bài thuốc đơn giản như sau: lấy 20-40g lá rau ngót tươi, đem sắc với nước và uống mỗi ngày.

Tác Dụng Của Rau Ngót Là Gì? 6 Công Dụng "Thần Kỳ"
Rau ngót giúp trị họ và hạ sốt

Đối với trẻ em bị tưa lưỡi, bạn có thể chữa bằng lá bồ ngót. Rửa sạch lá bồ ngót, giã nhuyễn và vắt lấy nước cốt. Tiếp theo, dùng băng gạc thấm nước rau bồ ngót  và thoa đều lên lưỡi của trẻ để trị tưa lưỡi một cách hiệu quả và nhanh chóng. Một mẹo nhỏ là bạn có thể hòa thêm một chút mật ong để làm cho hỗn hợp có vị ngon hơn và dễ chịu hơn.

Giúp phụ nữ sau sinh lợi sữa, làm sạch và tống xuất sản dịch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau ngót mang lại nhiều lợi ích cho các mẹ sau khi sinh. Theo kinh nghiệm dân gian, rau ngót giúp kích thích sữa cho mẹ bỉm.

Tác Dụng Của Rau Ngót Là Gì? 6 Công Dụng "Thần Kỳ"
Rau ngót giúp phụ nữ sau sinh lợi sữa

Hơn nữa, rau ngót cũng là một món ăn có tác dụng làm co thắt tử cung. Thường được khuyên ăn sau khi sinh để giúp tử cung tống sạch sản dịch còn ứ đọng.

Kiểm soát đường huyết

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá bồ ngót chứa flavonoid và polyphenol có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Flavonoid có tác dụng làm giảm mức đường huyết và giảm sự tích tụ chất béo trong cơ thể. Ngoài ra, polyphenol giúp giảm tế bào tăng sinh chất béo, tăng quá trình phân giải và oxy hóa axit béo.

Đối với những người bị tiểu đường, việc kiểm soát mức đường huyết và lựa chọn thức ăn đúng cách rất quan trọng. Bổ sung rau ngót vào chế độ ăn giúp kiểm soát mức đường trong cơ thể. Bên cạnh đó rau bồ ngót có thể cải thiện tình trạng đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ ổn định huyết áp

Tác Dụng Của Rau Ngót Là Gì? 6 Công Dụng "Thần Kỳ"
Hỗ trợ huyết áp ổn định

Rau bồ ngót chứa một hoạt chất quan trọng là papaverin, có tác dụng chống co thắt cơ trơn và giúp làm giãn mạch máu. Bổ sung rau ngót vào chế độ ăn của những người mắc bệnh cao huyết áp sẽ giúp điều chỉnh huyết áp ổn định. Hơn nữa, các món ăn từ rau bồ ngót cũng có lợi cho những người mắc bệnh về nghẽn mạch, tắc mạch hoặc xơ vữa động mạch.

Tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm nhiễm

Rau bồ ngót, với hàm lượng vitamin C phong phú và các chất dinh dưỡng khác, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Điều này giúp chống lại các tác nhân gây hại và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C cao cũng giúp đề kháng chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus, bao gồm cả virus cúm. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất etanolic từ rau bồ ngót cũng có tác dụng chống viêm hiệu quả.

Tác dụng của rau ngót đối với làn da

Tác Dụng Của Rau Ngót Là Gì? 6 Công Dụng "Thần Kỳ"
Sử dụng mặt nạ rau ngót thường xuyên giúp da săn chắc và sáng mịn hơn

Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, rau ngót còn mang lại nhiều tác dụng “thần kỳ” cho làn da. Trong rau ngót, có nhiều vitamin A, C, canxi, kẽm, sắt… những chất này có tác dụng tích cực như:

  • Vitamin C trong rau ngót giúp kích thích sản xuất collagen, làm da đều màu và ngăn chặn quá trình lão hóa.
  • Rau ngót có khả năng ngăn chặn tác động của tia tử ngoại và ức chế sự hình thành nám da. 
  • Chất xơ trong rau ngót giúp làm sạch và thanh nhiệt cơ thể, loại bỏ độc tố. Việc sử dụng mặt nạ rau ngót có thể giúp điều trị mụn, làm sáng da và mang lại làn da mịn màng hơn.
  • Các chuyên gia cũng đã nhận thấy rằng việc sử dụng mặt nạ rau ngót có thể tăng cường hệ miễn dịch, giúp da trở nên săn chắc và sáng khỏe hơn.

Nhờ những công dụng trên, nhiều thương hiệu mỹ phẩm đã sử dụng rau ngót để sản xuất các sản phẩm tẩy tế bào chết, trị nám, dưỡng trắng da, ngừa mụn, ngăn ngừa lão hóa… Rõ ràng rau ngót mang lại nhiều lợi ích cho làn da. Bạn có thể sử dụng nguyên liệu này để làm đẹp da tại nhà, giúp nuôi dưỡng làn da khỏe và đẹp hơn.

Xem thêm: Củ Đậu Có Tác Dụng Gì? 17 Lợi Ích Củ Đậu Với Sức Khoẻ

Những tác hại khi ăn quá nhiều rau ngót

Mặc dù rau ngót mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ăn nhiều rau bồ ngót có thể dẫn đến những ảnh hưởng không mong muốn, bao gồm:

Nguy cơ sảy thai

Mặc dù rau ngót rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh nhưng nếu bạn đang mang thai. Papaverin có trong rau ngót làm co thắt cơ trơn tử cung sẽ tăng nguy cơ sảy thai đối với mẹ bầu. Do đó, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, bạn không nên bổ sung rau ngót vào thực đơn hàng ngày

Vậy bà bầu ăn rau ngót nấu canh được không?

Tác Dụng Của Rau Ngót Là Gì? 6 Công Dụng "Thần Kỳ"
Vậy bà bầu có ăn được canh rau ngót không?

Hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh rằng ăn rau ngót có ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn nên hạn chế ăn quá 30g rau ngót mỗi ngày.

Nguy cơ viêm tiểu phế phổi tắc nghẽn do rau ngót

Theo nghiên cứu, uống quá nhiều nước ép từ rau bồ ngót sống để giảm cân có thể gây viêm tiểu phế quản tắc nghẽn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hợp chất papaverin có trong rau bồ ngót.

Tác Dụng Của Rau Ngót Là Gì? 6 Công Dụng "Thần Kỳ"
Papaverin có trong rau bồ ngót làm tăng nguy cơ tiêu phế phổi tắc nghẽn

Cục An toàn thực phẩm Hongkong đã chứng minh việc tiêu thụ lượng lớn rau bồ ngót chưa chín có thể gây ra các triệu chứng như mất ngủ, kén ăn, khó thở và viêm tiểu phế quản tắc nghẽn. Vì vậy, theo khuyến nghị, bạn nên:

  • Không ăn rau bồ ngót mọc hoang.
  • Hạn chế tiêu thụ rau bồ ngót quá thường xuyên và với số lượng lớn.
  • Tránh tiêu thụ rau bồ ngót chưa được nấu chín, bao gồm cả nước ép.

Gây mất ngủ

Tác Dụng Của Rau Ngót Là Gì? 6 Công Dụng "Thần Kỳ"
Ăn quá nhiều rau ngót gây mất ngủ

Việc uống nước ép rau ngót sống liên tục không chỉ tăng nguy cơ mắc bệnh phổi. Nếu bạn uống liên tục 150g nước ép rau ngót mỗi ngày, thức uống này có thể gây khó ngủ, khó thở và làm giảm khẩu vị. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho biết những triệu chứng này thường tự giảm, nếu bạn ngừng sử dụng rau ngót.

Xem thêm: Ăn Củ Sắn Nhiều Có Tốt Không? Có Bị Ngộ Độc Không?

Lưu ý khi lựa chọn rau ngót

Hãy chọn những bó rau ngót có lá mỏng và cọng rau cứng cáp. Tránh lá rau bồ ngót dày và cọng bị ỉu. Đồng thời, hãy cẩn trọng không lựa những lá ngót bị xoăn lại bất thường, vì điều này có thể là dấu hiệu rau đã được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều.

Tác Dụng Của Rau Ngót Là Gì? 6 Công Dụng "Thần Kỳ"
Không nên vò rau ngót trước khi chế biến

Trước khi chế biến, hãy rửa rau nhiều lần dưới vòi nước sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10-15 phút. Để giữ được các chất dinh dưỡng trong rau bồ ngót, không nên vò nát rau khi chế biến.

Tóm lại rau ngót là loại rau bổ dưỡng với nhiều tác dụng “thần kỳ” phù hợp cho bữa cơm hàng ngày Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vài điều được đề cập bên trên để tránh tác dụng phụ nó mang lại. Hy vọng, qua những thông tin Đào tạo liên tục Gangwhoo đã cung cấp, giúp bạn hiểu rõ tác dụng của rau ngót. Chúc bạn có thêm một lựa chọn rau xanh cho bữa ăn hằng ngày thêm ngon và bổ dưỡng.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay