Số lượng người đi nghĩa vụ quân sự bao nhiêu mỗi năm

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Số lượng người đi nghĩa vụ quân sự quy định tối đa bao nhiêu mỗi năm? Dự kiến sẽ tăng số lượng thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự trong những năm tới. 

Theo thông tin từ đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự đang đối mặt với thách thức do số lượng người đến tuổi phục vụ đội ngũ quân đội ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là số lượng người được miễn, hoãn lại vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Nhận thức được vấn đề này, các cơ quan quản lý đang đề xuất sửa đổi luật pháp về nghĩa vụ quân sự, nhằm hướng tới việc giảm đối tượng được miễn, hoãn lại. Điều này nhằm tăng cường sức mạnh và đội ngũ nhân sự cho quân đội, đồng thời đảm bảo công bằng và hiệu quả trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Số lượng người đi nghĩa vụ quân sự mỗi năm bao nhiêu?

Mỗi năm, số lượng công dân tham gia nghĩa vụ quân sự trong nước ta được xác định là một con số khá thấp. Trong tổng số 100 triệu dân, chỉ có khoảng 2 triệu thanh niên đáp ứng đủ điều kiện để nhập ngũ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chỉ có khoảng 100.000 người thực sự tham gia nghĩa vụ quân sự hàng năm. Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày, làm nổi bật sự chênh lệch đáng kể giữa số lượng thanh niên có thể nhập ngũ và số lượng thực sự tham gia nghĩa vụ quân sự trong cộng đồng.

Số lượng người đi nghĩa vụ quân sự mỗi năm bao nhiêu?
Số lượng người đi nghĩa vụ quân sự mỗi năm bao nhiêu?

Số lượng quân binh giảm – Bộ trưởng quốc phòng nói gì?

Chiều ngày 9 tháng 6, trong cuộc thảo luận tại tổ về dự án Luật Quản lý, Bảo vệ Công trình Quốc phòng và Khu quân sự, Đại tướng Phan Văn Giang đã chia sẻ quan điểm về tình trạng thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng, dù số lượng người đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự tăng lên, nhưng số người được miễn hoặc hoãn lại nhiều, và đặc biệt, số lượng thanh niên có hình xăm trên cơ thể cũng đang gia tăng.

Theo Đại tướng Phan Văn Giang, nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm số lượng thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự hàng năm là do đề xuất nên áp dụng mô hình giống như Hàn Quốc, trong đó ngay cả những người tốt nghiệp đại học cũng phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Số lượng quân binh giảm - Bộ trưởng quốc phòng nói gì?
Số lượng quân binh giảm – Bộ trưởng quốc phòng nói gì?

Ông nêu rõ rằng, trong thời gian sắp tới, ông sẽ hợp tác với Quân ủy Trung ương để đề xuất sửa đổi Luật Nghĩa vụ quân sự. Đề xuất này bao gồm việc giảm số lượng người được miễn hoặc hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự và tăng cường độ huấn luyện, nhằm duy trì chất lượng và sẵn sàng của lực lượng quân đội.

Đồng thời, Đại tướng Phan Văn Giang đã chia sẻ về kinh nghiệm cá nhân trong quá trình rèn luyện khi ông còn là chiến sĩ. Ông mô tả tình huống khó khăn khi phải bỏ bát cơm hoặc dậy ngay từ giấc ngủ khi có báo động, thậm chí phải đi ngủ với giày cao cổ để sẵn sàng hành động ngay khi cần thiết. Ông nhấn mạnh rằng quân đội cần rèn luyện người lính để đảm bảo sẵn sàng và phản ứng nhanh chóng trong mọi tình huống, ví dụ như khi phải đối mặt với bão cấp 12.

Cuối cùng, Đại tướng Phan Văn Giang nêu rõ rằng, nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm vẻ vang của công dân, mà còn bao gồm cả việc phục vụ tại ngũ và trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Ông nhấn mạnh rằng, quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự cần được điều chỉnh để đảm bảo sự hiệu quả và sẵn sàng cao nhất của lực lượng quân đội.

Xem thêm: Sức khỏe loại 4 có đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Thời gian tuyển quân binh nghĩa vụ quân sự

Thời gian tuyển quân nghĩa vụ quân sự theo Điều 33 của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 được xác định hàng năm, thông thường diễn ra vào tháng hai hoặc tháng ba. Tuy nhiên, có thể có một lần thứ hai trong trường hợp cần thiết để đảm bảo quốc phòng và an ninh. Đối với những địa phương gặp thảm họa hoặc dịch bệnh, thời điểm tuyển quân có thể điều chỉnh theo tình hình cụ thể.

Dựa trên quy định trên, dự kiến năm 2024, lịch tuyển quân cho công dân sẽ tập trung vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3.

Điều 40, Khoản 4 của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định thời gian khám sức khỏe từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12 hàng năm. Đối với đợt nhập ngũ thứ hai, thời gian khám sức khỏe sẽ được xác định theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tuân theo quy định tại Điều 33.

Thời gian tuyển quân binh nghĩa vụ quân sự - số lượng người đi nghĩa vụ quân sự
Thời gian tuyển quân binh nghĩa vụ quân sự – Số lượng người đi nghĩa vụ quân sự

Do đó, đợt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho đợt nhập ngũ đầu năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 01/11/2023 đến hết ngày 31/12/2023. Các địa phương sẽ tự điều chỉnh lịch khám sức khỏe dựa trên tình hình thực tế cụ thể tại địa phương để đảm bảo sự thuận lợi. Trong trường hợp tuyển quân lần thứ hai vào năm 2024, thời gian khám sức khỏe lần thứ hai sẽ phụ thuộc vào quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm: Đi nghĩa vụ quân sự có được dùng điện thoại không?

Chỉ tiêu số lượng người đi nghĩa vụ quân sự ở mỗi địa phương trong năm nay

Chính sách tuyển quân nghĩa vụ quân sự tại một số tỉnh thành trên khắp cả nước đang có sự biến động, với các chỉ tiêu tuyển quân thay đổi theo từng địa phương. Ở tỉnh Thanh Hóa, theo dự kiến, năm 2024, số lượng công dân nam được gọi nhập ngũ vào các đơn vị quân đội toàn tỉnh sẽ là 3.700, tăng 200 so với năm 2023. Chia nhỏ chỉ tiêu, Thành phố Thanh Hóa sẽ đóng góp 155 người, Thành phố Sầm Sơn 80 người, Thị xã Bỉm Sơn 40 người, Thị xã Nghi Sơn 195 người và các huyện khác theo sắp xếp từ cao đến thấp.

Để đảm bảo chất lượng, một số huyện như Thiệu Hóa, Ngọc Lặc, Thọ Xuân, Quảng Xương và Thạch Thành sẽ tiến hành khám sức khỏe trước để đánh giá và rút kinh nghiệm chung cho cả tỉnh. Thời gian hoàn thành khám sức khỏe này sẽ khác nhau, với các huyện nói trên hoàn thành trước ngày 15/11/2023, trong khi các địa phương khác hoàn thành trước ngày 10/12/2023. Dự kiến, thời gian hiệp đồng giao nhận quân cấp tỉnh sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 12 năm 2023.

Tại Thành phố Hà Nội, năm 2024, thành phố này sẽ gọi nhập ngũ hơn 3.000 công dân nam và hơn 800 chỉ tiêu sẽ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Ở tỉnh Thái Bình, chỉ tiêu gọi nhập ngũ năm 2024 là 305 công dân. Điều này thể hiện rõ sự đa dạng về chỉ tiêu tuyển quân trên cả nước, và người dân cần liên hệ với ban chỉ huy quân sự xã để biết thông tin chi tiết về chỉ tiêu tại địa phương mình.

Như vậy, Đào tạo liên tục đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan về số lượng người đi nghĩa vụ quân sự. Hy vọng bạn sẽ nắm rõ và chấp hành luật nghĩa vụ quân sự, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong môi trường quân đội.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay