GPP Là Gì? Mẫu Sơ Đồ Nhà Thuốc Đạt Chuẩn GPP [Mới Nhất]

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Thiết kế, bố trí sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP là một tiêu chí cực kỳ quan trọng mà bất kỳ nhà thuốc, quầy thuốc nào cũng phải lưu ý trước khi kinh doanh dược phẩm. Vậy nhà thuốc GPP là gì và mẫu sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP ra sao? Tham khảo ngay nội dung dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé

Tìm hiểu về sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP
Tìm hiểu về sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Tham khảo thêm:

Tiêu chuẩn GPP là gì? Tại sao phải xây dựng quầy thuốc, nhà thuốc đạt chuẩn GPP?

Trước khi tìm hiểu về sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tiêu chuẩn GPP là gì hay nhà thuốc GPP là gì nhé!

Tiêu chuẩn GPP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Good Pharmacy Practice, có nghĩa là tiêu chuẩn Thực hành nhà thuốc tốt. Đây là một trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) bao gồm: GMP, GLP, GSP, GDP, GPP quy định cho lĩnh vực sản xuất, phân phối và kinh doanh dược phẩm được Bộ Y tế đề ra nhằm đảm bảo tốt nhất cho lợi ích và sức khoẻ của người dân.

Chính vì lý do này, việc xây dựng mô hình nhà thuốc GPP là điều bắt buộc phải thực hiện khi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dược phẩm. Tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc GPP quy định mọi vấn đề liên quan và ảnh hưởng đến chất lượng dược phẩm như: cơ sở vật chất, trình độ nhân sự, tiêu chuẩn đối với từng loại thuốc kinh doanh tại nhà thuốc…

Tiêu chuẩn GPP là tiêu chuẩn thực hành thuốc tốt mà các nhà thuốc cần tuân theo
Tiêu chuẩn GPP là tiêu chuẩn thực hành thuốc tốt mà các nhà thuốc cần tuân theo

Những yêu cầu cần tuân thủ khi bố trí sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Yếu tố cơ sở vật chất của nhà thuốc có liên quan mật thiết đến việc thực hành tốt nhà thuốc đạt chuẩn GPP, do đó khi xây dựng mô hình nhà thuốc, quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP thì cần phải chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở vật chất.

Cơ sở vật chất trong sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP phải đảm bảo những tuân thủ những yêu cầu như sau:

 • Diện tích nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP phải đạt tối thiểu 10m2.
 • Địa hình nhà thuốc đạt chuẩn GPP phải ở nơi luôn luôn khô ráo, thoáng mát, đảm bảo nhiệt độ phòng luôn dưới 30 độ C và độ ẩm không vượt quá 75% nhằm duy trì điều kiện bảo quản thuốc tốt nhất.
 • Nhà thuốc, quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP phải có đầy đủ các không gian để bố trí nhà thuốc và sắp xếp thuốc theo các nhóm đúng theo tiêu chuẩn GMP, chẳng hạn như: Khu trưng bày thuốc, khu bảo quản thuốc, khu dành cho mỹ phẩm…
 • Nhà thuốc đạt tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc GPP phải đảm bảo các loại thuốc phải dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy và dễ kiểm tra giúp cho việc kinh doanh thuốc an toàn, hiệu quả, thuận lợi và bảo vệ lợi ích của người mua thuốc.
 • Các loại thuốc phải được bày trí theo quy định chuyên môn hiện hành. Những loại thuốc độc bảng A, B cần được sắp xếp riêng có khóa cẩn thận để bảo quản, quản lý theo các quy chế chuyên môn ngành Dược hiện hành. Những loại hàng đang chờ xử lý phải sắp xếp khu vực riêng có nhãn “Hàng chờ xử lý”.

Mẫu sơ đồ quầy thuốc, nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Nếu những thông tin trình bày về sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP quá khó hiểu và khó nắm bắt thì bạn hãy tham khảo mẫu sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP dưới đây để có cái nhìn tổng quan về cách xắp xếp thuốc trong quầy thuốc, nhà thuốc một cách hợp lý và đúng quy định.

Sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP
Sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

6 Nguyên tắc về cách sắp xếp thuốc tại nhà thuốc trong sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Thuốc là một mặt hàng có tính đặc thù vì chúng vô cùng đa dạng về chủng loại và nhóm, hình thức đóng gói, công dụng và chức năng khác nhau, có điều kiện bảo quan khác nhau…Do vậy cách sắp xếp và bảo quản thuốc là việc không hề đơn giản chút nào, và chỉ một sai sót nhỏ nhặt cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường cho người dùng thuốc điều trị bệnh tật.

Vì vậy, để xây dựng cách sắp xếp và bảo quản thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả cần phải tuân theo những quy tắc nhất định. Những quy tắc về cách sắp xếp và bảm quản thuốc trong sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP bao gồm:

Nguyên tắc 1: Sắp xếp theo từng loại thuốc riêng biệt

Nguyên tắc này quy định việc sắp xếp các nhóm thuốc trong nhà thuốc, quầy thuốc đạt tiêu chuẩn GPP phải có tính hợp lý, theo từng loại mặt hàng như: Dược phẩm điều trị bệnh, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, mỹ phẩm, thiết bị y tế…

Nguyên tắc 2: Đảm bảo các loại thuốc được bảo quản trong những điều kiện nhất

Thuốc là mặt hàng rất đa dạng về cách bảo quan, do vậy việc bảo quản thuốc trong nhà thuốc GPP cần phải phân chia thành các nhóm thuốc có những điều kiện bảo quan khác nhau như:

 • Những loại thuốc bảo quản ở điều kiện thường như các loại thuốc hạ sốt hay thuốc kháng sinh.
 • Những loại thuốc phải bảo quản trong những điều kiện đặc biệt ví dụ như tránh nhiệt độ cao, tránh ánh sáng, thuốc dễ bay hơi, dễ phân huỷ,…Vaccine là ví dụ điển hình có kiểu thuốc có điều kiện bảo quan đặc biệt.

Nguyên tắc 3: Sắp xếp thuốc đúng theo quy định chuyên môn hiện hành

 • Các loại thuốc độc hạng A và B phải được sắp xếp và bảo quản tách biệt khỏi những loại dược phẩm thông thường. Tốt nhất phải để trong các tủ thuốc riêng có khoá cẩn thận theo đúng quy chế chuy6en môn hiện hành.
 • Những sản phẩm thuốc đang chờ xử lý phải được sắp xếp và bảo quản tại một khu vực riêng và được dán nhãn “Hàng chờ xử lý”.

Nguyên tắc 4: Sắp xếp thuốc đảm bảo dễ tìm, dễ lấy, dễ kiểm tra

 • Cách sắp xếp thuốc trong nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Gợi ý nguyên tắc sắp xếp thuốc tại nhà thuốc GPP như sau: Sắp xếp theo nhóm tác dụng dược lý, công thức hoá học, hãng sản xuất, dạng bào chế…
 • Phải đảm bảo sắp xếp thuốc theo nguyên tắc dể tìm, dễ lấy, dễ thấy, dễ kiểm tra.
 • Công tác sắp xếp các sản phẩm thuốc trong sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP phải đảm bảo tính gọn gàng, ngăn nắp, ngay ngắn, thẩm mỹ, tránh việc sắp xếp lộn xộn các loại thuốc.
 • Khi sắp xếp thuốc, cần phải quay nhãn hàng và bao bì của các loại thuốc ra ngoài và thuận theo chiều quan sát của khách hàng.

Nguyên tắc 5: Sắp xếp thuốc theo nguyên tắc FEFO và FIFO đồng thời đảm bảo chất lượng dược phẩm

 • Nguyên tắc FEFO: Những sản phẩm thuốc có hạn sử dụng ngắn phải xếp bên ngoài, hạn sử dụng dài hơn xếp vào bên trong.
 • Nguyên tắc FIFO: Sản phẩm thuốc sản xuất trước hay nhập trước thì phải xuất trước hay bán trước.
 • Nguyên tắc bán lẻ thuốc: Phải bán hết hộp thuốc đã mở trước, khi đã hết mới tiếp tục mở hộp mới để bán. Tránh mở một lúc nhiều hộp thuốc để bán.
 • Thuốc có khối lượng nhẹ thì xếp bên trên, nặng xếp phía dưới.
 • Thuốc đóng chai hay thiết bị y tế dễ vỡ xếp bên trong và cần tránh sắp xếp chồng lên nhau.

Nguyên tắc 6: Cách sắp xếp các tài liệu, văn phòng phẩm, tư trang trong sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Tiêu chuẩn GPP không chỉ quy định việc sắp xếp các mặt hàng dược phẩm tại nhà thuốc mà còn quy định về cách sắp xếp các loại vật tư, dụng cụ, sổ sách, tư trang…có trong nhà thuốc.

 • Các loại sổ, sách, giấy tờ, tài liệu tham khảo chuyên môn cần phải được phân loại, bảo quản cẩn thận, sạch sẽ (theo quy định), ghi nhãn và được dắp xếp trên ngăn tủ riêng.
 • Các tờ quảng cáo, giới thiệu thuốc (Có phiếu tiếp nhận công văn cho phép quảng cáo) phải được sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định.
 • Văn phòng phẩm, dụng cụ phục vụ cho bán hàng, vệ sinh, tư trang phải sắp xếp gọn gàng, để đúng nơi quy định.
 • Tư trang: Không để trong khu vực quầy thuốc.
Nguyên tắc về cách sắp xếp thuốc tại nhà thuốc trong sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP
Nguyên tắc về cách sắp xếp thuốc tại nhà thuốc trong sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Tổng kết

Trên đây, Đào Tạo Liên Tục – Bệnh Viện Thẩm Mỹ Gangwhoo đã gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích xung quanh chủ đề sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP là như thế nào? Hy vọng rằng, thông qua những nội dung trong bài viết này, bạn đọc đã có cho mình những thông tin cần thiết giúp cho việc mở và kinh doanh nhà thuốc sẽ đạt hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay