Sinh viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự có được miễn học phần giáo dục quốc phòng?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Sinh viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự có được miễn học phần giáo dục quốc phòng? Điều 4 Thông tư liên tịch 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH thì sinh viên có thể được miễn giảm.

Hiện nay, có nhiều trường hợp công dân vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự và có giấy chứng nhận quân nhân dự bị hạng 1. Công dân đang là sinh viên của một trường đại học. Điều này khiến nhiều người thắc mắc rằng Cháu muốn hỏi là sinh viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự có được miễn học phần giáo dục quốc phòng hay không ạ? hãy cùng Đào tạo liên tục giải đáp chi tiết về vấn đề này trong bài viết này nhé!

Giải đáp: Sinh viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự có được miễn học phần giáo dục quốc phòng?

Các trường hợp được miễn học môn học GDQP&AN bao gồm:

 • Học sinh, sinh viên đã có chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp liên quan đến GDQP&AN do các cơ sở đào tạo quân đội, công an cấp;
 • Học sinh, sinh viên đã có kết quả học tập các học phần, nội dung GDQP&AN từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10;
 • Học sinh, sinh viên là công dân nước ngoài.

Các trường hợp được miễn học, miễn thi các nội dung thực hành kỹ năng quân sự bao gồm:

 • Học sinh, sinh viên là người khuyết tật, có giấy xác nhận theo quy định của pháp luật về người khuyết tật;
 • Học sinh, sinh viên không đủ điều kiện sức khỏe hoặc mắc các bệnh lý thuộc diện miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định hiện hành;
 • Học sinh, sinh viên đã thực hiện xong nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân.
Giải đáp: Sinh viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự có được miễn học phần giáo dục quốc phòng?
Giải đáp: Sinh viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự có được miễn học phần giáo dục quốc phòng?

Các trường hợp được tạm hoãn học môn học GDQP&AN bao gồm:

 • Học sinh, sinh viên phải ngừng học để điều trị bệnh trong thời gian dài, có giấy xác nhận của bệnh viện;
 • Học sinh, sinh viên là nữ đang mang thai hoặc trong thời gian nghỉ chế độ thai sản theo quy định hiện hành.

Vậy bạn là sinh viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì được miễn học, các nội dung thực hành kỹ năng quân sự.

Xem thêm: Huyết áp cao có đi nghĩa vụ quân sự không

Để được cấp chứng chỉ giáo dục quốc phòng và an ninh thì phải cần bao nhiêu điểm?

Để nhận được chứng chỉ giáo dục quốc phòng và an ninh, sinh viên cần phải có điểm trung bình chung môn học từ 5 điểm trở lên theo thang điểm 10, theo quy định tại Điều 10 Thông tư liên tịch 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH.

Chứng chỉ này được cấp bởi giám đốc, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục hoặc giám đốc trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh, tùy theo hình thức liên kết giáo dục. Việc in, quản lý, cấp phát chứng chỉ này phải tuân theo quy định hiện hành của cơ quan có thẩm quyền.

Để được cấp chứng chỉ giáo dục quốc phòng và an ninh thì phải cần bao nhiêu điểm?
Để được cấp chứng chỉ giáo dục quốc phòng và an ninh thì phải cần bao nhiêu điểm?

Về quản lý môn học và tổ chức dạy, học môn giáo dục quốc phòng và an ninh, Điều 8 Thông tư liên tịch 18/2015/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH có các nội dung sau:

 • Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học và trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh tổ chức dạy, học theo kế hoạch đào tạo của mình.
 • Các cơ sở giáo dục phải hợp đồng với cơ quan quân sự địa phương, đơn vị quân đội, công an để tổ chức dạy, học thực hành kỹ thuật, chiến thuật, thuốc nổ và bắn đạn thật, đảm bảo an toàn về người, vũ khí, trang thiết bị.
 • Lớp học lý thuyết nếu bố trí lớp ghép phải phù hợp với phương pháp dạy học và điều kiện cụ thể của các cơ sở giáo dục, nhưng không quá 150 người; lớp học thực hành không quá 40 người.

Xem thêm: Trình độ văn hóa để đi nghĩa vụ quân sự

Các tiêu chuẩn về nguyên tắc giảng dạy môn GDQP&AN

 • Môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh cần được tổ chức theo một cách toàn diện, có nhấn mạnh vào những nội dung chính, sử dụng các phương pháp dạy học phù hợp; kết hợp giữa lý luận và thực tiễn, giữa lý thuyết và thực hành;

Phù hợp với quy chế đào tạo của từng trình độ; cần liên kết với giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể; dạy, học môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh tại các cơ sở giáo dục cần liên quan đến giáo dục thực tế, kỹ năng thực hành và hoạt động ngoại khoá.

Các tiêu chuẩn về nguyên tắc giảng dạy môn GDQP&AN
Các tiêu chuẩn về nguyên tắc giảng dạy môn GDQP&AN
 • Khi giảng dạy môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh ở giảng đường hoặc trên thao trường, giáo viên, giảng viên phải mặc trang phục Giáo dục quốc phòng và an ninh theo quy định; nếu là sĩ quan quân đội, công an biệt phái thì phải mặc theo Điều lệnh quân đội, công an nhân dân.
 • Giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý, học sinh, sinh viên khi dạy và học môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh phải tuân thủ đầy đủ kế hoạch dạy học, nội quy, quy tắc về bảo đảm an toàn cho người, vũ khí, trang thiết bị.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn về câu hỏi: Sinh viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự có được miễn học phần giáo dục quốc phòng? Hy vọng với những chia sẽ trên của Đào tạo liên tục sẽ giúp bạn sẽ vượt qua môn GDQP AN dễ dàng. Đào tạo liên tục chúc bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay