Rút hồ sơ đại học có mất tiền không?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Kỳ xét tuyển nguyện vọng 1 mỗi năm, các trường đại học – cao đẳng sẽ công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển 3 ngày/lần. Dựa vào đó thí sinh theo dõi thông tin và có thể thực hiện việc rút hồ sơ đại theo như mong muốn. vậy rút hồ sơ đại học có mất tiền không? Để giúp các thí sinh không còn trăn trở trong việc rút hồ sơ đại học có mất tiền không hãy cùng Đào tạo liên tục Gangwhoo tìm hiểu trong bài viết này nhé !

Rút hồ sơ đại học có mất tiền không?
Rút hồ sơ đại học có mất tiền không?

Những quy định mới rút hồ sơ đại học hiện nay

Căn cứ vào Luật về quy chế Đào tạo đại học của Bộ giáo dục và Đào tạo hiện nay có những quy định về thủ tục chuyển trường trong đó có quy định mới về rút hồ sơ đại học. Thí sinh muốn tiến hành thủ tục rút hồ sơ đại học cần phải tuân thủ theo những quy định này.

 • Tại điểm a khoản 3 điều 9 của Quy chế đào tạo Đại học của Bộ giáo dục và Đào tạo quy định “Sinh viên khi xin chuyển trường phải làm hồ sơ xin chuyển trường theo quy định của nhà trường”. Do đó, sinh viên muốn rút hồ sơ đại học phải tuân thủ thực hiện các quy định mà trường đã đề ra.
 • Hiệu trưởng của trường đại học, cao đẳng mà sinh viên muốn nhập học sẽ là người ra quyết định nhận sinh viên hay là không.
 • Sinh viên tiến hành rút hồ sơ đại học và nộp cho nhà trường. Sau đó nhà trường sẽ họp và xem xét có cho sinh viên đó rút hồ sơ xin việc hay không. 
 • Nếu đã được rút hồ sơ đại học, sinh viên phải thanh toán các khoản (học phí nếu có, tiền ký túc xá nếu có,..) Các khoản phí này do trường đã học quy định.
 • Nếu sinh viên hoặc phụ huynh muốn hiểu rõ hơn về các thủ tục cũng như quy chế phát sinh trong việc rút hồ sơ đại học, cao đẳng có thể đến trực tiếp phòng công tác học sinh sinh viên để được hướng dẫn.

Rút hồ sơ đại học có mất tiền không?

Chắc hẳn có rất nhiều sinh viên đang thắc mắc rút hồ sơ đại học có mất tiền không. Và rất nhiều bạn sinh viên rất muốn biết rút hồ sơ đại học mất thời gian bao lâu và có gặp khó khăn gì không. Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng Đào tạo liên tục Gangwhoo tìm hiểu thêm nhé !

Theo thông tư 10/2016/TT-BGĐT quy định của sinh viên như sau: “Nghỉ học tạm thời, tạm ngừng học, học theo tiến độ chậm, học theo tiến độ nhanh, học cùng lúc hai chương trình, chuyển trường theo quy định của quy chế về đào tạo của Bộ giáo dục và đào tạo, được nghỉ hè, nghỉ tết và nghỉ lễ theo đúng quy định”.

Rút hồ sơ đại học có mất tiền không?
Rút hồ sơ đại học có mất tiền không?

Theo đó việc rút hồ sơ đại học có mất tiền không? Câu trả lời là rút hồ sơ đại học không mất tiền nhưng sinh viên phải thanh toán các khoản phí của hoc kỳ và các chi phí như ký túc xá, tiền mượn sách thư viên (nếu có). Nếu sinh viên làm đúng thủ tục và quy trình của nhà trường thì sẽ không mất thêm một khoảng phí nào nữa cả. Lưu ý, tùy theo thời gian đã học mà trường sẽ tính số tiền học phí phù hợp. 

Ví dụ, sinh viên đã nhập học trong vòng 1 tuần nếu rút hồ sơ đại học thì được rút 90% học phí, nếu học khoảng 2 tuần thì học phí được rút 50% và khi học càng lâu thì học phí sẽ được rút ít đi. Và học đến 4 tuần thì sẽ không còn được rút học phí nữa.

Lưu ý, tùy theo thời gian đã học mà trường sẽ tính số tiền học phí phù hợp. 

Thủ tục rút hồ sơ đại học mới nhất

Dựa vào những quy định chung của Bộ giáo dục và đào tạo quy định tùy thuộc vào từng trường hợp mà mỗi trường sẽ có quy định riêng. Tuy nhiên thủ tục rút hồ sơ đại học mới nhất có thể khái quát như sau:

 • Người có nguyện vọng rút hồ sơ viết đơn xin rút hồ sơ kèm theo ý kiến xác nhận của Ban chủ nhiệm khoa
 • Đồng thời nộp lại thẻ sinh viên và nộp lại giấy báo nhập học
 • Nộp phiếu thanh toán xác nhận sinh đó không nợ gì ở trường
 • Đợi quyết định của nhà trường và thực hiện rút hồ sơ tại phòng công tác sinh viên

Ngoài ra, phụ huynh hoặc sinh viên có thể liên hệ với nhà trường, cụ thể là tới các phòng: đào tạo, phòng công tác sinh viên, khoa quản lý,…để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Cách để rút hồ sơ đại học

Có rất nhiều bạn thí sinh đang lo lắng không biết cách để rút hồ sơ đại học. Vậy cách rút hồ sơ đại học như thế nào? Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo thì trong thời gian xét tuyển nguyện vọng 1, các trường đại học, cao đẳng sẽ công bố danh sách tên thí sinh đăng ký. Nên trong thời gian này các bạn thí sinh có quyền rút hồ sơ đại học, cao đẳng sang trường khác.

Có 2 cách rút hồ sơ đại học: 

 • Cách 1: Đến trực tiếp trường để rút hồ sơ (khi đi nhớ mang theo CMND)
 • Cách 2: Ủy quyền cho người thân đến trường rút hồ sơ (Người được ủy quyền sẽ phải mang theo giấy tờ ủy quyền để xác nhận với ủy ban nhân dân hoặc công an phường, kèm theo đó là CMND của người được ủy quyền).

Rút hồ sơ đại học có mất tiền không thì câu trả lời là không nhé ! Việc rút hồ sơ đại học không quá khó đối với các thí sinh nếu không còn mong muốn học tập tại trường. Với những thông tin trong bài viết, Đào tạo liên tục Gangwhoo hy vọng sẽ giúp cho các bạn thí sinh hiểu hơn về cách rút hồ sơ đại học và trả lời cho câu hỏi rút hồ sơ đại học có mất tiền không? và cách rút hồ sơ đại học hiện nay. Chúc các bạn may mắn.

>> Xem thêm: Bằng đại học liên thông có ghi chữ liên thông không?

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay