Rốn Trẻ Sơ Sinh Bị Ướt Sau Khi Rụng Phải Làm Sao?

Theo dõi Đào Tạo Liên Tục trên

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng là một trong những tình trạng khiến cho rất nhiều ông bố, bà mẹ lo lắng. Nếu cha mẹ thấy rốn của bé bị hôi, ướt, có mùi thì cần phải chú ý và tìm cách xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Dưới đây là một số cách đơn giản giúp khắc phục tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị ướt hiệu quả và nhanh chóng.

Rốn Trẻ Sơ Sinh Bị Ướt Sau Khi Rụng Phải Làm Sao?
Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng phải làm sao?

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng nguyên nhân do đâu?

Dây rốn có vai trò kết nối thai đang phát triển với nhau thai, mang máu trao đổi qua lại giữa thai và bánh rau để cung cấp chất dinh dưỡng và oxy đến bé. 

Rốn Trẻ Sơ Sinh Bị Ướt Sau Khi Rụng Phải Làm Sao?
Dây rốn có vai trò trao đổi chất dinh dưỡng từ mẹ qua bé

Khi em bé chào đời, các bác sĩ sẽ cắt dây rốn. Do đó, dây rốn sẽ căng ra và để lại một khối thịt khô và đen ở rốn của bé. Thời gian rốn tự rụng thường kéo dài từ 10 đến 14 ngày sau khi sinh, tuy nhiên cũng có trường hợp rốn rụng muộn hơn một chút.

Rốn Trẻ Sơ Sinh Bị Ướt Sau Khi Rụng Phải Làm Sao?
Rốn sẽ tự rụng từ 10 đến 14 ngày sau khi được các bác sĩ cắt dây rốn.

Nếu rốn của bé bị ướt và có mùi hôi, bố mẹ cần đặc biệt chú ý tới vấn đề này. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác dẫn tới tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị ướt, như sau:

Nhiễm nấm candida

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến rốn trẻ sơ sinh bị ướt chính là nhiễm nấm candida. Trẻ sơ sinh bị nhiễm nấm candida, thường sẽ xuất hiện những dấu hiệu như ngứa, đau nóng rát và có mùi hôi tại vùng rốn của bé. 

Rốn Trẻ Sơ Sinh Bị Ướt Sau Khi Rụng Phải Làm Sao?
Nhiễm nấm candida – nguyên nhân gây nên tình trạng rốn bị ướt sau khi rụng

Nếu có số lượng nấm quá nhiều, rất có thể gây ra nguy cơ bị nhiễm trùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bé. Do đó, các bậc phụ huynh hãy chú ý đến tình trạng rốn của bé và tìm ra cách giải quyết nhanh chóng để tránh tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra.

Nhiễm khuẩn khiến rốn trẻ bị ướt

Nhiễm khuẩn cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng. Khi bé bị nhiễm khuẩn, rốn thường sưng đau và tiết dịch màu vàng giống như mủ. Đồng thời, có mùi hôi khó chịu. Nguyên nhân của mùi hôi này là do sự hiện diện của vi khuẩn có mặt trong rốn của bé. Nếu phát hiện bé bị các triệu chứng trên, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời tránh nguy cơ nhiễm trùng lan rộng.

Do ống niệu quản của trẻ không được đóng khít

Rốn Trẻ Sơ Sinh Bị Ướt Sau Khi Rụng Phải Làm Sao?
Do ống niệu quản của trẻ không được đóng khít

Tình trạng ống niệu quản không được đóng khít là nguyên nhân khiến cho rốn bé có mùi. Ống niệu quản là một ống nhỏ nối bàng quang của bé với dây rốn. Nếu ống niệu quản không hoạt động tốt, rất có thể gây ra hiện tượng rốn trẻ bị ướt sau khi rụng. Hãy đến ngay với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời nếu bé có tình trạng trên, để tránh những rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ.

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng có sao không?

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và khiến bé bị nhiễm trùng ở rốn. Các bậc phụ huynh cần đảm bảo việc vệ sinh rốn sạch sẽ, cũng như không cho bé ngâm mình quá lâu trong nước khi tắm để tránh tình trạng rốn bị ướt. Thường thì trước khi rụng rốn, bé sẽ tiết ra một chút dịch ướt, có thể có màu nâu do máu đông. Điều này là hoàn toàn bình thường. 

Rốn Trẻ Sơ Sinh Bị Ướt Sau Khi Rụng Phải Làm Sao?
Nên vệ sinh rốn cho bé bằng nước muối sinh lý 2-3 lần/ngày

Tuy nhiên, nếu sau khi rụng rốn và bé vẫn tiết dịch mủ kèm mùi hôi ngay vùng da quanh rốn, thì có thể đây là dấu hiệu của nhiễm trùng ở rốn. Hãy nhanh chóng đưa bé đến bác sĩ để được khám và điều trị ngay lập tức để tránh những tình huống nặng hơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Xem thêm: Bé Bị Nổi Mụn Đầu Trắng – Cha Mẹ Cần Lưu Ý

Chuyên gia hướng dẫn cách chăm sóc rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng.

Chăm sóc rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng ngay tại nhà, bằng cách sử dụng bông thấm nước muối sinh lý để lau nhẹ nhàng vùng da xung quanh rốn. Nên làm việc này từ 3 tới 4 lần mỗi ngày, và sau khi rửa xong, bạn nên dùng khăn mềm để thấm khô vùng da quanh rốn, đảm bảo cho rốn của bé luôn khô thoáng và sạch sẽ. 

Rốn Trẻ Sơ Sinh Bị Ướt Sau Khi Rụng Phải Làm Sao?
Luôn giữ rốn của bé khô ráo và sạch sẽ

Cha mẹ cũng nên hạn chế va chạm đến rốn trong lúc mặc tã và quần áo cho bé. Chăm sóc rốn cho bé cẩn thận và kịp thời sẽ giúp bé tránh được nhiều rủi ro về sức khỏe.

Nếu đã chăm sóc rốn trẻ sơ sinh theo hướng dẫn trên nhưng tình hình không được cải thiện, thậm chỉ ngày càng nghiêm trọng hơn với các biểu hiện xuất hiện dịch mủ và chảy máu vùng rốn, thì cha mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Cách Hạ Sốt Cho Trẻ Mọc Răng Tại Nhà Hiệu Quả

Các vấn đề về rốn mà trẻ cần được đi khám

Nếu bé của bạn có các biểu hiện như rốn bị dịch vàng, chảy máu kéo dài hoặc các tình trạng dưới đây thì mẹ cần đưa bé đến khám ngay:

  • Nhiễm trùng rốn: rốn bé có dịch mủ, mùi hôi thậm chí là chảy máu.
  • Rốn rụng muộn: thông thường rốn trẻ sẽ tự rụng từ 10 đến 14 ngày, nếu đến tuần thứ 3 rốn vẫn chưa rụng bạn nên đưa bé gặp bác sĩ ngay.
  • Thoát vị rốn: rốn bé lồi ra thành một khối u nhưng không gây đau đớn.
  • U hạt rốn: phần chân rốn của bé còn sot lại sau khi rốn đã rụng
  • Chảy máu rốn: thường máu sẽ tự dừng chảy ngay sau khi rụng rốn đó, nếu không, cha mẹ cần đưa bé đến bác sĩ ngay.

Với các trường hợp bé của bạn được chẩn đoán rốn bị ướt do ống niệu quản của bé không được đóng khít, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật nếu cần thiết. Vì vậy, bạn cần chú ý đến những biểu hiện bất thường của bé để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả nặng nề có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hướng dẫn cách chăm sóc để rốn trẻ sơ sinh không bị ướt sau khi rụng

Việc rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng có thể khiến vi khuẩn và vi trùng xâm nhập và phát triển nhanh chóng, gây nhiễm trùng ở vùng rốn của trẻ. Vì vậy, để tránh tình trạng này, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Khi tắm cho bé, tránh ngâm bé quá lâu trong nước.
  • Không nên dùng bất kỳ loại xà phòng tắm nào để làm sạch rốn của bé.
  • Bố mẹ cần rửa tay sạch sẽ trước khi vệ sinh rốn cho trẻ
  • Chọn quần áo và tã mềm mại, tránh cọ xát với rốn của bé.
  • Khi rốn bé chưa rụng, bố mẹ tuyệt đối không cố gắng kéo dây rốn của bé. 
Rốn Trẻ Sơ Sinh Bị Ướt Sau Khi Rụng Phải Làm Sao?
Không nên tắm bé quá lâu cũng như không được sử dụng xà phòng vệ sinh rốn bé

Với những lưu ý trên, hy vọng bạn sẽ giúp bé tránh được tình trạng rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng. Hãy chăm sóc bé thật cẩn thận để bé luôn khỏe mạnh và vui vẻ nhé!

Trên đây là những chia sẻ đến từ Đào tạo liên tục Gangwhoo xoay quanh vấn đề rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng. Nếu rốn ướt có dấu hiệu nhiễm trùng, bố mẹ nên chủ động đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chữa trị kịp thời. Hy vọng những chia sẻ này có ích dành cho bạn.

Đánh giá bài viết
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901 666 879 Đăng ký ngay